Hàng trăm người Tàu tụ tập trái phép, trình diễn thời trang ở Quảng Ninh

 •  
 •  
 •  
 •  

BTV Tiếng Dân

11-12-2019

Hàng trăm người Tàu trong đó đa số là phụ nữ, đã tụ tập, trình diễn áo dài trái phép tại Cung Quy hoạch Hội chợ Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh, thuộc thành phố Hạ Long, báo Thanh Niên đưa tin.

Hàng trăm người Trung Quốc tụ tập, trình diễn trang phục trái phép ở Hạ Long. Ảnh Lã Nghĩa Hiếu/ TN.

Theo báo Dân Việt, sự kiện nói trên diễn ra vào lúc 13h30 ngày 10/12 và kết thúc lúc 16h30 cùng ngày, do Công ty TNHH MTV thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh tổ chức, chủ yếu trình diễn trang phục áo dài sườn xám và các trang phục dân tộc thiểu số của Trung Quốc, với sự tham gia của hơn 600 người Trung Quốc.

Buổi trình diễn được tổ chức bên trong hội trường Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, có sức chứa khoảng 1.000 người. Sau các màn trình diễn là lễ trao giải thưởng được tổ chức khá lớn, trong đó có ban giám khảo, MC dẫn chương trình và hàng chục người phục vụ, tất cả đều là người Trung Quốc. Còn ở bên ngoài Cung Quy hoạch, có hàng chục xe khách 45 chỗ chờ sẵn.

Sự kiện được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh (Cung Cá Heo). Ảnh: DV

Tuy nhiên, hoạt động này chưa được Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Ninh cấp phép. Báo Thanh Niên dẫn lời một quan chức của Sở này, cho biết, hôm 6/12, Công ty TNHH MTV thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh có gửi văn bản cho Sở, xin được tổ chức hoạt động văn hóa nội bộ, không bán vé. Mặc dù Sở chưa đồng ý, nhưng sự kiện vẫn diễn ra.

Khoảng 600 du khách Trung Quốc tập trung trong hội trường, Cung Cá heo. Ảnh: N.Q/ LĐ

Báo Dân Việt sau đó cho biết thêm, sự kiện nói trên diễn ra không chỉ trong ngày 10/12, mà kéo dài đến 12/12, cũng tại một địa điểm là Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Bây giờ đã hết ngày 11/12, như vậy ngày mai 12/12, các “nam thanh nữ tú” Trung Quốc vẫn tiếp tục trình diễn thời trang trái phép trên đất Việt Nam như chương trình của họ đã lên lịch?

Báo Dân Việt có đặt câu hỏi này cho bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Quảng Ninh, bà Hạnh trả lời: “Chúng tôi đang bàn bạc, báo cáo ủy ban tỉnh để đi đến thống nhất có cho phép làm hay không, bình thường thì chưa cho phép”.

Theo báo Lao Động, ngày 11.12, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh này vừa yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động biểu diễn trang phục của hơn 600 người Trung Quốc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh, để kiểm tra, làm rõ nội dung, chương trình tổ chức hoạt động này.

Nhiều phụ nữ mặc trang phục dân tộc Trung Quốc đến thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) trình diễn. Ảnh N.H/ TN

Được biết, 600 người Trung Quốc đến Việt Nam để tham gia sự kiện trình diễn thời trang trái phép này là đi theo hình thức “tour 0 đồng”, nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái ở tỉnh Quảng Ninh, sau đó tập trung về thành phố Hạ Long, núp bóng một sự kiện tổ chức nội bộ của doanh nghiệp.

Vấn đề là, mặc dù sự kiện trái phép diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhưng các quan chức tỉnh này vẫn để cho nó diễn ra trót lọt, mà không bị ngăn cản. Nếu sự kiện đó do những người Việt Nam tổ chức, chắc chắn họ sẽ không để yên.

_____

Mời đọc thêm: Hàng trăm người Trung Quốc trình diễn trang phục ‘chui’ (VNE). – Hơn 600 người Trung Quốc tụ tập, trình diễn trang phục trái phép ở Hạ Long (TN). – Sự kiện của người Trung Quốc tổ chức “chui” tại Hạ Long? (DV). – Tạm dừng tổ chức hoạt động văn hóa của 600 du khách Trung Quốc (LĐ). – Đình chỉ hoạt động trình diễn sườn xám của 600 người TQ tại Quảng Ninh (VOA).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tụ tập trái phép ? Cứ hỏi đám súc vật trong tỉnh ủy và ủy ban ở Quảng Ninh xem chúng có biết không ? Biết mà vẫn cho làm thì sao gọi là “trái phép” ?

  Cái này gọi là bán nước, nhượng bộ chủ quyền từng bước. Và bọn bộ ở chính trị vẫn làm ngơ hay đúng hơn tạo mọi điều kiện để các tỉnh biên giới dần dần mất về tay Tàu.

 2. TQ là mẹ là cha,làm gì chẳng được ,kêu la cái gì? Đảng còn thì phải nhớ ghi,không có TQ – còn gì Đảng ta! “Bên ni biên giưới là nhà,bên kia biên giưới cũng là quê hương”!

 3. Một lú tay sai bán nước hại dân trắng trợn,rước giặt vào nhà,chẳng coi nhân dân VN ra gì cả

 4. Trả lời Dân Việt vào chiều ngày 10/12/2019, bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Quảng Ninh cho biết: “Theo quy định của Nghị định 79, nếu trình diễn thời trang cho công chúng xem thì họ sẽ phải xin cấp phép, nhưng đây cũng không phải trình diễn cho công chúng nhằm mục đích giới thiệu quảng bá sản phẩm, mà chỉ là tour du lịch cùng nhau trình diễn, thi với nhau, chấm điểm, trao giải. Nghị định 79 lại không điều chỉnh dạng như thế”. Trả lời câu hỏi về việc có tiếp tục cho đơn vị tổ chức sự kiện này hay không, bà Hạnh nói: “Chúng tôi đang bàn bạc, báo cáo ủy ban tỉnh để đi đến thống nhất có cho phép làm hay không, bình thường thì chưa cho phép”.
  -TQ đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 ngang ngược quấy phá vùng đặc quyền kinh tế của VN trong hơn ba tháng trời, các tàu TQ vào ra vùng đặc quyền kinh tế của VN như ao nhà & giờ đây lại “trình diễn trang phục áo dài sườn xám và các trang phục dân tộc thiểu số của Trung Quốc, với sự tham gia của hơn 600 người Trung Quốc”; “được tổ chức bên trong hội trường Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, có sức chứa khoảng 1.000 người. Sau các màn trình diễn là lễ trao giải thưởng được tổ chức khá lớn, trong đó có ban giám khảo, MC dẫn chương trình và hàng chục người phục vụ, tất cả đều là người Trung Quốc”, mặc định như đất Việt ko có chủ? Trong khi đó, chủ nhà lại nói: “chỉ là tour du lịch cùng nhau trình diễn, thi với nhau, chấm điểm, trao giải”; “Chúng tôi đang bàn bạc, báo cáo ủy ban tỉnh để đi đến thống nhất có cho phép làm hay không” chứng tỏ suy nghĩ, tư tưởng của chủ nhà, từ cấp dưới đến lãnh đạo cấp trên khi đấu tranh với TQ về chủ quyền đất nc vẫn cứ “mơ mơ màng màng”, “ngây ngô, ngây ngất”? Giả thiết, nếu có xảy ra chiến tranh biên giời thì với suy nghĩ “mơ mơ màng màng”, “ngây ngô, ngây ngất” của lãnh đạo, dân Việt sẽ kéo nhau bỏ chạy như vịt là chắc ăn nhất?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây