“Vụ 200.000 khẩu trang biến mất” ngày càng rắc rối, Chính phủ Liên bang Đức phải vào cuộc

 •  
 •  
 •  
 •  

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

6-4-2020

Từ trái: Thị trưởng Berlin, ông Michael Müller; TT Mỹ Donald Trump và BT Nội vụ bang Berlin, ông Andreas Geisel. Photo Courtsey

– Chính phủ Liên bang Đức vào cuộc thẩm tra các cáo buộc của bang Berlin chống lại Hoa Kỳ. Các nhân viên ngoại giao Đức ở Washington và Bangkok đang giải quyết vấn đề và đang cố gắng làm rõ vụ việc.

– Các đảng đối lập nhân cơ hội này tấn công liên minh các đảng cầm quyền bang Berlin. Đảng đối lập CDU nói Mỹ không tịch thu, mà là thu mua với giá đắt hơn.

– Thị trưởng cầm quyền bang Berlin cương quyết không rút lại lời tuyên bố trên twitter.

Hôm thứ Sáu 3/4/2002, chính quyền bang Berlin tuyên bố, Mỹ đã “chuyển hướng” một lô hàng 200.000 khẩu trang dành cho cảnh sát Berlin từ Thái Lan đến Hoa Kỳ. Bây giờ Chính phủ Liên bang Đức đã phải vào cuộc: “Các nhân viên ngoại giao Đức ở Washington và Bangkok đang giải quyết vấn đề và đang cố gắng làm rõ vụ việc”, Bộ Ngoại giao Đức nói với báo Berliner Zeitung hôm thứ Bảy 4/4. Về việc này, Bộ Ngoại giao Đức cũng liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế Liên bang Đức.

Làm sáng tỏ là cần thiết – bởi vì vụ việc chưa rõ ràng như là các đại diện cao nhất của chính quyền Berlin trình bày hôm thứ Sáu vừa qua. Đối với Thị trưởng Berlin, ông Michael Müller (thuộc đảng SPD), thủ phạm đã nhanh chóng được xác định: “Cách xử sự của Tổng thống Mỹ không phải là đoàn kết và không có trách nhiệm. Thật là vô nhân đạo và không thể chấp nhận được”, ông Müller đã viết trên Twitter vào chiều thứ Sáu.

Thời gian ngắn trước đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Berlin, ông Andreas Geisel (thuộc đảng SPD) đã phát biểu, đó là “hành vi cướp bóc hiện đại” và người ta “không nên đối xử với đối tác xuyên Đại Tây Dương như thế”.

Sau đó, hàng ngàn lượt phản ứng trên các mạng xã hội, dao động từ “gớm! khiếp!” và “tôi bị sốc!” cho đến những lời lăng mạ Tổng thống Trump.

Theo tìm hiểu của báo Berliner Zeitung, chính quyền Berlin chỉ dựa vào một nguồn duy nhất để cáo buộc Chính phủ Mỹ – đó là đối tác hợp đồng Đức của cảnh sát Berlin: một nhà cung cấp chuyên về y tế có trụ sở tại Đức – và Bộ Nội vụ bang Berlin đã phải thừa nhận một lỗi: Cảnh sát đã không đặt hàng tại một nhà sản xuất Mỹ như Bộ trưởng Geisel phát biểu hôm thứ Sáu.

Đơn đặt hàng được đặt tại đối tác hợp đồng Đức. “Trong sự nóng vội và thời gian cấp bách đã xảy ra thông tin sai lệch, mà giờ đây chúng tôi đã cải chính”, phát ngôn viên của chính quyền Berlin, ông Martin Pallgen, giải thích với tờ Berliner Zeitung hôm qua thứ Bảy.

Những gì được biết cho đến nay về vụ bê bối khẩu trang? Như thế nào mà Thị trưởng Berlin đã đi đến một đánh giá khắc nghiệt hồi thứ Sáu?

Ông Thilo Cablitz, phát ngôn viên cảnh sát Berlin, nói với tờ Berliner Zeitung hôm thứ Bảy rằng, tại đối tác hợp đồng của Đức, cảnh sát đã đặt hàng 400.000 khẩu trang của một công ty Mỹ. Theo thông tin của tờ Berliner Zeitung, công ty Mỹ đó có lẽ là 3M – một nhà sản xuất khẩu trang của Mỹ, mà khẩu trang của công ty này được sản xuất ở nhiều nước và xuất khẩu ra quốc tế.

Theo lời của đối tác hợp đồng Đức, lô hàng đầu tiên gồm 200.000 khẩu trang đã bị giữ lại ở Thái Lan, ông Cablitz cho biết. Đúng ra số hàng nêu trên sẽ đến Đức vào cuối tuần này. “Bây giờ chúng tôi đang nói chuyện với đối tác hợp đồng của chúng tôi và hỏi: Thật sự có bằng chứng nào cho thấy Chính phủ Mỹ dính líu đến vụ việc này?”, ông Cablitz nói.

Theo người phát ngôn của Bộ Nội vụ bang Berlin hôm thứ Bảy, đối tác hợp đồng Đức đã thông báo cho chính quyền Berlin trong một bức thư rằng, chuyến giao hàng đến Berlin đã bị đổi tuyến và vận chuyển đến Hoa Kỳ. Chúng tôi không biết gì nhiều hơn. “Chúng tôi chỉ biết rằng một chuyến giao hàng đáng lẽ đến Berlin, nhưng lại đến Mỹ”, ông Pallgen nói.

Cảnh sát Berlin cho biết, việc bị chặn giao hàng không gây thiệt hại về tài chánh cho cảnh sát Berlin. Đối tác hợp đồng của Đức đã đảm bảo sẽ có chuyến giao hàng khác thay thế.

Về câu hỏi: Với những thông tin như thế này, liệu có phải là quá vội vàng khi lập tức tấn công Tổng thống Mỹ và Chính phủ Hoa Kỳ? Ông Pallgen trả lời: “Bởi vì người ta có thể suy luận lô – gíc từ những chỉ dấu (trong thông tin)”.

Những gì chúng tôi đã nói hôm qua một cách thật kiên quyết, thì không được rút lại trong thời điểm hiện tại”. Bây giờ người ta muốn làm việc với cảnh sát để điều tra nguyên nhân và “sẽ liên hệ với Chính phủ Liên bang Đức, nếu chúng tôi thấy cần thiết”.

Theo thông tin của tờ Berliner Zeitung, Bộ Ngoại giao Đức đã chủ động vào cuộc để thẩm tra vụ việc này, mà không cần phải chờ có sự yêu cầu của chính quyền bang Berlin.

Hôm thứ Sáu 3/4, Thị trưởng Berlin, ông Michael Müller tuyên bố trên Twitter rằng, “cách xử sự của Tổng thống Mỹ không phải là đoàn kết và không có trách nhiệm. Thật là vô nhân đạo và không thể chấp nhận được”.

Mới đây, Văn phòng Thị trưởng cầm quyền bang Berlin thông báo: “Hiện tại không có lý do gì để rút lại lời tuyên bố này”.

Tờ Bild đưa tin, sân bay và chính quyền ở Bangkok không biết gì đến việc “trưng thu” hoặc tịch thu, và thậm chí không hề biết có chuyển giao hàng này. Nhà Trắng cũng không biết gì về chuyến giao hàng hoặc tịch thu. Nhà Trắng phản bác mạnh mẽ và rõ ràng vào thứ Bảy hôm qua.

Phe đối lập: “Đó là một chuyện hoàn toàn vô lý

Phe đối lập trong Nghị viện Berlin cho rằng chuyện Hoa Kỳ đánh cắp khẩu trang là do chính quyền Berlin tưởng tưởng ra: “Đó là một chuyện hoàn toàn vô lý”, ông Marcel Luthe (thuộc đảng FDP) nói với tờ Berliner Zeitung.

Vụ việc rõ ràng là phục vụ cho chính quyền bang Berlin để truyền bá những định kiến rập khuôn – trong trường hợp này là chủ nghĩa chống Mỹ của tả phái”. Lưu ý: Liên minh cầm quyền bang Berlin hiện nay gồm: đảng Dân chủ Xã hội Đức – SPD, đảng Xanh và đảng Cánh Tả. Thường được gọi tắt là liên minh đỏ-đỏ-xanh.

Chính quyền Berlin đã lo việc mua sắm khẩu trang quá muộn và hiện tại hầu như không cố gắng. Thật là phi lý khi Bộ trưởng Y tế bang Berlin, bà Kalayci, hiện đang yêu cầu sự hỗ trợ của quân đội Đức, mặc dù liên minh cầm quyền đỏ-đỏ-xanh “từng phỉ báng quân đội này”.

Đảng đối lập CDU: Mỹ không tịch thu, mà là thu mua với giá đắt hơn

Lãnh đạo khối đảng CDU trong Nghị viện Berlin, ông Burkard Dregger, phát biểu: “Nếu ông Geisel (thuộc đảng SPD) nói về chuyện Mỹ ‘tịch thu’ khẩu trang, thì đó là một sự cố tình lừa dối người dân Berlin. Trên lãnh thổ nước ngoài, Mỹ không có cách nào để tịch thu các trang thiết bị bảo hộ”.

Ông Dregger viết trên Twitter rằng 200.000 khẩu trang dành cho cảnh sát Berlin không bị Mỹ tịch thu, mà là Mỹ thu mua với giá đắt hơn. Tuy nhiên ông không nói từ đâu ông biết như vậy.

Chính quyền Berlin chỉ muốn tìm kiếm một thủ phạm “để che đậy sự bất lực của chính mình trong việc mua sắm trang thiết bị bảo hộ”. Chính quyền Berlin đã không chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng. “Và bây giờ nó cho thấy không có khả năng tìm kiếm mua sắm trong cuộc khủng hoảng”, ông Dregger nói. Chính quyền Berlin phải điều chỉnh kiểu cách làm việc khác đi và phải có mặt trực tiếp tại chỗ (chẳng hạn tới tận nơi Bangkok) để thực hiện công việc.

Trong lúc đang bị các đảng đối lập chỉ trích, thì một chuyến hàng khác từ Trung Quốc đã đến Berlin vào khuya thứ Bảy hôm qua ngày 4/4 – với hai triệu khẩu trang và 300.000 quần áo bảo hộ. Đáp ứng yêu cầu hỗ trợ của Bộ trưởng Y tế bang Berlin, bà Dilek Kalayci, quân đội Đức đã nhận số hàng này vào tối thứ Bảy ở sân bay Leipzig / Halle (Đức) và đã vận chuyển nó đến thủ đô Berlin.

_____

Nguồn:

https://www.berliner-zeitung.de/mensch-metropole/bundesregierung-schaltet-sich-in-maskensstreit-zwischen-berlin-und-den-usa-ein-li.80526

https://www.sueddeutsche.de/gesundheit/gesundheit-berlin-schutzmasken-verschwunden-berlin-bemueht-sich-um-aufklaerung-dpa.urn-newsml-dpa-com-20090101-200404-99-590543

https://amp.tagesspiegel.de/berlin/200-000-atemschutzmasken-doch-nicht-konfisziert-lieferung-fuer-berliner-polizei-wurde-in-thailand-zu-besserem-preis-aufgekauft/25715448.html

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Nhà chức trách Đức đã rút lại cáo buộc đã vô bằng lại còn đưa ra quá sớm!

  Xin trích dịch chớp nhoáng với sự trợ giúp của Google ba đoạn tin của The Guardian hôm Chủ nhật, 5 tháng 4:

  “Cuối tuần qua, giới hữu trách ở Berlin đã rút lại một tuyên bố cho rằng Hoa Kỳ đã “thu giữ” một lô hàng 200.000 mặt nạ phòng độc được đặt hàng cho lực lượng cảnh sát thành phố, một tuyên bố dẫn đến cáo buộc “cướp hiện đại” của Bộ trưởng Nội vụ bang Berlin, Andreas Geisel.

  Theo tờ Der Tagesspiegel, đến nay cảnh sát nói rằng đã có người trả giá cao hơn trong khi mặt nạ phòng độc đang quá cảnh tại sân bay Bangkok. Chính quyền Berlin nay nói rằng vẫn chưa rõ lô hàng đã đi đâu và ai là người mua cuối cùng.

  Báo Der Tagesspiegel đưa tin rằng mặt nạ được sản xuất bởi công ty 3M của Mỹ, nhưng 3M đã phủ nhận liên quan đến cuộc giao dịch này.”

  https://www.theguardian.com/world/2020/apr/05/market-for-chinese-made-masks-is-a-madhouse-says-broker

  • Phía công ty 3M của Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng phản bác trước lời cáo buộc của Thượng nghị sĩ Mỹ. Công ty này cho biết họ chưa từng nhận được đơn đặt hàng nào từ Berlin, và Nhà Trắng cũng khẳng định không có liên quan tới vụ việc này.

   Trước thông tin phản bác của Nhà Trắng và công ty 3M, ông Geisel cũng đã rút lại lời cáo buộc của mình đối với Mỹ, và đính chính lại vào hôm thứ 7 (4/4) tuần trước) rằng Berlin đã không đặt hàng trực tiếp với công ty 3M, mà thông qua một công ty của Đức. “Chúng tôi đang cố gắng điều tra nhằm làm rõ vụ việc” cùng sở cảnh sát Berlin, theo một thông báo trên Twitter của văn phòng Thượng nghị sĩ Geisel.

   https://soha.vn/tns-duc-tung-to-my-cuop-lo-khau-trang-bat-ngo-doi-giong-sau-khi-nha-trang-va-cong-ty-my-len-tieng-phan-bac-20200406160356421.htm

   Thượng nghị sĩ Geisel = Đúng là bác NGHỊ Geise nghị GẬT nghị L..Ờ

 2. Tệ hại ở chỗ là Mỹ đã tranh giành mua khẩu trang mà cảnh sát Đức đã đặt hàng mua của Cty Mỹ 3M (sản xuất ở TQ) với giá cao hơn.Sai lầm ở chỗ hợp đồng không chặt chẻ giữa các bên.Chuyện bé xé thành to do tranh chấp giữa các đảng phái chính trị của nước Đức nhân co hội virus corona

  • Tôi có một giả thuyết (tếu) về tại sao cảnh sát Berlin lại phải vội vã quy trách nhiệm cho Mỹ rồi rút lại một cách ê chề. Đó là cảnh sát Berlin còn tức tối vụ Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc khỏi nước Đức. Nay một vụ Trịnh Xuân Thanh khẩu trang lại xảy ra cho họ, khiến cho cơn giận như giọt nước làm tràn ly.

   Trong vụ Trịnh Xuân Thanh – quan chức bị bắt cóc, cảnh sát Đức có lý do tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, vì ngoài các bằng chứng ở Berlin và rải rác… khắp châu Âu ra, còn có sự xuất đầu lộ diện của chính nạn nhân tại Hà Nội. Trong vụ Trịnh Xuân Thanh – khẩu trang này, “nạn nhân” không có mặt mũi (hoặc chỉ có mặt nạ) cho nên không thể biết y sẽ xuất đầu lộ diện ở đâu. Do đó, cứ lên tiếng vu vơ bây giờ cho chắc. Nếu Mỹ là thủ phạm chắc sẽ nhận ngay không cần chối theo đúng cách ứng xử cao bồi truyền thống.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây