Nếu dân được biểu tình

 •  
 •  
 •  
 •  

Bá Tân

17-10-2019

Người dân Hà Nội xuống đường… hứng nước. Photo Courtesy

Nếu Dân được biểu tình, thì sau vụ Dân thủ đô phát hiện nước sinh hoạt nhiễm chất độc hại, sẽ có hàng vạn người xuống đường biểu tình.

Cơm ăn, nước uống là nhu cầu thiết yếu nhất. Không có nước sạch, phải dùng nước bẩn là việc không thể chấp nhận. Xuống đường biểu tình là biểu thị quyền hợp pháp và cách ứng xử văn minh ở một chế độ dân chủ và tôn trọng quyền con người.

Nước sạch thay bằng nước bẩn, gây hậu quả khôn lường cho nhiều thế hệ Dân chúng, Dân thủ đô chứ không phải vùng sâu vùng xa, phải ngậm đắng nuốt cay chịu đựng, tuyệt nhiên không được biểu tình – biểu thị “bình dân” nhất của dân chủ và văn minh đương thời.

Nếu Dân được biểu tình, thì hàng vạn người Dân thủ đô sẽ xuống đường biểu tình sau vụ đại họa bóng đèn và phích nước Rạng Đông. Chất độc hại phát tán qua không khí, không chỉ nơi xẩy ra đại họa, cả một vùng rộng lớn trở thành nạn nhân, nhất là trẻ nhỏ và người già.

Dân chỉ biết ngậm tăm hứng chịu, không được kêu than, đừng mơ ra khỏi nhà biểu tình, cho dù biểu tình ôn hòa chẳng khác gì lễ hội, du xuân…

Nếu Dân được biểu tình, thì hàng triệu người Dân thủ đô sẽ xuống đường, yêu cầu chính quyền trả lời vì sao và làm thế nào để Hà Nội nhanh chóng vứt bỏ kỷ lục “nhất thế giới” về ô nhiễm.

Nếu Dân được biểu tình, thì báo chí quốc doanh sẽ giảm lưu lượng viết về Hồng Kông, bởi vì ngay ở Hà Nội và một số địa phương khác còn có nhiều điều để viết hơn cả Hồng Kong, biểu tình ở Việt Nam (nếu không bị ngăn cấm) đứng trên Hồng Kông cả về phạm vi, tính chất và mức độ.

Nếu Dân được biểu tình, thì quan chức sẽ không dám mở mồm nói như vẹt: Nhà nước của Dân, do Dân, vì Dân.

Nếu Dân được biểu tình, thì hàng loạt quan chức, kể cả người đứng đầu chính phủ, sẽ sớm mất chức nếu nói một đường, làm một nẻo, vô trách nhiệm với Dân từ những việc nhỏ nhất.

Hiến pháp (năm 1946) thừa nhận quyền biểu tình của người Dân. Điều khoản pháp lý ấy đến nay vẫn cứ là “nợ xấu”, xấu nhất trong các loại nợ xấu.

Đến bao giờ người Dân được biểu tình như đã ghi trong hiến pháp?

Nếu Dân được biểu tình, thì người dân sẽ được phục vụ tốt hơn, sẽ được tôn trọng hơn, chế độ sẽ dân chủ hơn, văn minh hơn, đất nước sẽ hùng mạnh hơn.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Co van ban phap quy nao cam dan bieu tinh khong? Hien phap ghi nhan co quyen bieu tinh, nhung chua co luat bieu tinh va cam bieu tinh thi dan duoc quyen bieu tinh!

 2. Bá Tân và giới trí thứ nhà mình to mắt nhìn
  VOA ĐƯA TIN ” ÔNG TRỌNG HOÃN ĐI MỸ VÌ LO NGẠI SỨC KHOEE VÀ BÍ THƯ THÀNH HỒ NGUYỄN BẤT NHÂN NÓI VN KHÔNG THỂ QUAY LƯNG VỚI TRUNG CUỐC”
  Ô NHIỄM NC SÔNG ĐÀ LÀ VĂN BẨN CỦA CSVN, CŨNG NHƯ BÓNG ĐÁ LÀM LẠC HƯỚNG NGƯỜI DÂN

 3. Nếu chúng nó cho biểu tình thì cũng chẳng có ma nào đi vì chúng còn phải lo cái NỒI CƠM
  CỨ HÁ MỒM MÀ CHỜ ĐẢNG DÙNG NGÓN CHÂN GẮP CÁI BIỂU TÌNH CHO VÀO MÕM

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây