Miễn dịch cộng đồng tự nhiên

Võ Xuân Sơn

15-3-2020

Theo nhiều thông tin thì hiện nay, nhà chức trách Anh quốc đang áp dụng biện pháp “Miễn dịch cộng đồng tự nhiên” để chống lại dịch bệnh Wuhan coronavirus.

Nguyên lí của biện pháp này là tạo ra một cộng đồng có nhiều người miễn dịch với bệnh. Khi có nhiều người được miễn dịch thì dịch bệnh sẽ không có khả năng lây lan. Người ta chích ngừa để nhiều người có miễn dịch, tạo ra một cộng đồng miễn dịch. Tuy nhiên, hiện nay người ta chưa có vaccine để chích ngừa đối với con Wuhan coronavirus, nên để tạo ra miễn dịch cộng đồng, người ta cho nó… lây lan thoải mái.

Về nguyên tắc, những ai đã bị nhiễm bệnh và khỏi sẽ có kháng thể, để không bị nhiễm nữa. Và, những người đã bị nhiễm rồi sẽ trở thành người được miễn dịch với Wuhan coronavirus. Khi nào số lượng người được miễn dịch đủ nhiều, thì Wuhan coronavirus hết lây lan.

Tôi không rành về y học cộng đồng, nhưng tôi không yên tâm lắm với chiến lược này.

Thứ nhất là việc những người đã bị nhiễm Wuhan coronavirus có khả năng miễn dịch. Hiện nay chúng ta chưa có hiểu biết nhiều về con virus này. Do vậy, không có gì chắc chắn điều đó cả. Đã có một số thông tin cho rằng người nhiễm Wuhan coronavirus sau khi khỏi bệnh vẫn bị tái nhiễm.

Ngoài ra, còn có những thông tin về sự biến chủng của con Wuhan coronavirus. Nếu thực sự có nhiều chủng Wuhan coronavirus (mà điều này thì không phải là khó xảy ra), thì mỗi người sẽ phải nhiễm bao nhiêu lần mới có đủ kháng thể để góp phần tạo ra “Miễn dịch cộng đồng tự nhiên”?

Thứ hai là theo một bài viết gần đây của GS Nguyễn Tuấn, có dẫn chứng luận cứ khoa học (chứ không phải chém gió như tôi), thì đối với Wuhan coronavirus, cần có 63% dân số có miễn dịch mới đủ khả năng tạo ra miễn dịch cộng đồng. Chính quyền Anh cũng mong muốn mức nhiễm là 60%. Như vậy, để Việt nam có được “Miễn dịch cộng đồng tự nhiên” theo kiểu Ăng lê, thì cần có khoảng 59 triệu người bị bệnh.

Với khoảng 59 triệu người bị nhiễm Wuhan coronavirus, cứ cho là các bác sĩ Việt nam giỏi lắm, các bệnh viện Việt nam có đủ khả năng nhân lực, vật lực… để có thể chữa bệnh, ngang ngửa với các nước tiên tiến, thì với tỉ lệ tử vong thấp, chỉ khoảng 2%, sẽ có hơn 1 triệu người chết vì Wuhan corona virus. Khi đó thì ngành mai táng Việt nam có đủ khả năng, nhân lực, vật lực để thực hiện việc tiếp theo của y tế hay không?

Do vậy, cá nhân tôi ủng hộ cách thức chống dịch hiện nay của chính phủ Việt nam, mà không ủng hộ cách thức chống dịch của chính phủ Anh. Tất nhiên, tôi chẳng là gì để phản đối hay ủng hộ cả. Tuy nhiên, tôi chỉ muốn nói, cách chống dịch của Việt nam hiện đang đối nghịch với cách của Anh.

Như vậy, Việt nam không thể mở cửa đối với Anh được. 2 chuyến bay cùng số hiệu, cách nhau 1 tuần, từ London, đã mang về cho Việt nam hàng loạt người nhiễm Wuhan coronavirus. Cần phải xác định, Anh quốc, và tất cả các nước đi đang theo xu hướng “Miễn dịch cộng đồng tự nhiên”, là địa chỉ nguy hiểm đối với công tác phòng chống dịch của Việt nam.

Ngoài ra, qua vụ phong tỏa khu chung cư Hòa Bình ở phường 14, quận 10, TPHCM, tôi có suy nghĩ rằng chúng ta đang phản ứng thái quá khi tổ chức cách li. Chung cư Hòa Bình có 4 block. Mỗi block đi cầu thang riêng, gởi xe riêng. Vậy thì chỉ với 1 người bị nhiễm ở 1 block, mà cách li toàn bộ 4 block thì có hơi bị nhiều không?

Tôi đề nghị các nhà chuyên môn nghiên cứu kĩ vấn đề này. Chống dịch là yêu cầu thiết yếu, quan trọng hàng đầu, nhưng cũng cố gắng hạn chế tác động đến cuộc sống, đến tâm lí xã hội, và cần tính toán đến chi phí bỏ ra.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Covid19 mới xuất hiện hơn ba tháng.Chưa một nơi nào dịch đã đạt đỉnh,chưa một địa phương nào đã trải qua thời hậu dịch.Bởi thế,cũng chưa một nhà nghiên cứu nào biết được chính xác và đầy đủ các tính đặc thù,quá trình diễn tiến và phát triển của dịch.Chưa có đủ thông tin về khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể mà nó tác động,năng lực bảo vệ của kháng thể trong ngắn hạn và trong dài hạn.Trong thời gian ngắn hạn,dịch đang phát triển,bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm lại,coi như các mũi booster injection,miễn dịch có thể khác với miễn dịch dài hạn thời hậu dịch,không còn bị tái phơi nhiễm,Hơn nữa,miễn dịch có đươc từ người đã hồi phục từ covid 19 có hiệu quả bảo vệ không,được bao lâu.Cho nên,các biện pháp hiện nay để ứng phó với dịch chỉ mới là tạm thời.Dĩ nhiên,các nhà nghiên cứu đang luôn cập nhật tin tức để có cách ứng phó phù hợp.Việc dập dịch bằng cách tạo miễn dịch cộng đồng vì thế tôi cho là vô cùng bất trắc.Nếu dịch không tạo được miễn dịch đủ sức bảo vệ,hoặc miễn dịch không bền vững,lúc đó nhân loại sẽ phải chịu đựng một bệnh dịch trường diễn(endemic) trên diện rộng, toàn cầu.Nó sẽ là đại thảm hoạ,ai chịu trách nhiệm.

 2. Có quá nhiều điều chưa thể xác định khiến cho chiến lược “miễn dịch cộng đồng tự nhiên” trở nên bất trắc phi thường.

  Chuyện có người tái nhiễm coronavirus có thể là fake news ở thời điểm này. Tuy nhiên, hệ miễn nhiễm con người cũng có thể “quên” dần một dòng virus, khiến cho đối với một số bệnh, thuốc ngừa hết hiệu quả sau vài năm và người đã được chủng ngừa có thể nhiễm virus sau thời gian đó.

  Còn một hiện tượng nữa, đã được ghi nhận nơi bệnh cúm, là đợt bùng phát thứ hai. Chưa ai biết coronavirus có khả năng bùng phát đợt hai hay không. Theo chiến lược “miễn dịch cộng đồng tự nhiên”, những người dễ bị tổn thương, như người trên 60 tuổi hoặc người mang sẵn bệnh làm suy hệ miễn nhiễm, phải ẩn núp hoàn toàn trong khi đợt lây lan thứ nhất hoành hành. Sau bao lâu đợt một mới hết, và bao lâu nữa mới tới đợt hai? Chẳng lẽ họ phải ẩn núp suốt đời? Hãy tưởng tượng toàn bộ nội các của một nước biến mất và chính phủ hoạt động kiểu thập thò quanh năm vì hầu hết quan chức tuổi đã trên 60!

 3. Một lập luận để cho Anh, Đức quyết định “miễn dịch cộng đồng tự nhiên”, theo tôi, là họ cho rằng bệnh cúm do virus nguy hiểm hơn Covid-19, cướp đi nhiều mạng sống hơn.
  Ví dụ như ở Đức, dựa trên cơ sở thống kê của Viện Robert Koch, mùa dịch 2017/2018 “ước tính” khoảng 25.000 người chết (trong đó khoảng 85% là người già) cũng đã gây nhiều tranh cãi, là có thể họ chết vì các bệnh khác.
  Virus Corona gây bệnh cho người, nhưng không có ý đồ… giết chết hết nhân loại, chúng chỉ muốn được lây lan sang nhiều người. Chúng được tư do, sẽ phát triển ở vòm họng, khoang mũi. Chúng nguy hiểm khi vào tận phổi, phá hủy hệ thống miễn dịch. Hàng năm, loài covid.19 sẽ còn quay lại, không thể tuyệt diệt.
  VN dập dịch theo kiểu CSVN. Các nước khác theo kiểu các nước khác.
  Cũng như họ không… cấm tiệt loài virus cộng sản ở nước họ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây