Trương Duy Nhất ngồi tù 10 năm, TBT báo Đại Đoàn Kết không thể vô can

Bá Tân

10-3-2020

Thế là, theo bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội, xét xử ngày 9-3-2020, Trương Duy Nhất bị phạt tù 10 năm với tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Là trưởng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại khu vực Trung Trung bộ, cựu phóng viên Trương Duy Nhất đã thực thi nhiệm vụ tìm trụ sở văn phòng đại diện theo chỉ đạo của Tổng Biên tập. Không chỉ vẽ ra chủ trương, suốt quá trình thực hiện, nhất là khâu chuyển nhượng bán nhà đất cho công ty 79 của Vũ nhôm, Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết, trước hết và chủ yếu là Tổng Biên tập nắm chắc vụ việc như cầm cái phong bì trong tay.

Nếu không được Tổng Biên tập gật đầu, Trương Duy Nhất có gan to bằng sân bay Đà Nẵng cũng không dám đơn phương chuyển nhượng nhà đất văn phòng đại diện cho công ty 79. Để được Tổng Biên tập Đinh Đức Lập gật đầu, dĩ nhiên có cái giá của nó, thậm chí giá rất cao.

Thời điểm xảy ra vụ việc sai phạm này, một số phóng viên báo Đại Đoàn Kết có đơn thư đề nghị cơ quan chủ quản ngăn chặn và xử lý sai phạm. Nhận đơn thư, biết rõ vụ việc, cơ quan chủ quản (nhất là Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, kẻ đỡ đầu cho Đinh Đức Lập) chọn cách giải quyết theo kiểu làm ngơ, thực hiện mưu mô biến… cứt trâu thành bùn.

Đinh Đức Lập (trái), cựu TBT báo ĐĐK và Vũ Trọng Kim, phó chủ tịch, tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Photo Courtesy

Cũng là trộm cắp nhưng lén trộm móc túi trên tàu xe hoàn toàn khác biệt trộm cắp tiền tỉ thông qua dự án. Dùng dự án để tham nhũng là tội phạm tập thể, dựa vào lợi ích nhóm. Vụ việc tại báo Đại Đoàn Kết là hành vi tham nhũng thông qua dự án, do nhóm lợi ích gây ra, kẻ đứng đầu là Tổng Biên tập. Bản chất vụ việc phơi bày trước ánh sáng, người mù chữ cũng nhận ra, thế mà tòa án chỉ hớt phần ngọn, bỏ quyên phần gốc.

Dĩ nhiên Trương Duy Nhất có sai phạm, nếu không chẳng phải nhận án tù 10 năm. Tuy nhiên, trong vụ việc sai phạm này, Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết không những không vô can mà đúng thực chất, còn là kẻ nối giáo cho giặc.

Đưa Trương Duy Nhất ra xét xử và phạt tù là không oan, bởi chứng cứ tự nó chống lại anh ta. Trong vụ án này, để sổng Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết, kẻ giữ vai trò quan trọng trong vụ án, là lọt tội phạm, trừ khử sâu bệnh theo kiểu chặt ngọn bỏ phần gốc.

Cùng cơ quan (báo Đại Đoàn Kết) đều là tác nhân gây ra sai phạm, một người là thuộc cấp bị phạt tù 10 năm, người quyền hạn cao hơn lại vênh váo ngoài vòng pháp luật. Những người biết tường tận vụ việc này, nhất là đội ngũ phóng viên báo Đại Đoàn Kết, không thể tâm phục khẩu phục với phán quyết của TAND Hà Nội.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Được làm vua thua làm giặc, N xoay qua chống đối chế độ với chiếc áo đấu tranh vì Nhân quyền, nhưng vẫn bị phát hiện N chơi cuội, liệu không xong N áp dụng kế Tẩu vi nhưng bị tó ngay.
  Theo luật sư của N, N cho là trả thù chính trị, và trước tòa cái đáng khen của đảng viên DACOSA là không dám tố, tương tự biết bao đảng viên như thế là NXT, TB, VN, các tướng tá,…hảy để CS xử vói nhau, đừng mắc lầm như trường hợp CHHV, xin mặc kệ chúng nó.

 2. Hà hà, đường lối chủ trương là “sai đến đâu xử đến đó”, mấy anh khác chưa bị đấu tố, có thể là cấp trên không thấy chỗ sai của mấy ảnh, hoặc có thể là có thấy nhưng cấp trên thấy các ảnh chưa sai, hoặc cũng có thể là cấp trên thấy mấy ảnh “còn sai (biểu) được”.

 3. Bá Tân là Thái Bá Tân ? Chẳng biết có lầm lẫn không ?
  Tôi e là có lẽ không phải ?

 4. Ông Bá Tân có những bài thơ ngũ ngôn đả Cộng cực hay. Nay (có lẽ) thấy dùng thơ chưa đủ độ nặng và độ sắc nhọn, ông chuyển sang bài viết bằng văn suôi. Như bài này: Ông lên án vụ xử nhà báo Trương Duy Nhất.
  Có khá nhiều bài của ông được tiengdan đăng lại, cũng khá nhiều bài ông chủ động gửi cho tiengdan.
  Thế là ông đủ tiêu chuẩn để mấy tên KHỐN KIẾP xếp ông vào trí thức.
  Đợi coi, khi nào thì nó tỏ hành vị mất dạy đối với ông.

Comments are closed.