40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam

Hiếu Bá Linh, lược dịch

31-10-2019

Tổng thống Ý Sandro Pertini, ân nhân của thuyền nhân tị nạn Việt Nam. Nguồn: DPA/ ANSA

“Sứ mệnh Việt Nam” của hải quân Ý

40 năm trước, Ý đã gửi tàu chiến đến Đông Nam Á để cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam. Sứ mệnh Việt Nam này là độc nhất. Ý là quốc gia duy nhất khi đó đã cứu giúp những người được gọi là thuyền nhân.

Trong bối cảnh của cuộc tranh luận thời sự hiện nay về cứu nguy trên biển và bế quan tỏa cảng, thì câu chuyện này nghe giống như một câu chuyện cổ tích: Ngày xửa ngày xưa có một vị tổng thống người Ý, ông xúc động trước số phận của những thuyền nhân tị nạn Việt Nam đến nỗi đã gửi hải quân Ý đến cứu giúp họ.

Những gì ông Rupert Neudeck ở Đức đã làm với con tàu Cap Anamur cứu người vượt biển như là một hoạt động tư nhân, thì khi đó ở Ý được làm với danh nghĩa sứ mệnh của nhà nước.

Tổng thống Pertini đã đích thân khởi xướng sứ mệnh này. Bốn mươi năm trước, các tàu chiến “Vittorio Veneto”, “Andrea Doria” và “Stromboli” trong một khoảng thời gian ngắn đã nhận lệnh đi đến Đông Nam Á với nhiệm vụ cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam, những người khi đó đang lênh đênh trên biển. Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.

Đây là câu chuyện của Anna Dương, 51 tuổi. Cô hành nghề chăm sóc sắc đẹp, hiện đang làm chủ một cơ sở chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp ở Ostia, gần thủ đô Rome.

Cô ấy tự hào rằng đã khá thành công. Mặc dù là một nữ doanh nhân bận rộn, nhưng Anna Dương luôn dành tất cả thời gian để kể câu chuyện của mình.

Tôi cảm ơn người Ý, thủy thủ của cuộc đời tôi. Và chính vì thế, tôi dành thời giờ kể cho bất cứ ai quan tâm đến câu chuyện của tôi, hồi đó Ý tuyệt vời như thế nào!

Cô Anna Dương, một trong 907 thuyền nhân được tàu chiến của hải quân Ý cứu vớt 40 năm trước. Nguồn: Deutschlandradio / Tilman Kleinjung

Tổng thống Pertini đã can thiệp

Lúc đó là năm 1979, Anna mới mười một tuổi và phải trốn khỏi Việt Nam cùng gia đình. Giống như hàng trăm ngàn người khác bị buộc phải chạy trốn chế độ cộng sản ở quê hương. Kể từ đó, thế giới biết đến thuật ngữ “thuyền nhân”.

Họ đi bằng những con thuyền đánh cá nhỏ bé trên biển đầy hiểm nguy, đó là cơ hội duy nhất để trốn thoát khỏi Việt Nam. Ai may mắn, cập bến ở Thái Lan; ai xui xẻo, cập bến ở Malaysia.

Sau chuyến đi sóng gió trên Biển Đông, gia đình của Anna được cho vào ở trong một trại tị nạn tại Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia. Nhưng chỉ được ở vài tuần, sau đó bị bắt buộc phải lên thuyền trở ra biển lần nữa.

Họ kéo chúng tôi ra biển, sau đó cắt dây và để chúng tôi trôi theo dòng nước“.

Mọi người chỉ còn chờ chết mà thôi. Và vì vậy người ta phải nhớ ơn Tổng thống Sandro Pertini, một người phi thường. Ông đã làm rung chuyển tấn thảm kịch kinh khủng mà khi đó đang bị một nửa thế giới làm ngơ“.

Pertini đã báo động cho Thủ tướng Giulio Andreotti và ông ta đã điều động Hải quân Ý.

Vào ngày 5 tháng 7 năm 1979, ba tàu chiến “Andrea Doria”, “Vittorio Veneto” và “Stromboli” đã rời các cảng của Ý, trực chỉ Đông Nam Á.

Sứ mệnh Việt Nam là độc nhất. Đó là hoạt động nhân đạo đầu tiên của “Hải quân Ý” và khi đó Ý là quốc gia duy nhất trên thế giới khẩn trương cứu giúp thuyền nhân. Đó có lẽ là lý do tại sao một đoàn làm phim của quân đội đã đi theo trên tàu. Và Luca Ajroldi là phóng viên truyền hình duy nhất của đài RAI.

Thuyền nhân tị nạn Việt Nam trên tàu chiến của hải quân Ý 40 năm trước. Photo Courtesy

Xem clip “Sứ mệnh Việt Nam” ở đây: https://stream24.ilsole24ore.com/video/mondo/missione-vietnam-40-anni-fa-partirono-navi-salvare-boat-people/ACUnuxV

Sứ mệnh cứu nguy là một cuộc chạy đua với thời gian

Chắc chắn có sự thôi thúc của tình người khi đối mặt với những người nguy khốn. Và cũng có một sự tự hào nào đó về khả năng của họ với quân hàm cấp cao“.

Trong vòng một thời gian rất ngắn, các con tàu được tu bổ, các đội ngũ được tập hợp lại, các tình nguyện viên được chiêu mộ. Francesco Serri là một bác sĩ ở Toskana, nhận được một cú điện thoại vào mùa hè năm 1979.

Đô đốc Pons gọi cho tôi và nói: Thưa ông Serri, ông hiện có cơ hội duy nhất để trở thành bác sĩ trong sứ mệnh cứu nguy ở Biển Đông. Dĩ nhiên là tôi không ngờ và chuẩn bị gì cả, vì tôi đã lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình“.

Nhưng Serri và nhiều người khác đã hoãn lại kỳ nghỉ của họ, thậm chí đám cưới cũng bị hoãn lại. Sứ mệnh cứu nguy là một cuộc chạy đua với thời gian. 20 ngày sau khi khởi hành, các tàu chiến Ý đã đến khu vực hoạt động trên Biển Đông.

Nguồn: https://www.deutschlandfunk.de/seenotrettung-vor-40-jahren-die-missione-vietnam-der.1773.de.html?dram:article_id=462041

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Trích :”đừng cứ tưởng anh em, xóm giềng là chỗ cậy nhờ lúc khốn khó” (MVT)

  Cũng tuỳ, tg MVT có họ hàng gì với Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích, không?

  Người Việt Nam, Đàng Trong, và cho đến khi Đàng Trong & Đàng Ngoài hợp làm một dưới triều Nguyễn, vẫn là nơi tiếp nhận, cho khẩn hoang sinh sống rất nhiều người tỵ nạn là người Hoa (trung hoa, Tàu, mà các bác Bắc kỳ gọi là “Trung quốc”) gốc là quan quân nhà Minh, “bên thua cuộc”, trốn chạy nhà Thanh, trong số đó có Mạc Cửu, Trần Thượng Xuyên,

  từ đời thứ 2 trở đi, Mạc Thiên Tích, Trần đại Định, nhũng họ này sinh sôi nảy nở, trở thành dân Nam, thường được gọi là người “Minh Hương”

  Điều nói trên cho thấy người Việt Nam, nước Việt Nam vốn cũng rất văn minh nhân đạo, hơn hẳn các lân bang

  ****

  Tuy nhiên, cũng cần nói rõ, từ khi VN bị cộng sản hồ chí minh tay sai giặc Tàu cai trị thì mọi sự đã thay đổi ngược lại, từ đó Việt cộng cũng trở nên hung ác không thua gì trung cộng, không còn là nơi “xóm giềng là chỗ cậy nhờ lúc khốn khó”

  Hẳn người ta chưa quên sự việc ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh ngày 18-4-2014 khi đám lính biên phòng việt cộng ngăn chặn đánh đuổi, cho công an Trung cộng vào bắt nhũng người tỵ nạn gốc Uughur/Duy Ngô Nhĩ, lấy xác 5 người bị bắn chết mang về Trung cộng,

  Sự việc đã làm nhục quốc thể VN không chỉ về phương diện văn minh & nhân đạo, mà còn về phương diện chủ quyền & thẩm quyền tài phán của Việt Nam

  Nên biết triều Nguyễn cũng có những giao hảo với triều Thanh, nhưng đâu có vì thế mà triều Nguyễn khước từ những người Minh “bên thua cuộc” bị nhà Thanh cướp nước, vào Việt Nam tỵ nạn, triều Nguyễn đâu có cho quan quân nhà Thanh vào bắt người Minh tỵ nạn,

  đâu có hèn hạ bất nhân như Việt cộng sợ mất lòng Trung cộng không dám đón nhận người tỵ nạn từ Trung cộng, thậm chí Việt cộng còn làm nhục quốc thể & chủ quyền quốc gia qua hành động cho công an Trung cộng vào lãnh thổ VN bắt người tỵ nạn từ trung cộng trốn sang Việt Nam

 2. Vì Ý có hành động cứu người như vậy, nện đã bị chính quyền Việt Nam khi đó lên án là “các thế lực phản động quốc tế tuyên truyền lừa bịp, lôi kéo người Việt Nam ra đi”.
  Còn nay, dân Hồng Kông biểu tình, họ cũng bị quan thầy của ĐCSVN là Trung Cộng lên án “các thế lực nước ngoài đã kích động dân HK biểu tình”!
  – Chúng nó đều là lũ súc vật – Lũ lợn CS độc tài!

 3. Không có từ gì để diễn tả hành động cao đẹp này của vị Tông thống đáng kính, thánh thiện. Thánh hiền. Sandro pertinni
  Còn csvn hả. Đập chết tôi vôi, lấp phân bò

 4. Không thấy chính quyền VN nhắc tới hành động cực kỳ nhân đạo cao cả này mà chỉ nặng ƠN ĐẢNG ƠN BÁC,
  Điều đó cũng nói lên chính quyền VN không tử tế gì với dân đã đành mà ngay với những người đã cứu giúp dân mình.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây