Phát biểu tại Liên Hiêp quốc, ông Phạm Bình Minh không dám nhắc tên Trung Quốc

Nguyễn Đắc Kiên

29-9-2019

Clip phát biểu dài hơn 15 phút của Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Liên Hiệp quốc, ngày 28/9/2019:

Trước giờ tôi cứ băn khoăn không biết, có phải chính quyền hiện nay vẫn giữ lối tư duy ngoại giao chư hầu từ hàng nghìn năm trước khi phải đối mặt với người Trung Quốc hay không?

Nhưng sau khi bỏ ra hơn 15 phút nghe Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp baQuốc (đêm qua giờ Việt Nam) thì tôi hết hẳn băn khoăn.

Chính xác là vậy.

Cả bài phát biểu dài hơn 15 phút, người đứng đầu ngành ngoại giao của Việt Nam không một lần dám nhắc đến hai chữ “Trung Quốc” – kẻ đã ngang nhiên coi thường luật pháp quốc tế, quấy rối, xâm phạm nghiêm trọng bờ cõi Việt Nam hàng tháng trời qua.

Đó là lối tư duy gì, nếu không phải là lối tư duy ngoại giao chư hầu phên giậu?

Đánh cho giặc bay giáp rồi sang thần phục nhận làm phên giậu chư hầu, có thể đã là sách lược ngoại giao đúng đắn của cha ông ta, khi Việt Nam ngày trước phải ở cạnh một láng giềng quá mạnh và bạo ngược, khi mà thế giới còn chưa biết đến thứ gọi là công pháp quốc tế.

Nhưng nay chúng ta đã sắp bước sang “thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21” (lời của chính ông Phạm Bình Minh trong bài phát biểu hôm qua), vậy mà các ngài vẫn cứ giữ khư khư cái lối tư duy ngoại giao chư hầu đó được hay sao?

Để xem, ai, những kẻ nào, sẽ mừng vui hớn hở vác mặt sang Cộng hòa nhân dân Trung Hoa chúc tụng, ngợi ca quân giặc ngày 1/10 tới.

Để xem ai, những kẻ nào sẽ mừng vui hớn hở tổ chức các buổi lễ rình rang để tụng ca quân giặc ngay trên đất nước mình vào dịp này.

Tôi sẽ đi sưu tầm và lưu giữ các bức hình của những kẻ gọi giặc làm cha này, để một ngày nào đó, sẽ in và dán lên mặt đường, cho các thế hệ con cháu nước Việt tương lai biết, phải cư xử ra sao với những kẻ “gọi giặc làm cha” như thế.

______

Mời đọc thêm: Toàn văn bài phát biểu PTT Phạm Bình Minh tại Liên Hợp Quốc (VOV). – Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đưa vấn đề Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc (TT). – Phát biểu tại LHQ, Phó Thủ tướng kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế (VTC). – Việt Nam đưa căng thẳng Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc, tránh nói tên Trung Quốc (RFA).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Trường hợp a yêu b, b = c ở thực tế khách quan thì ló dư thế lày . Có 2 chị em sinh đôi, tính tình, dung mạo … giống nhau như 2 giọt nước . Bạn yêu cô em vì tưởng cô em khác cô chị . Nhưng nếu không khác & cô chị đôi khi tinh nghịch cũng có ý này nọ, bạn sẽ phải làm gì ?

  Để rõ hơn, tất cả heterosexual males trên thế giới này đều ước mong sẽ có 1 ngày 1 hottie fall into your lap wearing nothing but a smile. What if it happen, bạn sẽ cảm ơn Trời hay lầm bầm đọc “Satan, take this (irresistible) temptation away from me”?

  OK, imagine two of them fall into your lap!

  Ai yêu Đảng Cộng Sản Việt Nam, in theory, should not have any trouble yêu luôn Đảng Cộng Sản Trung Quốc . Và những ai “có thiện chí” muốn đóng góp cho Đảng Cộng Sản Việt Nam, is very likely sẽ có cùng “thiện chí” với Đảng Cộng Sản Trung Quốc . Vấn đề là Trung Quốc làm quá tốt phần nhân sự, dựa hẳn trên Mác-Lê-Mao-Hồ . Trí thức nhà mềnh không thể làm được gì hơn nên có lẽ đành ngậm tăm .

 2. “Tôi sẽ đi sưu tầm và lưu giữ các bức hình của những kẻ gọi giặc làm cha này, để một ngày nào đó, sẽ in và dán lên mặt đường, cho các thế hệ con cháu nước Việt tương lai biết, phải cư xử ra sao với những kẻ “gọi giặc làm cha” như thế”

  Tớ thì sưu tầm hình của những người “có thiện chí” muốn đóng góp để xây dựng vững mạnh đảng của những kẻ “gọi giặc làm cha” đảng của những kẻ “gọi giặc làm cha” só thể cai trị Việt Nam đến muôn đời, để cho con cháu Việt biết lấy mà nhớ ơn .

  “Đánh cho giặc bay giáp rồi sang thần phục nhận làm phên giậu chư hầu, có thể đã là sách lược ngoại giao đúng đắn của cha ông ta … Nhưng nay chúng ta đã sắp bước sang “thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21” (lời của chính ông Phạm Bình Minh trong bài phát biểu hôm qua), vậy mà các ngài vẫn cứ giữ khư khư cái lối tư duy ngoại giao chư hầu đó được hay sao?”

  Khác chứ sao lại giống được . Phong kiến ngày xưa đánh cho Trung Quốc bay giáp rồi mới sang thần phục . Bây giờ chúng tôi & chúng ta tất cả đều võ nguyên giáp, không ai bị đánh bay giáp cả, nhưng Việt Nam vẫn thần phục Trung Quốc . Cái khác biệt là quá rõ lun . Thế kỷ 21 rùi còn gì . Kỳ này chỉ có Trung Quốc mới có thể đánh bay giáp Việt Nam thui . Thật ra không cần . Các bác yêu đảng Cộng Sản, thui thì đảng nào cũng là đảng Cộng Sản . a yêu b, b = c, suy ra a có thể yêu c, hay đúng hơn, c có thể rất đáng yêu trong con mắt của a .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây