Sau khi bị sa thải, Hạm trưởng Brett Crozier bị dính Covid-19

Ngọc Thu

5-4-2020

Hạm trưởng Brett Crozier. Photo Courtesy

Hạm trưởng Crozier được nhiều người ca ngợi là một chỉ huy đã đặt sinh mạng của hàng ngàn người lính lên trên sự nghiệp chính trị của ông. Sau khi bị sa thải hôm 2/4/2020, Captain Crozier của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã bị dính virus corona.

Cũng xin nhắc lại, ngày 5/3/2020, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt có chuyến viếng thăm Việt Nam trong năm ngày. Con tàu sân bay này đã cập cảng Đà Nẵng, giao lưu với Hải quân Việt Nam, đến ngày 9/3 thì rời khỏi cảng Việt Nam.

Đến ngày 24/3/2020, tức 15 ngày sau khi rời Đà Nẵng, có ba thủy thủ trên tàu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Chỉ vài ngày sau đó, số người bị nhiễm virus trên tàu lên đến hàng chục người. Ngày 27/3, USS Theodore Roosevelt đã cập cảng ở đảo Guam.

Có tin cho biết, hạm trưởng Crozier đã cầu cứu với cấp chỉ huy trực tiếp để sơ tán các thủy thủ, nhưng không nhận được sự giúp đỡ. Ông rất lo ngại khi nhìn thấy số thủy thủ bị nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng, khi có hơn 100 thủy thủ trên tàu bị nhiễm virus vào những ngày cuối tháng 3.

Lo sợ cho tính mạng của những người lính, ngày 31/3/2020, ông Crozier đã viết thư gửi cho quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas B. Modly. Trong thư, ông Crozier viết: “Điều này đòi hỏi một giải pháp chính trị nhưng đó là điều đúng, phải làm. Chúng ta không có chiến tranh. Thủy thủ không cần phải chết. Nhưng nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ thất bại trong việc chăm sóc đúng các tài sản quý nhất của chúng ta – Đó là các Thủy thủ của chúng ta“.

Bức thư đã bị lộ, báo chí đưa tin nội dung thư. Kết quả là, ngày 2/4/2020, Captain Crozier đã bị Bộ trưởng Hải quân sa thải. Có lẽ ông Crozier cũng biết sự nghiệp của mình sẽ kết thúc ngay khi ông gửi thư đi, nhưng vì lo lắng cho sự an toàn của hơn 4.000 thủy thủ đoàn, nên ông sẵn sàng chấp nhận.

Hạm trưởng Crozier không có sự lựa chọn nào khác: Nếu ông không gióng chuông cảnh báo, sự việc kéo dài, nhiều thủy thủ bị nhiễm, trường hợp có người lính nào chết, ông cũng sẽ bị sa thải. Còn hành động như đã làm thì ông cũng bị sa thải. Ông đã chọn sự ra đi bằng cách bảo vệ những người lính, ông đã để lại trong lòng họ sự thán phục. Hàng trăm thủy thủ cổ vũ Crozier, tạm biệt ông lúc ông rời tàu USS Theodore Roosevelt sau khi bị sa thải.

Hàng trăm thủy thủ chào tạm biệt Hạm trưởng Brett Crozier. Ảnh cắt từ clip

***

Việc sa thải Captain Crozier đã gây ra sự phẫn nộ từ các nhà lập pháp và các cựu sĩ quan từng phục vụ trong quân ngũ, những người xem việc sa thải này như một sự trả thù. Trong lực lượng Hải quân, việc sa thải này khiến Hải quân, Thủy quân lục chiến và các cựu lãnh đạo cấp cao khó hiểu hơn.

Bị rời khỏi chức vụ một cách đột ngột của ông Brett Crozier đã đặt ra nhiều câu hỏi hơn là các câu trả lời về lý do tại sao Hạm trưởng Crozier buộc phải thoát ra khỏi chuỗi chỉ huy, cầu cứu vượt cấp, để gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình trên tàu Roosevelt.

Những người thắc mắc nói rằng, tại sao chưa đầy một ngày, sau khi những người có thẩm quyền tuyên bố rằng, họ sẽ “không bắn vào người đưa tin”, thì Hải quân lại sa thải Captain Crozier.

Một cựu quan chức cao cấp trong lực lượng Hải quân đặt câu hỏi: “Tại sao không thực hiện một cuộc điều tra trước khi sa thải ông Crozier? Bởi vì rõ ràng là, bất kỳ người nào ở trong vị trí của ông – một người chỉ huy hàng không mẫu hạm đang bị một viên đạn nhắm tới – tại sao ông ta phải làm điều này, nếu không bị vướng mắc ở đâu đó trong chuỗi lệnh chỉ huy?

Cựu quan chức Hải quân này, cũng như các quan chức và cựu quan chức cao cấp khác, nói rằng, những người như ông Crozier luôn nhận thức rất rõ, rằng hành động đó sẽ khiến ông phải trả giá cho sự nghiệp của mình.

***

Trên các trang mạng, người ta so sánh Hạm trưởng Crozier với bác sĩ Lý Văn Lượng bên Trung Quốc. Có thể thấy, có sự khác nhau ở chỗ: BS Lý Văn Lượng dường như không nghĩ rằng những dòng chat của ông với các đồng nghiệp có thể gây rắc rối cho ông, để ông phải bị cảnh sát câu lưu, mời lên làm việc, viết cam kết…

Nhưng là một chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt như Hạm trưởng Crozier, chắc chắn ông biết trước rằng, việc làm của ông phải trả giá bằng sự nghiệp chính trị của mình. Với trách nhiệm của một người chỉ huy, đặt tín mạng của những người lính lên trên sự nghiệp chính trị, ông phải lên tiếng như ông đã viết trong bức thư.

Sự giống nhau giữa BS Lý Văn Lượng và Captain Crozier ở chỗ, cả hai đều lên tiếng, đều phải trả giá và cả hai đều bị nhiễm virus corona. BS Lý Văn Lượng đã bị virus giết chết, cầu mong Hạm trưởng Crozier giữ được mạng sống của mình.

***

Hạm trưởng Crozier năm nay 50 tuổi. Ông trở thành phi công hải quân năm 24 tuổi. Ông đã từng tham gia trên các chiến hạm USS Crommelin và USS Fletcher, hỗ trợ các hoạt động ở Thái Bình Dương và Chiến dịch Southern Watch ở Vịnh Ba Tư.

Trong sự nghiệp hải quân của mình, ông Crozier đã nhận được hàng chục huân chương cao quý, trong đó có Huân chương Bắc đẩu Bội tinh về Chỉ huy (Legion of Merit) với một ngôi sao bằng vàng, và quân chương Defense Meritorious Service Medal bằng bạc.

Hiện đã có khoảng 160 thủy thủ trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt bị nhiễm virus và 1.500 người rời khỏi con tàu.

____

Cập nhật lúc 3h sáng 8-4-2020: Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly đã nộp đơn từ chức

Theo một quan chức và một cựu quan chức quân sự cấp cao của Mỹ, quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly đã nộp đơn từ chức, chỉ một ngày sau khi clip bị rò rỉ, tiết lộ rằng ông ta gọi ông Brett Crozier, cựu chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, là “quá ngây thơ và quá ngu xuẩn”.

Hôm qua, ông Modly nói với thủy thủ đoàn của tàu sân bay Roosevelt rằng, chỉ huy cũ của họ, Hạm trưởng Brett Crozier, “quá ngây thơ hoặc quá ngu xuẩn”. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói với Modly, rằng ông phải xin lỗi ông Crozier. Tối qua, ông Modly đã xin lỗi ông Crozier trong một tuyên bố, nhưng điều này cũng không giúp ông thoát khỏi cảnh buộc phải từ chức.

Bộ Hải quân và Bộ Quốc phòng đã không trả lời yêu cầu bình luận về tin này.

____

Tham khảo:

https://www.defenseone.com/politics/2020/04/it-doesnt-add-me-current-and-former-navy-officials-question-captains-abrupt-dismissal/164363/

https://www.sfchronicle.com/bayarea/article/Exclusive-Captain-of-aircraft-carrier-with-15167883.php

https://www.nytimes.com/2020/04/05/magazine/navy-captain-crozier-positive-coronavirus.html

https://www.ccn.com/u-s-cant-judge-china-after-ruthlessly-firing-navy-captain-crozier/

https://twitter.com/huxijin_gt/status/1245924526640119809

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tôi ủng hộ quyết định của quyền Bộ Trưởng Hải Quân Thomas B. Modly , quyết định cất chức, “remove”, HQ Đại Tá Brett Crozier khỏi chức vụ Hạm Trưởng HKMH Theodore Roosevelt.

  Nếu thuật ngữ “sẵn sàng chấp nhận hậu quả chính trị” được dùng cho việc đề cao, thì sự đề cao ấy nên được dành cho quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas B. Modly. Chắc chắn sau đó sẽ có khối “ý thức hệ chính trị” lên tiếng “phê phán” Thomas B. Modly.

  HKMH T.R. đang trên đường công tác & hành quân, đi theo, cùng hành quân dưới sự chỉ huy của HKMH T.R. còn có những khu trục hạm (destroyers), tuần dương hạm (cruiser ). Với một đại đơn vị đang triển khai hoạt động, thì đương nhiên, điều rất bình thường là cần phải có một vị chỉ huy quả cảm, kỷ luật, bình tĩnh, sẵn sàng điều động đơn vị ứng phó với mọi trường hợp bình thường và bất thường.

  Khi có thành quả tốt đẹp trong nhiệm vụ, thì người ta được tưởng thưởng những huy chương cao quý tương xứng, khi có sai lầm, thì phải chịu hâu quả do hành động sai lầm, đó là điều rất bình thường,

  Rất không đúng khi so sánh & đánh đồng trường hợp bác sĩ LVL với Hạm Trưởng HKMH. Bác sĩ LVL làm việc trong một bệnh viện dân sự, khi thấy có điều bất thường & đáng ngờ về một căn bệnh, không tự giải thích được, bs LVL có quyền & bổn phận chia sẻ với đồng nghiệp để cùng giải quyết

  Hạm Trưởng HKMH là một quân nhân, sĩ quan cao cấp, tại ngũ, đang phục vụ & chỉ huy một đại đơn vị quan trọng, đơn vị đang trên đừong hành quân & triển khai hoạt động quân sự, trong mọi trường hợp HT không nên, không thể vượt hệ thống chỉ huy, không nên không thể để lô bí mật quân sự & tình hình mạnh/yếu của đơn vị.

  Đt HT HKMH T.R. có trách nhiệm với 2000 binh sĩ dưới quyền và bản thân HT trứoc dịch bệnh COVID-19, thì cấp trên của Đt HT cũng có trách nhiệm với HKMH, với 2000 binh sĩ ấy, và với Đt HT, và với nhiều đơn vị khác, với nhiều ngàn binh sĩ khác nữa

   • Cảm ơn bác đã cho thông tin, tôi cũng có đọc thông tin ấy rồi và tôi vẫn giữ sự ủng hộ của mình đối với quyết định của quyền Bô Trưởng Hải Quân Thomas B. Moldy cách chức HT đối với Đt BC ngày 2/4/2020, và nay cũng ủng hộ quyết định từ chức của chính Thomas B. Moldy ngày 7/4/2020, 2 quyết định ấy khác nhau, và đều rất đúng đắn

    Thomas B. Moldy cách chức Đt BC vì những sai lầm của Đt BC, TBM từ chức đã lỡ nói (ở nơi công cộng) những điều có tính súc phạm đến cá nhân Đại tá Crozier, TBM không từ chức vì quyết định cách chức Đt BC khỏi chức HT HKMH T.R.

 2. Đúng là Vị Hạm trưởng Hàng không mẫu hạm ĐÁNG KÍNH vì Sự thật bị cách chức VÀ dĩ nhiên siêu vi trùng CoroChina VŨ HÁN loại LIÊU TRAI tinh quái ma quỷ đãng ám hại Vị Hạm trưởng vì CoroChina VŨ HÁN – LIÊU TRAI Hồ Bắc như các HOÀNG THÁI HẬU võ tắc thiên + từ hy thái hậu KHOÁI CÁC cậu THUỶ THỦ BIỂN CẢ răng chắc c…ặc bền to khoẻ khi đàn anh Mai Tái Dờn (Mike Tyson !) là những khách làng chơi mà CoroChina VŨ HÁN – LIÊU TRAI Hồ Bắc đang khao khát tình dục nơi Hoả ngục Bắc Kinh, Thượng Hải
  Thế mà vị Chỉ huy Hàng không mẫu hạm ĐÁNG KÍNH vì LO SỢ các chú LÍNH THỦY ĐÁNH BỘ sa vào tay Liêu Trai Vũ Hán nên công bố để cứu vớt khỏi BÁT QU ÁI TRẬN ĐỒ Mỹ nhân kế của CoroChina VŨ HÁN loại LIÊU TRAI tinh quái ma quỷ

 3. Sau khi gửi thư kêu cứu lần 1, không đem lại kết quả; vị hạm trưởng đã gửi nhiều thư tới nhiều nơi – để nói với cấp trên về sự khẩn cấp. Và do vậy bị lộ ra ngoài

 4. Điều nực cười là sau khi ghé thăm Đà Nẵng thì dịch Covid-19 bùng phát trên tàu Theodore Roosevelt với hàng chục ca nhiễm, trong khi đó Tp. Đà Nẵng lại không phát hiện ca nhiễm nào, riêng điều đó cho thấy cách VN chống dịch tốt như thế nào.

 5. Vấn đề là Ai đã để lộ bức thư?
  Chỉ có MỘT câu trả lời: Hoặc là bên VIẾT thư, hoặc là bên NHẬN thư.
  Cả hai bên đều có trách nhiệm giữ bí mật nội dung bức thư.
  – Nếu bên viết thư làm lộ, thì đó là chưa tin rằng cấp trên sẽ giải quyết vấn đề nêu ra, do vậy để lộ bức thư là muốn tạo áp lực (bảo vệ sinh mạng binh lính dưới quyền mình). Và sắn sàng nhận hậu quả xấu.
  – Nếu bên nhận thư làm lộ, thì… hết nói!

 6. Trích: “Bức thư đã bị lộ, báo chí đưa tin nội dung thư. Kết quả là, ngày 2/4/2020, Captain Crozier đã bị Bộ trưởng Hải quân sa thải. Có lẽ ông Crozier cũng biết sự nghiệp của mình sẽ kết thúc ngay khi ông gửi thư đi, nhưng vì lo lắng cho sự an toàn của hơn 4.000 thủy thủ đoàn, nên ông sẵn sàng chấp nhận.“.

  Captain Crozier bị cất chức vì lý do bất cẩn đã để lộ bức thư. Đứng về phương diện quân pháp, quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas B. Modly buộc phải hành động như thế và captain Crozier cũng đành phải chấp nhận cái “lỗi” bất cẩn đó.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây