Vụ xử vợ chồng LS Trần Vũ Hải tội “trốn thuế”

BTV Tiếng Dân

14-11-2019

Ngày 13/11/2019, TAND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã xét xử ông Trần Vũ Hải cùng 3 bị cáo về hành vi trốn thuế, VOV đưa tin. Ông Hải và bà Ngô Tuyết Phương (vợ ông Hải) là bên mua, còn bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm là bên bán căn nhà tại địa chỉ 78/40 đường Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Theo cáo trạng, căn nhà trên được ông Hải mua với giá 16,1 tỉ đồng, nhưng hợp đồng chỉ ghi trị giá 1,8 tỉ đồng, nhằm giúp bà Hạnh trốn thuế, số tiền hơn 280 triệu đồng. Giới quan sát cho rằng, đây chỉ là cái cớ để chính quyền kết tội LS Trần Vũ Hải.

LS Trần Vũ Hải (cà-vạt đỏ) đến tòa. Ảnh: PLTP

Báo Pháp Luật TP HCM có bài tường thuật: Diễn biến phiên xử LS Trần Vũ Hải bị cáo buộc trốn thuế. Nhiều LS yêu cầu HĐXX, đại diện VKS tại phiên tòa, can thiệp để các PV được vào tác nghiệp vì đây là phiên tòa công khai. Đại diện VKSND TP Nha Trang cho rằng, việc này do HĐXX quyết định. Còn chủ tọa phiên tòa không đề cập gì đến đề nghị này. “Nhiều LS phản đối việc bị thu giữ các thiết bị điện tử, không có tài liệu để phục vụ việc bào chữa nhưng HĐXX cũng không có ý kiến can thiệp chuyện này”.

Nhà báo Phạm Việt Thắng đặt câu hỏi: Tại sao một số phóng viên không được dự phiên tòa xử luật sư Hải? Ông Thắng chỉ ra, các tờ báo có PV không được dự tòa “là những tờ báo có uy tín, có đội ngũ nhà báo xuất sắc. Mỗi câu, chữ họ viết đều đầy ắp thông tin và họ ‘tương đối’ gan dạ để phê phán những thiếu sót, sai phạm của quan chức, cơ quan công quyền, kể cả tư pháp”, nhất là trường hợp báo Pháp Luật TP HCM đã “sửa lưng” Chánh án TATC Nguyễn Hoà Bình khi ông này phát biểu trước Quốc hội, mà theo báo là “hiểu sai”.

Ông Thắng đặt câu hỏi: “Vì vậy mà những phân tích mổ xẻ, bình luận của họ sẽ chỉ ra những bất hợp lí, những vi phạm của các cơ quan tố tụng trong vụ án này chăng? Nữ cán bộ an ninh ra lệnh không cho phóng viên Báo Pháp luật TP. HCM tham dự phiên toà, phải chăng là quá sợ hãi tờ báo này?” Ông Thắng đề nghị, các phóng viên nên tố cáo hành vi cản trở tác nghiệp báo chí.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh viết: “Sáng nay, tòa án cho bịt kín các lối vào khu vực xét xử vụ ‘trốn thuế’ của luật sư Trần Vũ Hải. Vòng trong vòng ngoài, hàng hàng lớp lớp còn hơn xử các đại án ngàn tỷ. Phóng viên nhiều báo cũng không được vào”.

CSGT cấm đường vào khu vực xét xử vụ án của LS Trần Vũ Hải. Nguồn: FB Trương Châu Hữu Danh.

Ông Danh bình luận: “Vụ án nhỏ xíu của ông Hải, được Khánh Hòa thổi lên khổng lồ, và tự Khánh Hòa biến ông Hải thành người hùng dù ông chỉ là một luật sư bình thường. Nhìn tưởng Khánh Hòa đàng hoàng, nhưng không phải”.

Trang Thanh Niên Công Giáo có clip, ghi lại cảnh “phiên tòa xét xử công khai, thế nhưng không hiểu sao có 1 số cán bộ tòa án và an ninh mặc thường phục cản trở không cho phóng viên tác nghiệp và người dân vào tham dự. Thậm chí luật sư bảo vệ cho bị can không được mang theo thiết bị như: máy tính, đt nghi âm ghi hình”:

Trước phiên tòa xét xử ls Trần Vũ Hải .Tòa án nhân dân tp Nha trang, Khánh Hòa.

#TNCG – TAND TP Nha Trang mở phiên tòa xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và những người có liên quan đến vụ ánPhiên tòa xét xử công khai,thế nhưng không hiểu sao có 1 số cán bộ tòa án và an ninh mặc thường phục cản trở không cho phóng viên tác nghiệp và người dân vào tham dự. Thậm chí luật sư bảo vệ cho bị can không được mang theo thiết bị như: máy tính ,đt nghi âm ghi hình…

Posted by Thanh Niên Công Giáo on Tuesday, November 12, 2019

Trong thông cáo báo chí trên FB, người đại diện của LS Hải khẳng định: “Vợ chồng ông Hải không thể là đối tượng bị xử lý hay quy tội trốn thuế trong vụ này. Vì họ là bên mua, không phải là người có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản do đó theo các quy định của Luật quản lý thuế, một Thông tư liên ngành năm 2013 hướng dẫn về áp dụng một số điều của Bộ Luật hình sự 1999”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ 4 T cho rằng: ‘Báo chí xuất sắc sẽ giúp đất nước xuất sắc’, báo Pháp luật TPHCM đưa tin. Việt Nam không có tự do báo chí, nhà báo không được tự do tác nghiệp, cũng như không được phép viết những gì mà tuyên giáo không cho phép, thì làm sao có được những bài viết xuất sắc để có được “báo chí xuất sắc” như điều ông Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn?

Mời đọc thêm: Xét xử Trần Vũ Hải cùng 3 bị cáo về hành vi trốn thuế (TTXVN). – Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải làm bị cáo trong phiên xử 5 ngày vụ án trốn thuế (TT). – LS Trần Vũ Hải ra tòa với cáo buộc ‘trốn thuế,’ được 30 luật sư bào chữa (NV). – Nhiều báo không được tác nghiệp tại phiên xử LS Trần Vũ Hải (PLTP). – Phiên tòa xử công khai vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải: hạn chế phóng viên dự (TT). – Cấm mang điện thoại vào phòng xử luật sư Trần Vũ Hải (TP). – Phong tỏa các tuyến đường khi xét xử luật sư Trần Vũ Hải (Zing). – An ninh thắt chặt ngày đầu xét xử luật sư Trần Vũ Hải (GT).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Mở mắt ra là thấy chó, nhắm mi lại thấy cùi hủi gia tộc HCM. Vì sao “đảng ta” sở hữu quân đội và công an mà sợ hãi kinh khiếp như vậy?. Vì sao mà bản mặt chế độ ngày càng tang thương? Phiên tòa nào cũng ô nhục và ngược ngạo.

  2. “Bộ trưởng Bộ 4 T cho rằng: ‘Báo chí xuất sắc sẽ giúp đất nước xuất sắc’, báo Pháp luật TPHCM đưa tin. Việt Nam không có tự do báo chí, nhà báo không được tự do tác nghiệp, cũng như không được phép viết những gì mà tuyên giáo không cho phép, thì làm sao có được những bài viết xuất sắc để có được “báo chí xuất sắc” như điều ông Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn?”

    Khổ . Mình người ngoài nghĩ “xuất sắc” 1 đường, mấy ổng nghĩ “xuất sắc” 1 nẻo . Nếu muốn hiểu “xuất sắc” ô Nguyễn Mạnh Hùng, ta có thể suy ra từ “ưu tú” của bác Phạm Đình Trọng .

    “báo chí xuất sắc” của ô NMH có nghĩa nhà báo viết những gì tuyên giáo cho phép 1 cách xuất sắc, nghĩa là phải thêm mắm dặm muối, cho thật nhiều bột ngọt vô . Đó chính là “báo chí xuất sắc”. Tự do tác nghiệp & viết những gì không được phép thì, đ/v những người như ô Nguyễn Mạnh Hùng, chỉ có những nhà báo phản động mới viết kiểu đó thui . Đứa nào không muốn bị xem là “phản động” thì cứ viết những gì cho phép là được gòi . Mọi người trong nước vẫn xem là “đáng kính”, và thằng cu vẫn xem bố nó là “nhà báo giỏi nhất”.

Comments are closed.