Virus Vũ Hán: Thuốc thử của những căn bệnh

Nguyễn Ngọc Chu

13-3-2020

I. KIỂM SOÁT BIÊN GIỚI: NHÂN TỐ SỐ 1 TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH VIRUS VŨ HÁN

1. Việt Nam đã làm tốt trong cách ly bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. Cách ly đến F1 là đúng. Cách ly cả F2 thì đó là sự phòng ngừa rất tốt. Lập danh sách đến F3, F4, F5 là sự phòng ngừa an toàn.

2. Nhưng vấn đề số 1 hiện nay của Việt Nam là ngăn chặn nguồn lây từ nước ngoài về. Các bệnh nhân N17, N21, N34 là nguyên nhân của làn sóng dịch thứ 2 – đều do từ việc kiểm soát biên giới sơ hở. Kiểm soát biên giới là nhân tố quan trọng số 1 quyết định sự thắng lợi của chống dịch virus Vũ Hán ở Việt Nam.

3. Châu Âu đang bùng phát dịch virus Vũ Hán. Italia là trung tâm dịch thứ 2 sau Vũ Hán. Vào thời điểm 11:40 hôm nay 13/3/2020 cả thế giới đã có 134 768 ca nhiễm và 4 983 ca từ vong. Chẳng mấy chốc sẽ gấp đôi số liệu Trung Quốc (hiện thời 80 814 ca nhiễm và 3 177 ca từ vong). Italia đã có 15 113 ca nhiễm và 1016 ca tử vong. Châu Âu với Italia là tâm điểm sẽ trở thành trung tâm dịch thế giới sau Vũ Hán. Sau Italia là Tây Ban Nha và các nước khác.

4. Lý luận cho rằng châu Âu thả dịch tự do cho lây lan đạt ngưỡng số đông đến khi cơ thể người tự miễn dịch và dịch bệnh lui là tin không đúng. Đó là suy luận của một số người nhưng lại mạo danh tư tưởng của các Chính phủ châu Âu. Tư tưởng này dựa trên quá khứ, khi loài người chưa có các phương tiện chống dịch như hiện nay, bó tay phải chịu sự bùng phát của dịch, cho đến khi cơ thể người tự miễn dịch. Đây không phải là phương thức chống dịch hiện nay.

5. Chính phủ các nước châu Âu bắt đầu hành động mạnh. Italia đã đóng cửa. Một số nước khác như Áo cũng đóng cửa với Italia. Các nước châu Âu đã thắt chặt và dần tới đóng cửa. Thủ tướng Anh đã tuyên bố xem xét dừng tất cả các sự kiện thể thao. Các biện pháp mạnh hơn nữa đang ở phía trước.

6. TT Donald Trum hôm qua đã tuyên bố đóng cửa tạm thời 1 tháng với châu Âu. Các sự kiện đông người đã bị hạn chế. Chẳng hạn giải golf của PGA Tour có tiền thưởng cao nhất trong năm – The Player Championship với giải thưởng 15 triệu USD – đã bị huỷ bỏ sau ngày khai mạc. PGA Tour đã hoãn tất cả các giải đấu cho đến tháng Tư. Hoa Kỳ sẽ còn nhận những biện pháp mạnh khác nữa.

7. Quay trở lại vấn đề số 1 với Việt Nam trong chống dịch Vũ Hán là kiểm soát biên giới. Việt Nam cần tạm thời hủy bỏ chế độ miễn thị thực đối với tất cả các nước. Đồng thời cách ly tất cả mọi hành khách nhập cảnh. Những người muốn không bị cách ly phải trình chứng nhận không nhiễm dịch.

Một số nhà ngoại giao châu Âu phàn nàn đã không được báo trước từ phía Mỹ khi Mỹ đơn phương đóng cửa biên giới với châu Âu. Nhưng chống dịch là trường hợp đặc biệt như chiến tranh.

8. Việt Nam có cách ly đến cả F2, lập danh sách F3, F4, F5, F6… nhưng nếu không ngăn chặn tuyệt đối được nguồn dịch qua biên giới thì dịch bệnh vẫn không chấm dứt được ở Việt Nam. Mất mát không chỉ ngàn tỷ đồng chống dịch, mà toàn bộ quốc gia không hoạt động. Đó là sự tê liệt nền kinh tế nội địa mà giá trị tổn thất lên đến hàng triệu tỷ đồng. Ngăn chặn được dịch từ biên giới, nền kinh tế nội địa vẫn hoạt động, hạn chế được mức tổn thất ít nhất, đó mới là sáng suốt và thành công.

II. VIRUS VŨ HÁN: THUỐC THỬ CỦA NHỮNG CĂN BỆNH

9. Dịch bệnh là chiến tranh. Nghĩa là phải ban bố những điều luật đặc biệt tạm thời. Như đóng cửa biên giới. Như giới nghiêm. Như bỏ tù vì vi phạm… Trong tình trạng đặc biệt mới thấy vai trò Chủ tịch Nước quan trọng ở mức độ nào?

10. Thực tiễn của dịch virus Vũ Hán đặt ra câu hỏi: Liệu Việt Nam có nên đưa vai trò của Thủ Tướng thành Nguyên thủ như Đức và Nhật ?

Cấu hình “Tam trụ” ít nhất cũng tiết kiệm được một khoản kinh phí khổng lồ.

Virus Vũ Hán đã cho thấy các căn bệnh liên quan đến các bệnh nhân N17, N21, N32, N34 và cả các bệnh nhân F1, F2….

Virus Vũ Hán còn cho thấy tật bệnh trong Cổ Phần Hóa và trong Cấu Hình Quyền Lực của Nhà nước.

Con virus Vũ Hán sẽ còn chỉ ra rất nhiều căn bệnh khác nữa.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Bác NTT tuyệt đối ĐÚNG khi viết (như ở trên)
  “Những cmt đấu đá nhau được viết vội vàng không đưa lại hiệu quả nào trong trao đổi tin tức, mà còn làm loãng bài viết của tác giả. Quân tử quý chữ như vàng, uốn lưỡi 7 lần trước khi nói , sẽ là cách tôn trọng lẫn nhau và người khác trên báo này, bất kì ai…” (NTT)

  Bài của tác giả Nguyễn Ngọc Chu không có câu nào, ý nào kết tội các thầy cô giáo (ngành GD), ấy thế mà nó còm như sau:
  “Virut Vũ Hán đã đập vào mặt nhóm lợi ích ZAO ZUC. Nó cũng đi vào chi tiết điểm chỉ bọn thầy giáo bất lương khi hô hào cho mở trường mở lớp, vì chúng thất thu khi MẤT DẬY” (nghiemnv)

  Ai MẤT DẬY?

 2. Những cmt đấu đá nhau được viết vội vàng không đưa lại hiệu quả nào trong trao đổi tin tức, mà còn làm loãng bài viết của tác giả. Quân tử quý chữ như vàng, uốn lưỡi 7 lần trước khi nói , sẽ là cách tôn trọng lẫn nhau và người khác trên báo này, bất kì ai…

 3. Hai câu còm lạc đề:
  – Đám bò đỏ đang tiến hóa bò vàng do vẫn kính iu bác HCM địa chủ ác ghê.
  – Thầy Nước Lợ thì học trò nước cống. Hihi
  Đảng hcm khác đảng Trọng tịch.
  ” HÃY BẮN VỠ TƯỢNG ĐÀI SẼ LỘ MẶT THẰNG CƯỚP”

  Đúng là vô học. Hết thuốc chữa.

 4. Thầy Nước Lợ thì học trò nước cống. Hihi
  Đảng hcm khác đảng Trọng tịch.
  ” HÃY BẮN VỠ TƯỢNG ĐÀI SẼ LỘ MẶT THẰNG CƯỚP”

 5. Nói cho rõ
  Ngành GD và dư luận có lúc thảo luận chuyện (HS nghỉ khá lâu rồi, mà mấy tháng nay VN vẫn chỉ có 16 bệnh nhân, khỏi, ra viên) Có nên cho HS đi học tiếp hay không. PTT Vũ Đức Đam nói: Sau một tuần nữa, nếu không có ca bệnh nào mới, có thể tuyên bố hết dịch…

  Chỉ cần lương thiện một chút, cũng thấy rằng các thầy cô KHÔNG có vai trò gì trong cuộc trao đổi này. Có quyền gì đâu? Mà những người thảo luận cũng đâu có động cơ xấu?

  Tiên sư cha bác nghiêm “bất lương”
  Đồ mất dạy, cái bác nghiêm “nhóm lợi ích”
  Tôi không chửi nghiemnv đâu nhá! Tôi đã thêm “bất lương” và “nhóm lợi ích” vào tên rồi. Cứ thế mà chửi.

 6. Mời cả nhà bình luận đi.
  Dù đã thêm chữ “nhóm lợi ích trong ZAOZUC” hoặc thêm “bất lương” thì nghiemnv vẫn quay sang chửi bới giáo dục.
  “Nhóm lợi ích trong GD” dẫu là CÓ, thì ăn thua gì so với nhóm lợi ích kinh tế, chính trị?

  Tôi đã mời nhiều người, có cả các thầy cô giáo nữa, hãy đọc kỹ bài của TS Nguyễn Ngọc Chu (tác giả này từng bị nó chửi NHIỀU lân) và chi ý kiến,
  1) Bài này, dẫu HS tiểu học mà đọc cũng không có MỘT chữ nào, MỘT ý nào… nhằm chĩa mũi nhọn vào GD và các thầy cô giáo. Quý vị có thể đọc lại bài để kiếm tra.
  2) Nhiều bài khác cũng vậy, bất kể nội dung, nó mượn cớ để chửi đối tượng mà nó hằn học.
  Lần này, rất vô cớ, nó làm mọi người nghĩ rằng trong số 2 triệu thầy cô (trực tiếp dạy HS) có “nhóm lợi ích, bất lương” cần vạch mặt hơn cả nhóm lợi ich kinh tế và chính trị.
  Tuy nhiên, bài này ông Nguyễn Ngọc Chu chỉ nói tới bô 3 tối cao: Trọng, Ngân. Phúc. Nó không đụng tới 3 người này mà bỗng dưng nghĩ tới “nhóm lợi ích” trong GD – cần chửi.
  Bệnh này là mới hay đã cũ rích?
  Nó chỉ ngành Giáo Dục bằng cách viết

  Mời các vị đọc bài trên báo GD, nhan đề:
  Nước mắt cay đắng của giáo viên hợp đồng Mỹ Đức chịu thiệt đơn, thiệt kép

 7. Chớ bỏ qua nghiemnv viết cái gì. Chớ bỏ qua thái độ hằn học của nó với các thầy giáo.
  Lần này nó chuyển đối tượng chửi bới. Các thầy giáo bị mạt sát tàn tệ.
  Nó không đưa bất cứ dẫn chứng nào để chứng minh lời nó kết tội.
  Chả lẽ nó chưa học tiểu học, trung học, hay đại học (vô học) để thấy rành rành 90% hoặc 95% các thầy đều nghèo.
  Dẫu có dịch, học sinh nghỉ dài, thầy nghỉ dạy (như tôi đây), nhưng vẫn có lương.

 8. Virut Vũ Hán đã đập vào mặt nhóm lợi ích ZAO ZUC. Nó cũng đi vào chi tiết điểm chỉ bọn thầy giáo bất lương khi hô hào cho mở trường mở lớp, vì chúng thất thu khi mất dậy

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây