Nhân dân TQ, cũng như dân VN, đều là nạn nhân của cộng sản hết cả

Trương Nhân Tuấn

1-2-2020

Chỉ cần kéo dài thêm vài ba tháng mà không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, rất có thể virus Vũ Hán sẽ gây một cuộc khủng hoảng sâu xa về Y tế – Xã hội trên toàn lãnh thổ TQ. Xã hội có thể bị rối loạn mà việc này sẽ đe dọa tính chính thống của chế độ, đồng thời thách thức tư thế “độc tôn” của đảng CSTQ.

Tổ chức Y tế quốc tế thuộc LHQ vừa ra báo động “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” đối với virus corona. Điều này có nghĩa là từ nay các quốc gia có thể đơn phương “đóng cửa biên giới” mà không cần chiếu theo nội dung các cam kết ngoại giao song phương với TQ. TQ hầu như đã bị “cô lập” với các “đối tác” lớn như Mỹ, các quốc gia Châu Âu, Nhật… Khủng hoảng y tế kéo dài chừng 6 tháng thì xã hội TQ rối loạn. Nền kinh tế TQ lệ thuộc vào “xuất khẩu”. Công nhân TQ cần đến các nhà máy để điều hành và sản xuất. Mọi trở ngại đến với công nhân đồng nghĩa với sự bế tắc trong sản xuất. TQ vì vậy khó có thể “trụ” với tư thế “cô lập” quá 6 tháng. Đây là thời gian ước lượng kinh tế TQ suy thoái với hàng loạt xí nghiệp (chủ yếu về xuất khẩu) phá sản. Điều chưa dự đoán được tình hình TQ như vậy thì sẽ ảnh hưởng ra sao đến nền kinh tế thế giới.

Trách nhiệm dĩ nhiên 100% thuộc về đảng CSTQ mà người đứng mũi chịu sào là Tập Cận Bình.

Hôm trước tôi có viết “tút” ngắn nói là TQ trước nay vẫn nặng về việc “cóp py” công trình của người khác để thúc đẩy “phát triển nóng” mà không chuyên chú vào nghiên cứu cơ bản. Một số tin tức chưa kiểm chứng nói rằng virus corona Vũ hán “sút chuồng” từ một cơ sở nghiên cứu sinh học của TQ. Tin tức khác cho biết TQ “mua chuộc” các khoa học gia Mỹ để chiếm lấy các phát minh, hay khám phá, về sinh học. Nếu đúng sự thật như vật thì rõ ràng đó là “gậy ông đập lưng ông”. Người ta nghiên cứu sinh học trước hết là để “tự bảo vệ”, tự cứu khi có đại dịch, chớ không phải để sản xuất “vũ khí”.

Chỉ thêm một tháng nữa ta sẽ biết TQ có khả năng “tự cứu” trước một đại dịch, hay một thiên tai lớn, hay không?

Xã hội TQ chưa phát triển “toàn bộ” như Mỹ và các nước Châu Âu, nhứt là ở các mặt “tự túc” về kinh tế khi bị cô lập. Về tinh thần thì dân TQ đã có thói quen dựa vào đảng. Khi đảng bị khủng hoảng nội tại thì quần chúng cũng bị khủng hoảng.

Điều may là con người tiên tiến hôm nay không còn lối suy nghĩ hẹp hòi, kiểu phản xạ “địch ta” trong thời “chiến tranh lạnh”, hay kiểu “phân biệt chủng tộc, màu da” của các chủ nghĩa thực dân hay nazisme. Nhiều quốc gia đã có đề nghị các trợ giúp ý tế cho chính phủ TQ cũng như các khoản viện trợ nhân đạo để giúp cho nhân dân TQ.

Riêng VN, thủ tướng Phúc có tháo khoán 500 ngàn đô la để giúp cho TQ. Đây là việc làm đáng hoan nghênh, vì đây là hành vi nhân đạo, nhằm giúp cho người dân TQ trong lúc hoạn nạn chớ không giúp cho đảng CSTQ kéo dài thể chế độc tài. 500 ngàn đô la của VN con số tuy ít, nếu so với số tiền của các đại cuờng khác, nhưng nó rất quý giá nếu so với tình hình mức sống của người dân VN. Chúng ta có thể thù nghịch với nhà nước TQ, với đảng CSTQ. Nhưng nhân dân TQ, cũng như dân VN, đều là nạn nhân của cộng sản hết cả.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Ngụy biện nhằm lấp liếm cho khoản viện trợ.
  Đồng ý là dân VN hay dân TQ đều là nạn nhân của CS hết, nhưng VC thà mang tiền đi cứu nạn nhân TQ để lấy tiếng (ngu) chứ không ưu tiên cứu nạn nhân nước mình.
  Qua đó chỉ càng làm nổi bật hơn thân phận “phó thường dân” của nhân dân Việt Nam.
  Nhân tiện, mừng nhất với đại dịch này chắc là VC, Đồng Tâm bị chìm sâu sau dòng thác thông tin dịch bệnh, khẩu trang, v.v
  Không loại trừ khả năng VC cố tình để sổng dịch sang VN.

 2. Để 500 ngàn dollar làm chi phí hàng rào ngăn làn sóng nhập cảnh từ TQ là cấp thiết, ốc chắc chi mang nổi vỏ mà thích chơi trội, cái anh nghiêng trường sơn mà che mưa em thật là khôn nhà dại chợ.
  Mõi khi có bão lụt, anh Phúc chỉ thị phòng chống ỏm tỏi, nhưng đối với con virus Tàu xổng chuồng, anh hoan nghênh khâc chi đón mừng bão.
  Còn cái ông chủ tịch nước có khả năng dính Corona nặng, mất tăm mất hút.
  Đây chính là ngôi nhà chung chứa chấp và phát triển dịch. Cứ cái đà dân TQ ra vào như đi chợ thì VN hãy coi chừng

Comments are closed.