Tin Biển Đông: Hơn hai tuần sau, Việt Nam mới dám bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về bãi Tư Chính

BTV Tiếng Dân

4-10-2019

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 3/10/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về bãi Tư Chính. Bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu: “Khu vực Trung Quốc gọi là bãi Vạn An thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định từ các thực thể từ đất liền phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này”.

Hôm 18/9, Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu, rằng vùng biển Bãi Tư Chính thuộc “chủ quyền” Trung Quốc. Hơn 2 tuần sau, phía Việt Nam mới lên tiếng phản bác. Một sự chậm trễ không có gì để biện minh!

Có lẽ ngay sau phát biểu của Cảnh Sảng, PTT Vũ Đức Đam đang ở bên Tàu “hữu nghị”, nên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng không dám mở miệng. Rồi sau đó, PTT Phạm Bình Minh lên tiếng tại Liên Hiệp quốc, cũng không dám gọi tên Trung Quốc. Kết đến là Quốc khánh Tàu, nên phía VN phải “kiêng cử” cho tới nay?

VietNamNet có clip, ghi lại phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng:

Bộ Ngoại giao Việt Nam còn phản đối nhóm tàu HD8 tiếp tục mở rộng hoạt động trên EEZ của Việt Nam, theo VTC. Bà Hằng nói: “Theo cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu Hải dương Địa chất 8 (HD8) tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Nhóm tàu HD8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”.

Cuối cùng thì Bộ Ngoại giao VN cũng đã thừa nhận, tàu Hải Dương 8 không những tiếp tục xâm phạm Bãi Tư Chính của Việt Nam mà còn mở rộng vùng khảo sát, nhưng bà Hằng không nói rõ việc tàu Hải Dương 8 hiện đã “khảo sát” đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh Nam Trung Bộ, theo thông tin các trang tin “lề dân” đã cập nhật trong 3 ngày qua.

Cập nhật tin Hải Dương 8, ông Phạm Thắng Nam cho biết: Lúc 6h sáng hôm nay 4/10/2019, tàu Hải Dương 8 vừa hoàn tất đường khảo sát thứ 3 và bắt đầu đi xuống phía Nam để thực hiện đường khảo sát thứ 4. “Đường khảo sát thứ 4 dự kiến chỉ cách mũi của đảo HÒN LỚN (Vạn ninh, Khánh Hòa) 88 NM, tức là khoảng 160-163 km. Giá trị chính xác hơn sẽ được xác định lại khi tầu HẢI DƯƠNG 8 hoàn tất đường khảo sát 4″.

Hải Dương 8 đã hoàn thành đường khảo sát thứ 3 lúc 6h02′ sáng nay. Nguồn: Phạm Thắng Nam

Về tàu Khánh Hòa 01015 của Việt Nam, ông Thắng Nam cho biết, nó đã di chuyển đến vị trí mới và vẫn tiếp tục đậu ở vị trí chặn đầu, đón lõng tàu Hải Dương 8. Còn tàu VPNS Quang Trung của Việt Nam vẫn ở vị trí sẵn sàng: “Hai tầu Việt nam này vẫn tiếp tục bật Satellite-based AIS devices. Những hành động can thiệp, khống chế của KHANH HOA 01015[VN] và VPNS QUANG TRUNG [VN] đối với HD 8 chưa thể hiện rõ trong thời gian HẢI DƯƠNG 8 thưc hiện đường khảo sát 3“.

Về tình hình vùng biển Bãi Tư Chính hiện vẫn bị ít nhất hai tàu hải cảnh Trung Quốc quấy phá, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cung cấp clip, cho biết: “Hai tàu hải cảnh Trung Quốc 37111 và đặc biệt 31302 vẫn tiếp tục có những chuyển động nguy hiểm, cắt ngang đường đi của tàu Crest Argus 5 hỗ trợ hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 tại lô 06.1 trong 24h vừa qua”.

Đã sang ngày 110 Trung Quốc quấy nhiễu khu vực lô dầu 06.1 của Việt Nam

Hai tàu hải cảnh Trung Quốc 37111 và đặc biệt 31302 vẫn tiếp tục có những chuyển động nguy hiểm, cắt ngang đường đi của tàu Crest Argus 5 hỗ trợ hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 tại lô 06.1 trong 24h vừa qua.Tàu 31302 là một trong hai tàu hải cảnh hiện đại nhất của Trung Quốc. Chiếc tàu thứ nhì là tàu 33111 hiện đang hộ tống tàu Haiyang Dizhi 8. Do tàu Haiyang Dizhi 8 vẫn chưa hoàn tất vòng khảo sát thứ hai, chúng tôi sẽ cập nhật tình hình chuyển động của nhóm tàu này vào sáng mai 4/10. Khi đó chúng ta sẽ có thể biết được diễn biến mới hơn của nhóm tàu này.

Posted by Dự án Đại Sự Ký Biển Đông on Thursday, October 3, 2019

***

Việt Nam đang xác minh việc Trung Quốc triển khai giàn khoan HD 982 trên Biển Đông, theo Infonet. Về thông tin Trung Quốc đang triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 982 ra Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin này. Tuy nhiên, Việt Nam cho rằng các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Quốc tế về luật biển 1982”.

Về tình hình giàn khoan HD 982, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đặt câu hỏi: Giàn Khoan Hai Yang Shi You 982 Ở Đâu Trên Biển Đông? Vụ Ủy Ban Chính Pháp Trung Ương Trung Quốc thông báo: “Bắc Kinh vừa đưa giàn khoan dầu Hai Yang Shi You 982 lớn nhất và hiện đại nhất tới một vùng biển sâu 3.000m ở Biển Đông. HYSY 982 bắt đầu hoạt động từ 21/09, có thể khoan ở độ sâu 9.000m”, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cho biết:

“Theo ảnh vệ tinh mà nhóm South China Sea News có được, cùng với dữ liệu AIS của chúng tôi, giàn khoan HYSY 982 đã có mặt ở Biển Đông ít nhất từ ngày 6/8/2019. Vị trí của giàn khoan nằm ở tọa độ 17.62905° / 110.355°, nằm ở phía Trung Quốc của đường trung tuyến giả định giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Ảnh vệ tinh cho thấy giàn khoan Hai Yang Shi You 982 đang ở toạ độ 17.62905° / 110.355° ngày 6/8/2019. Nguồn: South China Sea News/DA ĐSK Biển Đông
Vị trí của giàn khoan trên bản đồ các lô dầu khí ở Biển Đông. Nguồn bản đồ dầu khí: AMTI/CSIS/DA ĐSK Biển Đông

***

Về số lượng tàu Trung Quốc đang xâm phạm EEZ của Việt Nam, báo Hindustan Times của Ấn Độ đưa tin: Việt Nam nhấn mạnh tình hình Biển Đông trong đối thoại an ninh với Ấn Độ. Trong bài có thông tin do ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam ở Ấn Độ, cung cấp: “Lần xâm phạm mới nhất của 28 tàu Trung Quốc bắt đầu từ ngày 30/9 và vẫn đang tiếp diễn mặc dù đã có hơn 40 thông báo phản đối được gửi đến phía Trung Quốc kể từ lần xâm nhập đầu tiên từ ba tháng trước”.

Trước thông tin Trung Quốc công chiếu bộ phim “Nam Hải Nam Hải”, trong đó có nội dung sai sự thật về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Phim “Nam Hải Nam Hải” là phim tài liệu 7 tập được Trung Quốc chiếu từ ngày 15 đến 21/7/2019, cùng lúc với sự xuất hiện của bộ SGK lịch sử trung học mới của Trung Quốc bịa đặt về chủ quyền của nước này ở Biển Đông. Phim này cho rằng, Trung Quốc đã quản lý Biển Đông từ thời … nhà Hán đến nay. Phim được chiếu hơn 2 tháng, bây giờ Bộ Ngoại giao Việt Nam mới dám lên tiếng phản đối.

_____

Mời đọc thêm: Tàu Trung Quốc ngang ngược mở rộng xâm phạm vùng biển Việt Nam (PLTP). Vì sao Việt Nam ‘đơn độc’ đối đầu Trung Quốc? (VOA). Việt Nam bác bỏ tuyên bố sai trái của Trung Quốc về bãi Tư Chính (VOV). – Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam (VTC).

CSVN nhất quyết không kiện Trung Cộng vụ bãi Tư Chính (NV). Việt Nam xác nhận tàu Trung Quốc mở rộng hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (RFA). – Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan 982 ở Biển Đông (TT). Hà Nội xác nhận Hải Dương 8 mở rộng hoạt động trong vùng EEZ của VN (VOA). – Bộ Ngoại giao lên tiếng về phim “Nam Hải Nam Hải” của Trung Quốc (TG&VN).

Ca nô Trung Quốc ngăn cản trục vớt tàu cá Việt Nam bị chìm ở Hoàng Sa (TP). – Báo Ấn Độ đăng tải lời đại sứ Phạm Sanh Châu về Biển Đông (BBC). – Báo Ấn Độ: Trung Quốc điều thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam (RFA). – Báo Anh: Đừng để màn duyệt binh hoành tráng đánh lừa, TQ chỉ là “con ngáo ộp” bị trọng thương (TTT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Mời quý bạn đọc nào là công dân Mỹ hãy hưởng ứng lời kêu gọi Tái Mở Hồ Sơ Hiệp Định Ba-Lê 1973 của các thành phần quân- cán- chính VNCH muốn yêu cầu chính quyền liên bang Mỹ phải hành động theo yêu cầu của người Mỹ gốc Việt.
    (Xin nhớ, chúng ta chỉ có 30 ngày để gom góp 100,000 (1 trăm ngàn) chữ ký mới được Toà Bạch Ốc trả lời)
    Vào link dưới đây, bấm vào khung chữ nhật màu xanh lá cây. Điền tên họ, cho đia chỉ email, xong trở vào email của mình để xác nhận email đã chính xác là hoàn tất:
    https://petitions.whitehouse.gov/petition/petition-re-open-paris-peace-agreement-1973

Comments are closed.