“Án bỏ túi” trong vụ cựu Phó Chủ tịch thành Hồ giao “đất vàng” cho Vũ “nhôm”

BTV Tiếng Dân

31-12-2019

Sau hai ngày xử án, sáng 31/12/2019, HĐXX TAND TP HCM tuyên án cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cùng 4 đồng phạm trong vụ giao nhà đất tại số 15, Thi Sách, quận 1. VOV đưa tin: Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín lĩnh án 7 năm tù.

Năm bị cáo tại phiên tòa, lãnh án. Ảnh: VTV

HĐXX nhận định về hậu quả vụ sai phạm: “Nhà nước thất thoát 6,7 tỷ đồng do Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được hỗ trợ trái pháp luật và số tiền 802 tỷ đồng giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chưa thu được”.

Mặc dù nhà nước có thể đã bị thiệt hại gần 810 tỉ trong vụ này, nhưng các bị cáo vẫn được xem xét giảm nhẹ, vì theo phía tòa, các bị cáo đã “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; trong quá trình công tác, các bị cáo có nhiều đóng góp cho thành phố, một số bị cáo từng được nhận huân chương, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”.

Kết thúc phiên tòa, Nguyễn Hữu Tín lãnh án 7 năm tù; Đào Anh Kiệt 6,5 năm tù;  Trương Văn Út 5 năm tù; Lê Văn Thanh án 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương nhận án 3 năm tù. Tất cả đều bị kết án vì “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”

Báo Thanh Niên có clip: Toàn cảnh vụ án cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín giao đất cho Vũ Nhôm

Báo Pháp Luật TP HCM có đồ họa về vụ giao đất cho Vũ ‘nhôm’: Mức án Nguyễn Hữu Tín và 4 bị cáo.

Về bản chất, đây cũng chỉ là các “bản án bỏ túi”, đã được dàn xếp từ đầu. Mặc dù phiên tòa này xử vụ sai phạm giao đất cho Vũ “nhôm”, nhưng Vũ vắng mặt từ đầu đến cuối, cấp trên của Vũ là cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân đã ký 2 văn bản hối thúc quan chức thành Hồ giao đất sai quy trình cũng vắng mặt. Thiếu sót nghiêm trọng về tố tụng như vậy nhưng tòa vẫn xử, vẫn tuyên án. 

Trong bài phát biểu một ngày trước đó, Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng có vẻ đắc ý vì đã xử được vụ Mobifone mua AVG, nhưng ông Trọng nên xem lại phiên tòa này. Con số 802 tỉ thất thoát cố tình bị “nói giảm nói tránh” bằng khái niệm “giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chưa thu được”. Nhưng thực chất đó cũng là tiền mất trắng vì “đất vàng” bị giao với giá rẻ mạt vào tay Vũ “nhôm”, giờ thu lại bằng cách nào?

Nguyễn Hữu Tín tuy chỉ là tay sai vặt của “lãnh chúa thành Hồ” Lê Thanh Hải, nhưng trên danh nghĩa, ông ta vẫn là bị cáo chính bị quy kết vai trò “chủ mưu” trong vụ này, dù ông ta chỉ nhận án 7 năm. Chính luật pháp CSVN quy định tội gây thất thoát lãng phí rằng, chỉ cần thiệt hại hơn 1 tỉ đồng là bị phạt tù từ 10 đến 20 năm, hình phạt bổ sung có thể là tịch thu toàn bộ tài sản của đối tượng vi phạm. 

Trong vụ này quan chức thành Hồ bán rẻ “đất vàng” gây thiệt hại ít nhất 800 tỉ nhưng mức án cao nhất chỉ 7 năm, tổng cộng các bản án của 5 bị cáo chỉ hơn 25 năm tù, nhóm bị cáo “khắc phục hậu quả” được khoảng 3 tỉ, nhưng không thấy HĐXX nói gì thêm về chuyện đền bù thiệt hại nữa. Không cần phải là người thạo tin cũng có thể nhận ra rằng, “lửa lò” ở thành Hồ còn cháy mạnh hay chỉ là đốm lửa sắp tàn. 

Một trong các mục tiêu “đốt lò” lớn ở miền Nam là sai phạm Thủ Thiêm. Tổng – Chủ Trọng đã liên tục hứa hẹn sẽ xử lý thích đáng vụ này từ khi các báo “lề đảng” lật lại các vụ cướp đất ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nếu so sánh vụ này với vụ Thủ Thiêm, thì vụ “đất vàng” ở số 15 Thi Sách chỉ bằng cái móng tay so với vụ Thủ Thiêm, nhưng đã bị dàn xếp thế này, thì không rõ vụ Thủ Thiêm sẽ bị xử ra sao trong năm 2020?

***

Về phần Vũ “nhôm”, ông ta sẽ cùng hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, cùng các đồng phạm ra tòa ngay trong tuần đầu năm 2020 trong vụ thu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng, khiến nhà nước thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng. TAND TP Hà Nội thông báo sẽ xử vụ này dự kiến trong 2 tuần, từ ngày 2/1 đến 15/1/2020. 

Các bị can bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Số tiền thất thoát trong vụ này lớn gấp 3 lần tổng số thiệt hại trong cả vụ Mobifone mua AVG (khoảng 7000 tỉ) và vụ “đất vàng” 15 Thi Sách (khoảng 800 tỉ) gộp lại. Nếu “lửa lò” trong năm 2020 vẫn còn mạnh thì trước hết phải xử thích đáng được vụ này. 

_____

Mời đọc thêm: Sáng nay, tuyên án vụ khu đất “vàng” 15 Thi Sách (TP). – Cựu Phó chủ tịch TP. HCM Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm được tuyên dưới khung hình phạt (NĐT). – Cựu phó chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín lãnh 7 năm tù (VNN). – Cựu Phó Chủ tịch TP HCM và đồng phạm lĩnh hơn 25 năm tù (PLVN). – Cảnh tỉnh về tinh thần thượng tôn pháp luật (NLĐ). – Bị cáo Nguyễn Hữu Tín kiến nghị ‘bịt’ lỗ hổng công sản (TN). 

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. -Trong phần bào chữa, bị cáo Nguyễn Hữu Tín nói: “bị cáo rất thấm thía lời kiểm sát viên cao cấp Viện KSND tối cao nói, rằng dù là hỗ trợ cho an ninh quốc phòng cũng theo pháp luật, dù là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng không được trái với luật đất đai.” Và bị cáo Nguyễn Hữu Tín đề nghị “cơ quan chức năng liên quan ban hành sớm các quy chế, quy trình hướng dẫn chi tiết về việc hỗ trợ cho công tác tình báo hay công an, để sau này dù tạo điều kiện tối đa cho lực lượng này, thì sẽ không ai bị vướng vào lao lý như các bị cáo trong vụ án, cũng như không tạo điều kiện cho những kẻ khác thâu tóm tài sản nhà nước.”
    Như vậy, khi tòa xử án cán bộ cấp dưới làm sai, cần phân biệt với 02 trường hợp làm sai là:
    1/Cấp dưới làm sai theo sự chỉ đạo từ cấp lãnh đạo trên trung ương.
    2/Cấp dưới làm sai theo sự chỉ đạo của cấp lãnh đạo địa phương.
    Với phương châm “Đảng viên chức vụ càng cao càng phải gương mẫu” thì khi phạm tội tham nhũng “Đảng viên chức vụ càng cao xử càng phải gương mẫu”. Chúng ta chờ xem kết quả xứ lý cấp lãnh đạo của bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Comments are closed.