Quốc hội hết việc rồi hay sao?

LTS: Một bài viết hay, dám nhìn thẳng vào vấn đề, của đại tá nhà báo Nguyễn Như Phong, cựu Phó TBT báo CAND, cựu TBT báo PetroTimes, bình luận về chuyện nghị trường, cũng như tình hình thế cuộc.

Ông Nguyễn Như Phong càng ngày viết càng hay. Có vẻ như sau khi bị thu hồi thẻ nhà báo, bị mất chức Tổng Biên tập báo PetroTimes, ông đã trở thành con người tự do, dám viết những gì ông nghĩ, dám nói những điều ông cho là đúng. Xin được giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Như Phong:

______

Nguyễn Như Phong

25-10-2019

Tôi thấy tại kỳ họp lần này, một số đại biểu tranh luận về “thế nào là người tài” và thực sự ngạc nhiên, và nghĩ: Có lẽ quốc hội không còn việc gì để làm nữa hay sao mà lại định bàn thảo, đưa ra “tiêu chí” về “thế nào là người Tài”.

Lạ thật, từ xửa từ xưa, khái niệm người tài, thì ai cũng hiểu đó là người có trí tuệ, có những phẩm chất mà người thường không có… Và nôm na đó là người: Làm giỏi công việc của mình và có sự sáng tạo…

Còn muốn biết người đó có tài hay bất tài, hay bình thường, thì chỉ có người lãnh đạo có Tài, có Đức mới cảm nhận được, phát hiện được, và muốn có người Tài thì cũng phải có cách chăm bón, rèn rũa và quan trọng hơn cả là: Phải tạo điều kiện cho người Tài phát triển.

Có một thực tế là, hiện nay, với các cơ quan Nhà nước, Doanh nghiệp Nhà nước… người Tài không có đất “dụng võ”, không được tạo điều kiện phát triển, bởi lẽ: Chúng ta đang làm công tác cán bộ theo… “quy trình”. Cái gì cũng phải đúng quy trình, đúng quy hoạch… tài ở đâu không biết, nhưng nếu không đúng quy trình thì “hãy đợi đấy”.

Một vấn đề nữa là chúng ta đang thực hiện nguyên tắc “lãnh đạo tập thể và cá nhân phụ trách”. Chính nguyên tắc này đã “góp phần” quan trọng vào “triệt tiêu óc sáng tạo, tư duy độc đáo cũng những người Tài.

Khi thành công thì đó là “trí tuệ tập thể”, còn khi thất bại, thì chả mấy khi tập thể chịu trách nhiệm, mà lúc đó cá nhân giơ đầu chịu báng.

Khoảng 5 năm trở lại đây, câu khẩu hiệu “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” đã biến mất trong hệ thống chính quyền và doanh nghiệp Nhà nước. Và hiện nay, có câu rất hay: “Không làm lãnh đạo không chết. Nhưng không có quyền công dân là… chết!“, cho nên, chẳng việc gì phải hăng hái? Bởi lẽ, làm mười việc, đúng 9 thì được tờ giấy khen A4, còn sai một tý là coi như… đứt! Cho nên “an toàn là…bạn!”.

Cũng tại kỳ họp này, đã có những ý kiến là phải “cắt lương hưu”; phải ” cắt chữ “nguyên…” với những cán bộ bị kỷ luật.

Tôi thấy hình như những người nêu ra ý kiến này, hoặc là dốt nát về luật pháp, hoặc là cay cú, hằn học với những người bị kỷ luật, hoặc bị xử lý hình sự…

Còn thưa các vị, khi các vị đang ngồi ghế “nghị sĩ”, các vị nói như Thánh, giọng điệu cao đạo, dạy dỗ… Nhưng ai dám đảm bảo rằng, ngày mai, ngày kia, không có vị lại phải đến cơ quan điều tra, khai “Tên tôi là…”

Cho nên, “Kính thưa các đồng chí chưa bị lộ! Các đồng chí nên bớt mồm đi… Hãy tự đốt đuốc mà soi chân mình trước đã“.

Bình Luận từ Facebook

25 BÌNH LUẬN

 1. Ông minh không nhất thiết phải nhún như vậy, trang TD đề cao ông Phong không hẳn và chưa chắc Phong là tốt, hơn nữa bài lấy từ FB, nên chỉ có tính chất tham khảo. Ông dan thuong chưa gì đã vào hùa: ” “hoan nghênh ông Như Phong” của người chủ trì TiengDan.” (admin TD chỉ gián tiếp bê từ PB sang)
  Hình như bị chạm nọc cs, ông minh không sai vì câu bình luận khách quan, phản đối ông nghiemnv, nhưng khách quan mà nói ông nghiem chỉ là người cực đoan mà thôi.

 2. Lần nữa, cám ơn bác Trần Việt.
  Bác viết:
  Tẩy chay, không tranh luận, lờ bọn ruồi muỗi đi cũng là cách nên xem xét. Ruồi muỗi nếu vo ve cả ngày mà không ai thèm để ý đến chắc sẽ lao đầu xuống hố xí tự tử vì buồn chán.

  Ngay trong diễn đàn này không ai ra lời với chúng, chúng càng vo ve dữ.

  • Xem ra đám học hành có đầu cộng sản có đuôi nồi cơm trí tuệ thật

 3. Nhân reo thì gặt quả. Quả thơm ngon, bùi bổ rồi, thì bây giờ nghe ng ta rầy la, mắng chửi là công bằng
  Chứ bố thằng tôi dám chửi chị ve chai, badc xích lô, bán vé số và bà con nghèo. Lúc nào cũng cười với họ, với mong muốn vơi bớt sự khổ, vất vả

 4. Thử hỏi mấy ông Quang a, chu hảo, tương la, như phong .. NẾU CÁC ÔNG VẪN ĐƯỢC ĐẢNG TIN DÙNG THÌ MẤY ÔNG CÓ PHÁT NGÔN NỬA NẠC NỬA MỠ KO. CHO NÊN TÔI KHÔNG CHỬI OAN CÁC ÔNG ĐÂU.
  CŨNG CHỈ LÀ ĐÁM CƠ HỘI, ĐỤC NƯỚC BÉO CÒ, NƯỚC ĐỤC RỬA CHÁN, NƯỚC TRONG RỬA MẶT

 5. -Đất Việt còn rất nhiều việc cần phải làm, cần phải giải quyết để XH phát triển bền vững, nhưng các ĐBQH “Tâm và Tầm” chỉ có đến thế thôi bác Nguyễn Như Phong. QH hiện nay chỉ lẹt đẹt đi theo sau sự vận hành của XH Việt & QH ko đủ “Tâm và Tầm” giải quyết các vấn đề của XH Việt đang vận động thay đổi từng ngày, từng giờ.

  • Chỉ thẳng Nguyễn như Phong mà hỏi nếu phe của mày đang thắng mày có viết như này không ( dẫu bài của mày chỉ đáng ném sọt rác)

 6. Vâng! Cảm ơn bác Trần Việt, khi bác viết ngày 25/10/2019 (bài của ông Như Phong,
  – nhan đề là: QUỐC HỘI HẾT VIỆC RỒI HAY SAO,
  – địa chỉ là https://baotiengdan.com/2019/10/25/quoc-hoi-het-viec-roi-hay-sao/
  để nêu ý kiến và tỏ thái độ của bác khi thấy ruồi và muỗi đang vo ve khiêu khích mọi người (nhưng thực chất là chống lại những trí thức đang đương đầu với chế độ phản dân chủ do CS thiết lập ở nước ta).

  Bác viết (nguyên văn) như sau:
  Tẩy chay, không tranh luận, lờ ruồi muỗi đi cũng là cách nên xem xét. Ruồi muỗi nếu vo ve cả ngày mà không ai thèm để ý đến chắc sẽ lao đầu xuống hố xí tự tử vì buồn chán.

  Diễn đàn này cũng nhỏ thôi. Ruồi và Muỗi lộng hành, phá thối ở đây cũng chẳng tạo được hiệu quả gì đáng kể.

  Từ nay, hễ ruồi muỗi vo ve ở đâu, tôi xin đăng cách giải quyết mà bác Trần Việt đã đề xuất

  Lần nữa, xin cảm ơn

  • Xem ra phong trào “CẮN NHAU” đã nở rộ khi bị BỤC CÁI SĨ RỞM, LÒI CÁI HÈN

 7. Gái đĩ già mồm. Bò Đỏ gọi người khác là Bò Đỏ. Hết.

  Xin nói chuyện khác.
  Bác Trần Việt viết:
  Tôi thấy hiện tượng này rất thú vị. Ngày càng nhiều người có tri thức, đã từng có địa vị nhất định trong xã hội công khai phê phán những vấn đề cốt lõi của xã hội trên mạng. Tuyên truyền và sợ hãi là hai bùa phép giữ yên chế độ thì nay cả hai bùa đã mất thiêng

  Vâng, đúng vậy. Hiện nay CS đã bước sang thời kỳ dùng bạo lực trấn áp mạnh mẽ những tiếng nói dân chủ. Công an CS có thể dùng sức mạnh giải tán một cuộc biểu tình hàng ngàn người, nhất là khi chúng không ban hành luật biểu tình.
  Đó là chúng suy yếu, chứ không phải chúng mạnh lên.

  Nhưng CS rất sợ người dân hiểu ra – tức là dân trí. Ngu dân là chủ trương của chúng. Tôi nhận xét rằng các trí thức “phi XHCN” đang gắng sức giác ngộ người dân (nâng cao dân trí).
  Có lẽ trang TiengDan cũng chủ trương như vậy, do đó đã rinh nhiều bài của họ và đăng lên. Và họ (trí thức phi xhcn) cũng bắt đầu gửi bài cho TiengDan.

  Nếu đúng như tôi nghĩ, thì việc CS cài cắm ruồi muỗi vào đây để phá bĩnh là chuyện đương nhiên.
  Chúng ta rất dễ nhận ra chúng.

  • Tẩy chay, không tranh luận, lờ ruồi muỗi đi cũng là cách nên xem xét. Ruồi muỗi nếu vo ve cả ngày mà không ai thèm để ý đến chắc sẽ lao đầu xuống hố xí tự tử vì buồn chán.

 8. Tôi thấy hiện tượng này rất thú vị. Ngày càng nhiều người có tri thức, đã từng có địa vị nhất định trong xã hội công khai phê phán những vấn đề cốt lõi của xã hội trên mạng. Tuyên truyền và sợ hãi là hai bùa phép giữ yên chế độ thì nay cả hai bùa đã mất thiêng, ít ra là với một bộ phận đáng kể trong xã hội. Không dám gọi là cánh chim báo bão nhưng mây đen dường như đang tụ dần trên đầu chế độ.

  • Bất cứ vị trí thức nào, đảng viên nào khi bị đảng bỏ đảng chê, hoặc tỉ như đi tắt đón gió để giữ danh, giữ của đều đáng hoan nghênh. Đây là những hạt nhân của phong trào.. đành đạch

 9. Tôi ủng hộ với những bài viết để mọi người ” cãi nhau” . Tôi không ủng hộ những bài viết lạc đề với vấn đề nhức nhối, không lối thoát của xã hội vn.

 10. Muốn làm giỏi và sáng tạo được đòi hỏi người ta trước hết phải hiểu lý thuyết đồng thời phải tích lũy kinh nghiệm trong cái công việc đó. Nền tảng của nó chính là hiểu sự vận động của kiến thức ra thực tế theo quy luật tự nhiên, đó là những sản phẩm phục vụ cuộc sống và trong chính trị là biết những ý tưởng tuyệt vời và cách thực hiện chúng. Muốn hiểu rõ hơn hãy nhìn vào chương trình học tập của những nước phát triển….

 11. – Với bài viết của chính Admin mà bác hoàng tự minh còn bàn lạc đề. Cái nội dung bác viết ra không ăn nhập gì tới nội dung “hoan nghênh ông Như Phong” của người chủ trì TiengDan.
  Những câu “thơ” của bác có lẽ chỉ là tâm sự, nỗi bực tức, cần tuôn ra bất cứ khi nào có dịp.

  – Có lẽ bác hoàng tự minh không tự biết mình là ai và không biết phải hành xử thế nào mới phù hợp ở một trang web được admin cho phép bác viết lời bàn.

  Xin hãy bàn vào đúng đề tài của tác giả.

  • Cám ơn bác, tôi sẽ tu sửa lại bản thân, quyết không để phạm lại lỗi hành xử và tìm cách tự biết mình. Thành thật cáo lỗi.

  • Ông minh không nhất thiết phải nhún như vậy, trang TD đề cao ông Phong không hẳn và chưa chắc Phong là tốt, hơn nữa bài lấy từ FB, nên chỉ có tính chất tham khảo. Ông dan thuong chưa gì đã vào hùa: ” “hoan nghênh ông Như Phong” của người chủ trì TiengDan.” (admin TD chỉ gián tiếp bê từ PB sang)
   Hình như bị chạm nọc cs, ông minh không sai vì câu bình luận khách quan, phản đối ông nghiemnv, nhưng khách quan mà nói ông nghiem chỉ là người cực đoan mà thôi.

 12. Admin đánh giá bài của ông Như Phong là “hay”. Ông ấy viết Quốc Hội hết việc hay sao mà bàn về Tiêu chuẩn người tài.
  Để khỏi lạc đề, lẽ ra phải bàn xem Như Phong viết như vậy là đúng hay sai (hay viết để vu cáo)… Có thể đồng ý với Admin hoặc không đồng ý với Admin.

  Nhưng y như rằng bàn luận xuất hiện đầu tiên là… quyết lạc đề.

  Như Phong phê phán Cuốc Hội VN rất là trúng, cho thấy cái Cuốc Hội này chỉ bàn chuyện tào lao là giỏi.

  Còn cái người nhanh nhảu mà chúng ta nhẵn mặt thì không bàn. Mà chửi. Câu chửi không ăn nhập với đề tài bài viết. Đó không phải là bệnh tật. Không phải là ngu dốt. Mà là nhiệm vụ phải làm.

  Quan điểm của Admin là dẫu trước đây Như Phong có quan điểm bênh CS, thì hiện nay ông ta có quyền thay đổi. Cứ tưởng về hưu thì CS không thể trả thù được nữa. Sao ngu vậy? Ngay lương hưu vẫn do CS phát cho, CS có thể truất bỏ (Cuốc hội bàn rồi đấy). Nhưng Như Phong vẫn không sợ. Do vậy, ông này đáng khen hơn là đáng chê. Nhưng để chửi những người như Chu Hảo, Như Phong, Mạc Văn Trang… chúng vẫn chửi tuốt, chửi thật, chửi đểu, chửi cay độc…
  Và giả vờ chửi CS vài câu.
  Vẫn biết, đây chỉ là diễn đàn rất nhỏ. Lúc sôi nổi nhất cũng chỉ 1-2 chục người lên tiếng. Do vậy ảnh hưởng của bọn pro-Cộng trá hình là không đáng kể. Nhưng thấy chúng lộng hành quá…

  • Lòng ĐỐ KỊ NHỚN QUÁ, MẤT HẾT LÝ TRÍ. HAY TRÍ CŨNG CHỈ THƯỜNG THƯỜNG BÒ ĐỎ THÔI

 13. Khi thằng Mỹ ném bom, hẳn có còi báo động.
  Khi thằng Mỹ quay về hạm đội, đã có còi báo yên.
  Khi thằng Tàu thả neo, im thử nó làm gì
  Khi thằng Tàu cắp đít, ơn đảng lo vội gì

  Hỏi: Trước nhục nước nên hòa hay nên chiến?
  Đáp: Quyết chiến!

  Quyết chiến luôn
  Cứu nước nhà
  Nối chí dân hùng anh

  Hỏi: Trước nhục nước nên hòa hay nên chiến?
  Đáp: Đảng cộng sản việt nam quang vinh
  muôn năm, muôn năm

  Đó chính là QH của bà Ngân ông Trọng.

 14. Rất vui khi NGUYỄN NHƯ PHONG ĐÃ ĐỔI MÙI.
  Cuốc hội họp là ngày vui của đại biểu. Ăn no, phè phỡn chán phải có chỗ để ngủ và Sì hơi cùng nhau hưởng chứ

 15. “Tôi thấy hình như những người nêu ra ý kiến này, hoặc là dốt nát về luật pháp, hoặc là cay cú, hằn học với những người bị kỷ luật, hoặc bị xử lý hình sự…
  Còn thưa các vị, khi các vị đang ngồi ghế “nghị sĩ”, các vị nói như Thánh, giọng điệu cao đạo, dạy dỗ… Nhưng ai dám đảm bảo rằng, ngày mai, ngày kia, không có vị lại phải đến cơ quan điều tra, khai “Tên tôi là…”
  Cho nên, “Kính thưa các đồng chí chưa bị lộ! Các đồng chí nên bớt mồm đi… Hãy tự đốt đuốc mà soi chân mình trước đã“.
  Khá khen biên tập trang, khá khen ông Như Thổ (một bút danh khác của Như Phong) – Mong quý vị (Như Phong – Như Thổ) dấn thêm chút nữa: Vạch mặt cội nguồn của Giả Dối – Hay tự viết thật sâu “Có nước Tư bổn dẫy chết nào như cái (hiện trạng) đất nước này không?
  Mong một ngày nào đó Như Gió và Như (nhà) Thổ đốt mẹ nó bảng đỏ, phê đích danh bọn Lưu manh Công sản…

Comments are closed.