Nhất quyết phải có giải pháp khác để bảo vệ chủ quyền biển đảo

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Ngọc Chu

22-10-2019

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn, Bắc Kinh, hôm 21/10/2019. Ảnh: VOV

Biết rõ âm mưu của Trung Quốc là một nhẽ, chọn giải pháp đối phó với Trung Quốc mới là điều quan trọng.

TRUNG QUỐC NÓI THÌ MỸ MIỀU NHƯNG HÀNH ĐỘNG LẠI NGANG NGƯỢC

Diễn đàn Hương Sơn là diễn đàn của Trung Quốc sinh ra để đối trọng với Diễn đàn Shangri- La. Nếu các nước đến diễn đàn Shangri –La có phần nào thoải mái hơn khi nói về Trung Quốc, thì Diễn đàn Hương Sơn lại là cái băng bịt miệng vì Trung Quốc là nước chủ nhà. Muốn nói đúng cái xấu của Trung Quốc rất khó. Chỉ số ít kẻ quân tử thì trung lập, còn phần nhiều là phải ngợi ca. Cho đến nay Trung Quốc đã 9 lần tổ chức Diễn đàn Hương Sơn.

Là bậc thầy trộm cướp lật lọng, nhưng Trung Quốc lại đặt tên thật “cao đẹp” cho Diến đàn Hương Sơn, mà trên thực tế thì hành động ngông cuồng tùy ý. Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 9 khai mạc ngày 21/10/2019 được Trung Quốc khoác cho cái áo mỹ miều: “Duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hòa bình tại châu Á-Thái Bình Dương”.

Trong khi đó thì trên thực tế suốt hơn 3 tháng qua Trung Quốc ngang ngược đưa tàu Địa chất 8 cùng hàng chục tàu hải cảnh đến thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

TRẮNG TRỢN KHÔNG ÚP MỞ

Phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh hôm 21/10/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa thẳng thừng: “Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi”.

Điều đó nghĩa là Việt Nam đừng nói đến Hoàng Sa và Trường Sa, đừng đi vào vùng lưỡi bò mà Trung Quốc vẽ ra. Thế thì còn gì “duy trì trật tự quốc tế” và làm sao có thể “thúc đẩy hòa bình” – ngoại trừ đầu hàng nhường biển đảo cho Trung Quốc.

MỀM DẺO NHƯNG PHẢI RÕ RÀNG

Khi Trung Quốc đã thẳng thừng không úp mở thì không việc gì phải né tránh nói ra sự thật.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói: “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên trì giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, trong đó có công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển 1982. Chúng tôi cho rằng sự khác biệt giữa các bên là khó tránh khỏi nhưng vấn đề Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình”.

Trung Quốc xâm chiếm biển đảo và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, sao lại “Chúng tôi cho rằng sự khác biệt giữa các bên là khó tránh khỏi”?

KHÔNG VIỆC GÌ PHẢI CA NGỢI TRUNG QUỐC

Khi Trung Quốc là kẻ xâm lược trắng trợn, không nói thẳng ra tim đen của họ thì thôi, không việc gì phải ca ngợi rồi khoác cho Trung Quốc vai trò người bảo vệ hòa bình ổn định trong khu vực. Trung Quốc càng mạnh càng hung hăng, càng mang nhiều tai họa cho các nước láng giềng, nên hãy im lặng trung lập, không việc gì mà ca ngợi thành tựu của chính quyền Trung Quốc.

NHẤT QUYẾT PHẢI CÓ GIẢI PHÁP KHÁC

Phát biểu của tướng Ngụy Phương Hòa cho thấy Trung Quốc nhất quyết chiếm trọn Biển Đông Nam Á. Bởi thế Việt Nam không thể dựa vào quan hệ song phương với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Việt Nam nhất thiết phải tìm đối sách khác ngoài đàm phán với Trung Quốc!

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. -Ngày 20/12/1946, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã phát đi “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” chống Pháp trong đó có đoạn: “Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa!”. Nhìn nhận tình hình Biển Đông đang diễn ra hiện nay thì phải nói rằng: “Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, “TQ” càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta “từ ngàn xưa đến nay!””. Với dã tâm bành trướng ko bao giờ thay đổi của giới lãnh đạo TQ, luôn luôn muốn cướp đất Việt “từ ngàn xưa đến nay!” thì lời nói của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: “Việt Nam kiên trì giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình” là điều ko tưởng, ko thực tế. TQ tận dụng việc “Việt Nam kiên trì giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình” bằng cách sd biện pháp “Lấy thịt đè người” xâm chiếm Biển Đông, VN nếu ko “có giải pháp khác để bảo vệ chủ quyền biển đảo” mà phải khiêu chiến thì TQ ko ngần ngại tham chiến hốt trọn Biển Đông (TQ có đủ lực & chiến lược bài bản để xâm chiếm & giữ Biển Đông lâu dài).

 2. Trung Cộng coi ĐCSVN chỉ là – lũ con hoang của chúng.
  VN còn bị ĐCSVN thống trị – nhất định sẽ còn tiếp tục mất dần, đến khi hoàn toàn mất nước!

 3. Vâng! Bác montaukmosquito
  – Dưng cơ mà, danh sách ứng cử Cuốc Hội do đảng chọn rất ký, không bao giờ đảng để cho bọn phản động Hà Sĩ Phu, Nguyễn Đình Cống… lọt vào đâu.
  – Còn cỗ xe XHCN thì có lẽ chỉ đảng viên 2 đảng là thích leo lên ngồi mà thôi. Chúng tin rằng sẽ lên thiên đường. Còn những người đứng ngoài (hàng tỷ, có tôi đấy nhé) chỉ mong cỗ xe xhcn lao xuống vực càng sớm, càng tốt.

 4. Với một “ông tướng” mù về bản đồ quân sự thì chưa chắc ổng đã biết Bãi Tư Chính Nằm ở chỗ nào, thế cho nên đòi hỏi ổng phải phát biểu về Bãi Tư Chính là ….làm khó nhau.

 5. Có 1 giải pháp của các trí thức xã hội chủ nghĩa chưa thấy Đảng áp dụng, đó là thảo kiến nghị rồi đưa ra cho dân nhà & quê hương ký . Cách nữa là ứng cử vào các vị trí đại biểu nhân dân của Đảng anh . Still another, vận động hành lang trong chính quyền Đảng anh để xúc tiến nhanh hơn quá trình 2 đảng sáp nhập . Tớ nghĩ trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn còn những người tốt, có tâm huyết với quận giao chỉ, chúng ta rất cần những người như họ .

  Tớ hoàn toàn không thích thái độ lúc nào cũng coi Trung Quốc là kẻ thù . Nên nhớ rằng trên chiếc xe định mệnh có tên là “đại cục”, Đảng Cộng Sản Trung Quốc là người cầm lái, và Đảng Cộng Sản Việt Nam là hành khách . Và không một ai trong Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa của chúng ta muốn chiếc xe đó lao xuống vực .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây