Giám đốc bệnh viện Xanh Pôn múa gậy vườn hoang!

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Tiến Tường

12-12-2029

Ông Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc BV Xanh Pôn. Ảnh: internet

Sau khi vỡ lở vụ cắt đôi phiếu xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện Xanh Pôn, giám đốc bv là ông Nguyễn Đình Hưng nói rằng đây là việc thử nghiệm và không ảnh hưởng kết quả. Que kit do công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Ngay lập tức, công ty Lục Tỉnh khẳng định rằng họ phản đối cắt đôi que thử vì sẽ làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Bệnh viện làm thì phải tự chịu trách nhiệm, không được quàng xiên DN.

Giáo sư đầu ngành huyết học, đại biểu QH Nguyễn Anh Trí nói rằng ông bàng hoàng và… choáng! Việc cắt đôi kit sẽ để lọt tác nhân gây bệnh, nồng độ thấp sẽ gây nên hiện tượng âm tính giả. Tức là có thể người bị bệnh sẽ cho ra kết quả không bị.

Tương tự, trộn máu 4 người xét nghiệm chung thì lượng kháng nguyên gây bệnh được pha loãng gây ra hiện tượng âm tính giả.

“Hai cái sai phạm, tức vừa cắt đôi thanh kit vừa trộn máu nhiều người với nhau, phối hợp thì sẽ rất nghiêm trọng. Hành động này tôi đánh giá rất nguy hiểm, làm lọt người nhiễm bệnh, nhất là bệnh nhân HIV” – Giáo sư Trí khẳng định và khuyên người làm xét nghiệm tại Xanh Pôn đi xét nghiệm lại.

Ý kiến của người làm quản lý hoặc chuyên môn y tế cho rằng bv đã buông lỏng quản lý, hoặc thậm chí có “đèn xanh” thì mới dám làm như vậy.

Riêng cá nhân người viết cảm thấy căm phẫn lời phát biểu của ông giám đốc bv Nguyễn Đình Hưng. Vì không thể có thử nghiệm nào mà người dân bỏ tiền xét nghiệm để nhận về nửa que thử. Không ai trả tiền chích máu thử HIV để bị hoà lẫn vào với máu người khác và nhận lại một kết quả hên xui như trò xổ số thân phận vậy cả.

Tới giờ phút cuối cùng thì lương tâm rách nát của ông giám đốc cũng chỉ để sử dụng vào việc nói dối, để phủi trách nhiệm. Bất chấp bao nhiêu con người đang đau khổ và sợ hãi, kẻ làm nghề y không khác gì tên đồ tể máu lạnh ôm chằm lưỡi dao của mình.

Cá nhân tôi cũng thật sự thấy thất vọng với sự im lặng của phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho đến thời điểm này. Ông còn lên báo nói rằng: “Mọi người Việt sinh ra đều được chăm sóc tốt nhất”.

Nhân dân giáp mặt một thảm hoạ, lãnh đạo không có phản xạ an dân, họ vẫn vô thức trôi về phía những lời hứa hẹn. Biết bấu víu vào đâu để hy vọng bây giờ?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Nguyên ủy của vụ này không phải là chuyện nhân viên ăn bớt, vì nếu thế, giám đốc bệnh viện sẽ không dám ra trước công chúng bào chữa cho nhân viên. Tôi nghĩ một giám đốc bệnh viện cũng không tài nào dám tự chủ trương ăn bớt để trục lợi rồi bào chữa trước công chúng.

  Sau khi đọc nhiều tin tức về vụ này, tôi tin rằng đây là một diễn biến do tính bần tiện mà ra. Tính bần tiện của người Việt, nhất là ở người miền Bắc (xin lỗi, đây không phải là sự suy diễn do kỳ thị vùng miền), tôi tin là bắt nguồn từ não trạng khan hiếm. Cái này tiếng Anh gọi là “mindset of scarcity” — thế giới quan cho rằng nguồn cung cho mọi phẩm vật đều giới hạn có nguy cơ cạn kiệt trong tương lai gần. Não trạng này ăn sâu ở những xã hội mà chủ nghĩa cộng sản đã bắt rễ khá lâu. Cơ chế phân phối tập trung các nhu yếu phẩm kéo dài nhiều chục năm trước “cởi trói” kinh tế trong thập niên 1990 đã củng cố não trạng này. Người miền Bắc sống với não trạng này lâu hơn, nên đã xem sự khan hiếm là bản chất của thiên nhiên cũng nên.

  Não trạng khan hiếm đương nhiên cũng có trong đầu các lãnh đạo chóp bu của đảng cộng sản — khi có người nào nói với báo chí — đại ý, tôi không nhớ chính xác từng chữ — nếu sai phạm nào cũng khai trừ thì lấy đâu ra cán bộ? Cho nên, quy vào trường hợp cái… que thử, ông giám đốc bệnh viện cũng có thể hỏi, ca nào cũng lấy cả một que ra dùng rồi vứt đi thì lấy đâu ra que thử?

  Một bước đầu dễ dàng để chống não trạng khan hiếm là hãy chấp nhận những ảnh hưởng tất nhiên của thị trường tự do với các quy luật về cung cầu.

  • HBV và HIV là hai tác nhân gây ra hai bệnh cực kỳ nguy hiểm:Tỉ lệ tử vong cao,lây nhiễm dễ,chưa có thuốc điều trị triệt căn,điều trị chỉ là tạm thời(palliatif)và vô thời hạn,vô cùng tốn kém.Chưa nói đến vẫn còn có sự kỳ thị với người nhiễm HIV-AIDS làm cho người bệnh và người bị cho kết quả xét nghiệm sai,họ vô cùng đau khổ,như mang một bản án tử hình chưa biết ngày nào mình lên đoạn đầu đài.Thân nhân của các nạn nhân này cũng thấy đau khổ,xấu hổ với người chung quanh.
   .Sử dụng các bộ dụng cụ đã bị làm thay đổi tính đặc thù đầy đủ của nguyên bản(chia hai que thử,hoà nhiều mẫu xét nghiệm vào cùng một bộ kit thử) sẽ cho kết quả không chính xác:Hậu quả, người có bệnh thành không,người không bệnh thành có.Người có bệnh mà mà không được chữa,sẽ mau tới giai đoạn cuối/tử vong.Họ không biết mình mắc bệnh hiểm nghèo,nguy hiểm,người tiếp xúc cũng không biết,nên chẵng có biện pháp phòng ngừa thích hợp,làm nhiều người bị lây hoạ.Người không có bệnh mà cho kết quả có,nạn nhân và thân nhân sẽ vô cùng tuyệt vọng,đau khổ,thấy xấu hổ,bị xa lánh.
   Ngoài sự gian lận về tiền bạc là quá rõ ràng và bỉ ổi,những hành vi gian lận này còn tiềm ẩn nguy cơ chết người,là tội ác,cần phải chịu trách nhiệm dân sự(bồi thường cho nạn nhân),và cả trách nhiệm hình sự,mới tương xứng với những tội ác này.
   Những người trong ngành y tế,nhất là các dược sĩ,bác sĩ không thể không biết những hành vi này có nguy cơ chết người cao.Đã biết mà còn viện nhiều lý do vu vơ để bao che,lấp liếm tội ác là không thể chấp nhận,không nên tiếp tục phục vụ trong ngành y tế.

 2. Xin lỗi – thằng bs Nguyễn Đình Hưng mà ở Mỹ thì mắt bằng (cấm hành nghề) và ủ tờ là cái chắc!

  Gian lận y tế kiểu bán thuốc ung thư giả, ăn cắp, ăn bớt y cụ mà vẫn nhơn nhơn như bộ chưởng Kim Tiến và giám đốc kiêm giám làm như Nguyễn Đình Hưng….thì chỉ có ở cái xứ thiên đường CHXHCNVN.

 3. Làm bác sĩ để cứu người chớ không phải để giết người. Nhưng một bác sĩ gian dối, phát ngôn trơ trẽn thì đây là nguồn gốc gây ra “giết người”. Gian dối trên nỗi đau của thiên hạ thì hãy cỡi bỏ blouse trắng vì mình không còn thanh khiết, không thanh khiết thì nên bỏ ngành Y đễ khỏi ân oán.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây