Tuyên giáo, tuyên truyền và…. Y học bó tay!

RFA

Đồng Phụng Việt

29-3-2020

Hình minh hoạ. Khách du lịch đeo khẩu trang đi bộ trên phố ở Hà Nội hôm 17/3/2020. Nguồn: AFP

Dẫu dịch viêm phổi Vũ Hán do COVID-19 tiếp tục lan rộng, số người bị lây nhiễm và số người chết trên toàn thế giới tăng từng giờ nhưng nhân loại vẫn tin rằng y học sẽ tìm ra thuốc đặc trị, cũng như vaccine phòng ngừa loại virus này…

Tuy nhiên trong đại dịch đang làm thế giới ngả nghiêng, có một điều mà chắc chắn y học bó tay, đó là không thể thay đổi nhận thức của hệ thống tuyên giáo và hoạt động tuyên truyền tại Việt Nam, cho dù kiểu tư duy và lối hành xử đó góp phần hủy diệt cả dân tộc…

***

Tờ Người Đưa Tin – một trong những cơ quan truyền thông chính thức ở Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vừa giới thiệu một bài viết, nội dung là: Trong nguy khốn mới biết, hộ chiếu Việt Nam là quyền lực nhất thế giới (1)…

Theo bài viết vừa kể thì vì Việt Nam trở thành nơi an toàn và có khả năng chữa trị COVID-19 tốt nhất nên không chỉ có Việt kiều hối hả về nước mà còn có nhiều cư dân châu Âu tìm đến Việt Nam lánh nạn.

Bởi chính phủ Việt Nam mở rộng vòng tay chào đón những người con xa xứ trở về và điều động nhiều máy bay của hãng hàng không quốc gia đưa người Việt về nước, nhiều cư dân châu Âu rất muốn, vật nài xin hỗ trợ vượt thoát nhưng vì không phải là người Việt nên không thể lên được những chuyến bay này,… nên qua đó có thể thấy, hộ chiếu Việt Nam “quyền lực nhất thế giới” bởi nó đem lại hy vọng về một cuộc sống ổn định, sức khỏe bảo đảm!

Dẫn tường thuật trên facebook của một người có tên là Thành Trần, tờ Người Đưa Tin quảng bá nhận định: Châu Âu đang sụp đổ và hoan hỉ khi có một ngày, cư dân của lục địa già vốn đã quá quen với việc người của họ được giải cứu từ những nơi kém phát triển hơn, giờ lại phải đi lánh nạn nơi khác vì quan ngại về chính sách, văn hoá châu Âu, về  “miễn dịch bầy đàn”,… Cứ như tường thuật của Thành Trần thì chỉ đến khi máy bay đáp xuống Vân Đồn, mọi người mới thở phào và tin là… SỐNG RỒI!

***

Có tin vào tường thuật của Thành Trần và có tán thành cách tuyên truyền của tờ Người Đưa Tin hay không là chuyện của từng cá nhân. Kẻ viết bài này chỉ có một đề nghị: Những người Việt đang định cư tại châu Âu – những Việt kiều thật sự – nên dịch và giới thiệu bài viết vừa kể cho cả hệ thống truyền thông châu Âu, lẫn cư dân châu Âu cùng thưởng lãm, bởi đó không phải là ý kiến của một cá nhân, đó là chủ trương tuyên truyền của đảng CSVN và chính phủ Việt Nam.

Thiên hạ chỉ mới thấy sự phi nhân và bất lương của Trung Quốc trong việc khai thác dịch viêm phổi Vũ Hán để tô vẽ, đánh bóng hình ảnh của họ. Nếu bỏ qua Việt Nam thì rõ ràng là chỉ thấy cây, chưa thấy vẫn còn vài… khu rừng đáng sợ khác giữa lòng nhân loại!

***

Có một điểm cần phải nhấn mạnh, hệ thống tuyên giáo chỉ đạo hoạt động tuyên truyền tại Việt Nam không chỉ đáng tởm mà còn là tác nhân khiến dịch viêm phổi Vũ Hán càng ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam.

Việt Nam phát giác ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 23 tháng 1. Từ đó cho đến 13 tháng 2, Việt Nam xác nhận chỉ có 16 ca nhiễm COVID-19 (2). Trong vòng 22 ngày, từ 13 tháng 2 đến 6 tháng 3, Việt Nam không có thêm ca nào khác nhiễm COVID-19.

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra đủ loại tác hại nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội Việt Nam. Vì sợ không đạt… “chỉ tiêu tăng trưởng” của năm nay, hạ tuần tháng 2, Việt Nam bắt đầu “tuyên truyền, giáo dục” nhân dân vừa tích cực tham gia du lịch, vừa hỗ trợ hệ thống công quyền để tạo ra một môi trường “thân thiện” thu hút du khách thập phương, đặc biệt là du khách châu Âu (3).

Khi nhiều quốc gia châu Á áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19, Việt Nam lại thực thi hàng loạt biện pháp chứng tỏ sự “thân thiện”, tất nhiên, du khách châu Âu lũ lượt đổ tới Việt Nam. Họ đi… du lịch, không phải để tránh dịch!

Ngoài việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để phác họa hình ảnh một quốc gia hết sức “thân thiện” với du khách giữa đại dịch, hệ thống tuyên giáo còn vẽ ra một hình ảnh khác, hết sức “nhân đạo”, “bao dung”, không chỉ sẵn sàng cứu nạn, đón nhận mà còn chăm sóc tử tế, cẩn thận những đứa con sống bên ngoài tổ quốc cần quay về quê hương lánh dịch.

Chỉ cần bay một chuyến đến Vũ Hán, chở về chừng 30 người Việt đang kẹt ở đó, phi hành đoàn đã được xưng tụng là “những người hùng”, làm “cả nước xúc động, tự hào”, hệ thống tuyên giáo không ngừng tuyên truyền về cơ hội để… “ngạo nghễ” (4).

Do hoạt động tuyên truyền được thúc đẩy theo hướng đó khi có thêm những người Việt đang du học, làm thuê ở Hàn Quốc quay về, lúc COVID-19 bắt đầu lan rộng tại châu Âu, người Việt đang tạm cư ở châu Âu để học hành, làm việc lũ lượt quay về…

***

Một tuần sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán tái bùng phát tại Việt Nam (sau 22 ngày không có thêm ca nhiễm nào, đến ngày 6 tháng 3 mới bắt đầu phát giác càng ngày càng nhiều những ca nhiễm COVID-19 mới từ những người ở châu Âu trở về và từ những du khách đến Việt Nam du lịch), Việt Nam mới bắt đầu khuyên những người Việt đang học hành, làm thuê ở nước ngoài “nên cân nhắc kỹ lưỡng chuyện có nên trở về hay không” (5).

Rõ ràng, diễn biến của dịch viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam từ 6 tháng 3 đến nay là “trái đắng” của tuyên truyền nhằm thúc đẩy cả du lịch nội địa lẫn thu hút du khách quốc tế để đạt “chỉ tiêu tăng trưởng của năm nay”, nhằm tô vẽ một Việt Nam “ngạo nghễ”, “nhân đạo”… Những người Việt trở về từ châu Âu và những du khách châu Âu tìm đến Việt Nam giữa đại dịch vì không có nơi nào “thân thiện”… bằng, đã khiến kinh tế – xã hội Việt Nam thêm điêu đứng. Chưa rõ giá phải trả cho tuyên truyền sẽ ở mức nào!

Tuy nhiên khó mà hi vọng hệ thống tuyên giáo sẽ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc” và hoạt động tuyên truyền sẽ trung thực, nhân bản hơn. Đâu phải tự nhiên mà thiên hạ khinh miệt “tuyên truyền” nhưng ở Việt Nam “tuyên truyền” vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ quan trọng mà không chỉ hệ thống chính trị, hệ thống công quyền cũng tìm mọi cách để hoàn thành.

Việt Nam vừa hoàn thành một phần Quy hoạch báo chí phục vụ tuyên truyền và Người Đưa Tin với Trong nguy khốn mới biết, hộ chiếu Việt Nam là quyền lực nhất thế giới chính là thành quả quy hoạch ấy!

Chú thích

(1) https://www.nguoiduatin.vn/techzvn/187-320-1-trong-con-nguy-khon-moi-biet-quyen-ho-chieu-viet-nam-la-quyen-luc-nhat-the-gioi-ylt507032.html

(2) https://thanhnien.vn/thoi-su/toan-canh-cac-ca-nhiem-covid-19-tai-viet-nam-toi-ngay-123-1194645.html

(3) https://tuoitre.vn/du-lich-viet-nam-dam-bao-an-toan-nhung-cung-can-than-thien-20200220174210322.htm

(4) https://vtv.vn/chuyen-dong-24h/nhung-nguoi-hung-trong-chuyen-bay-dua-nguoi-viet-tu-vu-han-tro-ve-20200223123157484.htm

(5) http://dangcongsan.vn/thoi-su/danh-nhung-dieu-kien-tot-nhat-cho-nguoi-viet-nam-o-nuoc-ngoai-ve-nuoc-550708.html

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Qua “biến cố” dịch bệnh truyền nhiễm qúa nhanh này,người ta mới thấy con người
  hoảng loạn và xính vính như thế nào trong cách đối phó !
  Y học… bó tay hay không dễ xoay xở đối với tai hoạ do virus gây ra mà cho đến nay
  không có thuóc đặc trị dứt điểm.Thật ra,y học bó tay đối với một số bệnh,chứ không
  chỉ virus mà thôi như diabetes,suyển,ung thư v.v. Hai bệnh đầu thì người ta phải sống
  chung lâu dài với chúng còn bệnh ung thư (nói chung) thì xin đâu hàng…thần chết,đó
  là chưa kể bệnh liên quan đến tâm trí và thần kinh (Azheimer,Parkinson) v.v. !

 2. VÔ ĐẠO ĐỨC !

  Đó là kết luận ngắn gọn cho bọn tuyên truyền cộng sản.

  Bộ chính trị, Trung Ương Đảng cộng sản VN: Cặn bã của loài người.

 3. Bài viết ký tên tắt MP trên tờ Người Đưa Tin hù dọa dân Việt Nam về cái gọi là chính sách miễn dịch cộng đồng (trong bài gọi là “miễn dịch bầy đàn”) mà tác giả mặc nhiên gán cho mọi chính phủ châu Âu, dù cho đến nay không có chính phủ nào bỏ mặc cho dịch bệnh lây lan mà không ban hành những biện pháp ngăn chặn.

  https://www.nguoiduatin.vn/techzvn/187-320-1-trong-con-nguy-khon-moi-biet-quyen-ho-chieu-viet-nam-la-quyen-luc-nhat-the-gioi-ylt507032.html

  Trích: “Khung cảnh chưa bao giờ từng thấy ở quầy check-in. Một hàng dài người châu Âu tìm cách đến Việt Nam tránh nạn. Họ đã đặt vé của Vietnam Airlines nhưng bị từ chối xuất vé, vì chỉ những ai có hộ chiếu hoặc thẻ cư trú tại Việt Nam mới có thể lên những chuyến bay này.”

  Nếu là người chứng kiến tận mắt mọi việc, không khó gì để tác giả chụp một bức ảnh. Nhưng không có ảnh nào, ngoài vài ảnh chụp những tấm hộ chiếu được bày ra “ngạo nghễ” kiểu xòe bài ba lá.

  Trích: “Khi máy bay đáp xuống Vân Đồn, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm: “SỐNG RỒI”, vì biết rằng về đến Việt Nam là chạy thoát khỏi ổ dịch. Điều quan trọng nhất bây giờ không phải là có bị nhiễm Covid-19 hay không, mà là có về được Việt Nam hay không! Kể cả nếu dương tính thì ngay lập tức được theo dõi chữa trị, còn ở lại châu Âu thì sẽ bị trả về nhà tự đương đầu với bệnh tật.”

  Chính sách của nhiều chính phủ châu Âu và Hoa Kỳ là nếu dương tính với Covid-19 và không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ thì người bệnh được yêu cầu về nhà tự cách ly. Điều này đặt giả thiết là dịch bệnh đang lây lan xuyên biên giới và không thể nào chỉ đóng biên giới mà có thể chống sự xâm nhập của dịch bệnh. Người không trở bệnh nặng về nhà để khỏi làm quá tải bệnh viện. Giả thiết đó đang được mọi bằng chứng xác nhận, cho nên cách đối phó phải là như thế. Đây không phải là bản án tử cho bệnh nhân về nhà, vì nếu trở bệnh nặng họ vẫn có thể trở vào bệnh viện.

  Nói dại, nếu tình hình lây lan như châu Âu xảy đến với Việt Nam, cách đối phó cũng như trên. Điều này giới y tế ở Việt Nam đang nói tới, và có người gọi là “xã hội hóa việc cách ly”. Việt Nam có thể là may mắn hoặc chưa tới lúc giáp mặt với tình huống. Mà thật ra, nếu vào cách ly ở Việt Nam thì chủ yếu mọi người cũng phải “tự đương đầu với bệnh tật” — vì đơn giản là chưa có thuốc trị Covid-19.

  Có lẽ vì nói xấu các nước châu Âu mà không đưa bằng chứng, cho nên người viết chỉ dám ký cái tên tắt. Một vài trang khác đăng lại bài của Người Đưa Tin còn không thèm in tên tác giả.

 4. Mùa dịch Covid-19 – mùa VN “ngạo nghễ” đến đâu… nhưng vẫn lộ ra cái bản chất của chế độ độc tài bịp bợm! Chỉ cần đọc những tin trên báo VnExpress:
  – ” Đài Loan cách ly 31 người Việt nhập cư lậu.
  Lực lượng Tuần duyên Đài Loan (CGA) hôm 21/3 phát hiện nhóm người Việt không có giấy tờ, gồm 24 nam giới và 7 phụ nữ, trên tàu cá ở ngoài khơi quần đảo Lưu Cầu, huyện Bình Đông.
  Trước đó, họ nhận được thông tin về đường dây chuẩn bị đưa người nhập cư lậu vào Đài Loan bằng đường biển và đã triển khai ba tàu tuần duyên gồm 120 nhân viên tìm kiếm”.
  Quyển hộ chiếu VN có “quyền lực nhất thế giới” như các DLV tuyên truyền, ném đâu rồi?
  “Trong lúc nguy khốn”, không dùng, mà lại đem ném xuống biển, làm ô nhiễm môi trường?

  – Và lý do gì mà họ phải trốn khỏi VN, dù có phải chui lủi ở nước ngoài?
  – Có phải vì ở VN, người dân chỉ được lũ lợn cầm quyền… coi là những “con gà”,
  đúng như báo VnExpress đưa tin:
  – “Sáng 29/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá việc Bệnh viện Bạch Mai chuyển 5.000 bệnh nhân về các tỉnh thành là “thả gà ra đuổi”, rất khó kiểm soát dịch”(!?).

 5. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại:
  “Địa chủ ác ghê ”
  ” Nói dối có lợi cho đảng thì được phép nói ”
  Đại hội đảng các cấp đang ngốn tiền dân.
  Ra sức học tập và làm theo đạo đức, tác phong bacho…
  Tưng đấy thứ đã đủ để tác giả tự nguyện rút lại bài viết của mình ?

 6. Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, để đánh giá trình độ dân trí của một nước, không thể dùng số bằng cấp. Cũng không thể dùng mức sống giàu nghèo.

  Nhưng phải coi xem đa số người dân nước ấy dễ bị nhà nước LỪA tới mức nào.

 7. Trích: “<IDẫn tường thuật trên facebook của một người có tên là Thành Trần, tờ Người Đưa Tin quảng bá nhận định: Châu Âu đang sụp đổ và hoan hỉ khi có một ngày, cư dân của lục địa già vốn đã quá quen với việc người của họ được giải cứu từ những nơi kém phát triển hơn, giờ lại phải đi lánh nạn nơi khác vì quan ngại về chính sách, văn hoá châu Âu, về “miễn dịch bầy đàn”,… Cứ như tường thuật của Thành Trần thì chỉ đến khi máy bay đáp xuống Vân Đồn, mọi người mới thở phào và tin là… SỐNG RỒI!“.

  Chế độ độc tài đảng trị CSVN và chế độ độc tài đảng trị CSTQ đã nâng việc tuyên truyền láo khoét và thái độ vô liêm sỉ lên hàng QUỐC SÁCH.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây