Biển Đông: Hải Dương 8 trở lại “khảo sát” trong EZZ của Việt Nam

BTV Tiếng Dân

30-9-2019

Như chúng tôi đã đưa tin hôm qua, sáng 28/9, tàu “khảo sát” Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, bắt đầu đợt quấy phá thứ 4.

Khác với 3 lần xâm phạm trước, lần này tàu Hải Dương 8 gần như hướng thẳng lên phía Bắc và đi rất chậm, nên có ý kiến nghi ngờ rằng, có thể tàu này hướng về Hải Nam, chấm dứt hoạt động quấy phá EEZ của Việt Nam. Thế nhưng, đến ngày 30/9, theo thông tin cập nhật từ trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, Hải Dương 8 đã quay xuống phía Nam và tiếp tục di chuyển tới gần bờ biển Việt Nam.

Cụ thể, vào lúc 11h01′ sáng 30/9, “tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã đổi hướng rẽ sang bên trái. Lúc 13h22′, tàu đi sâu vào bờ biển Việt Nam khoảng 12 hải lý, cách bờ biển Việt Nam khoảng 127,5 hải lý thì hiện giờ đang quay mũi xuống phía nam. Vận tốc tàu vẫn giữ nguyên 4-5 hải lý. Các tàu hải cảnh Trung Quốc cũng quay đầu tương ứng và dường như đang cản trở tàu Khanh Hoa 01015”.

Sơ đồ đường đi của Hải Dương Địa Chất 8 cho tới 13h22′ ngày 30/9/2019. Khoảng cách giữa tàu Hải Dương 8 và TP Quy Nhơn chỉ khoảng 200km. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông
Sự phân bố các tàu Trung Quốc và Việt Nam. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông/ Marine Traffic

Qua đó có thể thấy, nhóm tàu Hải Dương 8 đã không rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mà trở lại quấy phá EZZ của VN. Chiều qua, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông tiếp tục cập nhật thêm: hiện giờ đã tiến sâu về phía nam hơn 16 hải lý, bắt đầu tiến vào lô dầu mà phía Trung Quốc gọi là Jinyin 22, nằm trong 9 lô dầu mà TQ đã từng gọi thầu năm 2012”. Nhóm 9 lô dầu này đều nằm trong lãnh hải Việt Nam nhưng Trung Quốc tự tiện gọi thầu.

Vị trí của Hải Dương Địa Chất 8 so với tọa độ của các lô dầu mà phía Trung Quốc tự nhận và gọi thầu năm 2012. Nguồn: AMTI/CSIS

Ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư trường Cao đẳng Hải chiến Mỹ, cũng xác nhận thông tin tương tự. Ông Martinson cho biết: “Tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa Chất 8 hiện đang khảo sát một khu vực mới trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồ họa cho thấy các hoạt động của tàu này kể từ khi nó rời Đá Chữ Thập vào ngày 27/9”.

Đồ họa thể hiện hải trình của tàu Hải Dương Địa Chất 8 từ ngày 27/9 tới ngày 30/9. Nguồn: Twitter Ryan Martinson

Như vậy, nhóm tàu “khảo sát” Hải Dương Địa Chất 8 vẫn sẽ tiếp tục xâm phạm EEZ của Việt Nam, nhưng không phải ở khu vực xung quanh Bãi Tư Chính, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Đông Nam Bộ, mà chuyển “địa bàn” lên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Nam Trung Bộ. Như nguồn tin của trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông và ông Martinson đã xác nhận. Đến ngày 30/9, tàu Hải Dương 8 đã ở khá gần TP Quy Nhơn, Bình Định.

Ông Phan Văn Song, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, phân tích, tàu Hải Dương 8 “đã quay đầu về phía nam, đúng ngay vị trí cực bắc của các lô mà CNOOC (tập đoàn đàu khí ngoài khơi Tàu Cộng) ngang ngươc vạch trong EEZ VN và gọi đấu thầu năm 2012, tức là ngay bên trên lô mà CNOOC gọi là JY 22, ngang với cạnh bắc lô 145 của PetroVN. Do đó có khả năng nó sẽ khảo sát tiếp các lô còn lại JY 22, HY 10, HY 34, BS 16, DW 04, DW 22 và YQX 18 (đang ks dang dở). Hai lô RJ 03 và RJ 27 coi như đã khảo sát xong”.

***

Người Việt cùng biểu tình vì Hong Kong, Biển Đông ở Warsaw, theo BBC. Khoảng vài trăm người châu Á gồm cả người Việt đã biểu tình vì Hồng Kông và Biển Đông trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Warsaw, Ba Lan. Trước cổng phụ của Đại Sứ quán Trung Quốc trên phố Swietojerska đã có cuộc biểu tình với cờ đỏ sao vàng, cờ xanh sao trắng ̣(Đài Loan), cờ hoa lan (Hong Kong), và cờ trắng đỏ (Ba Lan). Những người Việt tham gia biểu tình đã hô khẩu hiệu đòi Trung Quốc rút khỏi Biển Đông.

Biểu tình vì Hong Kong, Biển Đông trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Warsaw hôm Chủ Nhật 29/09. Ảnh: Nam Phong, Warsaw/ BBC

Mời đọc thêm: Mỹ đưa mẫu hạm tới Biển Đông khi Bắc Kinh mừng quốc khánh (NV). – Tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông? (TN). – Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tới Biển Đông, Trung Quốc điều 7 tàu chiến đối phó? (MTG). – Biển Đông: Việt Nam tố cáo Trung Quốc biến nơi không tranh chấp thành tranh chấp (RFI).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. -Ngày 28/9/19, tại kỳ họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, khi 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nghe Ông Phạm Bình Minh tuyên bố “Các quốc gia có liên quan nên thực hiện tự kiềm chế và tránh các hành động đơn phương có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển” thì 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đều hiểu ý Ông Phạm Bình Minh muốn rằng:
  1/VN cũng là 01 trong những “Các quốc gia có liên quan nên thực hiện tự kiềm chế và tránh các hành động đơn phương có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển”. Nghĩa là, việc khai thác dầu khí của VN trên Biển Đông hiện đang gây “phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển” thì cần phải xem lại “và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS”.
  2/Trước 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, Ông Phạm Bình Minh ko nêu tên TQ xâm chiếm trên Biển Đông mà chỉ nói chung chung cũng mang ý nghĩa khẳng định rằng quan hệ VN-TQ “Chuyện không có gì mà… ầm ĩ”; VN-TQ quan hệ, hợp tác vẫn tốt, vẫn tin cậy, chưa cần đưa vấn đề Biển Đông ra LHQ.
  3/Tàu Hải Dương 8 đã khảo sát 03 tháng rồi mà VN ko báo cáo LHQ là VN đã bật đèn xanh, TQ cứ tiếp tục khảo sát 06 tháng, 09 tháng,…cho trọn vẹn Biển Đông. TQ có thể cử thêm nhiều tàu khảo sát nữa để rút thời gian vì vấn đề chỉ là khảo sát, có gì đâu?
  4/Dĩ nhiên, khảo sát xong thì bước kế tiếp (hay bước song song) của TQ là khoan thăm dò đánh giá trữ lượng, xác định trữ lượng thương mại xong sẽ bước tiếp nữa là khoan khai thác. Ko lẽ khảo sát rồi bỏ đó? Tiền của đầu tư nhiều vào Biển Đông rồi thì phải lấy lại chứ? Tập Hoàng đế ko lấy dc dầu khí Biển Đông là dân TQ cười cho thúi mũi, chế diễu Tập Hoàng đế chỉ làm trò mèo trên Biển Đông…Hi..hi. (các bước khoan thăm dò, khoan khai thác cũng diễn ra tương tự như khoan khảo sát vì TQ đã bắt bài VN rồi, nhưng có lẽ lúc đó số lượng tàu hộ tống hùng hậu hơn).
  P/s: TQ kiềm chế VN bằng nền KT phụ thuộc xuất, nhập khẩu vào TQ. VN phải thay thị trường TQ bằng thị trường Ấn Độ 1.372.264.401 dân, Pakistan 205.524.355 dân, Nam Mỹ 432.885.346 dân.

  • Lãnh hải Việt nam bây giờ được tính bằng xăng ti mét ạ !

 2. Hoạt động của tàu Trung Quốc có nghĩa Việt Nam hoàn toàn bỏ trắng toàn bộ biển Đông cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm . Rất tốt! Mọi chiện vưỡn bình thường . Trung Hoa vô, nơi này vẫn thế . Tuyệt Vời!

  Đồng ý với Trúc Bạch . Mang cờ đỏ sao vàng ra để biểu tình phản đối cờ đỏ sao vàng … tớ không thấy phản cảm, chỉ thấy … well, ô Hoàng Ngọc Hiến “cái nước mình nó thế”. Không thể đem tư duy Cộng Sản để chống lại 1 thế lực Cộng Sản khác . Nếu cùng tư duy, thằng nào mạnh hơn sẽ thắng . 79, Việt Nam Cộng Sản đã đem toàn bộ nội lực vào chiến tranh với Trung Quốc, trong khi Trung Quốc không có ý định chiếm đóng . Khi Trung Quốc thật sự quyết tâm thì Việt Nam thảm bại ngay lập tức . Lão Sơn mất, tới Gạc Ma chỉ còn đủ sức làm bia tập bắn miễn phí . Hôm nay & lúc này, Trung Quốc cương quyết chiếm toàn bộ biển của Việt Nam . Và họ đã thành công .

  BTW, họ đã chiếm toàn bộ biển Đông rất ôn hòa, không để xảy ra xung đột, chiến tranh . If this is the foretold of things to come, tớ tin thống nhất đất nước kỳ này sẽ rất êm thấm, không xảy ra sáo trộn trong chính trị cũng như xã hội . Có lẽ điện, nước, sinh hoạt … sẽ được giữ nguyên .

  Trung Hoa vô, nơi này vẫn thế .

 3. Xin lỗi phải nói thật lòng…

  Chỉ vì từng phải nghe bài hát Việt Nam Trung Hoa với những câu:

  “….Việt Nam Trung Hoa….
  Chung một ý, chung một lòng
  CHUNG MỘT BIỂN ĐÔNG
  Chung màu CỜ HỒNG thắng lợi…
  Việt Nam Trung Hoa….
  Hồ chí Minh Mao Trạch Đông…”

  Cho nên khi thấy bất cứ cuộc tình chống Trung cộng nào mà mang cờ đỏ sao vàng thì lại “phải ghìm cơn mửa” vì phản cảm!

Comments are closed.