Phân giả Thuận Phong khi nào khởi tố?

Nguyễn Đức

17-5-2020

Qua 2 khóa Quốc hội vẫn chưa khởi tố những kẻ sản xuất phân bón giả ở Đồng Nai. Liệu có quá khó để xử lí theo luật một vụ có nhiều dấu hiệu tội phạm, chứng cứ rất rõ.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình từng khẳng định trước QH, và trong buổi làm việc với công an tỉnh Đồng Nai hành vi của Công ty Thuận Phong là sản xuất phân bón giả. Các kết luận của Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Tư pháp cũng nêu rõ các dấu hiệu phạm tội của Công ty Thuận Phong. Viện trưởng VKSND Tối cao cũng đã yêu cầu lãnh đạo VKS tỉnh Đồng Nai hủy quyết định không khởi tố vụ án của cơ quan điều tra đối với Công ty Thuận Phong.

Ông Hồ Văn Năm – Trưởng đoàn ĐBQH, trưởng ban nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai (đã bị Ban bí thư cách chức ngày 10-9-2019) từng phát biểu trước QH kì họp tháng 10-2017, là không đủ căn cứ để khởi tố Công ty này.

Cần nói thêm rằng khi xảy ra vụ Công ty Thuận Phong, ông Năm là viện trưởng VKS tỉnh Đồng Nai. Ông Năm đã bỏ lọt nhiều vụ có dấu hiệu tội phạm, làm oan sai người không có tội.

Vụ Thuận Phong 6 bộ ngành kết luận phân giả. Bộ Quốc phòng đề nghị xử lí nghiêm.

Thiếu tướng Được – Phó chánh thanh tra Bộ Quốc phòng và ông Trần Hùng – Phó chánh văn phòng 389 Quốc gia cùng đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp vào kiểm tra Công ty Thuận Phong lập biên bản vi phạm đang sản xuất phân giả.

Vậy mà 2 khóa QH từ thủ tướng Phúc, phó thủ tướng Bình lên tiếng chỉ đạo làm rõ, đến nay vẫn chưa có tiến triển.

Các ĐBQH Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Cương… đã liên tục chất vấn, truy vấn yêu cầu xử lí hình sự nhưng đến nay cơ quan tố tụng vẫn chưa khởi tố.

Kì họp QH ngày 22/5 tới đây, vụ Thuận Phong liệu có là kì họp cuối cùng cho kết thúc vụ Thuận Phong.

ĐBQH Hồ Văn Năm sẽ không còn có mặt ở QH để phân bua, bao che cho Thuận Phong.

Những ai đang bao che cho Thuận Phong hãy tiếp tục cố gắng che giấu, rồi sẽ đến lượt các vị bị pháp luật sờ đến – Không lúc này thì lúc khác.

Bình Luận từ Facebook