Dập dịch kiểu Tây và dập dịch kiểu Ta (Phần 2)

 •  
 •  
 •  
 •  

Dương Quốc Chính

15-3-2020

Tiếp theo Phần 1

Hiện tại DLV và bò đỏ đang có chiến dịch dìm hàng bọn giãy chết để nâng VN lên 1 tầm cao mới trong việc dập dịch và khả năng y tế, để thấy nước ta cũng như hệ thống XHCN là nhân văn, TBCN là dã man.

Một số anh em cũng rất hoan hỉ khi CP chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm và cách ly cho người Việt, cho rằng đây là tính nhân văn cao cả của chế độ ta.

Mình là thằng xôi thịt, nên để ý ngay 3 hôm trước có tổ trưởng đến nhà thu tiền bão lụt đồng thời khuyến mại thông tin là tòa nhà bên cạnh có thằng F3 đấy nhé! Mình dự là tiền này lập tức sẽ chi trả cho các khoản chi chống dịch tại phường, khi ngân sách chưa kịp về.

Việc cách ly bắt buộc mình cho là hợp lý ở VN. Nhưng cách chống dịch như chống giặc, thậm chí định phun thuốc kín quận Ba Đình (như lời ông Chung) thì sẽ cực kỳ tốn kém.

Anh em bò đỏ mấy hôm nay hoan hỉ vì có CP nhân văn, quốc gia đáng sống, vì dân. Nhưng anh em cần hiểu, tiền chi trả cho chống dịch là do chính anh em thanh toán thông qua thuế. CP làm đ*o gì có tiền mà cho không người dân mắc dịch. Vì thế bóng ma u ám về suy thoái kinh tế là hiển hiện.

Anh em chửi bọn Tây là thả nổi, hạn chế cách ly tập trung, bệnh chưa nặng thì chưa cần đến BV, là chính sách NGU. Nhưng về mặt kinh tế thì nó sẽ đỡ tốn kém rất nhiều cho CP và cho chính các bạn. Tất nhiên ý thức cộng đồng phải rất cao.

Cách đây nửa tháng, khi có đợt trở về ồ ạt từ Hàn Quốc, báo chí có nói là các khu cách ly tập trung ở HN đã quá tải, không có tiền nuôi. Đòi tiền người nước ngoài thì họ kêu ko có tiền VN, thế là địa phương phải ứng ngân sách ra. Đến giờ này thì CP quyết định trả toàn bộ chi phi xét nghiệm, cách ly tập trung cho người Việt. Cộng thêm các chi phí như phun thuốc tràn lan, nuôi người đi canh và phục vụ F2, còn có cả quà tặng cho F2 nữa… sẽ là số tiền khổng lồ. Trong điều kiện khẩn cấp chắc duyệt chi cũng dễ, có thể chỉ định thầu. Nên chi tiêu sẽ rất thoải mái, không ai dám kêu ca, kể cả bọn dân. Thậm chí ngược lại, dân còn hoan hỉ khi thấy CP chi nhiều tiền! Thế mới éo le.

VN chưa đến đỉnh dịch đâu. Thử hình dung, các trại cách ly kẹt cứng người, BV quá tải vì những BN thậm chí còn chưa có triệu chứng (nhưng dương tính). Anh em vô gia cư, ăn mày ăn xin giờ cũng vãn, xin đi cách ly là ấm! Tất cả đều do ngân sách nuôi.

Khi cả nước mới có hơn 50 bệnh nhân và tầm chục ngàn người cách ly thì anh em còn hoan hỉ được. Nếu gấp 100 lần con số đó thì sao? Ngân sách nào chịu nổi?

VN chống dịch giống miền Bắc đắp đê cho các con sông. Bọn Anh chống dịch giống miền Tây sống chung với lũ, chả cần đê điều gì hết, vì đắp đê không lại. Mỗi cách đều có cái hay cái dở, xét theo từng khía cạnh. Dịch chưa kết thúc thì chưa thể kết luận được cách nào ưu việt hơn. Vì thế đừng nên ngạo nghễ vội.

Ngày xưa VN ngạo nghễ vì đánh thắng đế quốc to, nhưng thiệt hại nhân mạng và kinh tế thì không kể siết, còn không dám công bố con số thiệt hại chính thức. Nhưng mà không sao, cứ thắng là được.

Chắc đọc đến đây thì nhiều con bò ngứa sừng lắm rồi. Anh em nên hiểu là chống gì cũng cần cân nhắc thiệt hơn về các mặt kinh tế, xã hội, để giữ sức cho cuộc chiến lâu dài, chứ không phải là cứ nhiệt tình cách mạng là tốt đâu. Nhiệt tình mà ra tiền thì ai mà chả nhiệt tình được. Vấn đề là tiền của ai?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Bữa giờ vẫn nghĩ như vậy nhưng văn dốt chữ nát nên không viết ra được như thế này.
  Mà chả riêng gì bò hay DLV, hình như là có chỉ thị hay sao ấy, nên thấy các bạn trong biên chế giờ đều share những bài viết tung hô dạng này thay vì đăng tin bán hàng online như những ngày xưa thân ái.

 2. “Việc cách ly bắt buộc mình cho là hợp lý ở VN. Nhưng cách chống dịch như chống giặc, thậm chí định phun thuốc kín quận Ba Đình (như lời ông Chung) thì sẽ cực kỳ tốn kém”.

  Các bò, lợn đỏ sẽ phản đối câu trên!
  “Cực kỳ tốn kém” đến đâu , không phải tầm cỡ như CT Chung được quyền quyết định. Phun thuốc diệt virus ở quận Ba Đình, nơi trung ương họp ĐH đảng, nơi các tinh hoa dân tộc cùng bác Hồ tụ hội, nói đến “tốn kém”… dù có không phản động, cũng làm tổn thương tình cảm của nhân dân VN với lãnh đạo.

 3. Kỳ nghỉ dịch COVID-19 dài hơi, 5 đứa trẻ trong ca sinh 5 đầu tiên của Việt Nam buộc phải ở nhà 24/7 cùng mẹ. Với chị Anh Thư (35 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM), đây là khoảng thời gian kinh tế gia đình khó khăn, nhưng luôn tràn ngập tiếng cười…
  “Với chị, ca sinh 5 đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam như một món quà đặc biệt vậy. Giờ đây, chị chỉ mong muốn có thể nuôi dạy các con nên người” – chị Thư tâm sự.
  https://soha.vn/gia-dinh-sinh-5-dau-tien-o-viet-nam-quay-cuong-voi-dich-covid-19-nhung-luon-ngap-tieng-cuoi-20200311123414593.htm

  Tớ mà như Em NGUYỄN THỊ KIM NG ÂN thì phải phát BẰNG KHEN TOÀN QUỐC về tài ‘bắn súng ngắn’ của ĐỨC FU NHÂN của chị Anh Thư (35 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM) … NHƯ THẾ MỚI ĐỦ nhân lực CHO ĐẠO QUÂN chống TÀU Ô cứu BIỂN ĐÔNG sắp tới với SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM NGUYÊN TỬ tặng cho không bởi BÁC Trump !!!!

  Mách nhỏ vào tai EM Kim Ngân : “Còn tốt nái lắm, nếu cần ANH sẽ từ Nhà dưỡng lão Bà Lé Ba Lê về tặng EM ‘những quả ngọt’ (nhắn khéo BỚ BÁC Trần NHÂN CÁCH dù 9 BÓ nhưng ‘súng ngắn’ CÒN BÉO TỐT

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2020/03/D%E1%BB%8Bch-324×235.jpg
  HƠN CẢ vòi phun CỦA MÁY XỊT KHỬ TRÙNG của chú em bên Quê Nhà

  (theo lời chú bác sĩ PHÚ LĂNG SA khi khám cho tôi …”Cụ còn có thể làm ‘tài tử’ phim con heo dành cho người lớn !”) hơn cả của ĐỒNG CHẤY Ngày giữa Ban đêm BÊN Ba Lê NÀY !!!)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây