Biển Đông, nghị trường và ngư dân

Trần Tuấn

22-10-2019

Những bức ảnh và video clip mà ngư dân Quảng Ngãi vừa ghi được cảnh chiếc tàu ngầm hạt nhân đen trũi khổng lồ treo cờ Trung Quốc đang “kè sát” chiếc tàu cá loại giã cào nhỏ bé của của mình ở Hoàng Sa, mới đây đã xuất hiện trên truyền thông thế giới. Báo chí nước ngoài đang đặt dấu hỏi về động cơ nào khiến tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc “trồi lên” giữa tàu cá Việt Nam ở Biển Đông?

Hôm qua, tôi có cuộc trò chuyện với những ngư dân Nghĩa An – Quảng Ngãi vừa trở về từ bãi Tư Chính. Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của ta, nơi mà phía Trung Quốc đang liên tục ngang nhiên tiến hành các hoạt động thăm dò phi pháp. Bà con ngư dân than vì tổn thất kinh tế quá nặng nề, khi bị bầy tàu cá giả dạng đông kịt của Trung Quốc quấy phá, xông tới xéo nát lưới, còn dọa đâm chìm tàu. Mỗi tấm lưới trị giá gần 900 ngàn đồng. Đánh bắt cá chuồn, mỗi tàu mỗi lần đều phải rải xuống biển tới 400 tấm như vậy. Thật xót xa!

Không chỉ ngư dân, mà cử tri cả nước cũng đang bày tỏ nỗi lo lắng về chủ quyền Biển Đông bị xâm phạm. Điều đó đã được thể hiện trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Quốc hội thông qua Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Sáng qua, 21/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14, về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”. Trong diễn văn khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kin Ngân cũng nhấn mạnh Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông. Với phương châm “kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ Quốc gia”.

Trước đó, tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Làm sao đất nước yên bình tiến lên nhưng phải giữ vững độc lập chủ quyền. Cố gắng giữ quan hệ cho tốt nhưng cái gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng, tinh thần của ta là quyết chiến, quyết thắng”.

Thông điệp về Biển Đông cũng đã được nhấn mạnh nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhiều địa phương của nhiều lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Ban ngành trung ương. Đều là những phát ngôn nhất quán, mạnh mẽ, cương quyết trên cơ sở gìn giữ môi trường hòa bình để phát triển.

Trong khi đang xâm phạm trắng trợn thềm lục địa của Việt Nam, nhưng tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh khai mạc sáng qua 21/10 với chủ đề “Duy trì trật tự quốc tế và xây dựng hòa bình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa lại một lần nữa ngụy biện. Khi tuyên bố hầu như toàn bộ Biển Đông “đều là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc”. Bất chấp sự thật lịch sử, bằng chứng pháp lý, cũng như các Công ước quốc tế khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Bất chấp sự phản đối của các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo “chèn” bên chiếc tàu cá cũ kỹ nhỏ xíu của ngư dân Việt Nam hôm nọ nơi Hoàng Sa, đó có phải là cách “yêu chuộng hòa bình” mà Trung Quốc vẫn luôn miệng tuyên bố?!

Tôi gọi điện cho mấy đứa cháu họ trong quê Bình Sơn (Quảng Ngãi). Đều là những gã trai ngư dân dẻo dai với bão tố, gian nguy suốt bao nhiêu năm nơi Hoàng Sa, Trường Sa. Hỏi về vụ tàu ngầm, chúng nó đều biết. Hỏi mai mốt có ra lại biển nữa, không, chúng nó đều đáp “Ra chứ bác! Chuyện nhỏ, quen rồi!”.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tàu dân ta đánh cá
  Bị đánh chìm nhiều lần.
  Sao không thấy quân đội
  Kịp thời đến cứu dân?

  Cả tàu lạ, không lạ
  Cứ mặc sức hoành hành.
  Sao không thấy quân đội
  Đến bảo vệ dân lành.

  Lướt mạng, tìm đủ chỗ,
  Chưa thấy trường hợp nào
  Quân đội ta lâm chiến
  Kịp cứu giúp đồng bào.

  Chỉ thấy những ông tướng
  Phè phỡn vì ăn no.
  Chơi golf, làm kinh tế
  Và xây vi-la to.

  Tôi, người dân bức xúc,
  Xin phép hỏi các ông:
  Quân đội mà như thế,
  Có thấy xấu hổ không? Tân Thái Bá

 2. -Sáng 21/10/2019, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh của TQ, thu hút sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo quốc phòng, lãnh đạo quân đội, chuyên gia, học giả đến từ hàng chục quốc gia và các tổ chức trên Thế giới. Phát biểu tại Diễn đàn:
  *Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa tuyên bố: “Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần lãnh thổ không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép lấy đi dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại”.
  *Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu: “Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình”; “trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc phải cần được kiên trì xử lý theo tinh thần Thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước”.
  Trước diễn đàn công luận Quốc tế, 01 cơ hội tốt cho TQ tranh thủ hùng hồn tuyên bố khẳng định đanh thép, rõ ràng, ko khoan nhượng với Thế giới chủ quyền toàn bộ Biển Đông là của TQ. Ai da da…TQ thật là giỏi. Đáng khâm phục. Còn VN ko dám tuyên bố phản đối lại lời “tuyên bố sai trái, ngang ngược của TQ” là VN đương nhiên đã đồng ý chấp nhận lời tuyên bố của TQ là “đúng” trước công luận Quốc tế? (Tuyên bố mà anh ko trả lời phản đối đồng nghĩa là anh đồng ý rồi. Anh nói vòng vo cho có nói rồi lại còn nói vào “theo tinh thần Thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước” là sao? Ko hiểu nổi?).
  P/s: Diễn đàn Hương Sơn do Trung Quốc tổ chức là một diễn đàn đối trọng nhằm cạnh tranh với diễn đàn Đối thoại Shangri-la được tổ chức vào tháng 6 hàng năm tại Singapore, quy tụ các lãnh đạo quốc phòng và chuyên gia từ nhiều nước.

 3. Mất mẹ một phần biển đảo rồi con im khe mà không lo gì toàn nói miệng không chán đời .làm thì cho ra trò giúm đi tôi cầu xin đấy đất nước ơi .

 4. Lãnh đạo nhà mềnh đã làm rất tốt công việc bảo vệ toàn vẹn tổ quốc, Tổ quốc xã hội chủ nghĩa vẫn chưa bị xâm phạm . Mọi người không nên lo lắng .

 5. “Đừng nghe những gì CS.NÓI mà hãy nhìn những gì CS.LÀM !”
  Đó là chân lý vĩnh cữu,không bao giờ thay đổi.
  Nếu CS.muốn thế giới đại đồng thì Trọng lú nói không sai,chủ quyền VC.
  cũng là chủ quyền Trung Cộng.Bên kia biên giới cũng là anh em !
  Tiếc là đám NGU TRUNG qúa nhiều nên chúng chỉ biết NỒI CƠM của
  mình là nhất,là ưu tiên,mặc kệ tổ quốc và dân tộc.

 6. Toàn thể ban châdp hânhf tw, bct, chính phủ, quuóc lủi nước chxhcn vn của đảng, đêu cắm đầu, ngọ nguậy, câm như hến thì đã rõ 100% rồi còn gì. Hỏi là đã trả lời. Nhưng đau lòng sao khi từ già tới trẻ, từ học thức đến đang đi học vẫn cứ nhẹ dạ cả tin. Đại bịp csvn đã luôn luôn thắng dân

Comments are closed.