Chỉ sau một đêm

Đàm Hà Phú

17-10-2019

Mấy năm trước tôi có đi tham gia đi tặng quà (tiền) cho các hộ dân bị ngập do xả lũ, có người nói họ cũng chưa hiểu chyện gì, chỉ trong một đêm, toàn bộ nhà cửa hoa màu quần áo tài sản trôi biến theo dòng nước xả lũ…

Nhiều hộ gia đình tan hoang, mấy ngày họ phải vệ sinh nhà cửa vườn tược ngập sau dưới cả mấy tấc bùn, họ không đi toa lét được, không nấu nướng được, họ thiếu nước sạch và thực phẩm, đa số họ nhai mì gói sống cho qua bữa. do có nhiều đoàn đến giúp họ nước, mì và vật dụng rồi nên chúng tôi chỉ giúp tiền, để họ dễ xoay xở vượt qua khó khăn.

Chỉ sau một đêm, so với thảm cảnh thiếu nước của người Hà Nội hôm nay, thì mấy người dân dưới hạ nguồn thuỷ điện đó khổ hơn nhiều. Cái hay là họ cũng chẳng than vãn, cũng không mấy ai bức xúc với chánh quyền hay những kẻ đã gây ra thảm cảnh cho họ, (lúc đó chỉ có cư dân mạng và báo chí rộ lên việc quy trách nhiệm cho ai đã xả lũ mà không báo trước, tuy nhiên rồi cũng qua).

Vì sao những người dân ở đó không bức xúc, không phẫn nộ? hay thậm chí là khởi kiện đòi bồi thường? Tôi vẫn tự hỏi câu này. Có lẽ vì họ không lên mạng, không ai nói với họ về quyền của mình.

Biếm họa của báo Tuổi Trẻ Cười

Ngay cả người Hà Nội hôm nay, nếu hợp đồng mua bán nước có được ký, thì liệu họ có nghĩ đến việc khởi kiện công ty bán nước, thậm chí nếu có phát sinh dịch bệnh vì dầu luynh, chẳng hạn đang hút thuốc khè ra lửa, thì có bắt công ty bán nước chịu trách nhiệm không?

Tôi thấy nhiều bức xúc, nhưng nghĩ tới việc khởi kiện, đòi bồi thường (ủa tiền bán nước mấy ông lấy xài được mà?) hoặc làm cho ra ngô ra khoai cho nóng cái lò tí… thì vẫn chưa, chưa mạnh đến mức đó.

Tất cả, bức xúc của dân mạng, một vài tờ báo mạng, rộ lên, cũng như áo dài không quần hay lưỡi bò mấy giây, hay như xả lũ năm nào, rồi cũng qua… như một ác mộng trong đêm, để sáng mai lại ưu tú sáng loà rực rỡ hơn vạn lần tư bản.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Đất nước chúng ta đang sống thuộc chế độ bảo hộ Tàu cai trị và đảng cầm quyền là con bù nhìn, đó là bảo hộ cấp 1,

    hà nước bao bọc cho nền hành chính công, đó là bảo hộ cấp 2.

    Tất cả mọi sự động chạm đến đảng cầm quyền như là thừa nước thiếu nước và yêu nước đều không được biểu tình hoặc khiếu nại khiếu kiện. CA, KS, TA, nhà tù đều được bảo hộ cấp 2.

    Không ai có thể cựa quậy chỉ với thứ tài sản vũ khí duy nhất đó là lòng tự trọng trước một chính quyền côn đồ không còn chút liêm sỉ.

  2. Thui thì thế lày, ở xứ giao chỉ nhà mềnh, nothing is what it seems. Mua chai thuốc chuột tính tự tử nhưng không chết vì chai thuốc chuột giả, nhưng uống thuốc của chị Kim Tiến thì đi gặp Bác Hồ ngay tắp lự . Ma dze in Việt Nam thì xuất xứ từ Trung Quốc, ok, cái này hổng tính . Hàng Việt Nam chất lượng cao chỉ là Hàng Việt Nam được xem là chất lượng cao … Tớ đề nghị mọi người đem chai lít cho nước phông-tên vào rùi bán rẻ cho người đi xe máy . Còn muốn uống nước “khá hơn”, chịu khó trả tiền, ra mấy trạm xăng quấc doanh mua về . Hy vọng lượng nước trong xăng quấc doanh cao hơn nước máy .

    Chứ đừng có bức xúc, rùi hành động như Đặng Văn Hiến thì đám nhà báo xã hội chủ nghĩa Trung Bảo, Mai Quốc Ấn … sẽ nộp đầu bạn cho công an . Chết liền vs chết từ từ . Ít nhất chết từ từ vẫn còn cơ hội ra nước ngoài detox. Chết liền mà chết vì nghe lời mấy đứa nhà báo xã hội chủ nghĩa như Mai Quốc Ấn … Thiệt, còn tệ hơn “Cái hay là họ cũng chẳng than vãn, cũng không mấy ai bức xúc với chánh quyền hay những kẻ đã gây ra thảm cảnh cho họ”. Ẹ hơn nữa, vợ chồng Đặng Văn Hiến vưỡn “cảm kích” cái lòng lợn của Mai Quốc Ấn … Hết nói!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây