Thuyết âm mưu của quan chức TQ Triệu Lập Kiên: Mỹ mới là nước đáng bị lên án vụ virus corona

AFP/ Hồng Kông Free Press

Người dịch: Châu Minh Dũng

13-3-2020

Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên BNG Trung Quốc. Ảnh trên mạng

Một quan chức Trung Quốc cho rằng, quân đội Hoa Kỳ có thể đã mang loại virus corona chết người vào Trung Quốc, nhưng không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố gây tranh cãi này.

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, đã đưa ra khẳng định này trên trang Twitter của ông ta cuối ngày thứ Năm (12/3/2020), lặp lại thuyết âm mưu phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc với nội dung cho rằng Mỹ đã gây nên đại dịch.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc trước đó đã khẳng định rằng, nguồn gốc của virus corona đến từ các loại động vật hoang dã, được bán tại một khu chợ ở trung tâm TP Vũ Hán.

Nhưng những ngày gần đây, các quan chức Trung Quốc và một chuyên gia y tế nổi tiếng lại tuyên bố rằng, loại virus này có thể xuất phát từ nơi khác, trong lúc Bắc Kinh giận dữ đáp trả các quan chức Hoa Kỳ, vì đã gọi căn bệnh này là “virus Vũ Hán”.

Trong tweet của mình, Triệu Lập Kiên đã đăng một đoạn video của người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, điều trần trước Quốc hội Mỹ, phát biểu rằng, một số công dân Mỹ được cho là đã chết vì cúm, đã được chẩn đoán mắc dịch COVID-19.

Triệu viết trong tweet: “CDC bị bắt tại trận. Ca bệnh đầu tiên ở Hoa Kỳ đã xuất hiện khi nào? Có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh? Tên của các bệnh viện là gì?”

“Có thể chính quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy nói thẳng ra đi! Hãy công khai dữ liệu của các bạn! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!”

Các quan chức Trung Quốc đã bị buộc tội cố gắng che đậy sự bùng phát đại dịch khi cảnh sát Vũ Hán khiển trách và bịt miệng các bác sĩ đã đưa ra cảnh báo về  loại virus này từ đầu tháng 12/2019.

Các quan chức Hoa Kỳ đã chọc giận Trung Quốc bằng cách liên kết virus với nước này, khi Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi nó là “virus Vũ Hán”.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thuật ngữ này, cho rằng đó là “sự miệt thị” và là “thứ khoa học thiếu tôn trọng”.

Hơn 130.000 người đã bị nhiễm loại virus này và gần 5.000 người đã chết trên khắp thế giới (*).

Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh hôm thứ Tư (11/3/2020), rằng cội nguồn của chủng virus này là Trung Quốc.

Loại virus này không có xuất phát từ Hoa Kỳ, nó có nguồn gốc từ Vũ Hán”, O’Brien đã nói như vậy tại think tank Heritage Foundation.

“Thật không may, thay vì sử dụng các biện pháp thiết thực nhất, dịch bệnh này ở Vũ Hán đã bị che đậy”, ông nói.

O’Brien còn cho rằng, “Trung Quốc đã khiến cộng đồng thế giới chậm mất hai tháng ứng phó với dịch bệnh”, hiện đã giết chết gần 5.000 người và lây nhiễm đến hơn 130.000 người trên toàn thế giới (*).

Ông nhận định, nếu Trung Quốc tỏ ra hợp tác hơn và cho phép các chuyên gia nước ngoài vào nước này tìm hiểu sự tình sớm hơn, “thì chúng ta có thể đã nhanh chóng kiểm soát được những gì đã xảy ra ở cả Trung Quốc và trên khắp thế giới”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) hôm thứ Năm đã gọi bài phát biểu của O’Brien là “nhận xét cực kỳ vô đạo đức và cũng vô trách nhiệm”, đồng thời cho rằng, các biện pháp kiểm dịch cứng rắn của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus đã giành được “khoảng thời gian quý giá đầy khó nhọc” cho thế giới.

____

(*) Thời điểm hiện tại, số người nhiễm virus corona trên khắp thế giới là 140.049 người. Số người chết là 5.123 người. Đây là dữ liệu từ Worldometers:

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Phóng viên: Người Trung Quốc nói coronavirus là do Hoa Kỳ đưa sang nước họ, Tổng thống nói gì về điều này?

  Trump: Chúng ta đều biết nó đến từ đâu. Câu hỏi kế tiếp!

  • “We all know where it comes from. Next!” là nguyên văn câu trả lời của TT Trump trong cuộc họp báo trước Tòa Bạch ốc sáng ngày 13 tháng 3 được các đài truyền hình Mỹ tường thuật trực tiếp.

 2. “Có thể chính quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy nói thẳng ra đi! Hãy công khai dữ liệu của các bạn! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!”.
  -Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa kết thúc lại tiếp đến cuộc chiến truyền thông Trung-Mỹ với việc TQ đổ thừa Mỹ là nguồn tạo ra dịch bệnh. Dịch bệnh đang có chiều hướng bùng phát tại Mỹ nên vào ngày 13/3/2020, Tổng thống Donald Trump đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với dịch bệnh COVID-19. Nhân cơ hội Chính phủ Mỹ đang chật vật đối phó với dịch bệnh, thì TQ bồi thêm đòn truyền thông đổ thừa Mỹ là nguồn gây ra dịch bệnh, việc làm này của TQ rất kịp thời & rất đúng với chuyên ngành nói dối, nói dóc của CSTQ. Nếu dịch bệnh tại Mỹ có chiều hướng xấu đi, truyền thông Mỹ + Đảng DC dc dịp hùa theo thổi phồng sự yếu kém của Tổng thống Donald Trump trong phòng chống dịch bệnh rồi đẩy lên cao trào, gây khó cho kỳ tranh cử lần 02 của Tổng thống Donald Trump rồi. Đây là thời điểm Tổng thống Donald Trump cần tung tối đa nguồn lực Y tế, nguồn lực KT nhằm kiểm soát, kềm chế, ngăn chặn & chấm dứt dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, tạo niềm tin cho dân Mỹ vào Chính phủ, khi dân Mỹ có niềm tin, họ sẽ đồng lòng ủng hộ Tổng thống Donald Trump bước vào nhiệm kỳ 2 thôi.
  P/s: Cám ơn virus corona đã đưa 02 cường quốc Mỹ-Trung vào thế khó nhìn mặt nhau, sau khi 02 nc đang chuẩn bị nhìn lại nhau trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung.

 3. Dân ngu Trung cộng thì đã chửi Mỹ 50 năm nay rồi. Dù cho 30 năm nay Mỹ đã giúp Tàu cộng phát triễn vượt bậc, họ vẫn chửi Mỹ và hả hê khi Mỹ bị tấn công (9/11), bị thất bại đâu đó (khủng hoảng tài chính GFC). Nhưng đến các đồng chí trong bộ ngoại giao, trong Thông Tấn Xã Trung cộng mà bây giờ cũng công khai vu khống Mỹ thì lãnh đạo Trung cộng rõ ràng đang ở tình thế nguy nan. Họ rất cần tinh thần dân tộc chủ nghĩa dâng cao. Họ không thể lừa gạt là “bạn” của Mỹ nữa rồi.

 4. Các “viên chức” CS luôn luôn có cái thái độ “gái đĩ già mồm“. Họ còn có cái tài phô trương thái độ này một cách hết sức VÔ LIÊM SỈ.

 5. Triệu Lập Kiên chức vụ chưa to bằng Cảnh Sảng.
  Cảnh Sảng, người phát ngôn của Trung Quốc, khẳng định:
  – “Trung Quốc có quyền chủ quyền, quyền tài phán về con Virus Corona Vũ Hán, những quyền này được đảm bảo bằng cơ sở lịch sử và pháp lý!”.

 6. Noi theo khẩu khí của ngoại trưởng nước tôi, ông Mike Pompeo, tôi xin gọi loại virus này là “Virus Vành Đai Và Con Đường”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây