Nghĩ rằng Trump đánh Trung Quốc vì Việt Nam là một suy nghĩ ngô nghê

Lê Nguyễn Duy Hậu

16-4-2020

Điều nguy hiểm của việc theo dõi chính trị Mỹ đó là nó có thể khiến người xem rất nhập tâm, nghĩ mình là người trong cuộc, hít thở cùng các hành động của Tổng thống và chính sách của Quốc hội, mà quên mất rằng khi ra các quyết định đó, họ không suy nghĩ đến chính chúng ta. Có lẽ chỉ cách hiểu như vậy mới giải thích được lý do mà rất nhiều người Việt Nam hồ hởi khi Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng cấp ngân sách cho W.H.O vì Trump cho rằng tổ chức này cấu kết với Trung Quốc để giấu thông tin (bất chấp việc chính bản thân Trump cũng từng ca ngợi Trung Quốc chống dịch tốt – nhưng đó là chuyện khác).

Cần phải nhớ rằng một chính sách của Mỹ dù tốt đến đâu cũng phải xem xét đó là tốt trên bình diện ở nước Mỹ, với người Mỹ, cho người Mỹ. Đối với người Việt Nam, các ngụ ý của những chính sách này có thể có lợi nhưng hoàn toàn có thể có hại. Đơn cử như vấn đề W.H.O, một điều chắc chắn rằng Việt Nam vẫn là quốc gia nhận hỗ trợ rất nhiều từ W.H.O cho các bệnh khác (ví dụ như HIV, sốt rét, ung thư v.v…) và phát triển hệ thống y tế. Mỹ có thể không thiệt hại và có thể xây dựng một tổ chức y tế khác cho mình và các quốc gia G20, nhưng Việt Nam và các quốc gia đang phát triển khác sẽ là người lãnh hậu quả đầu tiên, không phải Trung Quốc.

Ngoài ra, việc Trump yêu cầu chính phủ Mỹ dừng trả tiền cho W.H.O có thể khiến nhiều người Việt thoả mãn vì họ tin rằng đó là đòn đánh vào “tay sai của Trung Quốc”, nhưng họ hoàn toàn không hiểu rằng, khoảng trống mà Mỹ để lại sẽ cần phải được lấp trống bởi một thế lực khác, chẳng hạn như Trung Quốc (tất nhiên con số 400 triệu đô-la một năm là con số lớn không dễ thay thế, nhưng không phải không thể). Đó là lý do mà Trump đang bị chỉ trích rất nhiều vì từ bỏ vị trí lãnh đạo thế giới bằng những quyết định như vậy.

Tất nhiên quyết định dừng cấp tiền cho W.H.O chưa hẳn là quyết định rời khỏi, nhưng người ta hoàn toàn có thể hình dung một viễn cảnh cực đoan hơn như cách Mỹ đã rời khỏi UNESCO, rời khỏi Hội Đồng Nhân Quyền, rời khỏi COP21, rời khỏi TPP… trong cùng một nhiệm kỳ Tổng thống.

Nghĩ rằng Trump đánh Trung Quốc thì Việt Nam sẽ có lợi là một suy nghĩ đúng, nhưng phải cẩn trọng. Nghĩ rằng Trump đánh Trung Quốc vì Việt Nam là một suy nghĩ ngô nghê, không khác gì suy nghĩ Trung Quốc vô tư giúp Việt Nam. Sự nhập tâm khi theo dõi chính trị Mỹ cũng là thể hiện cho cái sự ngô nghê đó.

Còn nếu không thoát khỏi sự nhập tâm thì cần phải suy nghĩ như một cử tri Mỹ thực thụ: Quyết định đó có lợi gì cho chính bản thân tôi không. Rất nhanh chóng, mọi việc sẽ được phơi bày.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Truyện ngụ ngôn kễ rằng:
  Có con cóc ngồi trong gầm giường nhìn ra, nó thấy lăng xăng tới lui toàn là giầy dép.
  Nó khoan khoái nghĩ thầm:
  Thì ra, cái thế giới này đều là bọn giày dép ngô nghê, chĩ có ta là động vật biết suy nghĩ.
  Rồi nó nằm khễnh, ngữa bụng lên trời mà hiu hiu tự đắc.
  Tác giả Lê Nguyễn Duy Hậu đã đọc truyện này chưa?

 2. Đại dịch Vũ Hán CoronaChirus là do Tàu Cộng gây ra.
  Nó phãi trã lời trước thế giới là chắc chắn.
  Những quyếi định chống dịch của Tỗng Thống Donald Trump cho đến hiện nay là rất sáng suốt và có hiệu quả.
  Cách chống dịch của Tập Cận Bình là tàn ác và lừa đão.

 3. WHO, WTO và LHQ đã quá thối nát.
  Phãi cãi tỗ nó tận gốc rể.
  Phãi cương quyết chống tham nhũng đễ làm sạch sẽ hai nơi này.
  LHQ và WHO, WTO là 3 ổ vi trùng của Tàu Cộng.

 4. Chương trình chống dịch của Tỗng Thống Donald có lợi cho người dân rất nhiều.
  Mỗi người dân có thu nhập dưới $70,000/ năm đều nhận được tờ séc $1,200.
  Trẻ em dưới 17 tuổi, thì mỗi em nhận được tờ séc $500.
  Chánh phủ chi $19,000,000,000 đễ mua nông sản phát cho người dân trong cơn đại dịch Vũ Hán CoronaChirus do Tàu Cộng gây ra.
  Trên thế giới có nước nào chống dịch đượcnhư vậy.

 5. NẾU bè lũ HỒ đại tặc và lũ Bộ chính CHỊ chính Em bán Nước hại Dân bưng bô cho MAO XẾNH XÁNG mà đi kiện từ ngay NĂM 1988 ngay sau Biến cố thảm sát GẠC MA thì lúc ấy LI ÊN HIỆP QUỐC còn có UY QUYỀN CÔNG PHÁP QUỐC TẾ hạn chế TÀU CỘNG vì lúc ấy TÀU KHỰA còn YẾU còn NGHÈO !!! Nay thì NGƯỢC LẠI

  CHÍNH TT Trump ĐÃ TUYÊN BỐ VN có quyền lựa chọn của mình và MỸ không cần b ất kỳ Nước nào ngả hẳn về Mỹ …Nhay những ĐỒNG MINH THÂN CẬN ngay như cả Pháp không có Mỹ đổ bộ để giúp tiến nhanh thì ngay như ANH HÙNG De Gaulle cũng không làm được (thế mà Pháp đôi khi và nhiều khi ‘đâm dao đằng lưng ÂN NHÂN – thì thử hỏi bọn HỒ đại tặc và lũ Bộ chính CHỊ chính Em bán Nước hại Dân bưng bô cho MAO XẾNH XÁNG chơi trò đu dây HAY 3 KHÔNG Bông Kha THÌ miễn phê bình !!!!)

  32 NĂM từ vụ thảm sát GẠC MA cho đến nay mới nảy ý đi kiện LIÊN HIỆP QUỐC ( một Tổ chức ngày càng YẾU ĐI không có thực quyền vì TÀU chi phối ngầm GIẬT DÂY 54 CON RỐI gọi là Liên Hiệp Phi châu – MAY RA Liên Hiệp Âu châu CÒN SÁNG MẮT chỉ trừ Ý ĐỢI LẠI phản thùng NHƯNG BÂY GIỜ Ý cũng sáng mắt ra rồi !!!! )

  32 NĂM từ vụ thảm sát GẠC MA cho đến nay mới nảy ý đi kiện LIÊN HIỆP QUỐC vì bọn HỒ đại tặc và lũ Bộ chính CHỊ chính Em bán Nước hại Dân bưng bô cho MAO XẾNH XÁNG chơi trò đu dây HAY 3 KHÔNG Bông Kha NAY GIẬT MÌNH vì có BƯNG BÔ ăn phân TÀU CỘNG thì chúng cũng sẽ XÂM LĂNG và sau đó chúng cũng giết sạch lũ VỊT GIAN Bác và ĐẢNG không phải để TRI ÂN trả công MÀ LÀ lấy hết TÀI SẢN KẾCH XÙ mà bọn chúng đã CƯỚP BÓC Toàn Dân Việt NHỜ THEO MAO XẾNH XÁNG thì nay con cháu TẦN CỐI + MAO lây lại thế thôi

  ĐÓ LÀ LÝ DO chúng đi kiện nhưng bất hạnh thay LIÊN HIỆP QUỐC một Tổ chức ngày càng YẾU ĐI BÙ NHÌN không có thực quyền vì TÀU chi phối ngầm GIẬT DÂY 54 CON RỐI gọi là Liên Hiệp Phi châu – và MỸ chán ngấy BUÔNG THẢ HẾT như vụ TT Trump rút ngân quỹ gần NỬA TỈ ĐÔ LA nuôi bọn báo cô WHO để thằng Ethopia bưng bô HÁN GIAN phản bội Thế giới

  NẾU bè lũ HỒ đại tặc và lũ Bộ chính CHỊ chính Em bán Nước hại Dân bưng bô cho MAO XẾNH XÁNG mà đi kiện từ ngay NĂM 1988 ngay sau Biến cố thảm sát GẠC MA thì lúc ấy LI ÊN HIỆP QUỐC còn có UY QUYỀN CÔNG PHÁP QUỐC TẾ hạn chế TÀU CỘNG vì lúc ấy TÀU KHỰA còn YẾU còn NGHÈO !!! Nay thì NGƯỢC LẠI

 6. Tâm lý cậy nhờ người khác của một con người thông thường đã là tâm lý của một người lười biếng, khôn vặt và ít hoạt động. Nếu đấy là tâm lý của một đám đông như quần chúng VN thì đấy là một tinh thần bạc nhược, mất tự tin và trách nhiệm Tinh thần này dễ hủy hoại tâm hồn và văn hoá của cả một dân tộc. Một dân tộc như vậy thường rơi vào trạng thái nô lệ hơn là tự hào.

 7. Tôi đồng ý với nhận xét của Duy Hậu. Chúng ta đừng ngộ nhận và “giận quá mất khôn”. Các nước lớn không bao giờ đánh nhau, mà chỉ sai đàn em hai bên thí mạng mà thôi. Kẻ nào ngu và điên thì sẽ lên tuyến đầu làm lính xung kích, tựa như CS bắc Việt.
  Thứ duy nhất trong đầu ông ta bây giờ là làm sao thắng cử. Ông ta tìm người để đổ lỗi. WHO là con dê tế thần.
  Thêm nữa, ta đưng quên rằng TQ giàu có lên và hiện đâng nắm nhiều nguồn lực, trong đó có y cụ, … là chính DO các nhà tư bản phương Tây.
  Các nhà TB phương Tây ồ ạt, nhắm mắt, cắm đầu vào thị trường rộng lớn này. Họ tìm được lợi nhuận cao nhất ở đây vì nhân công rẻ, … Vì lợi nhuận, họ nhắm mắt giao nộp cả cong nghệ, nhắm mắt trước vi phạm nhân quyền cua dân TQ, nhắm mắt trước sự tàn phá môi trường. Rồi tới đây cũng vậy, TB EU cũng không muốn mất phần ở VN, bất chấp CS VN chà đạp quyền con người, tham nhũng tràn lan.
  Chính TB phương Tây tham lam lợi nhuận đã nuôi dưỡng con quái vật TQCS, không ai khác.
  It serves you right!

 8. Cộng sản phớt lờ những thỏa thuận của chế độ cũ với Mỹ để được nói rằng Mỹ xâm lược Việt Nam trong quá khứ.

 9. Tớ thì nghĩ rằng” mấy vị nhân sĩ trí thức hà lụi” đều mong muốn Mỹ đánh Trung cộng đến người Mỹ cuối cùng.

 10. Trích: “Đơn cử như vấn đề W.H.O, một điều chắc chắn rằng Việt Nam vẫn là quốc gia nhận hỗ trợ rất nhiều từ W.H.O cho các bệnh khác (ví dụ như HIV, sốt rét, ung thư v.v…) và phát triển hệ thống y tế.“.

  Người VN không ngô nghê (từ ngữ của tác giả) đâu. Ai cũng biết Mỹ làm gì cũng là vì quyền lợi của nước Mỹ. Nhưng ai cũng thấy rằng không thể dung dưỡng lối chơi “bẩn” của TC và những “tổ chức” cùng hỗ trợ lối chơi “bẩn” này.

  Về phần “nhận hỗ trợ”, không có WHO thì các quốc gia (như VN trong trích dẫn của tác giả) nên tới thẳng nguồn tài trợ (thí dụ Mỹ). Như thế bớt đi được một tầng trung gian.

  Còn các lãnh đạo các quốc gia muốn được giúp đỡ mà chọn tới với TC, thí dụ Duterte của Phi Luật Tân, đó là chọn lựa của ông ta và dân Phi. Khôn thì được, dại thì ráng chịu.

  Cách hay nhất vẫn là TỰ CƯỜNG TỰ LỰC! Không lệ thuộc ai hết.

 11. Iran bắn rụng drone của Mỹ mà Trump còn chưa dám làm gì thì làm sao mà dám đánh nhau với Tàu.
  Nếu Tàu cộng thôn tín Việt Nam thì Trump cũng ngồi nhìn như Nixon nhìn Tàu cộng chiếm Hoàng Sa thôi.

 12. Một viễn cảnh THỰC TẾ và THỰC DỤNG như cách Mỹ đã rời khỏi UNESCO, rời khỏi Hội Đồng Nhân Quyên, rời khỏi COP21, rời khỏi TPP… trong cùng một nhiệm kì Tổng thống.

  Các Định chế Thế giới cần XÓA BẰNG để làm lại VỚI QUI LUẬT MỚI khi Tàu và Nga (NHẤT LÀ Tàu !!) tham dự chẳng hạn cho phép TÀU vào OMC / WTP từ năm 2001 đến 2015 các qui chế đã BỊ Tàu PHÁ TOANG HOANG các Luật chơi từ trước như có khác nào mang CON QUÁU VẬT khủng long HAY khổng tượng VÀO CỬA HÀNG đô gốm !!!!

  Ngay như cả cá nước gọi là ĐỒNG MINH THÂN HỮU như Pháp, Đức của Mỹ cũng CHƠI KHÔNG ĐẸP !!!!

  Nếu MỸ cứ chơi như THỜI CHIẾN TRANH LẠNH hay Nửa đầu THỜI TOÀN CẦU HÓA có khác nào TỰ SÁT và TỰ XÓA SỔ !!! sạt nghiệp

 13. Test…

  Trích: “Nghĩ rằng Trump đánh Trung Quốc vì Việt Nam là một suy nghĩ ngô nghê”

  Không phải ngô nghê mà là cực kỳ NGU XUẨN!

  Sao lại có đứa ngu xuẩn đến vậy hả trời?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây