Bản tin ngày 14-11-2019

Tin Biển Đông

Ngày 13/11/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ phát biểu của Trung Quốc về vấn đề chủ quyền đối với Trường Sa, báo Người Lao Động đưa tin. Trả lời câu hỏi của PV về phát biểu của người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 8/11 vừa qua, bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-11-2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa”.

Trước đó, sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tuyên bố Việt Nam không loại trừ khả năng kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế, ngày 8/11/2019, ông Cảnh Sảng kêu gọi Việt Nam không “làm phức tạp” vấn đề ở Biển Đông“Trung Quốc hy vọng Việt Nam đối diện với thực tế lịch sử và tuân thủ sự đồng thuận cao giữa hai nước là giải quyết tranh chấp bằng đối thoại và tham vấn, tránh những hành động có thể dẫn đến làm phức tạp tình hình gây ảnh hưởng đến sự ổn định và hòa bình ở Biển Đông”

VTC có bài: Sự bịa đặt, vu cáo trắng trợn của Cảnh Sảng. Vụ ông Cảnh tuyên bố chính Việt Nam mới là phía “xâm chiếm” các đảo ở quần đảo Trường Sa, vốn thuộc “chủ quyền” của Trung Quốc. Bài báo có đoạn: “Phát ngôn của ông Cảnh Sảng một lần nữa cho thấy sự trơ tráo của Trung Quốc với thói ‘vừa ăn cướp vừa la làng’. Không một quốc gia văn minh nào trong thời đại này tự nhiên lại tuyên bố ‘nhà của người ta’ là ‘nhà của mình’ một cách trắng trợn mà chẳng ngại gì mếch lòng hàng xóm và cộng đồng quốc tế cả”

Mời đọc thêm: Việt Nam bác phát ngôn sai trái của Trung Quốc về Trường Sa và Hoàng Sa (TT). – Việt Nam hành xử tích cực và trách nhiệm ở Biển Đông (ANTĐ). – Khuyến cáo doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa trước khi nhập khẩu (BNews). – Không thể vì giải trí mà đánh đổi chủ quyền đất nước (VietTimes). – Không có gì thiêng liêng bằng chủ quyền của Tổ quốc (LĐ).

Triển lãm bằng chứng chủ quyền của VN với Hoàng Sa, Trường Sa (PLVN). – Nói chuyện thời sự, biển đảo với 200 cựu chiến binh xã biển ở Hà Tĩnh (HT). Dùng kinh tế “mua chuộc”, Trung Quốc vẫn không thể ngăn Pháp hành động trên Biển Đông (Infonet). – Luật sư Thụy Sĩ nhấn mạnh sự cần thiết duy trì và tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông (Tin Tức). – Máy bay không người lái trên Biển Đông (TP).

Dự án sân bay Long Thành

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời TS Nguyễn Lâm Thành, ĐBQH tỉnh Lạng Sơn: ‘Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành’. Ông Thành chỉ ra, trong khi sân bay Long Thành cần vốn đầu tư 16 tỉ Mỹ kim nhưng chỉ có 2 đường băng, thì sân bay Đại Hưng bên TQ có diện tích 4.700ha, tương đương với Long Thành nhưng thiết kế đến 7 đường băng, công suất 100 triệu hành khách/năm và 4 triệu tấn hàng hóa nhưng vốn đầu tư chỉ 11,5 tỉ Mỹ kim. Còn sân bay Istanbul thiết kế 4 đường băng, công suất 90 triệu lượt hành khách/năm, vốn đầu tư chỉ 12 tỉ Mỹ kim.

So sánh các điểm “chênh lệch” lớn về vốn của ba sân bay Đại Hưng, Istanbul và Long Thành. Ảnh: Tấn Đạt/TT

Về vấn đề chỉ định thầu là Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV), ĐBQH Tạ Văn Hạ đặt câu hỏi, liệu ACV thực sự có đủ mạnh để thực hiện tất cả các lĩnh vực như việc thực hiện hai đường giao thông kết nối: “ACV có phải nổi trội trong các lĩnh vực làm đường giao thông này không? Hơn 4.000 tỉ mà sao chúng ta cũng phải chỉ định thầu? Hạng mục 4 là các công trình dịch vụ, ACV có lợi thế về giao thông hay về các loại dịch vụ không?”

VTC có clip về dự án sân bay Long Thành: “Không lùi được nữa”.

Mời đọc thêm: Quốc hội tranh luận việc giao ACV làm sân bay Long Thành (VNE). – PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: ‘Sân bay Long Thành sử dụng 5.000ha đất là rất lãng phí’ (VNF). Cùng công suất, vì sao sân bay Long Thành đắt hơn Đại Hưng, Istanbul? (Zing). – Có yên tâm giao ACV làm sân bay Long Thành? (TN). – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: ‘Hiệu quả kinh tế của dự án sân bay Long Thành rất cao’ (TT). – Sân bay Long Thành: Không để nhóm lợi ích, nhóm “sân sau” chi phối! (DT).

Sông Đuống độc quyền bán nước

Báo Dân Trí dẫn lời PGS.TS. Ngô Trí Long, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, nhận định, vụ giá nước nhà máy Sông Đuống đắt vì đầu tư khủng: “Không thuyết phục, cần thanh tra làm rõ”. Ông Long phân tích:

“Không phải dự án cứ quy mô càng lớn, chi phí càng cao thì lấy giá đắt hơn. Bao giờ người ta cũng tính toán dựa vào suất đầu tư, hiệu quả đầu tư. Đầu tư bất kỳ vào đâu dù nhiều hay ít vốn thì cũng phải tính hiệu quả, hiệu suất. Thông thường dự án to, quy mô lớn, hiện đại, giá thành chi phí sẽ phải tốt hơn chứ… Không riêng gì kiểm toán, các cơ quan thanh tra cần vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề này”.

Bài báo lưu ý, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống lên tới gần 5.000 tỉ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tức gần 4.000 tỉ đồng. Một lãnh đạo Sở Tài chính TP Hà Nội thừa nhận: “Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng mỗi mét khối nước”.

Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu viết: Shark đẻ bọc điều! Ông Hữu viết về sự ưu ái không bình thường mà lãnh đạo TP Hà Nội dành cho bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống: “Đại khái, shark Liên làm nhà máy nước sông Đuống giai đoạn 1 gần 5 ngàn tỉ, shark Liên gom được 1 ngàn tỉ rồi vay ngân hàng thêm 4 ngàn tỉ làm sông Đuống. Nước chưa được Cục chất lượng kết luận đảm bảo sạch, shark Liên vẫn được liên Sở Hà Nội duyệt bán hơn 10 ngàn/m3, trong 10 ngàn đó có cả hơn 2 ngàn tiền lãi vay cho shark Liên”.

Từ “nhân dân” lại bị lạm dụng và người dân trở thành nạn nhân: “Đừng nói là vay 4 ngàn tỷ, mà có vay 40 ngàn tỷ ngân hàng cũng cho shark Liên vay, vì tiền lãi này đã được ‘nhân dân đảm bảo’. Shark Liên có lẽ được đẻ bọc điều, còn thị dân hẳn nhiên đẻ bọc ny-lon”.

Các “thượng đế” được phục vụ thời tiền Sông Đuống. Ảnh: Nguyễn Khánh/ TT

Trong khi người dân thủ đô Hà Nội chấp nhận mua nước giá đắt vì một thế lực tư bản đỏ được ưu ái, thì ở TP.HCM: giá nước cao nhất chưa tới 4.500 đồng/m3, theo báo Tuổi Trẻ. Sau khi UBND TP HCM điều chỉnh giá nước sạch cho lộ trình 2019 – 2022, giá nước mua sỉ từ các nhà máy nước đang được đàm phán lại nhưng sẽ không tăng quá mức 5-6%/năm so với mức giá 3.400-4.300 đồng/m3 hiện nay.

Ông Trần Văn Khuyên, chủ tịch HĐTV Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) xác nhận như vậy và cho biết: “Với mức giá sỉ mua nước tương đối thấp, giá nước bán lẻ cho người dân trên địa bàn đã được duy trì ở mức thấp suốt từ năm 2013 đến nay”.

Mời đọc thêm: Shark Liên bị oan! (FB Ngô Kinh Luân). – Nước Sông Đuống quá đắt: Những câu hỏi cần làm rõ cho dân! (LĐ). – Nước sạch sông Đuống đắt đỏ vì ‘cõng’ lãi vay nghìn tỉ? (TT). – ‘Giá nước sạch sông Đuống hơn 10 ngàn/m3, 2.000đ là trả lãi vay của nhà đầu tư’ (VNN). – Mua nước sạch sông Đuống: Dân gánh hộ doanh nghiệp lãi vay 2.000 đồng/m3 (TP). – Lùm xùm giá nước, Chủ tịch Công ty CP nước mặt Sông Đuống nói gì? (TT).

Vụ cổ phần hóa hãng phim truyện VN

Diễn biến vụ cổ phần hóa Hãng phim truyện VN: Tình hình nghệ sĩ đang vô cùng bi đát, theo báo Giao Thông. Nhiều nghệ sĩ của Hãng phim truyện VN (VFS) đã có đơn kiến nghị gửi lên Văn phòng Chính phủ, cho biết “dù đã có kết luận rõ ràng về việc xử lý sau thanh tra nhưng quá trình giải quyết hiện nay đang bế tắc, làm ảnh hưởng nặng nề tới đời sống và tinh thần của công nhân viên, nghệ sĩ tại Hãng”.

Các nghệ sĩ cho biết, VFS hiện “không có người đại diện chính danh bảo vệ quyền lợi cho người lao động và tiến hành các công việc của Hãng. Toàn bộ nghệ sĩ khối nghệ thuật và CBCNV khối Kỹ thuật không được hưởng lương và BHXH từ tháng 7/2018. Đến hết ngày 30/6/2019, họ cũng bị cắt BHYT”.

Mời đọc thêm: Gần 3 năm sau cổ phần hóa hãng Phim truyện Việt Nam: Phòng ốc xập xệ tan hoang, nghệ sĩ bức xúc khi bị “đem con bỏ chợ” (NĐT). – Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam lại “kêu cứu” vì toàn bộ hoạt động rơi vào “tê liệt” (ANTĐ). – Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam bức xúc vì tiếp tục bị “đóng băng” (GĐ).

Tin môi trường

VOV dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Thủy lợi: Gần 22.000 ha cây trồng ở Tây Nguyên, Nam Trung bộ bị hạn giữa mùa mưa. Trong các vụ hè và thu vừa qua, lượng mưa ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên “thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-60%. Đồng thời, nắng nóng khô hạn xảy ra sớm và gay gắt trên diện rộng ở hầu hết các tỉnh trong khu vực”.

Tổng cục Thủy lợi dự báo, tình hình khô hạn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sản xuất vụ đông xuân 2019-2020, nhất là tại Tây Nguyên, khi có tới 70% diện tích ở ngoài khu vực tưới của các công trình thủy lợi. “Trong khi đó, không ít hồ lớn ở khu vực, đang tích nước đạt rất thấp như hồ Ka Nak tại Gia Lai, hiện chỉ tích được 30% dung tích. Mức độ thiếu nước có thể diễn ra gay gắt”

Infonet có bài: Giữa trưa, các tòa nhà cao tầng tại Hà Nội “biến mất” sau lớp sương mờ ô nhiễm. Trưa 13/11/2019, “dù đang giữa trưa nhưng bầu trời Hà Nội mịt mù như chuẩn bị vào chập tối”. Dù trời có mưa nhỏ nhưng bầu không khí tại Hà Nội không giảm bụi mù, các tòa nhà cao tầng như “biến mất” sau các lớp sương khói. 

Nhìn từ trên cao, tầm nhìn xa bị hạn chế dưới 5km. Mặc dù theo dự báo thời tiết, ngày 13/11 miền Bắc sẽ đón không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm. Nguồn: Infonet

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: Dân đốt rẫy gây cháy rừng phải vào tù, có cán bộ nào mất chức chưa? Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân đưa ra các vấn đề: Ngày 27/6, nông dân Nguyễn Thị Hảo, ở Hương Sơn, Hà Tĩnh đốt cỏ làm cháy lan sang khu rừng, gây thiệt hại 7ha, sau đó bị TAND huyện tuyên phạt 2 năm tù. Đến ngày 28/6, một nông dân khác là Phan Đình Thành, ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh cũng đốt rác trong vườn làm cháy lan rừng phòng hộ, sau đó bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trong khi đó, “hàng ngàn vụ cháy đã xảy ra, hàng trăm người bị thiệt mạng, nhiều hecta rừng, cơ sở vật chất bị thiêu rụi” liên quan đến sự tắc trách của lãnh đạo, nhưng chưa thấy ai phải nhận các hình phạt nặng nề như người nông dân.

Mời đọc thêm: Nồng độ bụi PM2.5 ở Hà Nội đang tăng theo từng giờ (BNews). – Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam: Hà Nội chưa bao giờ ô nhiễm nghiêm trọng như thế (GDTĐ). – Phố phường Hà Nội mịt mù khói bụi do ô nhiễm không khí (VOV). – Sẽ chất vấn Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội: Người dân phải chịu “sự cố” ô nhiễm không khí đến khi nào? (BizLive). – Đừng để tam giác “kinh tế – xã hội – môi trường” bị khuyết một điểm (DĐDN). – Ô nhiễm không khí: Trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng nhiều nhất (ĐSVN).

Mù sương phủ kín Hà Nội, không khí ô nhiễm ở ngưỡng nguy hại tới sức khỏe (TT). – Chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm đến mức nguy hại (TN). – Dân Thủ đô sống trong không khí và nguồn nước ô nhiễm (LĐ). – Cần một bộ luật về ‘không khí sạch’ (TT). – IEA: Ô nhiễm không khí tăng năm thứ hai liên tiếp, dự báo đạt đỉnh từ năm 2040 (VNBiz). – Cảnh báo về ‘quả bom hẹn giờ biến đổi khí hậu’ (Tin Tức).

Quận 12: Rác thải bị chôn trộm, dân khốn khổ vì mùi hôi (PLTP). – Cả phường ra bãi đất trống ở quận 12 ‘xử’ hố chôn chất thải sát sông Vàm Thuật (TT). – Hồ chứa nước Ka Pét kỳ vọng sẽ giải quyết khô hạn cho Bình Thuận (BNews). – Đề nghị áp dụng cơ chế đặc biệt cho dự án hồ chứa nước Ka Pét (PT). – Nửa cuối tháng 11, thiên tai diễn biến phức tạp cả trên đất liền và Biển Đông (GDTĐ).

Nỗ lực chống rác thải, lái đò kiêm “nhân viên phân loại rác” (LĐ).  – Xây dựng nông thôn mới tại Hà Nội: Cần giải quyết tốt bài toán rác thải (CT). – Hà Nội khó xử lý ‘đống’ rác thải nhựa ngày càng ‘khủng’? (PLVN). – Tận dụng rác thải nhựa để làm bè qua sông (VTV). – Hiện đại hóa công nghệ xử lý chất thải rắn: Mở cơ chế cho điện rác phát triển (KTMT).

Tin giáo dục

Báo Giáo Dục và Thời Đại bàn về vấn đề tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng: Cần sự vào cuộc quyết liệt. Trong khi Bộ Nội vụ khẳng định, việc cho phép các địa phương tuyển dụng đặc cách GV đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước là tình huống đặc biệt, thì Hà Nội chưa giải quyết được bất cứ một trường hợp xét đặc cách nào trong số 256 GV hợp đồng, chỉ riêng ở huyện Sóc Sơn. Nghĩa là quan chức ngành GD ở Hà Nội không xem Bộ Nội vụ ra gì.

Thậm chí, TP Hà Nội đã tổ chức xong vòng 1, chuẩn bị tiếp tục thực hiện tuyển dụng vòng 2 từ ngày 17/11/2019 đối với kỳ tuyển dụng viên chức ngành GD năm 2019. “Nếu thực sự không quyết liệt đến tận cùng, thì rồi những chỉ đạo của Bộ Nội vụ cũng sẽ lại tiếp tục chìm vào vướng mắc của pháp lý cao hơn”.

Tin khó tin nhưng có thật ở VN: Thi được 1 điểm vẫn đạt học sinh giỏi cấp huyện, theo Zing. Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành, Bến Tre, xác nhận, có 566 HS khá, giỏi ở khối lớp 8, 9 thuộc 13 trường THCS trên địa bàn tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 năm học 2019-2020. Ở môn Tin học, có 7 học sinh giành giải khuyến khích có điểm số 1-1,5, trên thang điểm 20.

Lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Châu Thành lý giải, “điểm số môn Tin học thấp, nhưng phải đảm bảo chỉ tiêu 50% học sinh tham gia có giải, ban tổ chức chọn theo điểm từ cao xuống thấp. Cũng từ kỳ thi này, huyện sẽ chọn mỗi môn 15 em có điểm số cao nhất đi thi cấp tỉnh”

Mời đọc thêm: Tinh giản biên chế: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi…” (GDTĐ). – Hiệu trưởng phải đi đầu việc chống cửa quyền, trù dập trong nhà trường (VNN). – Chuyển đổi nguồn nhân lực giáo dục: Chỉ riêng giáo viên không thể truyền tải kiến thức chất lượng (GDTĐ). – Lớp 2 học toán xác suất, thống kê: Đơn giản? (TP). – Lo các em không được học hành tử tế lại tiếp tục nghèo đói! (GDVN).

TPHCM: Trường học kêu gọi 20/11 “nói không với phong bì” (DT). – ‘Sáng giờ em bắt được ba con cá, em kính tặng thầy’ (TT). – Các trường có được phép cho giáo viên nghỉ dạy để tổ chức ngày 20/11 không? (GDVN). – Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11: Tôn sư trọng đạo đâu phụ thuộc năm chẵn, năm lẻ (TN). – Nam Định: Mẹ nhí “sinh năm 2003, còn là học sinh” nhờ nuôi hộ con sơ sinh (DT). – Cậu bé 9 tuổi trở thành người trẻ nhất trên thế giới tốt nghiệp đại học (VNN).

***

Chính trường Mỹ: Công bố lời khai vụ điều tra Tổng thống Trump (TN). – Hai nhà ngoại giao của Mỹ khai chứng bất lợi cho ông Trump (VOA). – Luận tội Tổng thống Donald Trump: Hạ viện Mỹ bắt đầu phiên điều trần công khai (Tin Tức). – Luận tội TT Trump: Điều trần công khai ở Hạ Viện, phe Cộng Hòa đổi hướng bào chữa (RFI). – Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ điều trần về điều tra luận tội ông Trump (VOV). – Hai phe Dân chủ, Cộng hòa đấu khẩu trong phiên điều trần luận tội mở đầu tiên (TT). – Điều tra luận tội ông Trump: Đảng Dân chủ khép chặt vòng vây (PLTP).

Người Nga không muốn ông Trump bị luận tội (TP). – Trump có thể bị luận tội vì ‘hối lộ’ (VNE). – Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump (VNN). – Tổng thống Mỹ cân nhắc sa thải quan chức nộp đơn của người tố giác (VNews). – So sánh cuộc điều tra luận tội Trump và Nixon: Lịch sử có lặp lại? (HQ).  – Ông Trump: ‘Tôi tiếp bất cứ ai, kể cả độc tài, miễn tốt cho Mỹ’ (TT). – Tòa liên bang Mỹ: Lục soát điện thoại, máy điện toán nếu không có trát là vi hiến (NV). – Tòa Tối Cao phải lấn vào chính trị – Ngô Nhân Dụng (NV).

***

Thêm một số tin: Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất (MTG). – Thượng úy công an tát người bán hàng: Bộ Công an cho biết sẽ xử lý nghiêm (LĐ). – Vụ “gạo nấu không nở, đốt có mùi khét”: Chưa có cơ sở nói gạo giả (DT). – Hàng loạt thuộc cấp của Hà Văn Thắm bị khởi tố (PLTP).

Khốn khổ, đổ nợ vì qua Mỹ làm chui, ‘nạn nhân’ bỏ về VN tố cáo (VOA). – Blogger Mẹ Nấm kể chuyện gặp gỡ Tổng thống Donald TrumpHong Kong: Cảnh sát nói bạo lực đẩy nền pháp trị đến ‘bên bờ sụp đổ’ (BBC). – Không tin nổi khi ra tòa thấy công ty luật bên mình bảo vệ luôn… bên kia (TT). – Biệt tích 6 năm, cô gái Quảng Ngãi bất ngờ viết thư về gia đình nói đang ở Trung Quốc (TT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. “TS Nguyễn Lâm Thành, ĐBQH tỉnh Lạng Sơn: ‘Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành’. Ông Thành chỉ ra, trong khi sân bay Long Thành cần vốn đầu tư 16 tỉ Mỹ kim nhưng chỉ có 2 đường băng, thì sân bay Đại Hưng bên TQ có diện tích 4.700ha, tương đương với Long Thành nhưng thiết kế đến 7 đường băng, công suất 100 triệu hành khách/năm và 4 triệu tấn hàng hóa nhưng vốn đầu tư chỉ 11,5 tỉ Mỹ kim. Còn sân bay Istanbul thiết kế 4 đường băng, công suất 90 triệu lượt hành khách/năm, vốn đầu tư chỉ 12 tỉ Mỹ kim”

  Giời ạ, quan chức nhà mềnh quên cmnr tư tưởng Hồ Chí Minh! Đường cao tốc chắc chắn đội giá nếu để Việt Nam làm . Làm xong sẽ thành potential hỏa tiễn phá banh thành phố trong tương lai (rất) gần .

  “Ông Hữu viết về sự ưu ái không bình thường mà lãnh đạo TP Hà Nội dành cho bà Đỗ Thị Kim Liên”

  Vốn tự có . Ưu ái này bình thường thui .

  “còn thị dân hẳn nhiên đẻ bọc ny-lon”

  Nope. Bọc chiếu

  “Trong khi người dân thủ đô Hà Nội chấp nhận mua nước giá đắt vì một thế lực tư bản đỏ được ưu ái, thì ở TP.HCM: giá nước cao nhất chưa tới 4.500 đồng/m3”

  Kiểu này Hà Nội sẽ “lại” giải phóng miền Nam để miền Nam phải trả giá nước đắt như Hà Nội cho mà xem nhá .

  “không có người đại diện chính danh bảo vệ quyền lợi cho người lao động và tiến hành các công việc của Hãng. Toàn bộ nghệ sĩ khối nghệ thuật và CBCNV khối Kỹ thuật không được hưởng lương và BHXH từ tháng 7/2018. Đến hết ngày 30/6/2019, họ cũng bị cắt BHYT”

  Finally, some good news.

  “Trưa 13/11/2019, “dù đang giữa trưa nhưng bầu trời Hà Nội mịt mù như chuẩn bị vào chập tối”

  Khỏi đi Sapa chi cho mất công .

  “Tin khó tin nhưng có thật ở VN: Thi được 1 điểm vẫn đạt học sinh giỏi cấp huyện”

  Báo xuất sắc của ô Nguyễn Mạnh Hùng, người “ưu tú” của bác Phạm Đình Trọng . Tới bây giờ ta nên tin chiện này (rất) dễ xảy ra ở Việt Nam .

  “Biệt tích 6 năm, cô gái Quảng Ngãi bất ngờ viết thư về gia đình nói đang ở Trung Quốc (TT)”

  Cuối cùng thì cũng có người theo gương Bác Hồ . Mai mốt VN mình sẽ có nữ tổng-chủ ? Bảo đảm người nữ tổng-chủ này nói tiếng Quảng không chê vào đâu được, nhưng chính tả, ngữ pháp tiếng Việt thì không ai dám chê .

Comments are closed.