Tuyên bố Biển Đông tháng 4/2020

21-4-2020

Ngày 18/04/2020, thông tin trên báo chí cho biết, Trung Quốc công bố thành lập hai huyện mới là Tây Sa và Nam Sa thuộc thành phố Tam Sa mà Trung Quốc đã thành lập năm 2012, một lần nữa áp đặt chủ quyền phi pháp với những đảo trong quần đảo Trường Sa và với quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng sức mạnh quân sự đánh chiếm của Việt Nam.

Cái gọi là “Huyện Tây Sa” chính là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, do Trung Quốc đánh chiếm của Việt Nam tháng 1 năm 1974, với huyện lị là đảo Phú Lâm, do Trung Quốc chiếm của Việt Nam năm 1956; cái gọi là “Huyện Nam Sa” là 7 thực thể đảo đá chìm thuộc quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam với huyện lị là đảo Chữ Thập.

Nhà nước Việt Nam có nhiều bằng chứng lịch sử xác nhận việc quản lí nhà nước của Việt Nam với quần đảo Hoàng sa và Trường Sa. Đặc biệt chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được xác định tại Hội nghị quốc tế San Francisco ngày 7 tháng 9 năm 1951. Tiếp đó Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong các văn bản pháp lý gửi tới cộng đồng quốc tế.

Gần đây nhất là Công hàm số 22/HC- 2020 ngày 30/3/2020 và Công hàm số 25/HC – 2020 ngày 10/4/2020 của Việt Nam gửi Liên Hiệp Quốc với nội dung:

– Tuyên bố trước toàn thế giới về lập trường phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông

– Khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Suốt mấy chực năm qua, Trung Quốc đã không ngừng thực hiện dã tâm chiếm đoạt biển Đông bằng nhiều hành động ngang ngược. Trên những thực thể đã xâm chiếm của Việt Nam trên biển Đông, Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đường băng cho máy bay chiến đấu, nhà chứa máy bay, rađa, trận địa tên lửa, trại lính, và các những công trình quân sự giả danh dân sự kiểm soát khống chế tuyến hàng hải quốc tế đi qua Biển Đông, phục vụ chiến tranh xâm lược, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Trung Quốc còn ngang nhiên biến những đảo đá thành đảo có dân Trung Quốc sinh sống ổn định lâu dài, tạo cớ mở rộng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa nhằm chiếm trọn tài nguyên ở Biển Đông của Việt Nam và các nước.

Thời gian cuối năm 2019 qua năm 2020, Trung Quốc càng hành động ngang ngược trên Biển Đông. Diễn biến có thể tóm tắt như sau:

Từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2019, tàu HD8 và các tàu hộ tống là tàu cảnh sát biển, tàu cá vũ trang của Trung Quốc liên tục xâm phạm Bãi Tư Chính và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, có lúc chỉ cách bờ biển Hiệp Hòa Bắc, Tuy Hòa 60 km (15/10/2019).

Trung Quốc tiến hành tập trận và quấy nhiễu việc thăm dò, khai thác dầu khí của các nước trên Biển Đông vào tháng 3 và tháng 4/2020.

Ngày 20/03/2020 Trung Quốc thông báo đã lập hai trạm nghiên cứu trên đảo đá Chữ Thập và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa.

Ngày 29/03/2020 nhiều hãng tin cho biết Trung Quốc cho máy bay Y-8 tiếp tế hậu cần cho căn cứ Trung Quốc chiếm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 02/04/2020, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Quảng Ngãi, Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Ngày 14/04/2020, Trung Quốc đưa tàu cảnh sát biển, nhiều tàu vũ trang khác hộ tống tàu thăm dò địa lý HD8 đi vào vùng biển của Việt Nam, và hiện đang ở phía Nam Biển Đông khu vực EEZ của Malaysia gần khu chồng lấn Việt Nam- Malaysia.

Ngày 17/4/2020 Trung Quốc ra công hàm CLM 42/2020 yêu cầu Việt Nam rút hết nhân viên ra khỏi các đảo ở Trường Sa.

Ngày 18/4/2020 Trung Quốc tuyên bố thành lập huyện Tây Sa và Nam Sa trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN.

Ngày 19.4.2020 Trung Quốc công bố cái gọi là “danh xưng tiêu chuẩn” cho 25 đảo, bãi đá cùng 55 thực thể địa lý dưới đáy biển ở Biển Đông.

Những diễn biến dồn dập gần đây chứng tỏ Trung Quốc chủ ý lợi dụng tình cảnh thế giới tập trung đối phó với đại dịch Covid-19 vốn xuất phát từ chính nước này để tạo bước tiến mới trong việc xâm chiếm biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố thành lập hai huyện mới trên các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhằm “hợp pháp hóa” việc ăn cướp, việc xâm lược biển đảo của Việt Nam từ mấy chục năm qua.

– Với hai đơn vị hành chính (huyện) mới thành lập 4 này, Trung Quốc muốn cắm những cái đinh, những cột mốc vào “lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc vẽ ra. Nó cũng tạo tiền lệ “việc đã rồi”, và thông qua đó đè bẹp ý chí độc lập, làm nhụt quyết tâm đấu tranh đòi lại lãnh thổ quốc gia của nhân dân Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

– Trung Quốc sẽ tranh thủ thời cơ đẩy mạnh những động thái xâm lược khó lường trên biển Đông.

Từ những nhận định trên, chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự và các cá nhân ký tên dưới đây tuyên bố: Cực lực lên án hành động phi pháp của Trung Quốc trước nhân dân trong nước và nhân dân toàn thế giới và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam:

1.- Nhanh chóng kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế nhằm:

– Đòi Trung Quốc trả lại Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam, xóa bỏ “lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc, thực hiện phân định vùng biển quốc gia theo đúng Công ước Quốc tế Luật biển UNCLOS 1982.

– Đòi Trung Quốc bồi thường cho nhân mạng ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giết hại, bồi thường tài sản của ngư dân và các doanh nghiệp Việt Nam bị thiệt hại do Trung Quốc gây ra trên các vùng biển của Việt Nam trong những năm qua.

2.- Tổ chức Hội nghị các nước có thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn với Việt Nam như Malaysia, Philippines, Brunei, Indonesia để phân định rành mạch vùng biển của các nước hữu quan, có quan sát viên là các nước văn minh không mâu thuẫn lợi ích, không có ý đồ xâm lược Việt Nam như Mỹ, Úc, Nhật, Ấn, đảm bảo sự đoàn kết trong khối ASEAN và Việt Nam, tăng cường hợp tác với nhau vì chung lợi ích, chung nguy cơ bị bành trướng bá quyền xâm lược.

3.- Tôn trọng các tổ chức Xã hội dân sự, đảm bảo người dân Việt Nam được tự do thực hiện quyền yêu nước, quyền quảng bá hình ảnh biển đảo của Việt Nam trên mọi vật phẩm, nhất là hình ảnh “cắt lưỡi bò”, No-U để phản đối đường “lưỡi bò” (đường chữ U, đường 9 đoạn) phi pháp của Trung Quốc. Trừng trị những kẻ đe dọa, bắt bớ người dân dùng những vật phẩm có biểu tượng “cắt lưỡi bò” Trung Quốc.

4.- Trả tự do cho tất cả các Tù nhân lương tâm, những người thực thi quyền công dân và tranh đấu phi bạo lực cho tự do, nhân quyền, môi trường, cho toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo của Việt Nam.

5.- Đặt và thực thi kế hoạch để Việt Nam từng bước thay đổi thể chế chính trị quốc gia theo hướng dân chủ phổ quát, đảm bảo người dân có đầy đủ quyền tự do dân chủ để xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, đủ thực lực bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và trên biển.

Ngày 21 tháng 4 năm 2020

CÁC TỔ CHỨC

 1. Lập Quyền Dân. Đại diện: Ông Nguyễn Khắc Mai
 2. Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự. Đại diện: TS Nguyễn Quang A
 3. Ban Vận Động Văn đoàn Độc Lập. Đại diện: Nhà văn Nguyên Ngọc
 4. Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Đại diện: Ông Lê Thân, Nhà hoạt động xã hội.
 5. Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: GS Phạm Xuân Yêm
 6. Giáo Xứ Mỹ Khánh, Giáo Phận Vinh. Đại diện: Linh mục Đặng Hữu Nam
 7. Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền. Đại diện: Nhà báo Vũ Quốc Ngữ, Giám đốc Tổ chức
 8. Giáo Hội Cộng Đồng Tin Lành Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ: Hội Trưởng Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa – Đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên tôn VN

CÁC CÁ NHÂN

 1. Nguyễn Khắc Mai, Nhà nghiên cứu, Hà Nội
 2. Nguyễn Quang A, TS Tin học, Hà Nội
 3. Nguyên Ngọc, Nhà văn, Hội An
 4. Lê Thân, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, TP HCM
 5. Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh
 6. Nguyễn Xuân Diện, TS Hán Nôm, Hà Nội
 7. Trần Bang, Kỹ sư, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, TP HCM
 8. Nguyễn Kim Chi, Nghệ sĩ, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, TP HCM
 9. Andre Mendras Hồ Cương Quyết, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, Paris, CH Pháp
 10. Hoàng Hưng, Nhà thơ, TP HCM
 11. Nguyễn Nguyên Bình, Nhà văn, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, Hà Nội
 12. Mạc Văn Trang, TS Tâm lý học, Hà Nội
 13. Kha Lương Ngãi, nguyên phó TBT báo SGGP, Thành viên CLB LHĐ, TPHCM
 14. Nguyễn Quang Nhàn, Nhà giáo, Đà Lạt, Lâm Đồng
 15. Võ Văn Thôn, nguyên GĐ Sở Tư pháp TP HCM, Thành viên CLB LHĐ
 16. Nguyễn Thu Giang, nguyên Phó GĐ Sở Tư pháp TP HCM
 17. Lại Thị Ánh Hồng, Nghệ sĩ, Thành viên CLB LHĐ, TPHCM
 18. Hoàng Dũng, PGS TS Ngữ văn, TPHCM
 19. Nguyễn Đông Yên, GS Toán học, Hà Nội
 20. Trần Minh Thảo, Viết văn, Thành viên CLB Phan Tây Hồ, Bảo lộc, Lâm Đồng
 21. Đào Tiến Thi, Nhà nghiên cứu ngôn ngữ, Hà Nội
 22. Bùi Minh Quốc, Nhà thơ- Nhà báo, Đà Lạt.
 23. Bùi Nghệ, Kỹ sư Xây dựng, nghỉ hưu, Thành viên CLB LHĐ, Sài Gòn
 24. Nguyễn Khuê, Hưu trí, Sài Gòn
 25. Trần Minh Khôi, Kỹ sư Điện toán, ngụ tại Berlin, CHLB Đức
 26. Lê Phước Sinh, Dạy học, Sài Gòn
 27. Đặng Doan, Kinh doanh ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông
 28. Nguyễn Ngọc Lanh, Nhà giáo Nhân dân, nguyên GS Đại học Y Hà Nội
 29. Hoàng Mạnh Toàn, Lao động tự do, Hà Nội – Việt Nam
 30. Nguyễn Ngọc Thiện, Học sinh, Bình Dương
 31. Đào Minh Châu, Tư vấn Hành chính công & Chính sách công, Hà Nội
 32. Trần Đức Hiện, Hưu trí, Thống Nhất, Đồng Nai
 33. Huỳnh Nhật Hải, Hưu trí, Đà Lạt
 34. Huỳnh Nhật Tấn, Hưu trí, Đà Lạt
 35. Trần Tiến Đức, Nhà báo độc lập, Đạo diễn truyền hình, Hà Nội
 36. Nguyễn Tuệ-Hải, Hưu trí, Canberra, Australia
 37. Phạm Xuân Yêm, GS Vật lý, Paris, Pháp
 38. Nguyễn Đình Nguyên, TS Y khoa, Australia
 39. Nguyễn Mai Oanh, ThS Kinh tế phát triển, Sài Gòn
 40. Phan Thị Hoàng Oanh, TS Hóa học, Sài Gòn
 41. Nguyễn Huệ Chi, GS Ngữ văn, Hà Nội
 42. Đặng Thị Hảo, TS Văn học, Hà Nội
 43. Trần Đức Quế, Chuyên viên hưu trí, Hà Nội
 44. Anthony Đặng Hữu Nam, Linh mục, Giáo Phận Vinh, Việt Nam
 45. Nguyễn Thị Thanh Bình, Nhà văn, Hoa Kỳ
 46. Vũ Linh Huy, Bác sĩ Y khoa, Sarasota Florida Hoa Kỳ
 47. Julia Thuy Nguyen, Nhân viên sở di trú, sống tại Cali, Mỹ
 48. Phan Trọng Khang, Thương binh 2/4, Tây Hồ Hà Nội
 49. Mã Lam, Nhà thơ, Sài Gòn
 50. Nguyễn Việt Hà, Kỹ sư, Sài Gòn
 51. Vũ Quốc Ngữ, Nhà báo
 52. Nguyễn Thị Hoàng Bắc, Nhà văn, Virginia, USA
 53. Nguyễn thị Khánh Trâm, Nghiên cứu viên, Hưu trí, TP HCM
 54. Nguyễn Khắc Bình, Kỹ sư – Chủ doanh nghiệp, TP HCM
 55. Trần Thanh Tuấn, Giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên, HN
 56. Tương Lai, GS, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học
 57. Nguyễn Đình Đầu, Nhà Nghiên cứu, Sài Gòn
 58. GBt Huỳnh Công Minh, Linh mục Tổng giáo phận Sài Gòn
 59. Nguyễn Quốc Thái, Nhà báo, Sài Gòn
 60. Nguyễn Trung Dân, Nhà báo, Sài Gòn
 61. Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang
 62. Uông Đình Đức, Kỹ sư cơ khí, Nghỉ hưu, TP HCM
 63. Nguyễn Anh Quân, Công nhân, Hòa Bình, Việt Nam
 64. Nguyễn Quang Đạo, Cựu chiến binh, Hà nội-Melbourne, Australia
 65. Nguyễn Công Thanh, Lao động tự do, TP HCM
 66. Phan Quốc Tuyên, Kỹ sư tin học, Thụy Sĩ
 67. Nguyễn Hữu Quý, Cán bộ hưu trí, tỉnh Đắk Lắk
 68. Trịnh Nguyên Vũ, Kỹ sư máy tàu, Sài Gòn
 69. Đoàn công Nghị, Nha Trang
 70. Phan Đắc Lữ, Nhà thơ, Thành viên CLB LHĐ
 71. Phạm Văn Hiền, Chuyên viên phòng Tư liệu trường Chính trị Tô Hiệu, Hải Phòng
 72. Nguyễn Xuân Nghĩa, TS, Nhà giáo, Sài Gòn
 73. Tô Nhuận Vỹ, Nhà văn, Huế
 74. Nguyễn Đức Toản, Kỹ sư Xây dựng, TP HCM
 75. Trần Kim Thập, Giáo chức, Perth, Australia
 76. Vũ Thư Hiên, Nhà văn, Paris Pháp
 77. Nguyễn Tuấn Anh, Cựu sỹ quan chống Trung Quốc tại Vị Xuyên, Minh Phương-Việt Trì-Phú Thọ
 78. Nguyễn Hải Sơn, Công nhân, CHLB Đức
 79. Phạm Gia Thắng, Người Việt tỵ nạn tại Tokyo
 80. Mai Thanh Sơn PhD, Viện Khoa học xã hội vùng Trung bộ
 81. Trần Huy Quang, Nhà văn, Hà Nội
 82. Nguyễn Xuân Thọ, Kỹ sư Truyền thông, 50858 Cologne, Germany
 83. Phạm Nguyên Trường, Dịch giả, Vũng Tàu
 84. Nguyễn Đức Quỳ, cựu Giáo chức, Hà Nội
 85. Dương Trọng Chiến, Lao động tự do
 86. Trần Văn Luyến, Kỹ sư Công trình Thủy, TP Hồ Chí Minh
 87. Nguyễn Hoài Sơn, Kỹ thuật điện tử, Quận 2, Sài Gòn
 88. Phạm Văn Đỉnh TS Khoa học, Toulouse, Pháp
 89. Nguyễn Văn Nghệ, Làm ruộng, Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
 90. Nguyễn văn Tiến, Hưu trí, TP HCM
 91. Dương Sanh, Cựu giáo chức, Khánh Hòa
 92. Đỗ Thành Nhân, Tư vấn đầu tư độc lập, Quảng Ngãi
 93. Nguyễn Đăng Hưng, giáo sư danh dự ĐH Liege, Bỉ, sống ở Sài Gòn
 94. Phùng Ngọc Huệ, Hưu Trí, Pháp Quốc
 95. Nguyễn Quý Thắng, Bác sĩ, Hà Nội
 96. Trần Thế Việt nguyên Bí thư Thành ủy TP Đà Lạt, Lâm Đồng
 97. Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, Đại biểu Quốc Hội Khóa VI, Ủy viên Mặt trận Tổ quốc Tp Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên
 98. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức yêu nước Tp Hồ Chí Minh
 99. Lê Công Giàu, TTKý Tổng Hội SV Saigon 1966, Phó Bí Thơ thường trực Đoàn TNCS TP HCM 1975, Phó TGĐ Sai gòn Tourist, GĐ Savimex, ITPC
 100. Phạm Tâm Hiếu, Nhà báo về hưu, Giảng Võ-Hà Nội
 101. Phạm Xuân Nguyên, cựu Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội
 102. Thu Kieu giáo viên hưu trí, Hà Nội
 103. Dương Xuân Hòa Bình, Hà Nội
 104. Phạm Ngọc Luật, Viết báo, viết văn, nguyên PGĐ NXB Văn hoá Thông tin
 105. Nguyễn Văn Thọ, Nhân viên kinh doanh, Huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng
 106. Hà Sĩ Phu, TS Sinh học, CLB Phan Tây Hồ, Đà Lạt
 107. Lê Quang Huy, cựu Giáo chức, Sài Gòn
 108. Nguyễn Đình Cống, GS hưu trí, Hà Nội
 109. Vũ Ngọc Tiến, Nhà văn, Hà Nội
 110. Mai Thái Lĩnh, Nhà nghiên cứu, CLB Phan Tây Hồ, Đà Lạt
 111. Bùi Oanh, Hưu trí, Sài Gòn
 112. Ngô Thị Kim Cúc, Nhà văn- Nhà bào, Sài Gòn
 113. Trương Lê Khanh, Mua bán, TP HCM
 114. Hoàng Xuân Cảnh, Đông Hà, Đông Hưng, Thái Bình
 115. Trần Hải, Kỹ sư Xây dựng, TP HCM
 116. Bùi Hiền, hưu trí, Canada
 117. Phùng Thế Anh, Nghỉ hưu, Sài Gòn
 118. Nguyễn Lương Thịnh, Hưu trí, Sài Gòn
 119. Lê Thăng Long, Chuyên gia Chiến lược, Quận 1, Sài Gòn
 120. Nguyễn Ngọc Đức, Kỹ sư, ở Paris, Pháp
 121. Phạm Văn Nam, Cựu chiến binh, Hà Nội
 122. Trần Kim Thanh, Hưu trí, Hà Nội
 123. Nguyễn Minh Tấn, Kiến trúc sư, Q3, Sài Gòn
 124. Trần Hữu Quang, PGS-TS xã hội học, Sài Gòn
 125. Nguyễn Hoàng Hoa, Mục sư – Đồng Chủ Tịch HĐLT VN
 126. Đỗ Hữu Hải, Hưu trí, Hà Nội
 127. Phạm Hồng Thắm, Nhà báo nghỉ hưu, Gia Lâm-Hà Nội
 128. Tiêu Dao Bảo Cự, Nhà văn tự do, Đà Lạt
 129. Đào Đình Bình, Kỹ sư hưu trí, Hà Nội Việt Nam
 130. Ý Nhi, Nhà văn, TPHCM
 131. Trần Bá Khánh, KSXD, Long An
 132. Lê Nguyễn, KSXD, Huế
 133. Phạm Đình Trọng, Nhà văn, Sài Gòn
 134. Hoàng Ngọc Bích, Hưu trí, CHLB Đức
 135. Thuỳ Linh, Nhà văn, Hà Nội
 136. Nguyễn Thị Mười, Hưu trí, Sài Gòn
 137. Hoàng Quân, Nhân viên Nhà hàng tại Texas, Hoa Kỳ

_____

Xin mời các tổ chức và cá nhân hưởng ứng tuyên bố này ký tên và gửi vào địa chỉ email: tuyenbobiendong04.2020@gmail.com

Tổ chức: ghi rõ tên tổ chức và người đại diện. Cá nhân: ghi rõ họ tên, chức danh/ nghề nghiệp (nếu có), nơi cư trú (tỉnh/ thành phố, quốc gia).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Tuyển tập Thi ca về HOÀNG SA – TRƯỜNG SA
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  Tuyển tập Thi ca về HOÀNG SA – TRƯỜNG SA

  I do love the East Sea : the Paracels and Spratleys Islands
  *************************************

  My Liberty and Freedom will be yours
  The East Sea
  The Paracels and Spratleys Islands
  That I do love
  But now there is danger for the Vietnamese fishermen !
  Even in their own Motherland’s sea area

  At dusk, the red Sun, the flames
  Revive the Love of Freedom and Liberty
  In millions of hearts of the Vietnamese Boatpeople
  When you’re sad and homesick
  A seagull, an albatros
  Is always there over the Horizon
  To play the vague to the soul.
  Do come join me at night, my bird
  That he sings to alert me:
  There is danger from sea pirates
  For the Boatpeople !

  The East Sea
  But what are you beautiful !
  This Free Scent of the Vietnamese Boatpeople
  We shall love this perfume since the East Sea love us
  The East Sea
  But what are you beautiful !
  This Free Scent of the Vietnamese Boatpeople
  I will love perfume since the East Sea love me.

  My Liberty and Freedom will be yours
  The East Sea
  The Paracels and Spratleys Islands
  That I do love

  But we want to navigate on the waves
  And to shout under the East Sea’s sky:
  Who gave us this naval way
  For the Journey of Freedom and Liberty
  The majesty of being barefoot and courage
  In the middle of the Great Ocean’s tsunami

  At dusk, the red Sun, the flames
  Revive the Love of Freedom and Liberty
  In millions of hearts of the Vietnamese Boatpeople
  When you’re sad and homesick
  A seagull, an albatros
  Is always there over the Horizon
  To play the vague to the soul.
  Do come join me at night, my bird
  That he sings to alert me:
  There is danger from sea pirates
  For the Boatpeople !

  My Liberty and Freedom will be yours
  The East Sea
  The Paracels and Spratleys Islands
  That I do love
  The East Sea
  But what are you beautiful !
  This Free Scent of the Vietnamese Boatpeople
  We shall love this perfume since the East Sea love us
  The East Sea ,
  But what are you beautiful !
  This Free Scent of the Vietnamese Boatpeople
  I will love perfume since the East Sea love me.

  My Liberty and Freedom will be yours
  The East Sea
  The Paracels and Spratleys Islands
  That I do love

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Tuyển tập Thi ca về HOÀNG SA – TRƯỜNG SA
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  Tuyển tập Thi ca về HOÀNG SA – TRƯỜNG SA
  **************************************************

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=12200
  Bất khuất 74 Vách đá Hoa Cương trắng sừng sững trên Quần đảo Hoàng Sa

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=12146
  Khúc Bi Hùng ca cho Tử sĩ Hoàng Sa 1974

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=12110
  The East Sea’s Sacred Waves have been rocking and cradling You, 74 Heroes of the Paracels Islands sleep

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=12057
  Mẹ Việt Nam đau thương nhớ 74 Đứa con nằm lại Hoàng Sa .. ..

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=11392
  For our beloved 74 naval Soldiers !

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=11162
  74 Người lính Hải quân VNCH mãi mãi không trở về từ Hải chiến Hoàng Sa

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=10849
  Vinh danh 74 Tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa vì Núi Sông – Hoàng Sa – Biển Đông .. ..
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=10781
  Hoàng Sa ơi ! Nhớ mãi Mùa Xuân 1974 – Oh Hoàng Sa ! We remember You forever in Spring 1974

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=10752
  A Hymn about 74 naval soldiers fighting for the Paracel Island

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=10548
  The Paracel Islands, I do love your 74 Heroes

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=10452
  Về đâu 74 Nàng góa phụ Hoàng Sa ? ? ?

  ********************************************************
  Your Souls blooming like 74 Ocean Roses on The Paracel Islands
  *********************************************************

  谷村 新司さん – 群 青

  https://www.youtube.com/watch?v=svVsV6hUqd4

  The North Wind attacked the sky
  Over The Paracel Islands
  And now troubles the Pacific’s waves

  The North Wind like the eternal enemy
  Which forces the sleeping East Sea
  And makes you sleeping forever
  What vunerable and fragile human beings !
  But when you are still alive
  How steel are your wills !
  But now your Souls scatter
  Like thousands of Seaflowers
  Melt and crushed in my hands
  If my wish could reache you
  At last your Souls scatter in the East Sea

  BẤM VÀO ĐỌC TIẾP
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=8884

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây