Virus lây lan, Trung Quốc và Nga chớp thời cơ tung tin sai lạc

 •  
 •  
 •  
 •  

New York Times

Tác giả: Julian E. Barnes, Matthew Rosenberg Edward Wong

Dịch giả: Carl Trần

28-3-2020

WASHINGTON — Trung Quốc và Nga đều đã lợi dụng virus corona mới để mở những chiến dịch thông tin sai lạc nhằm gieo rắc nỗi nghi hoặc về cách giải quyết khủng hoảng của Hoa Kỳ và đánh lạc hướng chú ý khỏi những cuộc vật lộn của chính các nước này với đại dịch, theo các giới chức tình báo và nhà ngoại giao Mỹ.

Các trang mạng đứng về phía điện Kremlin nhắm vào độc giả phương Tây không ngớt đưa ra những thuyết âm mưu nhằm làm lan rộng nỗi sợ hãi ở châu Âu và mối chia rẽ chính trị ở Hoa Kỳ, các giới chức cho biết. Họ cũng ghi nhận rằng giới ngoại giao và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga có thể được nhìn nhận là kiềm chế hơn.

Trung Quốc hung hăng một cách công khai hơn. Nước này đã sử dụng một mạng lưới những trương mục truyền thông xã hội có liên hệ với chính phủ để truyền bá những giả thuyết vô căn cứ và đôi khi mâu thuẫn nhau. Và Trung Quốc đã áp dụng bài bản của Nga cho những hoạt động bí mật hơn, khi bắt chước những chiến dịch thông tin sai lạc của Kremlin và thậm chí sử dụng và khuếch đại cùng các trang mạng thuyết âm mưu ấy.

Các chiến dịch tuyên truyền này cho thấy cả hai nước đã chuyển sang chiến thuật điển hình của thể chế độc tài là tuyên truyền rộng để làm suy yếu đối thủ chung, Hoa Kỳ, thay vì đáp lại những chỉ trích công khai đối với những vấn đề của chính họ.

Các giới chức tình báo Mỹ cao cấp dự đoán trong những ngày tới, có lẽ Trung Quốc sẽ không còn truyền bá thông tin sai lạc qua Bộ Ngoại Giao và mạng lưới các tòa đại sứ của họ, mà sẽ tiếp tục sử dụng cách tiếp cận kiểu Nga tinh tế hơn, đó là dựa vào những cơ quan tình báo của mình để truyền bá thông tin sai lạc về nguồn gốc của virus và cách ứng phó của Trung Quốc.

Nhiều giới chức Mỹ khác có nhận định rằng Washington và Bắc Kinh đã đạt đến một trạng thái hòa hoãn tạm thời đòi hỏi cả hai bên chấm dứt công khai công kích lẫn nhau về virus, nhưng các giới chức nghi ngờ rằng cuộc hưu chiến bứt rứt này sẽ khó đứng vững.

Một giới chức Mỹ cấp cao cho biết, Trung Quốc đã ra hiệu cho Hoa Kỳ rằng họ sẽ ngưng trò thông tin sai lạc trước sự chỉ trích từ các nước châu Âu và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Nhiều giới chức khác cho biết, Trung Quốc chỉ đơn thuần là thay đổi chiến thuật, khi nhận ra chiến dịch thông tin sai lạc của mình kém hiệu quả hơn kỳ vọng. Và Tổng thống Trump đã tiến tới hòa giải, khi tổ chức một cuộc gọi điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối 26 tháng 3, trong đó hai nhà lãnh đạo “đã đồng ý hợp tác để đánh bại đại dịch virus corona”, theo một bản tóm tắt của Tòa Bạch Ốc về cuộc trò chuyện.

Nga và Trung Quốc, cũng như Iran đã tăng cường gieo rắc thông tin sai lạc về virus corona kể từ tháng 1, thậm chí lặp lại và khuếch đại những luận điệu tuyên truyền và giả trá của nhau, bao gồm những thuyết âm mưu chống Mỹ, theo lời bà Lea Gabrielle, một đặc phái viên kiêm điều phối viên của Trung Tâm Giao Tiếp Toàn Cầu tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

“Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã thực sự trao một cơ hội cho những phần tử xấu khai thác không gian thông tin cho những mục đích có hại”, bà Gabrielle nói với các phóng viên [hôm 27 tháng 3]. Bà cho biết nhiều nhóm tại Bộ Ngoại Giao đang làm việc để chống lại các thông điệp đó.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 3, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tố cáo Trung Quốc, Nga và Iran có “những nỗ lực phối hợp” trong việc truyền bá thông tin sai lạc.

Trung Quốc có một lịch sử lâu dài về tuyên truyền và những nỗ lực để lôi cuốn thế giới đi theo cách diễn giải của chính họ về những vấn đề địa chính trị như Đài Loan, Tây Tạng hay Hồng Kông. Trong khi thúc đẩy những chính sách và quan điểm của mình, một số trong đó chống Mỹ công khai, họ hiếm khi đặt những nguồn lực khổng lồ đằng sau những thuyết âm mưu bên lề.

Nhưng điều đó đã thay đổi trong cơn đại dịch này, theo nhiều giới chức tình báo và chuyên gia bên ngoài. Trong một chiến dịch được phối hợp chặt chẽ, nhiều giới chức và định chế của Trung Quốc đã lan truyền những luận điểm tập trung vào hai câu chuyện: rằng Hoa Kỳ là nguồn gốc của virus và rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã ngăn chặn thành công virus sau một chiến dịch khó khăn, khẳng định sự vượt trội của hệ thống của họ.

Trong khuôn khổ cuộc chiến tranh thông tin, Trung Quốc cũng đang trục xuất nhiều nhà báo từ ba tờ báo lớn của Mỹ, bao gồm nhật báo New York Times.

Sau khi giữ yên lặng tương đối hồi đầu năm nay, các giới chức Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong mấy tuần gần đây khuếch đại những câu chuyện thuộc loại thuyết âm mưu trong khi dịch virus corona lan rộng trên toàn cầu và Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát dịch thành công ở thành phố Vũ Hán nơi khởi nguồn dịch.

Các giới chức Trung Quốc dường như đã dựa vào việc vay mượn những sự dối trá tung ra bởi những tổ chức chống Mỹ được Kremlin nuôi dưỡng vốn có sẵn một thính chúng ở các nước phương Tây. Một số trang mạng đó đã nhận tiền của Nga, theo nhiều chuyên gia.

Một ví dụ là vào ngày 12 tháng 3, Triệu Lập Kiên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, đã đăng một đường dẫn trên Twitter tới cái mà ông mô tả là một bài “rất quan trọng” mô tả sai lạc về nguồn gốc ở Mỹ của virus corona.

Bài trên đến từ Global Research, một tổ chức có trụ sở tại Montreal tự nhận là một nhóm nghiên cứu nhưng chủ yếu lưu hành những thuyết âm mưu, nhiều thành viên trong nhóm có lập trường thân Nga và bài Mỹ.

Điện Kremlin ở Moscow. Các trang web liên kết với điện Kremlin nhắm vào độc giả phương Tây đã buôn các thuyết âm mưu để gieo rắc nỗi sợ hãi ở châu Âu và chia rẽ chính trị ở Hoa Kỳ, các quan chức nói. Nguồn: Serge Ponomarev/ NYT

Ít nhất hơn một chục tòa đại sứ Trung Quốc trên khắp thế giới đã đăng tải lại mẩu tuýt của ông Triệu. Tổng cộng, hơn 12.000 trương mục đã đăng lại tuýt đó và đã có hơn 20.000 người dùng Twitter thích nó.

Nhiều trang tin tức khác vốn thường phổ biến thông tin sai lạc sau đó đã nhặt lấy thuyết âm mưu ấy rồi thêm thắt những tình tiết của riêng họ. Một trong những người đóng góp chính cho trang mạng tài chính cực hữu ZeroHedge, người có bút danh “Tyler Durden” — tên nhân vật của Brad Pitt trong bộ phim “Fight Club” năm 1999 — nhắc đến mẩu tuýt của ông Triệu trong một bài dài đăng trên một trang mạng ít người biết đến hơn và trình bày loại virus corona mới là con “thiên nga đen mà những người theo chủ nghĩa toàn cầu đang chờ đợi (hoặc lên kế hoạch) từ bao lâu nay.”

Một trang mạng khác, Veterans Today, chuyên đăng tải các thuyết âm mưu, nhiều câu chuyện trong đó có nội dung bài Mỹ, tuyên bố họ là nơi đầu tiên đăng câu chuyện [không đúng sự thật] về một đội thể thao Hoa Kỳ đã đưa virus corona đến Vũ Hán hồi tháng 10. “Không có video hay hình ảnh nào về đội thể thao, không có hồ sơ nào được lưu giữ,” trang mạng này tuyên bố, và nói thêm rằng nhiều vận động viên từ cái gọi là đội thể thao đó thậm chí đã không tranh tài mà thay vào đó chỉ đi tung tăng ngoài chợ trời nơi virus được cho là đã xuất hiện lần đầu tiên ở con người.

Chiến thuật này là “một bước rẽ đáng kể so với cách hoạt động của người Trung Quốc trong quá khứ,” Laura Rosenberger, giám đốc Liên Minh Bảo Vệ Dân Chủ, một dự án thuộc Quỹ Marshall Đức của Hoa Kỳ, nhận định.

Nga lâu nay lan truyền nhiều câu chuyện chứa thông tin sai lạc và có vẻ mâu thuẫn với nhau rồi nói, ‘Làm sao chúng ta có thể biết chắc chuyện gì đã xảy ra, làm sao chúng ta biết được sự thật?’” bà nói. “Chúng ta chưa bao giờ thực sự thấy Trung Quốc làm điều đó ở bên ngoài trước đây. Nhưng bây giờ chúng ta thấy các giới chức và truyền thông Trung Quốc đang thử những chiến thuật điển hình ấy của Nga.”

Vào hôm 30 tháng 3, Liên Minh Bảo Vệ Dân Chủ tiết lộ một công cụ để theo dõi thông tin sai lạc của Trung Quốc và tìm cách nắm bắt các câu chuyện mà Bắc Kinh đang muốn quảng bá. Trung tâm tin tức của tổ chức này ở Hamilton từ lâu đã theo dõi những trương mục Twitter người Nga và truyền tải dữ liệu về.

Trong mấy ngày trở lại đây, giới chức Trung Quốc đã điều chỉnh các tin nhắn của họ để tránh xa những lời nói dối hoặc sự giả trá trắng trợn, bà Gabrielle cho biết.

Tôi cho rằng không gian thông tin không ngừng phát triển,” bà nói. “Nó biến thiên không ngừng, và cách tiếp cận của Trung Quốc đối với nó cũng vậy.

Ví dụ như ở Châu Phi, các trương mục ngoại giao của Bắc Kinh trong vài ngày đã cố gắng khuếch đại các thuyết âm mưu do ông Triệu đưa ra. Nhưng kể từ ngày 15 tháng 3, tuyên truyền ở Châu Phi chỉ chủ yếu ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc. Bà Gabrielle cho biết, các nhóm của bà đã nhìn thấy đường hướng chung của sự chuyển dịch tương tự trong hoạt động tin nhắn của Trung Quốc tại Ý và các nơi khác ở phương Tây.

Matthew Kroenig là cựu giới chức C.I.A. và tác giả một cuốn sách mới về cuộc cạnh tranh ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, “The Return of Great Power Rivalry” (“Cường quốc tái đối đầu”). Ông cho rằng những thất bại ban đầu của Trung Quốc trong việc chống lại virus đã ngăn chính phủ nước này tiến hành một chiến dịch tuyên truyền đơn thuần là để khoe khoang thành tựu của chính họ, buộc họ phải làm theo cách thông tin sai lạc kiểu Nga.

Ông Kroenig nói, “Một phần lý do khiến người Trung Quốc sao chép bài bản của Nga là vì họ đã quản trị sai trái khủng hoảng. Nhưng họ cũng đang học hỏi từ người Nga.”

Tin nhắn công khai của Nga về virus corona đến nay vẫn dè dặt, khiến một số giới chức và chuyên gia Mỹ kết luận rằng Moscow, không chắc chắn đại dịch sẽ diễn ra như thế nào, đã quyết định giới hạn thông điệp công khai của mình bằng cách tránh những thuyết âm mưu có thể quật ngược lại chính phủ Nga.

Tuy nhiên, Nga vẫn chuyển nỗ lực tuyên truyền của họ ở châu Âu và những nơi khác để tập trung vào virus, lan truyền những thuyết âm mưu về nó, theo đơn vị chống thông tin sai lạc của Liên Minh châu Âu, cơ quan đã theo dõi hoạt động của Nga.

Tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lâu nay là mục tiêu của Nga. Chính phủ Lithuania tin rằng, Moscow đứng sau câu chuyện giả tạo về một quân nhân Mỹ phục vụ trong lực lượng NATO ở nước này thử nghiệm dương tính với virus corona, một giới chức Lithuania cho biết. Kể từ đó, Nga đã lan truyền những thông tin sai lạc khác ở Lithuania và nhiều quốc gia khác trong liên minh Đại Tây Dương.

Chiến thuật của người Nga bao gồm cách đi vòng khôn khéo, bà Gabrielle nhận định. Họ đưa ra một thông điệp sai lạc, mà người Trung Quốc và Iran thu nhận và quảng bá, để rồi sau đó các phần tử Nga sẽ đăng lại những phiên bản Trung Quốc hoặc Iran của cùng thông điệp đó để làm cho nó có vẻ như là thông tin mới có nguồn gốc độc lập từ nơi nào khác.

_____

Julian E. Barnes: Là phóng viên an ninh quốc gia làm việc tại Washington, chuyên về các cơ quan tình báo. Trước khi tham gia báo New York Times năm 2018, ông đã viết về các vấn đề an ninh cho nhật báo Wall Street Journal. @julianbarnes

Matthew Rosenberg: Phóng viên làm việc tại Washington, là thành viên của một nhóm đã thắng giải Pulitzer năm 2018 cho việc tường thuật về Donald Trump và Nga. Trước đây ông đã có 15 năm làm thông tín viên nước ngoài ở châu Á, châu Phi và Trung Đông. @AllMattNYT

Edward Wong: Là thông tín viên ngoại giao và quốc tế đã làm việc cho báo New York Times trong hơn 20 năm, 13 năm ở Iraq và Trung Quốc. Ông đã được trao một giải thưởng Livingston và ở trong một nhóm vào chung kết giải Pulitzer cho việc đưa tin về Chiến tranh Iraq. Ông từng nhận học bổng Nieman Fellowship tại Harvard và là giáo sư Ferris ngành báo chí học tại Princeton. @ewong

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Công bằng mà nói rằng cái gì chứ mưu mô thủ đoạn chính trị thì dân Tàu
  phải nói là là “thủy tổ” hay “cha đẻ” với 36 kế của Tôn Tử,người đi trước
  Niccolo Machiavelli (Ý) cả ngàn năm.Machiavelli viết The Prince năm 1513
  trong đó ông ta giải bày những thủ đoạn bá đạo để chiếm đoạt cho bằng
  được quyền lực cho những lãnh chúa Âu châu thời bấy giờ !
  Tàu đã vậy còn thêm CS.nữa thì nhân loại chỉ có chết hay ít nhất cũng bị
  thân tàn ma dại.Navarro là người thấy rõ như vậy,nên mới có “Death by
  China” để cảnh báo cho thế giới tự do.Hai tên đại ma đầu Tập CB.và Putin
  mà cấu kết với nhau thì thiên hạ đại loạn là điều chắc chắn !

 2. http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif
  B.. ác MAO đâu ở đâu xa !
  B..ác HỒ ta đó chính là B..ác MAO !!!
  (Chế Lan Viên )

  https://cdn.i-scmp.com/sites/default/files/d8/images/methode/2019/12/10/459f25fc-1a66-11ea-8971-922fdc94075f_image_hires_222614.jpg

  Còn bây giờ 2 bác Putin và Tập Tành Tạch !!!…….

  https://cdn.i-scmp.com/sites/default/files/d8/images/methode/2019/05/14/7b259c70-7556-11e9-933d-71f872cf659b_image_hires_045323.jpg

  *********************************************************

  Hai Danh nhân Mỹ : Ngoại trưởng George Marshall và Thống Tướng Douglas MacArthur

  *********************************************************

  Ngoại trưởng đề xướng Kế hoạch Thời Hậu chiến

  Viện trợ kinh tế tái thiết nền chính trị ưu tiên

  Giúp các nước Tây Âu nâng cao đời sống

  Hầu đẩy lùi Bức Màn sắt cộng sản cuồng điên

  Thống Tướng Mỹ bên xứ Nhật bại trận

  Giúp sửa đổi Hiến pháp xây dựng chính quyền

  Mong Nhật Bản Dân chủ sẽ sớm giàu mạnh

  Châu Âu – Nước Nhật tri ân hai Người Mỹ Anh hiền !

  Thế Sử Cận đại từng chứng minh nhân chứng :

  Hoa Kỳ tiên phong thực giúp Đồng minh ưu tiên .. ..

  TỶ LƯƠNG DÂN

 3. Khốn khổ cho Xtrum.

  Trong lúc loay hoay, lúng túng phải chống trọi với con Cúm Tàu, thì cùng lúc lại còn bị hai thằng giặc ngoài – nham hiểm – tới tấp tấn công, nhưng đau nhất là bị đám thù trong thừa cơ cắn xé không thương tiếc.

  Đúng là :
  Ba Mặt Giáp Công,Thập diện mai phục…
  Chịu đời sao thấu hỡi Xtrum??

  • Trump maybe your God but clearly for 1,428 American deaths so far, bloods are on his hands as he initially claimed CoronaVirus is just a Dem hoax! this shitty Trump’s incompetence and stupidity have no boundary !!

 4. CHU TRÌNH LẬP LẠI
  THẾ SỬ tưởng chừng như lập lại qua SỰ PHÂN CỰC của Chiến tranh Lạnh giống y hệt TÀU-Toàn cầu hóa Mỹ Liên xô, Tàu cộng VÀ Mỹ Nga, Trung cộng
  CHỌN LỰA lựa chọn NÀO hỡi VIỆT NAM ? ? ? ?

  ***********************************************
  Thế Sử lại tái lập BÁ LINH xưa về BẮC KINH nay
  ***********************************************

  Thế vận Bắc Kinh hóa thành Tân Trung
  Triển lãm Thượng Hải thêm kiêu khùng !
  Thế vận Bá Linh – bài học Lịch sử :
  Tân Đức ra đời Thế giới lay lung !
  Đình Tàu cao giữa Làng Thế vận
  “Một thế giới – một giấc mơ” (0) chung :
  Trung Quốc ở giữa cai trị thiên hạ ?
  Thế Chiến Ba tia lửa khởi bùng !

  *

  TẬP CẨM BÌNH điều khiển Thế vận Bắc Kinh
  Hô phong hóan vũ đánh thức ngư kình
  8 giờ 8 phút 8 giây ngày 8
  Tháng 8 Năm hai ngàn lẻ 8 linh !
  Lục “Bát” đồng âm với sáu chữ “Bách”
  Thành công trăm phần trăm tất kinh !
  Trung Quốc đang trải nghiệm như nước Đức
  Bắc Kinh chơi trò ma quỷ xưa Bá Linh ! ! !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  0. One world, one dream : KHẨU HIỆU Thế vận Bắc Kinh

  1. Tổng trưởng Tuyên truyền JOSEPH GOEBBELS nhân vật cao cấp Quốc xã đứng ra tổ chức
  Thế vận Bá Linh

  Như TẬP CẨM BÌNH, Phó Quân ủy Trung ương thành viên Ban Thường Vụ Bộ Chính trị, người kế vị Hồ Cẩm Đào đứng ra tổ chức Thế vận Bắc Kinh

  HITLER đã chi 42.000.000 Đức Mã cho Thế vận Bá Linh

  HỒ CẨM ĐÀO chi 40.000.000.000 Mỹ kim cho Thế vận Bắc Kinh GẦN 1.000 lần hơn ! ! !

  Chữ “CẨM” lẩm cẩm của hai GODFATHER bố già Tàu là HỒ và TẬP

  không khéo Lịch sử thế giới –

  Thế Sử lại tái lập cái LẨM CẨM không phải ở phương TÂY mà lần này lại quay qua phương ĐÔNG !!!

  ***********************************************
  Bài học rút ra từ Thế sử : Định mệnh nào cho ba Dân tộc Đức – Việt – Hàn cận đại ?
  *****************************************

  Thể chế chính trị làm Đất Nước chết hay sống !
  Quy luật nước nào chia hai bên Cộng nghèo đói bềnh bồng
  Ngục tù nhiều tụt hậu dân oan dân lành than oán
  Nhìn lại Đông Đức – Bắc Việt – Bắc Hàn Thời Chiến tranh Lạnh băng đông
  Thể chế chính trị là cả số phận định mệnh
  Bức tường Bá Linh sụp cuốn Đông Đức nhập vào Tây Đức hòa đồng
  Thể chế chính trị chính là số phận định mệnh
  Sài Gòn sụp đổ bất hạnh biến toàn Việt Nam buồn mênh mông
  Trại lao cải trại học tập nhà tù nhỏ hàng vạn trong nhà tù lớn
  Thể chế chính trị là số phận định mệnh
  Bắc – Nam Hàn tuy cùng Di sản văn hóa
  Bên hạnh phúc bên bên buồn tênh !
  Bình Nhưỡng – Hán Thành khác rất xa nhau là thế
  Cơ chế chính trị, đơn giản có thế vậy thôi !
  Bắc Hàn : Triều đại Kim nay đã ba đời Độc tài khát máu thống trị
  Kim Nhật Thành + Kim Chính Nhật + Kim Chính Ân
  Nam Hàn : từ Phác Chánh Hy đến Phác Cận Huệ canh tân
  Chính trị là vấn đề sinh tử : Nam Hàn sinh – Bắc Hàn tử
  Thế Sử nhân chứng : Kỷ niệm 60 năm ngày đình chiến Triều Tiên
  Ba năm Nội chiến bán đảo Triều Tiên chỉ đổ nát hoang tàn ấy
  Hán Thành – Bình Nhưỡng đều là đống gạch vụn tang thương

  *

  60 năm sau, Nam Hàn thành Kinh tế thứ 12 Thế giới
  60 năm qua Bắc Hàn vẫn là nơi hàng triệu người chết đói
  Trong quần đảo ngục tù giam hàng trăm ngàn người
  Đau khổ Bắc Hàn thuộc hàng cao nhất thế giới
  Nguyên nhân lý do gì Bắc -Nam Hàn khác rất xa nhau đến vậy ?
  Chính chị chính em, chỉ đơn giản như vậy thế thôi !
  Hán Thành – Bình Nhưỡng cùng Di sản kim chi văn hóa
  Bắc Hàn : Triều đại Kim nay đã ba đời Độc tài khát máu thống trị
  Kim Nhật Thành + Kim Chính Nhật + Kim Chính Ân
  Chính trị là vấn đề sinh tử : Nam Hàn sinh – Bắc Hàn tử
  Nam Hàn : từ Phác Chánh Hy đến Phác Cận Huệ vì Dân chủ canh tân

  TỶ LƯƠNG DÂN

  ***********************************************
  Thế Sử đã từng nhân chứng bao Đế quốc bạo tàn – Đế chế phi nhân cũng đều tan rã
  *****************************************

  Đế chế Bạo chúa Tần Thủy Hoàng
  15 năm thành quách đã tan hoang !
  Lòng Dân xã hội bất an nổi loạn
  Chắc Đế quốc Đỏ MAO tự tương tàn !
  Kéo đến nước VỆ thuộc quốc cũng thế
  Trước Công nguyên thông tin thật nghèo nàn
  Kinh Kha + Trương Lương + .. . + .. . (1) bao người khác
  Nay Thời Tin học khơi dậy hàng hàng
  Đoàn Văn Vươn rồi hàng vạn Đặng Ngọc Viết
  Thời Hồ – Thời Đồ đểu đang vào nghiã trang !
  Cũng phi nhân chiếm thành – lòng Dân chẳng giữ
  Đốt sách chôn sống hiền tài rất dã man
  Đế quốc Đại Hán vào Thời Thượng cổ
  Một thoáng cung điện thành quách tan hoang !

  (1) Cao Tiệm Ly + .. . + .. .

  (2) Chiến dịch đốt sách Miền Nam ngay sau 1975 và
  chôn sống kiểu giết dần giết mòn trong trại lao cải trại
  tù lớn gọi mỹ miều là « trại học tập cải tạo » giết dần
  giết mòn bao hiền tài Miền Nam rồi cả Nước rất dã man

  ***********************************************
  Thế Sử thế sự và Việt Sử cứ thế mà lập lại : Tiếng NGA Cầm ….tiếp nối Tiếng VIỆT Cầm ….

  ***********************************************************

  http://www.youtube.com/watch?v=mcQoQDkhbYw

  Hoang nguyên tuyết trắng phủ băng tâm
  Réo rắt biệt ly tiếng NGA Cầm (1) ….
  Khỏanh khắc hơi ấm thành Vĩnh cửu
  NGA SỬ âm vang cung thăng trầm
  Nhìn em khuất cuối chân trời xa thẳm
  TÂY BÁ LỢI Á : Hồn anh lặng câm ….
  Bạch Dương liễu rũ điền trang điền dã
  Về đâu em cuốn hút dặm đường trần

  http://www.youtube.com/watch?v=WXAa0XaS6bs

  Ván cờ mới chính trường thế giới
  Bão giông VIỆT SỬ cuộc đổi đời
  Máy bay trực trăng chuyển dồn dập
  Nhạc MÙA GIÁNG SINH TRẮNG (2) không lời !
  Báo hiệu Giờ SÀI GÒN hấp hối …
  Nhìn Ương bay khuất cuối chân trời
  Uyên đây não lòng Người ở lại
  Thái Bình Dương HẠM ĐỘI BẢY trùng khơi
  VIỆT CẦM lại Đàn Bầu nữa Trời !….
  Đoạn trường đôi trẻ chia xé đôi nơi …

  http://www.youtube.com/watch?v=z7GGJUHpUt0

  Nguyễn Hữu Viện cảm tác nhân xem lại phim Bác sĩ Zhivago

  PARIS, 30 tháng Tư 1984

  http://www.youtube.com/watch?v=YrRMQsnSvAE

  (1) Đàn balalaika, một biểu tượng Văn hoá Nga và ta
  có thể xem đàn bầu là Việt cầm như Tây Ban cầm là đàn
  của Dân tộc Tây Ban Nha

  (2) Ca khúc nổi tiếng thế giới WHITE CHRISTMAS
  trong Thế Chiến Hai và Chiến tranh Việt Nam ….Nhạc hiệu khi Sài Gòn thất thủ …

  ***********************************************
  Người Lính Già Vạn Nẽo

  *************************************************

  http://4.bp.blogspot.com/-KiK8gvKhxbw/U0RQdxc82DI/AAAAAAAAI_c/leNKHn0FFHU/s1600/Chien+Si+Tu+Do+NHC.jpg

  Xin kính tặng hàng triệu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vô danh & Chiến Sĩ Quân Đội Nhân Dân Việt Nam khuyết danh đã nằm xuống ….. trong bối cảnh Lịch sử Chiến tranh Lạnh vô cùng oan nghiệt và nghịch ngã như sóng thần bất công trút đổ trên đầu Dân Tộc.. Cướp đi hàng triệu Mẹ Tử Sĩ & Mẹ Liệt Sĩ trên khắp hai miền Nam-Bắc hàng triệu phần tâm linh xương thịt máu mủ thân yêu nhất ..

  http://www.bietdongquan.com/chihoi/Dallas/vanhuan/baodallas.jpg

  Old Soldiers never die
  They just fade away
  Người lính già không bao giờ chết
  Vì Sao chỉ nhạt mờ dần đi ..

  Đại tướng Douglas Mac Arthur

  Người lính già lưu vong
  Kể mãi chuyện quốc phòng
  Một thời trai chinh chiến
  Nợ Nước chưa đền xong

  Người lính già dân chủ
  Tuổi này vẫn ngục tù
  Cả một đời lý tưởng
  Hải đăng sáng dạ thù

  Nay quên niềm đau chung
  Xiết chặt tay xây cùng
  Pháp Nhân quyền Dân chủ
  Vững bền nước mạnh hùng

  http://img.v3.news.zdn.vn/Uploaded/NokaRW/2013_10_09/nguoi_linh.jpg

  Người lính già kiên trung
  Đường Việt Nam phải tới
  Nhập dòng thời đại cùng
  Loài người ta bước chung

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Kỷ niệm 28 năm 30/04/2003

  1. Anh hùng Bán than Trần Khánh Dư

  Nguyễn Hữu Viện

  ĐỌC TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=77&idpoeme=9678

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây