Các vụ “ăn đất”, phá hoại môi trường

  •  
  •  
  •  
  •  

BTV Tiếng Dân

4-10-2019

Du lịch tâm linh

“Trào lưu” phá hoại môi trường ở VN: Đua nhau mở dự án du lịch tâm linh, theo báo Người Lao Động. Một trường hợp mới đây: Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng hơn 47 ha đất trồng lúa năm 2019 để thực hiện dự án Khu Du lịch sinh thái – tâm linh Lạc Thủy, do Công ty TNHH MTV Pacific – Hòa Bình làm chủ đầu tư.

Cho nên, không có gì bất ngờ khi mưa bão vào VN năm sau để lại hậu quả thảm khốc hơn năm trước: “Việc xin hàng chục, hàng trăm hecta đất để làm dự án tâm linh không phải mới diễn ra mà đã nở rộ trước đây ở nhiều địa phương. Tháng 12-2018, ông Nguyễn Văn Trường, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Xuân Trường (Ninh Bình), đã đề xuất Hà Nội cho xây khu du lịch tâm linh Hương Sơn tại chùa Hương”.

RFA đặt câu hỏi: Có nên xây khu du lịch trên đất ruộng tại xã nghèo? Vụ UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng gần 48 ha đất trồng lúa để xây dựng “khu du lịch”, LS Trịnh Vĩnh Phúc bình luận: “Về mặt nguyên tắc thì Nhà nước Việt Nam rất khó khăn với người dân trong vấn đề đất đai nhưng họ lại rất dễ dãi với các quyết định về đất đai của họ. Họ có thể làm bất cứ cái gì. Thật ra bây giờ mà xây dựng khu tâm linh và được duyệt thì họ cứ từ đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích rồi xây thôi”.

Nhưng cũng không sao, thiên nhiên rất công bằng, những kẻ có rừng phòng hộ nhưng chặt phá rừng đều phải nhận hậu quả. Những kẻ có đất nông nghiệp nhưng không biết quý, thì đến lúc khủng hoảng lương thực do đột biến khí hậu thì có quỳ xuống tạ lỗi với trời đất cũng không lấy lại được những gì đã mất nữa.

Biếm họa của báo TTC

Sun Group và những công trình phá hoại môi trường

Báo Phụ Nữ TP HCM đặt câu hỏi: Vườn Quốc gia Tam Đảo có tầm quan trọng như thế nào về môi trường? GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung phân tích: “Một điều không thể bàn cãi, đó là rừng Tam Đảo giúp cân bằng hệ sinh thái, cung cấp nguồn oxy cho vùng đồng bằng xung quanh nó, đặc biệt trong bối cảnh không khí đang ngày càng ô nhiễm từ khí thải của các khu công nghiệp”. Một món quà của tự nhiên giờ đang đứng trước nguy cơ bị “xẻ thịt” bởi Sun Group và các thế lực sau lưng nhóm “mafia đỏ” này.

Với các “thành tích” phá hoại môi trường, Sun Group được giao đầu tư khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn tại Lạng Sơn, theo trang Đầu Tư Tài Chính VN. UBND tỉnh Lạng Sơn vừa trao chứng nhận đầu tư quần thể khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn cho Tập đoàn Sun Group tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh này vào ngày 30/9. Đây là 1 trong 37 dự án được giao đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh, dù cái giá là môi trường bị hủy hoại, tài nguyên rừng bị bào mòn.

Petroland

Ngày 2/10/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an bắt tạm giam ông Bùi Minh Chính, chủ tịch HĐQT Petroland, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Theo kết quả điều tra ban đầu, giai đoạn 2012 – 2018, ông Bùi Minh Chính với vai trò GĐ Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) đã ký hàng chục hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất của tòa nhà Petroland Tower, ở số 12 Tân Trào, phường Tân Phú, quận 7, với ưu đãi bất hợp lý về phí dịch vụ dẫn đến Petroland thua lỗ nhiều tỉ đồng.

Không chỉ thế, phía công an còn chỉ ra nhiều hoạt động khuất tất gắn với vai trò của ông Bùi Minh Chính gây thiệt hại cho kết quả sản xuất kinh doanh của Petroland. Ông Chính bị bắt để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

______

Mời đọc thêm: Bài báo bị gỡ: Tận diệt núi rừng – biển sâu là phá hoại tài nguyên quốc gia! (KTMT/ TD). – Nói thẳng với 6 luật sư của FLC, “chây ì nghĩa là nợ mà không chịu trả” (GDVN). – Tạm dừng dự án để mất 140 ha rừng nhằm phục vụ công tác điều tra (NLĐ). – Tòa nhà trái phép trên đèo Mã Pì Lèng: Dân mạng giận dữ, chính quyền muốn hợp thức hóa (TT).

Chính phủ chưa xem xét khu du lịch tâm linh 3.000 tỷ của Hoà Bình (VNN). – Đề xuất làm khu du lịch tâm linh 3.000 tỷ tại Hòa Bình: ‘Chưa đủ điều kiện để Chính phủ xem xét’ (VNF). – Dự án khu du lịch tâm linh 3.038 tỷ đồng ở Hòa Bình: Bộ Quốc phòng lưu ý gì? (DT). – Chủ Cty Pacific – Hòa Bình xin “lấy đất lúa” xây khu du lịch tâm linh 3.000 tỷ là ai? (KT). – Bộ Công an bắt chủ tịch Petroland Bùi Minh Chính (PLTP). – Phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Công ty Petroland Bùi Minh Chính (KS). – Phê chuẩn khởi tố nguyên Giám đốc Petroland Bùi Minh Chính (BVPL).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. bao nhiêu đời người khai phá cải tạo dẫn nước vào mới thành ra đất trồng lúa nuôi sống con người hình thành đồng bằng trù phú , ngày nay vô tư san lấp đổ bê tông xây đô thị ,sau này không đủ lương thực xẻ chung cư ra mà ăn ?
    lẽ ra những khu công nghiệp sản xuất nên đưa về các vùng đất đácằn cỗi , để đất ruộng trồng cây , đất và nước khí hậu việt nam tươi tốt quanh năm quý lắm ,vậy mà các khu công nghiệp toàn xây trên đất ruộng lúa ,xả thải ngay ra các con sông cạnh đấy . không hiểu các nhà quy hoạch nghĩ gì

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây