Một chút tâm tình của một người chính trị trung lập

LTS: Bài viết của tác giả Lương Minh Trí, là một nghiên cứu sinh tại trường ĐH Mỹ Winona State University, đưa ra một góc nhìn về nước Mỹ. Những điều tác giả nói về cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như tình hình chính trị ở Mỹ trong vài năm qua, là khá chính xác. Dĩ nhiên, cái nhìn của tác giả không thể nào phản ánh đầy đủ những gì đang diễn ra ở Mỹ, nhất là trong một bài viết chỉ gói gọn chưa tới 3.000 từ.

Đơn cử như chuyện bảo hiểm y tế ở Mỹ, tác giả phản ánh đúng phần nào, tuy nhiên, chỉ ở góc cạnh những người không nhiều tiền, mua bảo hiểm HMO (Health Maintenance Organization). Còn những người có tiền chi trả cho bảo hiểm PPO (Preferred Provider Organization), bệnh nhân không cần phải mất nhiều thời gian chữa trị như mô tả trong bài.

Nhưng không phải ở Mỹ, ai cũng có tiền để xài bảo hiểm PPO. Tóm lại là, tác giả phản ánh đúng vấn đề bảo hiểm y tế ở Mỹ, cũng như của một số nước khác: Phục vụ người giàu. Kính mời quý độc giả bổ sung thêm ý kiến.

____

Lương Minh Trí

30-3-2020

Mình chưa bao giờ thật sự chú ý về chính trị của Mỹ nhưng cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 dường như đã thay đổi điều này. Chiến thắng của Trump như một gáo nước lạnh vào toàn bộ hệ thống chính trị của Hoa Kỳ và dường như nó cũng bắt đầu đưa Mỹ vào một thời kỳ phân hoá rõ rệt trong tư tưởng chính trị của người Mỹ trong mọi sắc tộc.

Thật sự mà nói, mình cũng không ngờ là Trump lại có thể thắng và luôn hỏi tại sao lại có thể như vậy. Trong thâm tâm mình nghĩ Trump không thể thắng vì ông thiếu mọi phẩm hạnh (từ ngữ, hành xử, thái độ, học vấn) để làm một người lãnh đạo. Nhưng rồi dần mình cũng hiểu được tại sao Trump lại thắng.

Thứ nhất, đối với những người Mỹ có học vấn không cao, từ ngữ Trump dùng để nói chuyện rất đơn giản, gần gũi chứ không như những nhà chính trị biết cách nói chuyện một cách bóng bảy và khó hiểu. Vô tình điều này làm Trump trở nên rất gần gũi với những người Mỹ trong giai cấp này.

Thứ hai, có rất nhiều người có học vấn cao nhưng vẫn ủng hộ Trump thì theo như tìm hiểu, mình được biết như thế này: Họ ủng hộ Trump vì trong mắt họ, Trump không thật sự đại diện cho cả Dân Chủ lẫn Cộng Hoà.

Những người có học thức cao này từ lâu đã nhận ra rằng, cả hai đảng đã không còn vì dân nữa nên họ quyết định bầu cho Trump (mặc dù không thích Trump) như một hồi chuông cảnh tỉnh cho cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà, rằng nếu còn đi quá xa với lợi ích của dân Mỹ, thì dân Mỹ sẽ phản hồi bằng lá phiếu của họ và đưa một người ngoài vào làm tổng thống.

Tuy nhiên, việc đưa Trump lên làm tổng thống lại dẫn đến những hệ lụy mà chắc có lẽ không ai có thể nhìn trước được. Một điều rõ ràng nhất là sự chia rẽ trong người dân Mỹ giữa For-Trump and Anti-Trump. Vì cách nói chuyện của Trump đã một lần nữa khơi dậy sự phân biệt chủng tộc trong xã hội Mỹ.

Lúc Trump thắng cử thì mình đang là một trợ giảng viên của một trường đại học. Đã có 3-4 học sinh người Mỹ gốc Mễ khóc lóc đến gặp mình để xin được không đến lớp vì họ bị học sinh Mỹ trắng nói họ hãy biến khỏi nước Mỹ của họ vì họ không muốn chứa chấp những kẻ buôn lậu thuốc, hãm hiếp và ăn bám (như lời Trump đã nói). Thật sự lúc đó mình cảm thấy lẫn lộn giữa nhiều cảm xúc: bất ngờ, buồn bã và phẫn nộ.

Nhưng có lẽ điều làm mình bất ngờ nhất là sự ủng hộ của cộng đồng Việt Nam cho tổng thống Trump. Điều đáng buồn là cách hành xử của những người Việt ủng hộ Trump lại không đại diện cho cách hành xử của Đảng Cộng Hoà.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy qua cách ăn nói của họ là họ đã không còn khả năng suy nghĩ thấu đáo nữa. Định kiến của họ cho Đảng Dân Chủ có lẽ là kết quả của việc mất miền nam VN vào năm 1975 là do đảng Dân Chủ theo chủ nghĩa chấm dứt chiến tranh VN vì phí tổn quá lớn và làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của dân Mỹ.

Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy những người Việt Nam theo Cộng Hòa phần lớn là từ thế hệ thứ nhất qua Mỹ sau chiến tranh VN, hoặc những người không rành tiếng Anh. Điều đáng buồn là những người Việt Nam này có thể bị xem như là thành phần cực đoan đi theo đảng Cộng Hoà.

Vì là cực đoan nên sẽ không có bất kì lí lẽ hay bằng chứng gì có thể lay chuyển định kiến của họ được. Họ cũng không nhận ra được những điều sai mà đảng Cộng Hoà đã và đang làm cho nước Mỹ. Nếu có bất kì ai dám thách thức tư tưởng chính trị của họ thì sẽ lập tức bị họ lăng mạ. Điều này rất nguy hiểm trong chính trị vì nó không đóng góp bất cứ điều gì mà ngược lại còn tạo thêm sự thù hận trong cộng đồng và cuối cùng sẽ dẫn đến một nền chính trị độc tài như đảng Nazi của Hitler hoặc chế độ độc đảng của cộng sản.

Điều mỉa mai rằng, những ngừơi VN cực đoan theo Cộng Hòa và ủng hộ Trump này đang hành xử như một quốc gia Cộng Sản, nơi mà mọi ý kiến trái chiều với họ sẽ bị xem là kẻ thù và lăng mạ. Họ muốn đảng Dân Chủ bị giải thể mà không nhận ra rằng như thế là đưa nước Mỹ đi vào thể chế độc đảng, điều mà họ cũng cực kì ghét mà lại không nhìn ra.

Ở đây mình không bào chữa cho đảng Dân Chủ vì mình cũng không thích rất nhiều điều mà đảng Dân Chủ đã và đang làm, đặc biệt là trong kì tranh cử tổng thống 2020 này. Lý do là vì mình ủng hộ một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ là ông Andrew Yang nhưng bị đảng Dân Chủ chơi xấu với thủ đoạn hèn hạ nên đã không còn tranh cử nữa.

Mình thấy rằng một công dân Mỹ nên có một cái nhìn khách quan về cả hai đảng và tự suy nghĩ để lựa chọn tuỳ theo những gì mà đảng đó có thể làm cho đất nước một cách thích hợp nhất tùy vào thời điểm. Làm như vậy thì cả hai đảng phái mới thật sự là vì dân chứ không phải vì đảng.

Đã có rất nhiều lần mình cũng muốn cãi lại với những người VN theo đảng Cộng Hòa kia, nhưng rồi suy nghĩ và không làm. Không phải vì mình sợ họ (mình dư sức tìm mọi tài liệu tiếng Anh về những gì đảng Cộng Hòa đã làm hại nước Mỹ) nhưng vì họ đã là cực đoan thì không có bất kì lí lẽ gì có thể nói chuyện với họ. Phí công và phí thời gian.

Việc nước Mỹ hiện nay đã bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 thì trách nhiệm sai trái của đương kim tổng thống Trump là không thể phủ nhận. Ông đã biết dịch bệnh này từ tháng 12/2019, nhưng lại xem thường nó, để rồi dẫn đến tình trạng chính trị và xã hội như ngày hôm nay.

Thế nhưng đáng buồn là cộng đồng người Việt ủng hộ Trump lại không có một cái nhìn khách quan về chuyện này. Trong tâm trí họ, Trump như một vị thần không bao giờ làm điều gì sai và sẵn sàng lăng mạ những ai phê bình tổng thống của họ. Có lẽ đỉnh điểm gần đây là việc Mẹ Nấm phê bình Trump trong đại dịch Covid-19 này.

Khách quan mà nói, mẹ Nấm nói không sai về việc nước Mỹ không thật sự vĩ đại như mọi người nghĩ. Mình đã sống ở Mỹ gần 20 năm, không dám nói là hiểu hết nhưng cũng hiểu không ít sự thật về sự giàu sang của nước Mỹ. Mỗi một công dân Mỹ sẽ có một định nghĩa khác nhau như thế nào gọi là “vĩ đại”. Tất nhiên, so với nhiều quốc gia khác, nước Mỹ chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn, nhưng theo quan điểm cá nhân của mình, con đường đi đến sự vĩ đại vẫn còn xa lắm.

Thứ nhất, nước Mỹ có dư thừa thức ăn nhưng phần lớn là thức ăn công nghiệp nên sự béo phì và những bệnh liên quan đến béo phì thì nước Mỹ lại đứng top trên thế giới. Hệ thống kỹ thuật y tế của Mỹ là đứng đầu thế giới và điều này là không phải bàn cãi. Thật vậy, bất cứ ai mang bệnh hiểm nghèo nào thì cơ hội sống của họ sẽ cao hơn khi được chữa trị tại Mỹ. Tuy nhiên, điểm chết người là chi phí điều trị rất cao, dẫn đến hơn 80% dân Mỹ không hưởng được kỹ thuật y tế hiện đại này. Tóm lại, kỹ thuật y tế cao nhưng nếu dân Mỹ không hưởng được thì cũng gần như vô dụng.

Tiếp theo là hệ thống bảo hiểm y tế của Mỹ được đa số dân Mỹ đồng ý là tệ nhất trên thế giới vì quá phức tạp và mất thời gian. Lấy ví dụ: nếu bạn muốn được chữa trị cho một chứng bệnh nào đó thì phải lấy hẹn với bác sĩ gia đình trước và có thể sẽ phải đợi khá lâu. Khi gặp được rồi thì bác sĩ gia đình mới lấy referral để bạn gặp được bác sĩ chuyên khoa. Để lấy hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa thì cũng sẽ lại mất thêm một thời gian nữa. Gặp được bác sĩ chuyên khoa rồi thì mới đưa ra phương pháp điều trị. Sau đó chi phí điều trị sẽ phải được gửi đến bảo hiểm của bạn để bảo đảm rằng bạn được chấp thuận. Sau đó bảo hiểm sẽ gọi lại báo cho văn phòng bác sĩ. Nếu được chấp thuận thì bạn mới được lấy hẹn cho việc điều trị.

Nên nhớ rằng, đã có rất nhiều bệnh nhân, do thời gian chờ đợi để được điều trị quá lâu nên dẫn đến việc bệnh tình phát triển nặng hơn và chi phí điều trị lại tốn kém và mất thời gian nhiều hơn nữa.

Mặt khác, cách tính viện phí của Mỹ là vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân. Luật pháp ở Mỹ không quản lí chi phí cho dịch vụ bệnh viện và thuốc men nên mỗi bệnh viện hoàn toàn được tùy tiện đưa ra giá tiền tuỳ ý. Lấy ví dụ, bạn đi làm một xét nghiệm kiểm tra máu bình thường, khả năng là bạn sẽ phải trả từ $0 đến $1000 là hoàn toàn có, tùy vào nơi làm xét nghiệm.

Nếu bạn hiểu rõ mọi mặt trái trong viện phí của ngành y tại Mỹ thì bạn có thể đối chất với bệnh viện để giảm tiền cho bạn xuống từ 60%-95% hoặc ngay cả không trả đồng nào. Nhưng nếu bạn không hiểu thì xin chia buồn, bạn phải trả tiền viện phí rất nặng, mặc dù bảo hiểm của bạn đã chi trả phần nào.

Tiền thuốc men cũng vậy. Lấy ví dụ thuốc Insulin cho ngươì bị tiểu đường, chi phí làm ra insulin là rẻ mạt. Tuy nhiên, ở Canada và những nước khác thì một bình insulin dùng cho 3 tháng là khoảng $20-$30 nhưng ở Mỹ là $400-$600. Nếu bạn dám mang insulin từ nước ngoài vào sẽ bị trọng tội. Do vậy, nhiều người Mỹ bị bệnh tiểu đường phải liều mạng mua insulin ở chợ đen vì giá rẻ hơn. Điều đáng buồn là nếu họ mua phải thuốc giả thì khả năng bị mất mạng là rất cao nhưng họ không có sự lựa chọn.

Nước Mỹ có thật sự vĩ đại nếu mỗi học sinh ra trường là phải đeo một món nợ rất lớn do học phí càng ngày càng tăng?

Nước Mỹ có thật sự vĩ đại khi tương lai học vấn của học sinh highschool Mỹ lại bị định đoạt chỉ qua điểm số của bài kiểm tra quốc gia SAT/ACT? SAT không thật sự phản ánh trung thực khả năng hiểu biết của học sinh và bài SAT được tạo ra trong thời kì Mỹ tham gia chiến tranh thế giới thứ 2 để xem xét ai là người bị đưa ra tiền tuyến.

Nước Mỹ có thật sự vĩ đại nếu tỉ lệ tuổi thọ của dân Mỹ giảm liên tục trong 3 năm liền? Bạn nên biết rằng, lần cuối tỉ lệ tuổi thọ giảm là vào năm 1918 của Spanish Flu.

Nước Mỹ có thật sự vĩ đại nếu đa số dân Mỹ phải đi làm từ 2-3 jobs chỉ để đủ chi phí chi trả cho cuộc sống?

Nước Mỹ có thật sự vĩ đại khi đa phần người dân Mỹ không có khả năng trả một khoảng tiền $500 nếu có gì đó bất ngờ xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày?

Nước Mỹ có thật sự vĩ đại khi nhiều người Mỹ bị mất mạng không phải do chiến tranh mà là vì xả súng ngay tại trường học? Tại sao học sinh Mỹ, những tương lai của một quốc gia, đi đến trường mà lại phải lo sợ cho mạng sống?

Nước Mỹ có thật sự vĩ đại khi chi phí sinh hoạt càng ngày càng tăng mà tiền lương căn bản thì gần như rất ít?

Nước Mỹ có thật sự vĩ đại khi một người phụ nữ khi xin nghỉ làm để chuẩn bị sinh con thì không được lãnh tiền maternity leave? Bạn nên nhớ rằng trên thế giới, chỉ còn Mỹ và Papa New Guinea là hai quốc gia duy nhất không hỗ trợ tiền khi người phụ nữ phải xin nghỉ làm cho việc sanh nở.

Tất cả những điều kể trên chỉ là một phần nhỏ trong nhiều vấn nạn của nước Mỹ. Tuy nhiên, những điều này lại vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi người Mỹ.

Lại nghĩ về cuộc tranh cử tổng thống 2016 giữa Hilary Clinton và Donald Trump, trong một cuộc tranh luận của hai ứng cử viên này, Trump thì dùng slogan “Make America Great Again” thì Hilary Clinton lại trả lời rằng “America’s already great” và kết quả là ai thắng thì chúng ta đã biết.

Lại nói về những người ủng hộ Trump với lý do là nếu bạn không thích Trump thì bạn không thích nước Mỹ, vậy thì bạn có thể đi ra khỏi nước Mỹ. Đây là một lý luận vô cùng phi lí.

Thứ nhất, nếu những người ủng hộ Trump (và ghét đảng Dân Chủ) và sống theo lý luận đó thì họ có rời khỏi nước Mỹ trong thời kỳ đương nhiệm 8 năm của Obama hay không? Vậy còn những người Mỹ trắng chống Trump thì họ cũng có phải rời nước Mỹ và họ sẽ đi đâu?

Thứ hai là đánh đồng Donald Trump và nước Mỹ là một. Bạn chống lại Trump cũng có nghĩa là bạn chống lại nước Mỹ? Điều này vô lý vì Trump chỉ là tổng thống (public servant) cho nhánh hành pháp, một trong 3 nhánh công quyền của chính trị Mỹ. Thứ duy nhất đứng đầu toàn nước Mỹ là hiến pháp của Mỹ: The Constitution is the supreme law of the land. Cho nên, tôi không ủng hộ Trump hoàn toàn không có nghĩa là tôi chống lại nước Mỹ vì tổng thống Trump không phải hiện thân của Hoa Kỳ mà chỉ là một công dân của Mỹ như những công dân Mỹ khác mà thôi.

Thứ ba, những người Việt Nam có khả năng tiếng Anh tốt, khi bạn trích dẫn bất kỳ bài viết chính trị nào từ tiếng Anh, xin đừng chỉ đăng những tin tức phê bình nào mà không đưa ra lý do giải thích. Xin đừng dùng thủ đoạn không công bằng để định hướng những ngừơi Việt Nam khác không rành tiếng Anh theo ý muốn chính trị của bạn. Tốt nhất là nên trích những bình luận chính trị từ những neutral media (giống như The Hill) để được công tâm. Người khác khi đọc vào sẽ tự lập ra định hướng chính trị của riêng họ. Như thế là công bằng.

Cuối cùng, khi tôi nói nước Mỹ không vĩ đại không có nghĩ là tôi không yêu quốc gia này. Thật ra, vì tôi yêu quốc gia này nên tôi yêu những giá trị của Mỹ (the Constitution) và dám khẳng khái phê bình những yếu kém của Mỹ. Như thế thì tôi mới có lý do để phấn đấu giải quyết những yếu kém đó và đưa nước Mỹ gần hơn với sự vĩ đại như mong muốn.

Lời kết: Nước Mỹ là một quốc gia đa đảng và tôn trọng ý kiến cá nhân. Mỗi cá nhân mang chính kiến khác nhau nên việc bất đồng chính kiến, đặc biệt là trong chính trị là việc không thể tránh khỏi. Nhưng chúng ta là xã hội tiến bộ nên chúng ta, dù bất đồng thì vẫn nên tranh luận với lý lẽ trong sự tôn trọng lẫn nhau giữa con người với con người. Chỉ có những cá nhân độc đoán mới mạ lị và đe doạ những người bất đồng quan điểm với họ.

Chỉ là một chút tâm tình về nước Mỹ. Nếu có lời lẽ nào không hợp ý, xin nhắc nhở và rộng lượng bỏ qua. Xin cảm ơn.

Bình Luận từ Facebook

17 BÌNH LUẬN

 1. “Vì cách nói chuyện của Trump đã một lần nữa khơi dậy sự phân biệt chủng tộc trong xã hội Mỹ.”
  -Vậy là “ sự phân biệt chủng tộc trong xã hội Mỹ.” vẫn luôn hiện hữu âm ỉ từ trước đến nay, chỉ khi có dịp là bùng cháy lớn hay nhỏ, “sư phân biệt chủng tộc” ko phụ thuộc việc Tổng thống thuộc DC hay CH.
  “bạn sẽ nhận thấy những người Việt Nam theo Cộng Hòa phần lớn là từ thế hệ thứ nhất qua Mỹ sau chiến tranh VN, hoặc những người không rành tiếng Anh. Điều đáng buồn là những người Việt Nam này có thể bị xem như là thành phần cực đoan đi theo đảng Cộng Hoà.
  -Đã 45 năm trôi qua, “thế hệ thứ nhất qua Mỹ sau chiến tranh VN” giờ đã lớn tuổi, ng lớn tuổi “cực đoan” cũng là bình thường. CS ngay từ thanh niên đã có những ng cực đoan, cuồng tín mà dân Việt hiện vẫn đang chịu đựng sống chung có gì đâu? Hãy tỏ lòng khoan dung nhiều hơn với “thế hệ thứ nhất”. Qua một vài năm, “thế hệ thứ nhất” sẽ lần lượt theo nhau trở về với cát bụi, thế hệ thứ 2, thứ 3, thứ….con cháu “thế hệ thứ nhất” là dân Mỹ, tương lai họ chỉ biết rõ về nc Mỹ & rồi sẽ quên đất Việt như những ng Mỹ gốc Phi. “thế hệ thứ nhất” ko đủ lực để “dẫn đến một nền chính trị độc tài như đảng Nazi của Hitler hoặc chế độ độc đảng của cộng sản”. Đừng uổng phí khi lo đến việc mà nó ko bao giờ xảy ra.
  “Tất nhiên, so với nhiều quốc gia khác, nước Mỹ chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn, nhưng theo quan điểm cá nhân của mình, con đường đi đến sự vĩ đại vẫn còn xa lắm. Thứ nhất…Tiếp theo… Tất cả những điều kể trên chỉ là một phần nhỏ trong nhiều vấn nạn của nước Mỹ. Tuy nhiên, những điều này lại vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi người Mỹ.”
  -Bác Lương Minh Trí đã nêu lên dc một số “vấn nạn của nước Mỹ” là rất tốt, quá tốt. Những vấn nạn này có là hệ quả của nhiều đời Tổng thống trước đó để lại? Bác mong muốn “phấn đấu giải quyết những yếu kém đó và đưa nước Mỹ gần hơn với sự vĩ đại như mong muốn.”, vậy thì chỉ còn nói với Bác: “Hãy đi và làm như vậy”.
  “Lại nói về những người ủng hộ Trump với lý do là nếu bạn không thích Trump thì bạn không thích nước Mỹ, vậy thì bạn có thể đi ra khỏi nước Mỹ. Đây là một lý luận vô cùng phi lí.”
  -01 lí luận cùn theo kiểu CS. Ko quan tâm, miễn bàn.
  -01 qui trình dối trá chung của CS thường áp dụng khi muốn lên án 01 sự việc gồm: “Dựng chuyện, suy diễn nâng quan điểm, quy chụp (chụp mũ, quy tội)=, kết án”.
  P/s: Thông điệp ‘Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại’ có nghĩa là đã có lúc nc Mỹ vĩ đại. Vậy lúc đó là lúc nào? Chưa hiểu rõ lắm. Hay có nghĩa rằng vĩ đại ko là đích đến, mà là sự trở lại đúng hành trình dẫn đưa nc Mỹ đi đến vĩ đại.

 2. Đọc bài này “mỗi người mỗi ý”. Đó chính là cuộc sống nó như vậy. Ví dụ, có người chế tác giả, có người lại khen. Điều thống nhất là ai cũng đọc bài, bàn vào nội dung bài và khen hay chê đều nêu lý lẽ của mình.

  nghiemnv 31/03/2020 at 1:50 am
  Ôi nước Mỹ rối rắm quá. Đúng là ” Mỹ mà xấu”
  Thôi tớ ở vn thôi. Cứ sống như các đời nhà trí thức ” kính bác, yêu đảng” là yên ổn. Mọi sự để đảng lo. Mình lo cho cái thân mình. Dân chủ không cần chỉ cần được no. Chứ bắt chúng tớ phản biện, lí luận mệt óc. Thôi ai về nhà đấy cho nó lành. Hehe (nghiemnv)
  Chính người này khen Mỹ nức nở (khi giải thích vì sao nước Mỹ có tên là Hợp Chủng Quốc).

  Trả Lời

 3. Qua bài này,tôi mới khám phá ra rằng tại sao Mỹ bỏ rơi VNCH.để khỏi phải
  gánh trách nhiệm bảo vệ tự do (dù tương đối vì có chiến tranh),chống CS.
  Chính đám thiên tả này chưa hay không muốn hiểu CS.là gì nên thân cộng
  rõ rệt,đưa toàn tin bất lợi cho miền Nam.Điều đó là lẽ tất nhiên vì miền Bắc
  làm gì cho phép tự do báo chí mà biết sự thật về họ !
  Từ lợp ký giả trẻ măng mới ra trường nhưng nôn nóng được nổi tiếng,do đó
  họ đưa tin khác hẳn chính phủ Mỹ ra vẻ ta đây hiểu CS.mà thật sự là không
  hiểu gì cả,trái lại còn bị mắc mưu tình báo CS.Tôi nghi PXA.đã tác động lên
  nhóm trẻ này,để từ đó “bôi đen” VNCH.làm dân Mỹ nãn lòng mà phản chiến.
  Ngay cả giới đại học,điển hình như Gareth Porter,(đại học Cornell) người tin
  vào những tài liệu tuyên truyền của CS.,nên đã viết nhiều bài phủ nhận tội
  ác của VC.như chối bỏ đấu tố “The myth of the bloodbath : North VN’s land
  reform” hay chối bỏ thảm sát Mậu Thân,thâm chí biện hộ cho Khmer Đỏ v.v.
  Phải chăng họ nắm bắt được tâm lý thích “cái mới” của người Mỹ nên phải nói
  khác hẳn những gì chính phủ Mỹ cho họ biết hầu được nổi tiếng ?
  Porter về sau làm việc cho Tns.John Kerry và ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ
  trước khi QH.ra nghị quyết chấm dứt viện trợ cho VNCH.
  Thật ra,không có nhiểu người Mỹ hiểu CS.như người VN.chúng ta vì họ chưa
  hề sống dưới chế độ CS.mà chỉ biết CS.trên lý thuyết “xã hội công bằg,vô giai
  cấp”.Đó là chất độc chết người nhưng qúa ngọt ngào kiểu như “mật ngọt chết
  ruồi”.May là Mỹ cũng có vài cố vấn TT.Mỹ hiểu CS.như Kennan,Brerzinski v.v.

 4. Lâu lâu mới đọc được một bài viết rất hay, cảm ơn tác giả. Tôi là dân Florida, ở không xa Mar-a-lago của Trump, nhưng tôi không thể nào chịu đựng thằng cha tổng thống vô liêm sĩ này. Tôi mong tháng 11 tới thật nhanh, để cả gia đình tôi, thể hiện quan điểm bằng lá phiếu, vote Trump out of White House! Một tổng thống không có nhân cách, nói dối như cuội, bịa chuyện, gắp lửa bỏ tay người (vu cho thống đốc New York giấu máy trợ thở, vu cho các nhân viên y tế ăn cắp khẩu trang…) làm cho tình hình đất nước đã căng thẳng, lại càng căng thẳng thêm. Bọn Tập Cận Bình, Putin đang vỗ tay cười nước Mỹ, chúng nó không đánh mà thắng.

  Nước Mỹ vĩ đại dưới thời Trump là cái trò mị dân, bỉ ổi nhất mà tôi đã chứng kiến sau gần 45 năm sống ở Mỹ.

 5. Look at those comments from die-hard Trump worshipers here. They jumped on the conclusion right away that this guy is a Dem, a leftist, doubtful of his academic credentials, blah blah….. regardless of how much his neutral stance is. Love them all, they worship Trump for noble causes!
  The author’s assessment on those folks seems to be correct that is no amount of education could change their point of view on their God, even a bit.

  • Yep, những người này chụp ngay cái mũ lên đầu tác giả, dù chẳng biết tác giả theo đảng nào. Họ chẳng có lý lẽ gì, chỉ có cái ngón nghề chụp mũ là giỏi. Chưa chắc gì họ đã đọc hết bài, để biết tác giả nói gì.

 6. Báo Tiếng Dân này lộ rõ là tờ báo thiên về Đảng Dân Chủ! Những bài báo nào đả kích, sỉ nhục, bêu riếu tổng thống đương nhiệm Trump thì nó cho đăng ? Tôi chưa bao giờ đọc được một bài báo nào “khen” TT Trump cả ! Dĩ nhiên, báo phò DC thì ông Trump có làm tốt công việc của mình thì nó vẫn cho là làm không tốt, làm sai …
  Thấy tên các tác giả như Thạch Đạt Lang, Mai v Pham, Giao Thanh Pham, Jackhammer Nguyen… là tôi biết thế nào trong bài viết cũng lôi ông Trump ra chửi ? Thường thì tôi chỉ đọc lướt qua và chủ yếu là xem phần phản biện của quý vị độc giả ở cuối bài.
  Nhiều khi tôi có góp ý kiến, nhưng báo tiếng bày đàn này không đăng ! ???

  • Nếu tôi là bác thì tôi không vào đây đọc nữa. Khen Trump thì cũng như vỗ tay khen đảng CS, mà muốn khen cũng khó vì ĐCS nó thối lắm rồi. Trump thì cũng khắm quá, khen chỗ nào cho được. Ý kiến của bác hiện lên ở đây, nhưng bác lại viết kiểu gắp lửa bỏ tay người “Nhiều khi tôi có góp ý kiến, nhưng báo tiếng bày đàn này không đăng !”

 7. Nói chung,bài này cũng khá hay vì nói có lý lẽ nhưng chính xác đến đâu thì
  tùy theo sự đánh giá của người đọc,nhất là cư dân Mỹ !
  Về việc đắc cử của Trump thi ông ta không tin là đúng vì ông ưa đọc những
  tờ báo ủng hộ đảng DC.mà thống kê ý kiến lên tới 90% Hillary đắc cử,thậm
  chí có tờ bào còn in hình nữ TT.đầu tiên của Mỹ nữa,dù chưa đếm phiếu.Thế
  thì đủ biết giới này đã bẽ bàng qúa mức đến nỗi phải “căm hận” cực kỳ kẻ
  không đáng làm TT.ngay sau khi ông ta đắc cử và theo tôi thì chính từ đó Mỹ
  không còn “vị đại” nữa vì đảng DC.tổ chức biểu tình đánh phá Trump ngay
  ngày nhậm chức.Điều chưa hề có trong lịch sử Mỹ.
  Theo thiển ý,cái bất hạnh nhất của Mỹ ngày nay là đa số báo lớn của Mỹ đều
  hậu thuẫn cho đảng DC.đến nỗi Harvard thống kê là 90% báo viết những cái
  bất lợi cho Trump.Cứ cái đà này thì dễ trở thành cơ quan độc quyền thông tin
  như ở các nước độc tài toàn trị.Cũng may là dân trí Mỹ cao !
  Theo tác giả thì nói “trung lập” có nghĩa là ông ta chê cả 2 bên cho cân bằng.
  Như khi ông nêu ra việc ủng hộ Andrew Yang mà ông gốc Hoa này cũng tỏ ra
  am hiểu nền chính trị Mỹ với phát biểu “không phải tất cà mọi chuyện đều đổ
  lên đầu Trump” ! Sự thực là mọi thất bái thì đảng DC.đều đổ lên đầu Trump,
  chẳng hạn dịch bệnh coronavirus.Dịch bệnh phát ra ở Tàu cuối 2019 nhưng vi
  Tàu ém nhẹm với sự thông đồng của tổng giám đốc WHO.khi tuyên bố là dịch
  bệnh không lan truyền từ người qua người mà từ “dơi” ! Trong khi đó,đảng DC.
  làm gì ? Đó là chỉ chăm chăm chú chú đàn hặc để truất phế cho bằng được !
  Với tình hình như vậy thì Trump còn hơi sức đâu mà lo việc khác ?
  “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” nhưng đảng DC.bây giờ có vẻ như là đảng CS.
  thì phải ??? DC.đang có một dàn đồng ca của báo thiên tả Mỹ ?

 8. Các bác người Việt ở hải ngoại chỉ cực đoan bằng “miệng”, cho dù tư tưởng có “cực đoan”, thì tay chân vẫn phải bất bạo động.
  Còn CSVN cực đoan bằng súng đạn. Điển hình nhất là vụ Đồng Tâm.

  Nếu nhận là “trung lập”, phải coi tất cả dân Mỹ gốc Việt, hay gốc gì cũng vậy, “cực đoan” hay không “cực đoan”, ủng hộ hay không đảng dân chủ hay cộng hòa, cũng đều là người, chứ không phải là “thiên thần”.
  (Vì như câu nói của TT thứ 2 của Mỹ James Madison “Nếu người ta là thiên thần, thì đã không cần có chính phủ”)
  Ai cũng biết, CS chỉ sợ “diễn tiến hòa bình” chứ không sợ hình thức cực đoan nào. Theo tôi là nên lên án cái cực đoan “độc tài chuyên chính” của CSVN. Cái “cực đoan” của người Việt ở hải ngoại, không đáng bàn.

 9. Đọc hết bài viết, tui không hiểu tác giả có hiểu rõ hai chữ TRUNG LẬP không?
  Bất mãn đảng Dân chủ vì họ loại Andrew Yang khỏi cuộc đấu ? Có chắc Adrew Yang xứng đáng để làm ứng viên TT đối với người Mỹ không ? Hay chỉ xứng đáng với tác giả?
  Tác giả lên án Trump và 2 chữ VĨ ĐẠI. Thế VĨ Đại nghĩa là gì theo tác giả?
  Ở Mỹ 20 năm mà cho là hiểu người Mỹ, nước Mỹ ? Thế tac giả hiểu hết người Việt trong các Cộng đồng VN ở Mỹ chưa ?

  botay

 10. Trích: “Lúc Trump thắng cử thì mình đang là một trợ giảng viên của một trường đại học. Đã có 3-4 học sinh người Mỹ gốc Mễ khóc lóc đến gặp mình để xin được không đến lớp vì họ bị học sinh Mỹ trắng nói họ hãy biến khỏi nước Mỹ của họ vì họ không muốn chứa chấp những kẻ buôn lậu thuốc, hãm hiếp và ăn bám (như lời Trump đã nói). Thật sự lúc đó mình cảm thấy lẫn lộn giữa nhiều cảm xúc: bất ngờ, buồn bã và phẫn nộ.”

  Tác giả có thể cho biết câu chuyện xảy ra ở “đại học” nào không?
  Tác giả có thể cho biết “các học sinh Mỹ trắng”, “3-4 học sinh người Mỹ gốc Mễ khóc lóc” là ai chăng ?

  Ở “đại học MỸ” mà có chuyện “các học sinh Mỹ Trắng” nói với “3-4 học sinh người Mỹ gốc Mễ”, rằng, “hãy biến khỏi nước Mỹ của họ vì họ không muốn chứa chấp những kẻ buôn lậu thuốc, hãm hiếp và ăn bám”?

  Trong môi trường đại học Mỹ, với các sinh viên trẻ trung, rất hiếm, hầu như không hề có chuyện kỳ thị màu da & sắc tộc… giữa các sinh viên trẻ trung ấy, và nếu có, thì câu chuyện sẽ khiến trường đại học, nơi xảy ra câu chuyện kỳ thị giữa các sinh viên, như nêu trên, và các nhân vật trong câu chyện , “nổi danh” toàn quốc, toàn Liên bang Mỹ ngay lập tức

  Ở “đại học Mỹ” mà có chuyện “3-4 học sinh người Mỹ gốc Mễ” khi bị nghe “các học sinh Mỹ Trắng” nói “hãy biến khỏi nước Mỹ của họ vì họ không muốn chứa chấp những kẻ buôn lậu thuốc, hãm hiếp và ăn bám”, lại chỉ có thể lấy “can đảm” đến “đến gặp ông thầy, khóc lóc như mấy đứa trẻ mẫu giáo, tiểu học, 6, 7 tuổi, xin được không đến lớp”?

  mà các học sinh người Mỹ gốc Mễ ấy, là “học sinh đại học”, rành rẽ tiếng Mỹ – trưởng thành – quốc tịch Mỹ, lại không biết “trả lời”, không biết “phản biện” vài câu cho các “học sinh Mỹ Trắng”? mà không biết có thể đưa câu chuyện ra với tổ chức sinh viên của đại học? mà không biết có thể đưa vấn đề ra với ban quản trị & điều hành trường đại học? mà không biết là có thể kiện ra tòa đòi bồi thường?

  mà chỉ có thể đến gặp ông thày, tác giả, khóc lóc như mấy đứa trẻ mẫu giáo không có cha mẹ & anh chi & người bảo hộ, để xin được không đến lớp vì bị kỳ thị?

  Những “học sinh Mỹ gốc Mễ” nói trên, có quốc tịch Mỹ, tất nhiên cha mẹ họ cũng có quốc tịch Mỹ, là công dân Mỹ, nghĩa là không có e ngại gì về vấn đề “di dân bất hợp pháp”, lại yên lặng để cho con “không đến lớp” vì có những học sinh khc nói lời “kỳ thị” với con họ?

  Cán bộ tuyên giáo việt cộng, trí thức xã hội chủ nghĩa chuyên nghề làm chứng gian, cũng phải chào thua tác giả trước câu chuyện “vô cùng sinh động” của tác giả

 11. Tác giả đúng là người “trung lập”, giữa, một bên là những (người ủng hộ đảng) “dân chủ” cực đoan và bên kia là những người (ủng hộ đảng) “dân chủ” ít cực đoan hơn một chút

 12. “Xin đừng dùng thủ đoạn không công bằng để định hướng những ngừơi Việt Nam khác không rành tiếng Anh theo ý muốn chính trị của bạn.“

  Đấy chính là thủ đoạn của rất nhiều tờ báo mạng mà chủ biên của nó hoặc là thành viên, hoặc là cảm tình viên của đảng dân chủ mỹ, chuyên đăng những bài dịch có nội dung ca ngợi đảng DC, chống Trump,

  chẳng hạn họ lơ đi sự việc Nancy Pelosi, đảng DC, chủ tịch hạ viện Mỹ, đến Chinatown San Francisco kiếm phiếu, khuyến khích sự tụ tập mua bán & du lịch & thăm viếng khu phố Tàu ở SF, đơn vị bầu cử của NP , coi thường sự lây lan dịch cúm Tàu,

  Tring khi đó lại không ngừng kêu réo đả kích Trump về đề tài ấy

 13. Tựa đề bạn tự nhận “Một chút tâm tình của một người chính trị trung lập”.

  Nhưng bạn lại cho biết “Lý do là vì mình ủng hộ một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ là ông Andrew Yang nhưng bị đảng Dân Chủ chơi xấu với thủ đoạn hèn hạ nên đã không còn tranh cử nữa.”

  Người đọc như tôi tìm thấy muôn vàn mâu thuẫn trong bài viết của bạn.

 14. TT Trump là siêu sản phẩm kết tinh từ những mâu thuẫn trong lòng Nước Mỹ và được bầu theo nền Dân chủ Mỹ. Chính Hiện sử Mỹ đã sinh ra Trump .. Trump đại diện cho giai cấp trung lưu và nông công dân mất mát Thời Toàn cầu hóa ( đúng hơn là Sino-Globalization = Sino-Mondialisation như những giai cấp ất ngay tại Âu châu — đúng hơn TT Trump hay Marine Le Pen tại Pháp là biểu tượng chủ nghĩa quốc gia trước đối nội di dân tị nạn kinh tế bừa bãi + hồi giáo cực đoan và đối nội thể chế bị đe dọa siêu tập đoàn gây ra nạn thất nghiệp dây chuyền khối của những chuyên viên giai cấp trung lưu Âu-Mỹ
  Theo tôi TT Trump có Ý hệ rõ rệt và được cố vấn bởi những chuyên gia lỗi lạc như chống Sino-Globalization = Sino-Mondialisation = TÀU Toàn cầu hóa có Giáo sư Peter NAVARRO và phải thành thật công nhận rằng KHÔNG CÓ Trump thì Mỹ đã thua Tàu ngay trong cách tiêu thụ Dân Mỹ vào những BLACK FRIDAY tranh nhau hàng siêu thị toàn làm bên Tàu HAY dân Mễ Tây Cơ, Cu Ba , Venezuala và khắp Châu Mỹ La Tinh bò lết hết đến MỸ dĩ nhiên trong số họ cũng như cộng đồng di dân du sinh lao no Việt Nam sau này đến Mỹ kể cả bọn con cháu các cụ cũng từ bỏ Thiên đường Xã nghĩa do Hồ Mao (ngay con gái của Tập Cận Bình cũng đến học tại Harvard và con chủ HUĂEI cũng vậy )
  .
  Tôi chưa tin tinh thần CH..UNG lập của “Một chút tâm tình của một người chính trị trung lập” về nhận định khá nông cạn về cộng đồng Việt Nam (PHẢI CÓ NHIỀU KINH NGHIỆM ĐAU THƯƠNG MỚI CẢM THÔNG )
  HAY NGAY ” Lý do là vì mình ủng hộ một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ là ông Andrew Yang nhưng bị đảng Dân Chủ chơi xấu với thủ đoạn hèn hạ nên đã không còn tranh cử nữa.” CŨNG THẬT là cảm tính hời hợt vì nếu tay này muốn làm CHÍNH TRỊ mà không chấp nhận cuộc chơi chính trị KHÔNG TIẾP TỤC thì y cũng CHẲNG YÊU NƯỚC MỸ hay ngay cả cái gọi là LÝ TƯỞNG CỦA Y !!!!

  TRUMP có bước đi hụt hẫng trong quản trị Đại dịch một phần do Cơ quan Y tế Thê giới cũng đánh giá thấp dịch từ Vũ Hán và ngay tất cả CŨNG KHÔNG ĐÁNG TRÁCH nhìn xa thấy rộng ngay Boris Johnson cũng chọn sai mất 10 ngày SINH MỆNH lây nhiễm hàng triệu người ANH vì chiến lược miễn diện cộng đồng ….NHƯNG KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN lòng yêu Nước Mỹ vĩ đại của TRUMP khác xa với trọc phú Bloomberg

  Chắc chắn cách hành xử của Mệ Nấm do sinh ra năm 1977 sau 75 cũng giống như Hồ câm mồm để làm vui lòng thằng cố vấn Tàu không thôi báo về Mao sẽ thanh trùng Hồ về đấu tố giết hại MẸ VIỆT NAM Nguyễn Thị Năm nuôi Hồ và đồng bọn trung ương Đảng vì Mệ Nấm đã chỉ trích Trump thậm tệ quên cả chính Bà Trump và Trump cưu mang Mệ Nấm qua Mỹ !
  Cho dù tôi là người viết nhiều ý kiến về Mệ Nấm cũng như bất cứ AI (ngay cả biết rằng chưa chắc là ‘BỌN NẰM VÙNG’ cài đặt chịu khổ kế rồi xuất cảng những bọn đặc công đỏ ấy ra Hải ngoại …những AI gọi là TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (cứ gõ vào GOOGLE ‘mẹ nấm hanoiparis.com’ sẽ đọc nhiều bài tôi viết)
  nhưng cũng phải viết RẤT TIẾC như Cù Huy Hà Vũ, Mệ Nấm … thật là điều ĐÁNG BUỒN cho đồng bào !!)

  Đối với tôi TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LƯƠNG TRI bị giam cầm đều đáng KÍNH TRỌNG như có THỨ BẬC :

  — Người kính trọng nhất là những TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LƯƠNG TRI vô danh hãy còn trong sà lim ngục tù vịt cộng
  — Kế đến ANH HÙNG Trần Anh Kim kiên cường suốt đời chống Tàu cứu Nước trong Chiến tranh Biên cương 1979 + tranh đấu bất bạo động cho DÂN CHỦ PHÁP QUYỀN ĐA ĐẢNG ĐA NGUYÊN cho TỔ QUỐC VIỆT NAM vào tù ra khám nhiều lần và hiện còn trong sà lim ngục tù vịt cộng
  — TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LƯƠNG TRI Trần Huỳnh Duy Thức BẤT KHUẤT có cương lĩnh đấu tranh
  — TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM Trần Thị Nga, Điếu Cày, Việt Khang, Mệ Nấm .., Trương Duy Nhất ( có lấm chấm dính VŨ ‘nhôm’ !!) cũng đều đáng kính trọng thành tích trong quá khứ tại Quốc nội

  và cẩn thận ‘tù nhân GIẢ lương tâm’ CÀI CẮM ‘nằm vùng’ ở trong Nước rồi gởi ra Nước ngoài ‘MẸ MÌN CHA BOM’ bởi chính sách Nhân đạo Nhân quyền của Mỹ, Pháp, Na Uy ….nằm vùng đánh đấm phá hoại đấu tranh bất bạo động của NGƯỜI VIỆT TỰ DO trên Thế giới

  Khách quan mà nói, mẹ Nấm nói không sai về việc nước Mỹ không thật sự vĩ đại như mọi người nghĩ. Mình đã sống ở Mỹ gần 20 năm, không dám nói là hiểu hết nhưng cũng hiểu không ít sự thật về sự giàu sang của nước Mỹ. Mỗi một công dân Mỹ sẽ có một định nghĩa khác nhau như thế nào gọi là “vĩ đại”. Tất nhiên, so với nhiều quốc gia khác, nước Mỹ chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn, nhưng theo quan điểm cá nhân của mình, con đường đi đến sự vĩ đại vẫn còn xa lắm.

  DĨ NHIÊN Mỹ chẳng là Thiên đàng NHƯNG SO VỚI Việt Nam và Tàu (dù nay rất hiện đại và hiện đại hơn cả Mỹ nữa !!) nhưng ngay những người trẻ VN thành đạt đa số qua Mỹ ít qua Tàu qua Nhật hay S’pore hay Pháp Đức như NGÔ BẢO CHÂU và rất nhiều con gà nòi gà chọi huy chương VANG, BẠC ĐỒNG Thi tuyển Toán học Vật lý thế giới ) thì MỸ và Pháp Đức vẫn là thiên đường trần gian hạ giới
  Tôi đồng ý Y tế công cộng Mỹ so với Pháp ngay bây giờ quá tệ như các nước kém mở mang DÙ NỀN Y KHOA MỸ có những phát minh và kỹ thuật đi hàng tiền vệ Thế giới !!!! Tôi nghĩ cách quản trị cũng như bọn tài phiệt là tội phạm

  NHƯNG từ hôm nay PHÁP cũng đang phá sản !!! Phần ngân sách quá lớn tiêu xài lãng phí không kiểm soát chống bệnh ung thư do thuốc lá và rượu quá tốn tiền chỉ ung thư phổi do thuốc lá (nhất là thuốc lá giả Tàu !!) tốn 28 tỉ Âu kim mỗi năm … Chưa kể bọn ma đầu ma fia bỏ nghề bác sĩ, nhà nghiên cứu y dược bước vào chính trường để hốt bạc tỉ MỚI NHẤT LÀ vụ tai tiếng chưa đầy 2 năm kho dự trữ chiến lược về khẩu trang mất tiêu ra khói 600 triệu cái có lẽ mụ Bộ CH..ưởng ham kiếm thêm từ chức lúc Pháp có dấu hiệu ngất ngư đại dịch cúm Tàu thì mụ cái này nhảy tầu sắp chìm kiếm chwusc thị trưởng Pa ri s !!!!
  Ngay nền y tế công cộng Pháp mẫu mực thế giới CŨNG SẮP khai tử phá sản cho dù triết lý và chính sách nhân đạo phòng bệnh hơn chữa bệnh đỡ tốn kém và ngay cả Pháp chi gần hơn 1 tỉ Âu kim cho những di dân không giấy tờ mỗi năm HAY ngay sinh viên ngoại quốc đến Pháp du học khi ngã bệnh giải phẩu mỗi ngày năm phòng chi phí giải phẫu gần 5000 Âu kim cũng coi như MIỄN PHÍ
  (Cách đây hai năm Bệnh viện Pa ri s quản trị chặt chẽ hơn vì MỖI KỲ HÈ tốn 200 triệu ÂU KIM do KHÁCH DU LỊCH NGẠOI QUỐC đa số là từ Bắc phi Ả rập và có cả MỸ nữa …giả du lịch ngã bệnh vào bệnh viện Pháp lo hết …!!!)

  Nhưng mô hình nhân đạo này càng ngày càng thiếu hụt ngân quỹ chưa kể có cái mụt nhọt ở mông cũng đi vào bệnh viện cấp cứu và theo thủ tục cấp cứu THÌ PHẢI khám nghiệm tất cả chụp hình MRI, thử máu ĐÓ là quy trình bắt bược VÌ AI vào cấp cứu cũng phải làm đúng như vậy RẤT TỐN KÉM so với đi khám bác sĩ thường đến tiệm thuốc tây TẤT CẢ đều hoàn trả lại NHƯNG ÍT tốn kém hơ đi
  vào CẤP CỨU !!!
  Thú thật 20 năm lại là GS phụ giảng như bác VẪN CÒN NHIỀU ĐỊNH KIẾN về cộng đồng ta bên Mỹ và vẫn chưa thật sự YÊU NƯỚC MỸ hết mình … vì theo thiển kiến tôi nghĩ NƯỚC MỸ (mễ của theo quan thoại !!) là nồi tạp pí lù của tất cả xấu TỐT Nhân loại Loài người về đó cùng nhau đứng dưới HIẾN PHÁP MỸ VĨ ĐẠI chung sức xây dựng HOA KỲ và dĩ nhiện ĐA SỐ là TỐT mới có Lịch sử Mỹ hơn bao Thế kỷ qua do đó tôi nhận thấy các sinh viên giáo sư Tàu đến Mỹ học tập được lòng tin RỒI ĐÁNH CẮP bằng phát minh sáng chế TRỊ GIÁ hàng tỉ Mỹ kim thì chỉ có con cháu TẦN CỐI + MAO XẾNH XÁNG mới làm điều đó và đa số như vậy đánh cắp đến Obama và Trump phải thốt lên từ 300 đến 600 tỉ Mỹ kim nhu liệu phần mềm HÀNG NĂM ….để xây dựng Đế c..uốc Đại Hán cực kỳ hùng mạnh và hiện đại như ngày nay … Do đó thật buồn Nhân loại đi về đâu VÀ CŨNG DỄ HIỂU thế giới đang chuyển đổi thành Dân tuý phong trào quốc gia KHÔNG THÔI Văn minh Âu-Mỹ tan vỡ tang hoang trước những Giá trị Nhân văn Nhân bản
  Tâm tình với Giáo sư, tôi lưu vong 40 năm vẫn giữ Quốc tịch Việt tị nạn và rất yêu Quê hương sinh từ cùng Quê hương Pháp vĩ đại này ……

 15. Ôi nước Mỹ rối rắm quá. Đúng là ” Mỹ mà xấu”
  Thôi tớ ở vn thôi. Cứ sống như các đời nhà trí thức ” kính bác, yêu đảng” là yên ổn. Mọi sự để đảng lo. Mình lo cho cái thân mình. Dân chủ không cần chỉ cần được no. Chứ bắt chúng tớ phản biện, lí luận mệt óc. Thôi ai về nhà đấy cho nó lành. Hehe

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây