Đức và Séc bắt được nghi phạm Việt Nam giết người sau gần 1/4 thế kỷ

  •  
  •  
  •  
  •  

Hiếu Bá Linh

23-10-2019

Nghi can Nguyễn Quốc Hùng. Nguồn: tn.cz

Hôm nay truyền thông báo chí Đức đồng loạt đưa tin, một nghi can Việt Nam 52 tuổi, can tội giết người đã bị bắt và được dẫn độ từ Séc về Đức.

Vụ giết người này xảy ra cách đây 24 năm. Gần một phần tư thế kỷ trước, hai anh em người Việt Nam đã bị thắt cổ chết trong một căn nhà tại thành phố Chemnitz miền Đông nước Đức (dưới thời Đông Đức thành phố này được đặt tên là Thành phố Karl Marx). Hung thủ giết người đã trốn thoát.

Vào giữa thập niên 1990 sau khi nước Đức thống nhất, một cuộc chiến giữa các băng đảng mafia Việt Nam đã nổ ra ở bang Sachsen, miền Đông nước Đức vì tranh giành địa điểm thu tiền chỗ người Việt Nam bán thuốc lá lậu. Hầu như không có ngày nào mà không có người Việt Nam bị thương hoặc thậm chí bị bắn chết.

Nguyễn Quốc Hùng (hiện nay 52 tuổi), là thành viên của một băng đảng mafia thuốc lá hồi đó, bị tình nghi là đã bắt trói, bịt miệng và sau đó thắt cổ giết chết hai anh em người Việt Nam (16 và 22 tuổi) vào đêm khuya 30.7.1995 trong một căn hộ trên đường Zinzendorf, ở thành phố Chemnitz. Những người đồng hương tìm thấy xác vào ngày hôm sau. Động cơ của vụ giết người này có lẽ là trả thù.

Nhật báo Đức ra ngày 2.8.1995, với hàng tít “Cuộc chiến Mafia tại bang Sachen – 6 người bị giết chết trong 1 đêm“

Sau khi giết người, nghi can đã bỏ trốn. Dấu vết đầu tiên dẫn đến thành phố Jena miền Đông nước Đức, nơi nghi can có người thân. Nhưng cảnh sát vẫn không tìm thấy nghi can Nguyễn Quốc Hùng.

Cuối cùng, cơ quan điều tra Đức đoán rằng, nghi can đã bỏ trốn về Việt Nam – nơi cơ quan chức năng Đức không thể với tới. Tuy nhiên, nghi can giết người vẫn tiếp tục nằm trong danh sách truy nã với lệnh bắt giam của cảnh sát Đức.

Sự kiên trì rõ ràng đã mang đến kết quả: Những chỉ dấu mới đã dẫn các nhà điều tra Đức qua biên giới sang nước láng giềng Cộng hòa Séc. Sau gần một phần tư thế kỷ, các nhà điều tra Đức và Séc đã thành công trong việc tìm ra danh tính mới của nghi can Việt Nam giết người này.

Ngày 16.09.2019 các nhân viên truy nã của cảnh sát Séc đã bắt nghi can một cách bất ngờ trong xe của anh ta trên đường phố của thủ đô Praha. Cảnh sát đã bố trí một cuộc kiểm tra giao thông để bắt nghi can (Xem đoạn đầu clip của cảnh sát Séc sau đây).

Clip cảnh sát Séc bắt nghi can, sau đó dẫn độ về Đức

Nghi can hoàn toàn bất ngờ vì cho rằng với danh tính mới (nhân thân giả) của mình anh ta an toàn  tại Cộng hòa Séc“, Lenka Sikorova, nữ phát ngôn viên của cảnh sát Séc cho biết. Nhưng về câu hỏi có phải nghi can đã sống lâu năm tại Cộng hòa Séc, Sikorova trả lời: “Chúng tôi không bình luận về điều đó“.

Một tuần sau, ngày 25.09.2019 nghi can bị dẫn độ về Đức. “Cuộc bàn giao đã diễn ra tại trung tâm cảnh sát chung của hai nước tại cửa khẩu biên giới Petrovice“, người phát ngôn Cảnh sát Liên bang Đức cho biết hôm thứ ba 22.10.2019 (Xem đoạn cuối clip của cảnh sát Séc ở trên).

Cảnh sát Séc dẫn độ nghi can bàn giao cho cảnh sát Đức

Theo hồ sơ truy nã của cảnh sát Đức, nghi can Nguyễn Quốc Hùng quê quán ở Hải Hưng, sinh ngày 2.2.1967, cao 1,70 mét.

Nghi can bị dẫn độ về Đức để chờ ngày ra tòa và có thể bị kết án tù chung thân. Theo luật Đức, tội trạng cố ý giết người với động cơ đặc biệt xấu xa (Mord) không bao giờ hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây