Trung Quốc sụp đổ vì Trump? Làm ơn ngừng hoang tưởng

Mai V. Phạm

16-12-2019

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp gỡ bên ngoài Đại Lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh năm 2017. Nguồn: Artyom Ivanov/Getty Images

Lập luận duy nhất của nhiều người Việt trong lẫn ngoài nước về việc ủng hộ Trump là bởi vì ông “khiến Trung Quốc sụp đổ” bằng việc đánh thuế (tarrif) lên hàng hóa Trung Quốc. Phải chăng với họ, hành động áp thuế tương tự việc Trump dùng tên lửa tầm xa tấn công Trung Quốc, khiến Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề, còn phía Mỹ không hề hấn gì? Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ hết sức vớ vẩn và thiếu hiểu biết nghiêm trọng.

Thuế quan là thuế hoặc phí phải trả trên hàng nhập khẩu. Thông thường, thuế được tính theo tỷ lệ phần trăm của giá giao dịch mà người mua trả cho người bán nước ngoài. Mặc dù thuế quan được áp dụng đối với hàng hóa đến từ mỗi quốc gia, nhưng không phải quốc gia đó trả thuế. Thay vào đó sẽ là các nhà nhập khẩu, bao gồm các công ty và tập đoàn. Để bảo đảm lợi nhuận, các công ty thường nâng giá thành sản phẩm để bù thuế. Nói một cách đơn giản, thuế quan mà Trump áp lên hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ được chuyển qua cho người tiêu dùng Mỹ dưới hình thức giá cả hàng hóa cao hơn.

Tôi thật sự không biết chính xác ý nghĩa của từ “sụp đổ” mà những người Việt ủng hộ Trump nói. Phải chăng sụp đổ mà họ ám chỉ giống sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết vào thập niên 1990s? Tuy nhiên, cần minh định 2 thực tế:

1. Sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết không chỉ phụ thuộc vào yếu tố kinh tế, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào sự trợ giúp của liên minh các nước mà Mỹ là nước đứng đầu và phong trào dân chủ trong khối Xô Viết.

2. Sụp đổ kinh tế không có nghĩa sẽ dẫn đến sụp đổ chính trị. Sụp đổ chính trị không tự khắc dẫn đến sự khai sinh và phát triển của thể chế dân chủ. Bằng chứng cho thấy sau khi tuyên bố giải thể chế độ độc tài cộng sản, Nga hiện vẫn không phải là một quốc gia dân chủ. Ngược lại, Putin đang mơ về việc khôi phục lại liên bang chuyên chế như thời Liên Xô trước dây.

Việc áp thuế của Trump lên Trung Quốc gây thiệt hại nặng cho Mỹ 

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tranh chấp thương mại của Trump với Trung Quốc có thể khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 700 tỉ Mỹ kim. Chính phủ Trump cũng phải cung cấp cho nông dân Mỹ gói trợ cấp 28 tỉ Mỹ kim vì những thiệt hại to lớn từ tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các kinh tế gia Đại học UCLA và Ngân hàng Thế giới, kết luận rằng, các công ty và người tiêu dùng Mỹ đã mất 68.8 tỷ Mỹ kim hồi năm ngoái vì các mức thuế cao hơn.

Hôm thứ Sáu 13/12/2019, Trump đã tweet thông báo đạt được thỏa thuận thương mại “rất lớn” và “tuyệt vời” với Trung Quốc. Trong một cuộc họp báo hiếm hoi, các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên. Tuy nhiên, hiện tại, chi tiết của thỏa thuận này vẫn chưa được công bố.

Theo đánh giá chung, Mỹ không thu được nhiều lợi ích từ thỏa thuận này như chuyên gia thương mại của Bloomberg, David Fickling, đã châm biếm: “Đây là một sự giải thoát khi một quốc gia quyết định ngừng đấm vào mặt mình. Mặc dù vậy, mọi chuyện đã tốt hơn rất nhiều nếu nó không diễn ra”.

Tóm lại, hiện tại Trump đã ký kết với Trung Quốc tạm dừng tranh chấp thương mại bởi những thiệt hại to lớn đối với nông dân, các doanh nghiệp, và người tiêu dùng Mỹ. Thỏa thuận này cũng có lợi về mặt chính trị cho Trump bởi ông có thể khoe khoang và phóng đại với cử tri rằng, thỏa thuận này có lợi cho kinh tế Mỹ. Câu hỏi cho những người ủng hộ Trump: Nếu xem việc áp thuế là vũ khí, thì liệu Trung Quốc có sụp đổ sau khi Trump chấm dứt hoàn toàn áp thuế lên Trung Quốc?

Làm sao Trung Quốc sụp đổ khi Trump tấn công đồng minh, cô lập nước Mỹ

Trong cuộc chiến chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản, Mỹ và các nước đồng minh đã liên kết tạo sức ép mạnh lên Liên Xô. Điều đó có nghĩa là các đồng minh có vai trò tối quan trọng đối với sức mạnh của Mỹ. Nhưng không giống như những người tiền nhiệm khi chống lại Liên Xô, bước đi đầu tiên của Trump nhằm đối phó với Trung Quốc là phá hoại các đồng minh thân cận, là các nước đã tăng thêm sức mạnh cho Mỹ.

Trong tuần đầu tiên nhậm chức, Trump đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership), khiến Trung Quốc vui mừng tột độ. TPP giúp tạo ra một hệ thống quy tắc và trách nhiệm hơn nhằm kiểm soát Trung Quốc. Đã thế, Trump còn tiến hành các cuộc chiến thương mại với Canada, Úc, Liên minh châu Âu, Mexio và dọa sẽ áp thuế lên PhápẤn Độ. Ngày 17/5/2019, Trump hung hồn tuyên bố, “Liên minh Châu Âu đối xử với Hoa Kỳ còn tệ hơn Trung Quốc”.

Trump cô lập nước Mỹ, xa lánh các đối tác tiềm năng có thể giúp Mỹ kiểm soát Trung Quốc, thì khiến Trung Quốc sụp đổ bằng ‘vũ khí’ gì?

Trung Quốc không phải là Liên Xô

Nhờ vào dân số khổng lồ và lao động rẻ, thị trường Trung Quốc có vai trò quan trọng giúp đẩy mạnh doanh thu cho các tập đoàn kinh doanh khổng lồ của Mỹ và các nước Châu Âu. Chính quyền Trung Quốc còn tập trung vào Nghiên cứu và Phát triển để “trở thành lãnh đạo toàn cầu về đổi mới khoa học và công nghệ trong tương lai gần, loại Mỹ khỏi vị trí mà nó đã nắm giữ trong 70 năm qua”.

Trong bài viết trên tạp chí Foreign Affairs, học giả uy tín của đại học Harvard, đã phân tích sức mạnh công nghệ ngày càng vượt trội của Trung Quốc: “Trung Quốc đã nhanh chóng đẩy mạnh chuỗi giá trị, tạo ra các ngành công nghiệp đẳng cấp thế giới về mọi lĩnh vực, từ 5G, trí tuệ nhân tạo, đến công nghệ sinh học và điện toán lượng tử. Một số chuyên gia hiện tin rằng Trung Quốc có thể đánh bại Mỹ để trở thành quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới”.

Cựu chủ tịch Ngân hàng Thế giới Bob Zoellick đã lập luận rằngTrump không thể nào kiềm chế được Trung Quốc”. Nhà bình luận nổi tiếng Fareed Zakaria, đã viết cho báo Foreign Affairs như sau: “Trung Quốc, theo một số tiêu chuẩn, đã là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong vòng 10 đến 15 năm, Trung Quốc có thể sẽ đạt được vị trí này theo mọi tiêu chuẩn”.

Trung Quốc đang tăng cường vai trò lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc bằng cách đẩy mạnh đóng góp vật chất và nhân lực. Trung Quốc cam kết tài trợ 1 tỉ Mỹ kim8000 quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới và hiện đang là quốc gia có đóng góp lớn thứ hai cho Liên Hợp Quốc.

Trump có thực lòng chống Trung Quốc, khi cả con gái cưng và con rể đều có những mối quan hệ lợi ích thân thiết với Trung Quốc? Con rể Trump, Jared Kushner, đã nhận được khoảng 50 triệu Mỹ kim từ các nhà đầu tư Trung Quốc giấu tên vào dự án Kushner tại thành phố Jersey. Con gái Trump là Ivanka Trump, cũng mới được Trung Quốc cấp 5 giấy phép kinh doanh, bao gồm trung tâm chăm sóc trẻ em, mắt kính và áo cưới, dịch vụ môi giới, quỹ từ thiện và thẩm định nghệ thuật.

Tóm lại, Trung Quốc hiện tại không phải là Liên Xô, nhưng kinh tế và tầm nhìn chiến lược hơn hẳn Liên Xô trước đây. Trump không thể đối phó với Trung Quốc khi hung hăng tấn công các đồng minh, bày tỏ sự ngưỡng mộ với các lãnh đạo độc tài, và chà đạp các nguyên tắc dân chủ. Trump càng không thể đối phó với Trung Quốc nếu không có sự hợp tác và đồng thuận của Quốc hội Mỹ. Và Trump càng không thể một mình chống Trung Quốc khi Nga, Bắc Hàn và các nước chuyên chế khác luôn bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho Trung Quốc. Nói đơn giản hơn, kiềm chế và đối phó Trung Quốc đang bành trướng và phát triển đòi hỏi sự hợp tác có chiến lược của các đồng minh dân chủ.

Thay Lời Kết

Cần minh định rằng, tổ chức dùng bạo lực hà hiếp và bóp nghẹt tự do của người dân Việt Nam trong nước, không phải do Trung Quốc giữ vai trò chính, mà chính là đảng cộng sản Việt Nam. Sự tồn tại đầy thách thức của đảng Cộng sản VN không phải nhờ vào mỗi Trung Quốc hoặc Liên Xô, mà nhờ vào chính “khả năng” của đảng CSVN.

Không ai vui sướng hơn nhà cầm quyền cộng sản khi phần lớn người dân chuyển mũi giáo tấn công sang Trung Quốc, trong khi tổng thống Mỹ lại phớt lờ các vi phạm nhân quyền và khen ngợi sự phát triển vượt bậc của Việt Nam. Còn ai “hưởng lợi” hơn đảng cộng sản Việt Nam vào thời điểm này?!

Cách đây gần 80 năm, nhà văn Thạch Lam từng nhận xét, người Việt “đều có một tính chung là nông nổi, hời hợt bề ngoài. Bởi ta không chịu phân tích và suy xét kỹ nên bất cứ vấn đề gì chúng ta cũng không biết được rõ ràng và chu đáo, biết một cách thấu suốt”.

Nhiều người Việt hời hợt, không chịu tìm hiểu thấu đáo, nhưng chọn tin vào những điều thỏa mãn thành kiến của bản thân, bất chấp những điều đó sai sự thật. Điều này, về lâu dài sẽ tạo cho họ thói quen coi thường việc nâng cao kiến thức, phân tích, và suy luận dựa trên fact. Đáng buồn hơn, một số người còn hoang tưởng sự thiếu hiểu biết của mình, tuyên truyền những thông tin sai lệch và thậm chí bịa đặt tin tốt về Trump để đầu độc dư luận.

Cách đây gần 100 năm, cụ Phan Bội Châu phê bình tính “ỷ lại” của người Việt: “Tháp đổ mặc tháp, khoanh tay đứng dòm, nghiễm nhiên một đống bồ nhìn rồi hẳn. Hỏi vì cơn cớ làm sao? Thì chỉ vì ỷ lại. Câu tục ngữ ấy thật vẽ đúng tâm tình người nước ta. Nếu ai cũng lo gánh vác một phần trách nhiệm của mình thì có gánh gì không cất nổi. Nhưng tội tình thay, anh nào chị nào trong óc cũng chất đầy một khối ỷ lại”.

Một dân tộc mà phần lớn chỉ biết cậy dựa viễn vông một tổng thống Mỹ để cứu rỗi đất nước vừa đáng buồn, vừa đáng trách. Rồi đến lúc người đó không còn quyền lực hoặc bị vào tù vì phạm tội, thì lại chờ mong một tổng thống khác hay sao? Thế hệ tương lai sẽ nghĩ như thế nào về những người đi trước chỉ biết ỷ lại, dựa dẫm sự cứu rỗi của nước ngoài?

Hãy chấm dứt sự hoang tưởng rằng Trump sẽ khiến Trung Quốc sụp đổ, bởi Trump tấn công đồng minh và rút Mỹ khỏi các tổ chức quốc tế quan trọng, đang làm Trung Quốc và Nga vui sướng hơn bao giờ hết. Khi mà phần lớn người Việt chưa dứt khoát nói không với tâm thế ỷ lại, tự ti, hám danh, không học hỏi thấu suốt nhưng hời hợt, và học để làm quan, thì dù cho nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc có sụp đổ, Việt Nam vẫn sẽ không thấy được ánh sáng dân chủ đích thực.

_____

Mời đọc lại: ‘Trump là ‘món quà chiến lược’ và ‘tài sản lớn nhất’ của Bắc Kinh? (BBC).

Bình Luận từ Facebook

15 BÌNH LUẬN

 1. Trung Quốc đã nằm vùng ở Mỹ mấy thập niên nay rồi…phân nữa nước Mỹ này của TQ rồi… công lao to lớn này phải kể đến gia đình Bill Clinton, đã lobby cho TQ gia nhập WTO..để rồi tổ chức này bị TQ mua chuộc và lủng đoạn đến nổi chính quyền Trump sắp khai tử tổ chức này, không để TQ lợi dụng nữa…kế đến gia đình George Bush cũng chẳng làm gì được, đỉnh điểm lũng đoạn nền chính trị và tư pháp Mỹ là tám năm dưới thời Obama…các chính trị gia và truyền thông Mỹ đã nằm trong tay TQ rồi..đó là lý do tại sao ba năm nay họ làm mỗi một việc là loại Trump ra khỏi tòa Bạch Ốc …rồi đến những tay kinh tế gia viết mướn..viết bài chống Trump..
  Rất nhiều công ty và tập đoàn của Mỹ giàu lên từ đây, trong đó có Michael Bloomberg..đó là lý do tại sao ông ta luôn bênh vực TQ chống lại Trump…
  Cha con Jo Biden, Pelosi, Hillary…ôi rất nhiều không thể kể hết…Bởi vậy, Trump đòi tác cạn đầm lầy DC là vậy…
  Bài viết này chỉ viết cho người Việt đọc cho vui, không có giá trị với người Mỹ…họ biết nhiều hơn ta biết…
  MVP vì chống Trump quá nên câu vào đề đã bị tác giả chụp mũ dán cho người Việt một cái nhãn “Lập luận duy nhất của nhiều người Việt trong lẫn ngoài nước về việc ủng hộ Trump là bởi vì ông “khiến Trung Quốc sụp đổ”…??? sao tác giả ngang nhiên nói thay suy nghĩ của người khác..?
  Trump có rất nhiều cái để ủng hộ…đâu phải một cái…
  Ở Mỹ ngày nay cái gì cũng “ Fake”…”Fake democracy” đến nổi bây giờ nghe hai từ “ Dân Chủ” rất dị ứng và miệt thị…gống như hai từ “ Bắc Kỳ”…nói Nam Kỳ thì không sao….

 2. He he he …Người ta chỉ mong việc làm của Trump với Tàu sẽ khiến cho Tàu (phần nào) bị yếu đi để bớt thói hung hăng với các nước nhỏ – nhất là với VN – chứ chả ai khùng mà nghĩ rằng sẽ làm cho Tàu SỤP ĐỔ cả….(mà nếu nó có sụp đổ thì cũng he he he …OK)

  Cái thói nói ngoa (thậm xưng) ….nhét chữ vào mồm hay nhét ý vào đầu người khác để có lý do “cào nhồn ăn vạ”, và biến kẻ thù thành dị hợm của Mai V Phạm thật là ấu trĩ và hơi hèn hạ.

  Cũng có thể, ý của Mai V Pham là – Đừng ảo tưởng việc Trump chống Tàu sẽ làm Tàu SỤP ĐỔ mà ngược lại sẽ làm Mỹ khốn khổ, cho nên – giống như Fareed Zakaria của Foreign Affairs đã khuyên rằng, Mỹ thôi đừng chống Tàu nữa, vừa vô ích, vừa phản tác dụng ….bla ..bla …bla…..

  https://baotiengdan.com/2019/12/12/noi-so-hai-trung-quoc-moi-tai-sao-my-khong-nen-hoang-so-ve-ke-thach-thuc-moi-nhat-cua-minh/

  Nhiều khi không hiểu mục đích của mấy tay chống Trump đến hơi thở cuối cùng là gì ?

  Là để ủng hộ phe DC của mẹ Hillary Clinton hay để “cứu” bố ….già họ Tập ?

 3. “Hãy chấm dứt sự hoang tưởng rằng Trump sẽ khiến Trung Quốc sụp đổ, bởi Trump tấn công đồng minh và rút Mỹ khỏi các tổ chức quốc tế quan trọng, đang làm Trung Quốc và Nga vui sướng hơn bao giờ hết.”
  -Ko lẽ bác Mai V. Phạm “hoang tưởng” khi kêu gọi ““Hãy chấm dứt sự hoang tưởng rằng Trump sẽ khiến Trung Quốc sụp đổ”. Ko có ai suy nghĩ “rằng Trump sẽ khiến Trung Quốc sụp đổ” đâu bác Mai V. Phạm ơi. Vì đất nc TQ rộng lớn, dân tộc Trung Hoa vĩ đại, TQ ko bao giờ sụp đổ mà sụp đổ đây là ĐCSTQ sụp đổ. Các thể chế độc tài luôn phải giữ “sự ổn định chính trị gắn liền với sự ổn định kinh tế” nên cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đánh vào nền KT TQ sẽ kéo dài, gây mất “ổn định KT” dẫn đến mất “ổn định chính trị”, làm sụp đổ ĐCSTQ. Tổng Thống Donald Trump đàm phán & ký lại các thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada,Mỹ-Nhật, Mỹ-EU, Mỹ-Úc,…, với mục đích để các điều khoản đàm phán phù hợp với năng lực KT của nc đàm phán (như là bổ sung các điều khoản về tiêu chuẩn môi trường, quyền lao động, quyền công đoàn, chống độc quyền,…), đồng thời ngăn chặn Mexico, Canada, Nhật, EU, Úc,… có thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc, qua đó Mỹ cũng ngăn chặn Trung Quốc đi thương mại đường vòng thông qua các nước láng giềng của Mỹ.
  -Nc Mỹ hiện nay ko có đủ nguồn lực thực hiện công tác “sen đầm Quốc tế” như trước nên :
  *Tại Châu âu, EU phải tự bảo vệ dc mình trước hiểm họa của Nga (tăng ngân sách QP 2%GDP). Nước Anh tách khỏi Châu Âu làm hậu phương cho EU khi tình hình Châu Âu biến động.
  *Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan phải tự bảo vệ trước hiểm họa của TQ, Triều Tiên (Nhật Bản, Hàn Quốc phải trả tiền cho việc binh sĩ Mỹ đồn trú tại Nhật bản, Hàn Quốc để thấy có trách nhiệm hơn, trụ đứng dc khi Triều Tiên xâm lăng). Úc làm hậu phương cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan khi tình hình Đông Á có biến động.
  *Dĩ nhiên Israel tự đứng dc tại Trung Đông để ngăn chặn Iran.
  Mỹ hiện đã tham chiến trước bằng các cuộc chiến thương mại, cấm vận, nhân quyền,…với TQ, Nga, Iran, Triều Tiên. Mỹ cần đảm bảo nền KT Mỹ bớt phụ thuộc xuất nhập khẩu vào nền KT TQ & làm cho nền KT TQ phải phụ thuộc vào Mỹ để TQ giảm sức mạnh, bớt hung hăng, đồng thời Mỹ cũng cần tích tụ đủ nguồn lực (‘America First’) làm hậu phương lâu dài cho các nc có nền dân chủ khi Thế giới biến động (Mỹ đã là hậu phương vững chắc cho Thế giới trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 rồi).

 4. Không ai không biết cốt lõi của dân chủ là biết tôn trọng sự khác biệt,chứ không
  phải mình cho ý kiến của mình là chân lý,là duy nhất đúng và nhất là cứ mạt sát
  người không đồng ý với mình.Anh có quyền cuồng đảng Dân Chủ thì người khác
  cũng có quyền của họ,mắc mớ chi lại chưởi bới liên tu bất tận như thế ?
  Đảng DC.ngày càng có nhiều đảng viên thiên tả cực đoan qúa khích hay nói khác
  đi là có quan điểm y đúc CS.mà đã là giống CS.thì ai là người tỵ nạn CS.cũng biết
  “rành 6 câu vọng cổ” cả rồi !
  Tôi không hề cuồng lãnh đạo nào của nước Mỹ mà là tôi không thích những kẻ dễ
  sa đà a dua theo kiểu mà nhà triết học gọi là “tâm lý đám đông” !

  • Thật ra,tôi kính phục duy nhất TT.Abraham Lincoln,thuộc đảng Cộng Hoà,
   người lãnh tụ vĩ đại đã chấm dứt chế độ NÔ LỆ ở Mỹ.
   Tưỏng cũng cần nhắc lại là thời bấy giờ,đảng DC.chống đối chủ trương này
   của A.Lincoln.
   Xin nói thẳng ra là “tâm lý bầy đàn” thay vì ‘tâm lý ám đông” !

 5. “Cần minh định rằng, tổ chức dùng bạo lực hà hiếp và bóp nghẹt tự do của người dân Việt Nam trong nước, không phải do Trung Quốc giữ vai trò chính, mà chính là đảng cộng sản Việt Nam…” (trích)
  ————–
  ĐMCS tức là tất cả cộng sản đều bị ĐMCS, Trọng Lú ăn cháo Lú của Tàu dẫn đến và sinh ra nền tảng XHCN bạo lực và bóp nghẹt, hai thằng khốn đều là đồng phạm thậm chí Tàu là chủ mưu.

  Dân chỉa mũi giáo sang Tàu không làm cho Đảng CSVN cực khoái mà là một sự sỉ nhục ông cố nội của chúng nó, lũ cúi đầu ăn cứt để bán nước.

  Nhưng dân Việt không trông chờ vào một thằng tổng thống Mỹ nào cả, từ Bill, Obama đến Trump, đối với Trọng bạc lú, Tàu là cường quốc nhưng trước dân Việt nó chẳng là gì cả

 6. Lượm được trên net:
  Thơ thẩn…
  Bác Hù cùng với bác Châm
  Cả hai mắc bệnh… ấu dâm nặng nề
  Bác Hù… vướng một lời thề
  Thề không lấy vợ…chỉ bề gái tơ
  Bác Châm thì rất ngây thơ…
  Thích ôm người mẫu trên tờ Plây-boi
  Đa-nhen Bão Tố tơi bời (1)
  Bác Châm hốc hác… cuối đời vì em.
  Hai bác có tật… lem nhem
  Thích xơi là lộn…lại thèm cỏ non
  Trăng có khi khuyết… khi tròn
  Riêng hai bác vẫn….bốn lòn thường xuyên
  Bác Hù chết…vẫn chưa yên
  Thây ma thối rửa…làm phiền người dân
  Bác Châm thì vẫn… chuyên cần
  Đánh gôn…lượm bạc… trên sân nhà mình
  Sang năm Giê-Bẩy (G7)…. họp hành
  Bác Châm lại muốn… làm quanh sân nhà
  Vừa họp…vừa hốt đô la
  Nhưng bọn dân chủ bàn ra…tán vào
  Phếch Niu phê phán…xôn xao
  Nên bác giận dữ: – Thôi! Tao chẳng thèm!
  Năm canh là đúng…một đêm
  Nghĩ chuyện đàn hặc… càng thêm nhức đầu
  Lại còn chuyện…nước bồn cầu
  Cùng cuộc thương chiến với Tầu…chưa xong
  Về già chẳng được… thong dong
  Chẳng qua chỉ tại…môn lòng mà ra

 7. Hàng nhập, thuế cao thì giá bán phải cao… ko ai ko biết! Nhưng giá cao mà phẩm kém liệu ông Phạm có thích mua ko? Ít người mua thì nơi sản xuất phải đóng cửa. Đó là lí do các hãng xưởng lớn, kể cả chính của Chệt, cũng ùn ùn chạy khỏi TC! Dân thât nghiệp thì chính trị nội bộ yên ko?
  Còn Trump “tấn công đồng minh”? Ko ai ko la ó om sòm khi bị đụng đến hầu bao bạc tỉ đô cả. Nhưng thói quen ỉ đã có Mỹ bảo kê phải thay đổi! Ví dụ cả khối Âu mà chơi ko lại Putin vụ Ukraine, còn Hàn, Nhật yên tâm làm giàu… nên Trump “đòi nợ”! Nhưng dẫu om sòm thì ngân sách Âu châu chi cho quốc phòng đã cao hơn. Nhật, Hàn cũng vậy. Và từng bước thế giới sẽ có trật tự mới.
  Còn người Việt cuồng Trump / cuồng chống Trump ko ảnh hưởng gì đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ cả. Trump ko nhắc đến nhân quyền lại còn xác nhận tôn trọng thể chế hiện tại là… chuyện bình thường. Vì Mỹ cần VN làm bàn đạp để dễ đối phó với Chệt hơn. Ví dụ Chệt mà xấc bấc xang bang hihi thì VC sẽ tự đầu phục Mỹ ngay vì chúng là bọn cướp sớm đầu tối đánh!
  Hihi chắc ông Phạm nghĩ tôi “cuồng Trump”? Ko đâu! Tôi chống lão vì chính lão làm mất tư cách lãnh đạo của thế giới tự do. Từ thái độ, ngôn ngữ, tác phong lão đã gây chia rẽ trầm trọng trong xã hội. Và thực tế tự nó cũng làm đảng DC mất phương hướng… lao đầu vào đốp chát cá nhân!
  Lịch sử Mỹ đã từng làm chuyện “động trời” như độc lập với mẫu quốc Anh từ vụ đổ trà xuống biển, sau đẫm máu Nội chiến là đoàn kết, chấm dứt nô lệ TT Abraham Lincoln trả giá bằng sinh mạng, tranh đấu cho Dân quyền TS Luther cũng vậy.
  Sau biến động sẽ ra sao? Hãy đợi xem. Nhưng tin chắc một điều là dẫu gì thì nền tảng Dân chủ Tự do tự nó sẽ giải quyết được những bế tắc trong hòa bình!

  • Nó là ai thì không biết, nhưng chắc chắn 1 điều nó là đứa lộ nguyên hình tuyên giáo của Tàu cộng.

   Donald Trump là người cầm gươm thiêng tấn công bọn tân phát xít Tàu cộng bằng những đòn kinh tế đầy hiệu quả. Cho nên tuyên giáo Tàu cộng rất cần những “Mai V. Phạm” xung phong tấn công ông Trump bằng những lý lẽ rẻ tiền.

   Nay thì nó đã lộ mặt rõ ràng rồi. Tiếng Dân hãy thôi cho nó làm loa tuyên truyền cho Tàu cộng, hãy vứt những bài của nó vào thùng rác.

  • Mai V. Phạm tự nhận là gái, từng đi lính Mỹ. Có vẻ là một người cuồng Obama & Hillary Clinton. Rất hợp với quan điểm của chủ trang Tiếng Dân đó bạn Tám Tàng ui.
   BTW, hiện vợ chồng Obama đang mon men về VN làm bisinet, không hiểu Mai V. Phạm có được suất vé đi theo…
   Quan trọng là điều này: Mai V. Phạm tiếng Anh tốt thì sao không tranh luận trên diễn đàn của Mỹ (đặc biệt là với Gordon Chang, tác giả cuốn sách “The Coming Collapse of China”) xem ngon ăn tới đâu, mà cứ ăn quẩn ở cái cối xay TD nho nhỏ xinh xinh này, dịch hoặc viết bài mà người đọc thường là lướt xuống phía dưới xem Montaukmôsquit còm vẫn hấp dẫn hơn là đọc bài vì đã biết nội dung thế nào và muốn gì hehehe.

 8. Tác giả nhìn nhận Trump từ chỗ đứng của mình. Những đánh giá về tính ỷ lại của người Việt là chính xác.

 9. Một trong những lý do nhiều người Việt hải ngoại tán tụng Trump như vị cứu thế là do tinh thần làng xã còn ăn sâu, mang nặng trong con người Việt. Mang danh đã định cư lâu năm ở nước ngoài (đặc biệt ở Mỹ) nhưng đâu biết xã hội ta đến sống khác xa những gì ta mang từ một xứ sở chưa bao giờ có một chút tia sáng dân chủ và tư tưởng về nhân quyền là gì, cho nên thường ít tìm hiểu và yếu ớt ý thức độc lập.
  Người trong nước thường bị người ở ngoài nước cho là bị nhồi sọ khi vẫn còn coi ông Hồ như Cha già dân tộc. Còn người ở ngoài nước coi Trump như vị cứu tinh thế giới chống Tàu có khác gì bọn bị nhồi sọ và cực đoan khác đâu. Thông tin thế sự chỉ biết nhờ rỉ tai nhau nghe do tinh thần làng xã thời phong kiến vẫn còn.

 10. Trích: “Không ai vui sướng hơn nhà cầm quyền cộng sản khi phần lớn người dân chuyển mũi giáo tấn công sang Trung Quốc, trong khi tổng thống Mỹ lại phớt lờ các vi phạm nhân quyền và khen ngợi sự phát triển vượt bậc của Việt Nam. Còn ai “hưởng lợi” hơn đảng cộng sản Việt Nam vào thời điểm này?!”

  Để nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thôi “vui sướng”, tác giả muốn người Việt:
  1) dừng chống (“chuyển mũi giáo tấn công sang”) Trung Quốc?
  2) bắt đầu chống… Tổng thống Mỹ Donald Trump?

  Cả hai chọn lựa đều không có ý nghĩa mấy đối với người Việt Nam — nhất là người ở trong nước! Nhưng xin để cho người trong nước lên tiếng về hai đề nghị trên.

  Ở hải ngoại, nhiều người Việt đang chống Trump, nhưng chủ yếu với những lý do và cách thức của cử tri Mỹ. Một số người viết hay báo mạng hải ngoại cũng có thể “lên án” Trump khi ông đến Việt Nam chẳng những không đế cập đến nhân quyền mà còn phe phẩy lá “cờ máu”. Nhưng hầu hết đều chỉ “kêu gọi” tổng thống Mỹ để ý hơn đến vấn đề nhân quyền Việt Nam.

  Những người ở hải ngoại có thể đóng góp cụ thể vào việc vận động dân chủ hóa Việt Nam thì họ vẫn tiếp tục hợp tác với chính quyền Trump trong việc cung cấp thông tin, gặp gỡ các giới chức và dân cử, môi giới các cuộc tiếp xúc của những phái đoàn Mỹ với giới bất đồng, các đại diện tôn giáo không thuộc các giáo hội “quốc doanh”, những nhà hoạt động, người bị đàn áp… Chừng nào các ngả đường tranh đấu này chưa bị bịt lại thì giới hoạt động nhân quyền hải ngoại không có lý do gì để thực sự đối đầu với chính phủ Mỹ. Nếu cứ chửi Trump ra rả và manh động, làm thế nào một vị khoa bảng hay nhà hoạt động của cộng đồng ngồi vào bàn với các giới chức của chính phủ Trump để nói chuyện một cách ăn ý với họ về tình hình nhân quyền Việt Nam?

Comments are closed.