Điệu múa lúc 0 giờ

Tạ Duy Anh

16-4-2020

Vài lần ngồi xem tường thuật các phiên họp của Quốc hội, thỉnh thoảng lại khiến tôi bật cười về cách mà các ông nghị Việt chất vấn cơ quan hành pháp. Cơ quan lập pháp, với chức năng giám sát, phải bằng mọi cách tìm ra những việc, những vấn đề bị coi là lỗi, là vi hiến trong điều hành, trong thực thi các chính sách, của cơ quan hành pháp. Cơ quan hành pháp bắt buộc phải giải thích (cũng là giải thích cho cử tri), trước hết để bảo vệ mình. Nếu giải thích thỏa đáng, cử tri coi như tạm yên tâm bỏ qua, còn nếu loanh quanh không thỏa đáng, đại biểu sẽ truy đến cùng. Nếu truy ra sự sai trái, thì chính phủ đối mặt với việc bất tín nhiệm, thành viên nào làm sai có thể phải từ chức, hoặc bị cách chức.

Thế mà nhiều lần tôi thấy ông bà nghị của ta chất vấn các thành viên chính phủ với đúng một công thức sau: Trước hết hãy ê a bằng một bài ca ngợi dài, nào là đánh giá cao, nào HOÀN TOÀN tán thành với Báo cáo vv…rồi mới “xin được phép hỏi ABC…” (Đã hoàn toàn tán thành còn chất vấn nỗi gì!). Nhân vật bị chất vấn càng có chức vụ cao, lời khen càng “sâu sắc”, càng “vi diệu”. Hóa ra tôi quên rằng họ là một. Các vị đó đang thay mặt con cháu, người thân… trả nghĩa thủ trưởng của họ!

Không sự sáng tạo nào đang tranh đua ngôi đầu ở xứ sở này có thể sánh kịp về độ phong phú, đa dạng và sự tinh tế!

“Các ngài nghị đừng nghĩ là đám dân đen không biết các ngài đang làm gì”.- Một lần tôi đã tự tin nghĩ như vậy, khi thấy người được chất vấn, lúc giải lao cười rạng rỡ đến bắt tay cảm ơn (và ánh mắt thì chứa chan yêu thương, thấu hiểu) người chất vấn mình!

Nhưng hôm nay thì tôi nhận ra những gì mình phát hiện từ một số ông nghị, mặc dù đã rất chau chuốt, được gói bọc kỹ, vẫn chả đáng gì về mức độ tinh tế so với hành động của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, khi ra mật lệnh mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc 0 giờ. Vì dân vì nước đến mức nửa đêm là bắt đầu ngày làm việc, còn hơn cả thời chiến, thì còn gì để chê trách.

Nghĩ đến cả giấc ngủ ngon thời COVID của dân, để không nỡ làm họ giật mình, còn có yêu thương nào hơn được. Đám nghệ sỹ bần hàn cắp dép chạy theo cũng còn khuya mới kịp. Thế mà mấy vị “lính cào” cứ ầm cả lên. Đề nghị Chủ tịch nước dùng quỹ chống COVID TẬP, khen thưởng đột xuất, y như ngài đã làm thế sau vụ Đồng Tâm, những tập thể và cá nhân chỉ bằng một CÁI MÚA TAY, trong chưa đầy ba giờ, khi cả nước đang say giấc nồng, đã tận tâm cấp hết sạch visa cho gần nửa triệu tấn gạo xuất ngoại với tinh thần “cùng thịnh vượng”, khiến cho nụ cười Việt Nam, kể cả trong điều kiện bóng tối, vượt qua cả sự rạng rỡ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ôi dào, “cuốc hội cs” mà . Phe ta chất vấn phe mình chỉ là “làm màu” vậy thôi . Dân biết tõng tòng tong các vị đại biểu ấy rồi, ngu gì mà không biết ?! Nhưng phiếu cứ ấn vào tay buộc phải bầu thì dân cứ bầu vậy thôi. Không đi bầu thì yên thân với CA được à, có mà đến tận nhà buộc phải đi ấy chứ !

  2. Ôi dào, “cuốc hội cs” mà . Phe ta chất vấn phe mình chỉ là “làm màuvào tay buộc phải bầu thì dân cứ bầu. Không đi bầu thì yên thân với CA được à, có mà đến tận nhà buộc phải đi ấy chứ !

Comments are closed.