Thư kêu cứu khẩn cấp: V/v Côn đồ lộng hành tại quận 9 – HCM

Huỳnh Công Thuận

28-9-2019

LỜI NÓI ĐẦU

Thời gian qua, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội đã thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước. Hoạt động này góp phần nâng cao hiệu quả công tác giám sát của Quốc hội tác động đến công tác điều hành của Chính phủ, của các bộ, ngành và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Những vấn đề chất vấn xuất phát từ những vấn đề bức xúc trong cuộc sống để hướng tới những giải pháp thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Nhất là về tình hình tội phạm “côn đồ” có chiều hướng gia tăng, nhiều băng đảng, tổ chức mới được phát hiện, triệt phá. Điều đáng nói là chỉ một số vụ việc được quan tâm vào cuộc, song cũng có một số vụ chẳng những đã không được giải quyết lại có dấu hiệu bao che dung túng, đã gây tâm lý bất an, lo lắng trong nhân dân.

Trước đây, việc xử lý loại tội phạm “côn đồ” có thể khó, nhưng hiện nay, quy trình tiếp nhận – xử lý thông tin tố giác tội phạm đã được thống nhất, góp phần đẩy mạnh trấn áp tội phạm. Sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng đã tạo lòng tin cho người dân, số lượng người dân tố cáo tội phạm tăng lên. Vì vậy cần phát động mạnh hơn nữa phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, cần tiếp tục mở các đợt cao điểm phòng, chống, trấn áp tội phạm; kiềm chế gia tăng, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Tăng cường trách nhiệm của các lực lượng chức năng, xử lý nghiêm các hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, tiếp tay, bảo kê cho tội phạm…

Nói riêng về tội phạm côn đồ diễn biến không phức tạp lắm. Ðiểm chung của các vụ án này là sự việc diễn ra không bất ngờ, có thể lường trước được, đây là tội phạm hình sự, đối tượng côn đồ có hành vi gây án công khai, thách thức và xem thường pháp luật. Hiện quy định Pháp luật đủ để trừng trị loại tội phạm này; nhưng tại một vài địa phương, sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng không đồng bộ; thậm chí có nơi còn tiếp tay bao che dung túng cho côn đồ khủng bố hành hung người dân,

Điển hình là băng đảng côn đồ trong tập HỒ SƠ TỐ GIÁC TỘI PHẠM này tại Quận 9 Tp.HCM kéo dài từ năm 2016 đến nay. Về băng đảng côn đồ lộng hành tại khu vực Quận 9 này cần phải khẳng định cán bộ địa phương có những hành xử không đúng, vi phạm quy trình, nguyên tắc trong công tác, nạn nhân trình báo nhiều lần, kể cả một số nơi có văn bản trả lời. Những sai phạm là rất rõ, lại xảy ra công khai nên cần phải được nghiêm trị để làm gương cho cán bộ thi hành nhiệm vụ. Pháp luật qui định rõ về trách nhiệm, nhưng cơ quan điều tra chẳng những không thực thi trách nhiệm, trái lại còn có dấu hiệu bao che dung túng dù nạn nhân trình báo tố giác nhiều lần.

Trước khi đi vào nội dung chính về việc tố giác băng đảng côn đồ lộng hành tại khu vực Quận 9 TP.HCM cần xác định khái niệm về “côn đồ”:

Côn đồ là kẻ chuyên gây sự, hành hung, có tính chất côn đồ là hành vi hoàn toàn từ nguyên cớ do mình gây ra. Cần phải hiểu “côn đồ” phản ánh tính nguy hiểm của hành vi phạm tội đã được thực hiện.

– Về tình tiết “có tính chất côn đồ” đã được Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn tại công văn số 38/NCPL ngày 6/01/1976 và tại Hội nghị tổng kết công tác ngành năm 1995. Khái niệm côn đồ được hiểu là hành động của những tên coi thường pháp luật, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác một cách cao độ của người có hành vi phạm pháp, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người. Hành động của chúng thường là xâm phạm sức khoẻ, tính mạng, danh dự người khác, gây gổ hành hung người khác một cách vô cớ hoặc vì một duyên cớ nhỏ nhặt…

Khái niệm này hiện vẫn được áp dụng trong các phiên tòa xét xử tội phạm có tính chất côn đồ. Đối chiếu vào băng đảng “côn đồ” lộng hành tại khu dân cư Phường Phú Hữu, Quận 9 TP.HCM từ năm 2016 đến nay. Ngoài yếu tố côn đồ, bọn này còn ngang nhiên lộng hành vì đã câu kết toa rập được cán bộ địa phương bao che, dung túng.

***

Căn cứ Điều 16 – Hiến pháp nước CHXHCNVN:

  1. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.
  2. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Căn cứ chủ trương, chính sách Pháp luật của Nhà Nước:

– Tất cả mọi người đều phải sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật. (Tất cả mọi người là tất cả cán bộ, công an, an ninh lẫn bộ đội chứ không phải chỉ người dân).

NỘI DUNG: TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(Về việc băng đảng côn đồ lộng hành tại quận 9 – TpHCM)

Kính thưa tất cả quý vị,

Tôi là Huỳnh Công Thuận, 67 tuổi (vợ: cô giáo Võ Thị Thanh Hải, 53 tuổi).

Khu phố chúng tôi nằm trong con đường cụt chỉ hơn 10 căn nhà, nhưng đã nhiều lần bị “côn đồ” quấy phá. Trong đó 02 lần bị khóa cửa giam nhốt trong nhà, có lần bị giam nhốt 07 ngày, 07 đêm, bị tạt mắm tôm trộn sơn đỏ với dầu nhớt vào nhà bốc mùi nồng nặc suốt ngày, có lần họ khóa ngoài rồi còn dùng sơn đen vẽ lên tường và cửa. Ngoài việc bị khóa cửa giam nhốt trong nhà, còn 03 lần bị h tấn công hành hung.

Đáng lưu ý là dù Công an phường đã 04 lần lập biên bản, người dân cũng đã nhiều lần tố giác đề nghị khởi tố vụ án theo quy định pháp luật, kể cả một số cơ quan chuyển đến nhưng mãi cho đến nay công an quận 9 vẫn không giải quyết. Trái lại bọn côn đồ ngày càng lộng hành manh động hơn, cả đám thanh niên vai u thịt bắp bậm trợn ngang nhiên thực hiện hành vi côn đồ xem thường pháp luật, chặn đường tấn công hành hung người già và phụ nữ lại được bao che dung túng. Nhà chỉ có 2 vợ chồng già nhưng có lần bọn chúng huy động cả 20 tên canh, chặn, giam, nhốt liên tục suốt 07 ngày, 07 đêm không cho đi khỏi nhà.

Đặc biệt, sáng sớm ngày 22/12/2017 bị bọn côn đồ canh, chặn ở đầu ngõ suốt ngày, đến 16 giờ chiều nhân chúng lơ là chúng tôi lén chạy thoát được đến Công an phường Phú Hữu kêu cứu lập biên bản, nhưng khi ra về vẫn bị bọn côn đồ chặn đường hành hung, cả đám thanh niên vai u thịt bắp chặn xe bao vây người chồng lại để một tên bậm trợn hành hung người vợ là cô giáo Thanh Hải bị đánh bể cả nón bảo hiểm.

Một số hình ảnh chứng cứ:

1. Ngày 01/05/2016 nhóm người lạ tự xưng là côn đồ Quận 9 kéo đến chặn đường không cho đi, bị chặn suốt ngày, gọi báo công an không ai đến:

tr 5 (15 hinh)

2. Đêm 15/5/2016 ổ khóa nhà bị đổ keo dán sắt, khi cạy mở được ổ khóa bước ra ngoài phát hiện có người lén lút rình rập với xe 59N1-325-38, liền gọi báo Công an.

3. Sáng 19/5/2016 cửa bị bóp khóa ngoài, kêu thợ khóa đến bị chặn đuổi đi, gọi báo công an nhưng không ai đến, cuối cùng phải nhờ bạn dùng xà beng cạy bẻ ổ khóa.

Khi bẻ khóa mở được cửa rồi Công an phường Phú Hữu mới đến lập biên bản

tr 6 (15 hinh)

tr 7 (15 hinh)

Khi Công an vừa ra về, bọn côn đồ cầm gậy, gộc hùng hổ xông đến đe dọa thách thức

Sáng 20/5/2016 nhà bị tạt mắm tôm trộn nhớt và sơn đỏ bốc mùi hôi thối nồng nặc:

Nhóm côn đồ này ngoài việc khóa cửa, tạt mắm tôm, còn cố ý hủy hoại, nhổ bỏ, đập bể chậu, làm hư hại một số cây kiểng. Ngoài ra, họ còn công nhiên chiếm đoạt lấy đi 02 chậu kiểng bonsai của chúng tôi mới mua hôm Tết với giá 4 triệu đồng (1 chậu 2,5 triệu và 1 chậu 1,5 triệu). Khi Công an phường lập biên bản, chúng tôi yêu cầu nói lại với họ hãy đến xin lỗi, chúng tôi sẽ bỏ qua, nhưng họ đã không hề.

Chờ suốt ngày họ không đến xin lỗi, hôm sau 21/5/2016 cô giáo Thanh Hải (vợ) làm vệ sinh quét dọn thì 3 người trong số họ đến gây chuyện rồi dùng đá chọi thẳng vào cửa kiếng, tôi liền gọi điện thoại kêu cứu đến CS 113 và công an phường Phú Hữu nhưng không ai đến, trái lại họ vẫn ngang nhiên ngồi quanh nhà chúng tôi suốt ngày, suốt đêm.

Dưới đây là 3 người chọi đá vào nhà: (hình 1) áo trắng ngồi, (hình 2) áo xanh (đêm 15/5/2016 đã lén lút rình rập với chiếc xe 59N1-325-38) và (hình 3) áo trắng quần sọt ngắn (ngày 1/5/2016 tiếp tế bánh mì cho đồng bọn, ngày 21/5/2016 chọi đá và ngày 22/12/2017 chặn đường đánh cô giáo Thanh Hải sau khi chạy thoát đến Công an phường Phú Hữu trình báo kêu cứu lập biên bản xong ra về bị chặn đường đánh.

tr 8 (15 hinh)

Chủ nhật 22/5/2016 cả nước đi bầu nhưng họ vẫn chặn không cho đi khỏi nhà. Liên tục thứ hai 23/5, thứ ba 24/5 và thứ tư 25/5/2016 họ vẫn canh chặn suốt ngày lẫn đêm.

Liên tục suốt 07 ngày, 07 đêm: từ ngày 19/5/2016 đến 25/5/2016 hai vợ chồng già chúng tôi bị giam nhốt trong nhà. Cửa bị khóa ngoài, bị tạt mắm tôm, lại còn chọi đá vào nhà, Công an lập biên bản 2 lần, nhưng ngày cả nước đi bầu, chúng tôi vẫn không được đi.

4. Ngày 26/6/2016 lại bị bóp khóa ngoài, họ còn xịt vẽ sơn đen lên tường và cửa. Gọi báo Công an lập biên bản rồi kêu thợ. Nhưng lần này họ dùng ổ khóa bằng thép loại chống cắt vì vậy phải cắt bỏ bát cửa (lần trước họ dùng ổ khóa thường, chỉ cần cạy bẻ ổ khóa).

tr 10 (15 hinh)

Điều đáng nói là cả 2 lần lập biên bản việc côn đồ bóp khóa ngoài, nhưng không thu giử 2 ổ khóa tang vật và cũng không giao biên bản cho nạn nhân. Các vụ trước đó đã tố cáo đến các nơi, và cũng đã có một số nơi báo tin trả lời:

5. Sáng ngày 19/01/2017 khi từ nhà ra đi làm, bị nhóm côn đồ chặn ở đầu ngõ đạp ngã xe khiến cả xe và người đều ngã nhào, đã nằm đất rồi chúng còn dùng cây tấn công:

6. Suốt ngày 22/12/2017 từ sáng sớm bọn côn đồ canh, chặn không cho đi khỏi nhà, đến 16g lén chạy thoát ra được đến Công an phường kêu cứu lập biên bản, nhưng sau đó vẫn bị bọn côn đồ này chặn đường đánh cô giáo Thanh Hải (vợ) ngay sau xe Công an.

Tại công an phường Phú Hữu “Trung úy Nguyễn Trung Quốc – CB PCTP” lập biên bản, nhưng sau đó vẫn bị nhóm côn đồ chặn đường tấn công hành hung ngay phía sau xe Công an. Việc này nạn nhân đã gọi báo ngay đến công an phường Phú Hữu, công an quận 9 và CS113 và sau đó đã tố giác đến các nơi.

Sở dĩ bọn côn đồ phải bắc ghế ngồi ở đầu ngõ bởi vì: (1-) người dân từ chối không chứa chấp chúng (2-) sau lần bị giam nhốt suốt 7 ngày đêm, nhà đã được gắn camera cho nên bọn côn đồ không dám lại gần như trước, và (3-) chúng sợ bị người dân chụp hình.

6. Ngày 10/6/2018 côn đồ lại kéo đến, gọi các nơi chỉ hứa mà không ai đến mãi đến chiều tối bọn chúng vẫn còn canh, chặn, có người tiếp tế đồ ăn cho chúng (hình cuối người mang kiếng đen, mũ bảo hiểm xanh là người đem đồ ăn đến tiếp tế cho đồng bọn).

7. Ngày 04/09/2018 Côn đồ chặn đường tấn công phải đi cấp cứu: Khoảng 17g50 chiều trên đường về gần đến nhà bị cả chục tên côn đồ chặn 2 đầu, bị đánh mặt tuôn máu, vừa bỏ chạy vừa hô to “cướp, cướp”, cố chạy thoát vào nhà dân rồi gọi báo Công an phường Phú Hữu và CS113, đều được hứa sẽ đến nhưng chờ cả nửa tiếng không ai đến. Khi cùng người dân trở lại chổ cũ thấy chúng bỏ chiếc xe lại nhưng rút lấy mất chìa khóa, đến hơn 18g30 Trung úy Phạm Thế Sơn (số: 292-496) đến giúp đẩy xe về nhà, vì mặt bê bết máu nên tôi phải đến Bệnh Viện cấp cứu, và Bệnh viện đã cấp giấy chứng thương.

Sau khi cấp cứu, Bệnh viện cấp giấy chứng thương

tr 11 (15 hinh)

9. Ngày 08/01/2019 nhóm côn đồ lại kéo đến khủng bố đe dọa canh, chặn không cho đi khỏi nhà:

tr 12 (15 hinh)

Gọi báo Công an phường Phú Hữu 02 lần (lần 1 lúc 07g11ph và lần 2 lúc 07g29ph) chỉ được nghe hứa mà không ai đến.

10. Vào những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm 2019: bọn côn đồ kéo đến đe dọa chặn ở đầu ngõ không cho đi khỏi nhà, khi ra đầu ngõ đón thợ vào sửa TiVi suýt bị chúng đánh.

11. Ngày 30/5/2019 đến Công an quận 9 theo giấy mời (lần 2): Chiều 30/5/2019 nhận được giấy mời (lần 2) đề ngày 29/5/2019, mời 8giờ 30 ngày 31/5/2019 gặp ông NGUYỄN THẾ MINH, sáng 31/5/2019 đến Công an quận 9 gặp ông MINH (đội phó CSĐT CA Q9) lập biên bản lấy lời khai và giao – nhận Bộ HỒ SƠ TỐ GIÁC TỘI PHẠM.

tr 13 (15 hinh)

Nói thêm về giấy mời (lần 1) ghi mời 09g00 ngày 29/5/2019 nhưng không giao tận tay mãi đến sáng ngày 29/5/2019 một người hàng xóm mới đưa lại. Vì vậy khi tôi đến trụ sở Công an Quận 9 trễ, được cán bộ ở đây báo cho biết ông NGUYỄN THẾ MINH đi vắng:

12. Ngày 27/07/2019 nhận được Thông báo số 1090/TB-PC01(Đ1) đề ngày 10/07/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM báo chuyển đến cơ quan CSĐT Công an Quận 9 và cơ quan CSĐT Công an Quận 1, nhưng cho đến nay đã tháng 09/2019 vẫn hoàn toàn im lặng không thấy động tĩnh gì cả.

tr 14 (15 hinh)

***

THÊM MỘT SỐ VĂN BẢN THÔNG BÁO  TRẢ LỜI:

1- Thanh tra Chính Phủ báo chuyển đến Công an Tp.HCM ngày 19/4/2019:

tr 15 (15 hinh)

2- Văn phòng Chính Phủ báo chuyển đến Bộ Công an ngày 12/4/2019:

tr 16 (15 hinh)

3- HĐND-UBND quận 9 báo chuyển đến trưởng Công an quận 9 ngày 03/4/2019:

4- Văn phòng Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công an chuyển đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công an Quận 9 ngày 26/4/2019:

tr 17 (15 hinh)

***

Nói thêm về vụ án côn đồ hành hung ngày 10/09/2011, nạn nhân suýt chết phải nằm bệnh viện 7 ngày, khâu cả chục mũi, Công an quận 1 đã khởi tố vụ án – nhưng sau đó thông báo đình chỉ điều tra vì hết thời hạn chưa xác định được thủ phạm, nay nạn nhân đã nhận ra được thủ phạm trong nhóm côn đồ này, và đã trình báo cũng như các nơi chuyển đến nhưng đến nay Công an Quận 1 vẫn chưa phục hồi điều tra:

tr 18 (15 hinh)

tr 19 (15 hinh)

TÓM LẠI:

Từ tháng 05 năm 2016 đến nay, tại khu Dân cư thuộc Phường Phú Hữu Quận 9 xuất hiện băng nhóm côn đồ lộng hành xem thường pháp luật, lại được cán bộ địa phương bao che dung túng. Dù đã nhiều lần lập biên bản, mãi cho đến nay vẫn không giải quyết theo quy định pháp luật. Ngày 22/12/2017 bị chặn từ sáng đến chiều, khi thoát được chạy đến công an phường kêu cứu lập biên bản, nhưng sau đó vẫn bị bọn côn đồ này chặn đường đánh vợ tôi ngay phía sau xe Công an. Gia đình chỉ có 2 vợ chồng già nhưng có lần chúng huy động cả 20 tên thay nhau canh, chặn, giam, nhốt chúng tôi suốt 07 ngày, 07 đêm trong nhà. Đã nhiều lần tố giác đề nghị khởi tố vụ án theo quy định pháp luật, nhưng cơ quan điều tra không giải quyết, còn bọn côn đồ ngày càng lộng hành manh động hơn.

NHÂN ĐỊNH:

Chủ trương chính sách pháp luật của Nhà Nước là “Tất cả mọi người đều phải sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật” (Tất cả mọi người là tất cả cán bộ, công an, an ninh lẫn bộ đội chứ không phải chỉ người dân). Nhưng việc băng đảng côn đồ lộng hành xem thường pháp luật từ tháng 5/2016 đến nay cơ quan điều tra không giải quyết, và côn đồ ngày càng lộng hành manh động hơn. Các hành vi không giải quyết đối với tố giác của công dân có dấu hiệu vi phạm Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015 và vi phạm cả Bộ Luật Hình Sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Băng đảng côn đồ tại phường Phú Hữu, quận 9 – Tp.HCM tạo vỏ bọc làm ra vẽ họ là “công an, an ninh” bằng cách lui tới trụ sở cơ quan khiến cho người ta lầm tưởng chúng là người trong cơ quan, chúng còn rĩ tai nói bóng gió “là công an, là an ninh”, còn câu kết toa rập được cán bộ địa phương bao che, dung túng tiếp tay khiến cho người ta nghĩ chúng là “người thi hành công vụ”. Băng đảng này là một thế lực ngầm giống kiểu băng đảng “xã hội đen Năm Cam” lúc trước.

Nhắc lại vụ chiều ngày 4/9/2018 khi về gần đến nhà bị “bọn côn đồ” chặn xe, bao vây tấn công. Bị đánh máu tuôn ướt mặt, vừa cố bỏ chạy vừa hô lớn “cướp, cướp”, khi chạy vào được nhà dân, liền gọi báo Công an phường và CS113, đều được hứa sẽ đến nhưng chờ cả nửa tiếng không ai đến, cùng với gia đình người dân trở lại chổ bị đánh thì thấy chúng bỏ xe của tôi lại, chỉ rút lấy chìa khóa. khi Công an phường đến (Trung úy Phạm Thế Sơn – số hiệu: 292-496) đã phải đẩy đưa xe tôi về nhà vì bị chúng lấy mất chìa khóa xe. Tôi bị đánh mặt bê bết máu nên đi ngay đến bệnh viện cấp cứu. Sau đó khi biết tôi tố cáo, thì người chủ quán (tên Hiệp) thường chứa chấp bọn côn đồ đã nói với người quen và người đó nói lại với vợ tôi (cô giáo Thanh Hải) “họ không mặc đồ công an khi đánh ông Thuận cho nên ông Thuận có thưa ra đến bộ cũng không làm gì được họ”. Rõ ràng tại phường Phú Hữu, quận 9 Tp.HCM có đường dây bảo kê, bao che, dung túng cho côn đồ – theo kiểu băng đảng “Năm Cam” lúc trước.

Xin mạn phép giải thích về sự nhầm lẫn của một số người, họ không phân biệt được thế nào là “người thi hành công vụ”, cứ thấy ai mặc sắc phục nghĩ ngay đó là “người thi hành công vụ”, việc nhầm lẫn này là bởi do một số người cố tình đánh tráo khái niệm ngôn ngữ, họ đánh đồng “Công an” với “người thi hành công vụ”. Thậm chí có người còn ảo tưởng rằng cái “thẻ Công an” (mà họ gọi là thẻ ngành) là có quyền lực ghê gớm lắm, họ nghĩ có “thẻ ngành” là có quyền làm gì làm, mời ai mời. Nhưng thật ra cái thẻ đó là để xác nhận nhân thân của người được cấp thẻ. Cũng giống như thẻ giáo viên cấp cho giáo viên, thẻ học sinh cấp cho học sinh, thẻ giảng viên cấp cho giảng viên, thẻ sinh viên cấp cho sinh viên, Người cầm thẻ giáo viên, thẻ giảng viên không thể gặp bất cứ ai cũng có quyền kêu người ta lại giáo dục, giảng bài, dạy dỗ.

Nhóm côn đồ Quận 9 ngang nhiên lộng hành, địa phương đã lập biên bản nhiều lần, chúng không xuất trình được giấy tờ chứng nhận nhân thân, lại thường mang khẩu trang bịt mặt và luôn làm những chuyện mờ ám bất minh theo kiểu giang hồ xã hội đen. Chúng tuyên bố là đã mua đứt quận 9, và còn lớn tiếng thách thức người dân kêu công an. Vì vậy, chắc chắn bọn này không phải là người thi hành công vụ.

Thời gian gần đây, qua báo chí, được biết côn đồ lộng hành, tạt sơn, mắm tôm vào nhà dân. Một số gia đình có thể xác định được thủ phạm và mục đích là gây áp lực để đòi nợ, nhưng một số khác không nợ nần, không gây sự, thù oán gì với ai (như vợ chồng già chúng tôi) cũng trở thành nạn nhân bị côn đồ ngang nhiên lộng hành, khủng bố, đe dọa khiến người dân hết sức lo lắng, dư luận vô cùng bức xúc.

Quán phở Hòa Pasteur trong tháng 7/2019 liên tục 08 lần bị côn đồ khủng bố tạt sơn, mắm tôm, địa điểm gây án chỉ cách trụ sở công an không đến 500m, người dân cứ trình báo mãi cho đến khi Thủ tướng ý kiến thì Công an TP.HCM mới vào cuộc.

tr 20 (5 tr cuoi)

Ngày 5-8-2019 Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Tp.HCM họp báo công bố thông tin bắt được thủ phạm, dư luận đặt 2 câu hỏi: (1-) Tại sao quán phở Hòa Pasteur 8 lần bị côn đồ khủng bố chỉ cách trụ sở công an phường không đến 500m, vậy trách nhiệm của công an địa phương ở đâu?. (2-) Tại sao phải đợi đến khi Thủ tướng lên tiếng thì Công an TP.HCM mới vào cuộc.

Thượng tá Nam còn nói: (1-) việc dư luận cho rằng các nhóm giang hồ ngang nhiên lộng hành, tạt mắm tôm thách thức pháp luật là thông tin không chính xác. Các nhóm tội phạm trên địa bàn TP HCM đều hoạt động bí mật, lén lút, không có băng đảng tội phạm nào dám ngang nhiên hoạt động lộng hành như vậy. (2-) khi bị khủng bố tạt sơn, chất bẩn nên giử nguyên hiện trường và báo ngay công an địa phương để có chứng cứ xử lý vì những vụ án với hình thức đe dọa khủng bố tinh thần thì không cần yếu tố cấu thành thiệt hại vật chât đều được xử lý.

tr 21 (5 tr cuoi)

Xin thưa với ngài Thượng tá Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM, vợ chồng già chúng tôi hơn 3 năm nay đã bị côn đồ ngang nhiên lộng hành  khủng bố hàng chục lần, nhà chỉ cách trụ sở công an phường hơn 500m, trình báo tố giác rất nhiều lần, công an phường cũng lập biên bản, các nơi cũng trả lời nhưng cơ quan CSĐT Công an Quận 9 lại không giải quyết. Ngày 19/5 và 20/5/2019 nhà bị nhóm côn đồ khóa cửa, tạt mắm tôm, báo ngay Công an phường, khi lập biên bản, chúng tôi yêu cầu nói lại với họ hãy đến xin lỗi, chúng tôi sẽ bỏ qua, nhưng chờ suốt ngày họ không đến xin lỗi, hôm sau 21/5/2016 cô giáo Thanh Hải (vợ) làm vệ sinh quét dọn thì 3 người trong số họ đến gây chuyện rồi dùng đá chọi thẳng vào cửa kiếng, gọi điện thoại kêu cứu đến CS 113 và công an phường nhưng không ai đến. Quá bức xúc, ngày 16/02/2017 tôi trực tiếp đến Công an quận 9 đăng ký gặp Đại tá Trang Viết Thanh, Trưởng Công an Quận, Trung tá Cao Xuân Vĩnh (270-617) cán bộ Thanh tra Công an quận trả lời cho biết: “Trưởng Công an đi vắng, hẹn ngày thứ ba 21/02/2017 đến”, Nhưng khi đến theo lịch hẹn vẫn không được gặp Trưởng công an. Ngày 11/5/2019 đến Công an phường Phú Hữu, gặp Thiếu tá Nguyễn Văn Thông – phó Công an phường giao nhận bộ HỒ SƠ TỐ GIÁC TỘI PHẠM hứa sẽ thông báo trả lời. Cũng như các công văn số 482/PC-VPCP ngày 12/4/2019 của Văn phòng Chính Phủ báo cho biết Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã nhận được đơn, chuyển đến Bộ Công an và phiếu chuyển đơn số 331/C01/P1 ngày 26/4/2019 của văn phòng cơ quan CSĐT bộ Công an chuyển đến Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an quận 9, TP.HCM để giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an biết, đồng thời gởi đến Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (để theo dõi, đôn đốc).

Văn phòng Chính Phủ, Bộ Công an, thậm chí đến Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng “chả là cái đinh” gì đối với Công an Quận 9 này, nay đã cuối tháng 09/2019 vẫn hoàn toàn im lặng. Rõ ràng, băng đảng côn đồ Quận 9 dám ngang nhiên lộng hành là có sự bao che, dung túng, tiếp tay của một số cá nhân cán bộ Công an. Cụ thể là 2 trường hợp như sau:

1- Ngày 22/12/2017 Trung úy Nguyên Trung Quốc, cán bộ PCTP lại đánh lạc hướng bao che cho côn đồ hành hung người già với phụ nữ.

2- Ngày 19/05/2016 cửa bị khóa, gọi thợ khóa đến bị bọn côn đồ chặn đuổi đi, phải gọi người quen đến cạy bẻ gãy ổ khóa, sau đó Công an đến lập biên bản, nhưng ngay sau khi lập biên bản xong Công an vừa ra về, bọn chúng lại hùng hổ cầm gậy gộc xông đến tấn công hành hung chúng tôi.

Báo Tuổi Trẻ phân tích về việc các băng đảng côn đồ khủng bố đe dọa mà nạn nhân không hề liên quan gì đến nợ, không gây sự, không thù oán gì với ai như vợ chồng già chúng tôi, điểm chung trong các vụ này nạn nhân đều có trình báo khi bị côn đồ khủng bố, đe dọa, nhưng sau đó người dân vẫn tiếp tục bị côn đồ đe dọa, khủng bố, rồi người dân lại tiếp tục trình báo. Về luật pháp liên quan đến việc xử lý những hành vi “vô pháp vô thiên” đối với bọn côn đồ khủng bố là không thiếu, từ xử phạt hành chính cho đến xử lý hình sự đều có đầy đủ.

Các sự việc như thế này nếu xảy ra ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn có thể thông cảm vì “năng lực cán bộ cơ sở còn hạn chế”. Đằng này lại xảy ra ngay tại một Thành phố lớn trực thuộc trung ương, công an phường là lực lượng chính quy nên không thể có chuyện “năng lực hạn chế”.

tr 23 (5 tr cuoi)

Riêng về băng đảng côn đồ lộng hành tại Quận 9, TP.HCM, nạn nhân có đầy đủ chứng cứ, cả video, hình ảnh và các cuộc điện thoại. Trộm nghĩ, chỉ có thể là tổ chức hoặc thế lực nào đó đã xâm nhập khống chế được cán bộ địa phương, hoặc đã chu cấp, mua chuộc được gia đình rồi khống chế buộc cán bộ phải bao che tiếp tay cho chúng?

Vẫn biết rằng một khi đã công khai tố giác những việc áp bức bất công, vi phạm pháp luật của cán bộ địa phương như thế này thì sự an nguy bị đe dọa, có thể bị vu khống chụp mũ, thậm chí có thể bị bắt cóc, thủ tiêu, giết người bịt miệng. Tôi chấp nhận tất cả chỉ mong những kẻ thủ ác sẽ bị đưa ra trước pháp luật. Để tránh trường hợp bị gán ghép ngoài ý muốn liên quan đến việc người dân chết trong đồn công an lại được/bị gọi là “tự nguyện – tự tử”, nay tôi MINH ĐỊNH như sau:

TỜ MINH ĐỊNH:

Hôm nay ngày 23 tháng 09 năm 2019 …

Tôi Huỳnh Công Thuận hiện sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn, minh định rằng:

– Tuyệt đối không bao giờ “tự nguyện xin vào trụ sở công an”.

– Tuyệt đối không bao giờ tự cắt cổ, không dùng dây thun quần thắt cổ, không dùng áo treo cổ trong trụ sở công an.

– Tuyệt đối không bao giờ “tự nguyện” gở bỏ video clip hoặc bài viết của mình.

– Khi bị bắt, mời hoặc triệu tập với bất kỳ lý do gì, tôi chỉ làm việc khi có sự chứng kiến của luật sư.

– Tôi đã tự nguyện yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp ngay từ giai đoạn đầu trong tất cả các vụ việc, vụ án phát sinh mà tôi là người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Vì vậy nếu cơ quan hoặc cá nhân nào nói rằng tôi từ chối luật sư (kể cả văn bản có chử ký) đều là giả mạo, không phải của tôi.

Nếu có bất kỳ lời khai, lời tự thú hay đoạn video nào mà không có sự xác nhận của luật sư, tức là không phải của tôi, chắc chắn đó là dàn dựng không đúng sự thật.

Nay qua tập HỒ SƠ TỐ GIÁC TỘI PHẠM này, người dân chúng tôi khẩn thiết yêu cầu quý cơ quan giới chức thẩm quyền cùng các cơ quan truyền thông, báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình cùng tất cả mọi người vào cuộc lên tiếng đánh động dư luận giúp nạn nhân đưa việc cán bộ địa phương toa rập, cấu kết bao che, dung túng, tiếp tay cho băng đảng côn đồ lộng hành tại Quận 9, TpHCM khóa cửa nhốt người, ném chất bẩn vào nhà, hủy hoại và công nhiên chiếm đoạt tài sản, hành hung người già với phụ nữ lại còn thách thức pháp luật.

KIẾN NGHỊ:

Bố cáo kêu gọi các đối tượng ra trình diện đầu thú:

  • Kêu gọi các đối tượng hãy ra trình diện đầu thú để được khoan hồng.
  • Người nào biết thông tin về các đối tượng hãy trình báo. Thông tin cá nhân sẽ được giử bí mật.
  • Các tổ chức, cá nhân hổ trợ việc thu thập chứng cứ giúp phá án, việc này vừa là trách nhiệm của công dân, cũng vừa là trách nhiệm với cộng đồng.

ĐỀ NGHỊ:

Sau cùng, xin được gởi lời cám ơn đến quý vị Luật sư đã đồng ý chấp nhận yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tôi ngay từ giai đoạn đầu trong tất cả các vụ việc, vụ án phát sinh mà tôi là người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Nay qua tập HỒ SƠ TỐ GIÁC TỘI PHẠM này, tôi trân trọng đề nghị đến tất cả quý vị Luật sư, Luật gia, Thám tử tư xem xét tiếp nhận yêu cầu hổ trợ, tư vấn giúp tôi, nếu xét thấy có thể vui lòng báo cho biết. Tôi sẽ liên lạc trao đổi và cung cấp các chứng cứ cần thiết. Xin cam đoan tất cả mọi thông tin về/của quý vị sẽ được bảo mật giử kín hoàn toàn nếu có yêu cầu.

Đề nghị các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tin đại chúng, quý Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND, Cộng đồng mạng, các tổ chức Xã Hội Dân Sự, quý Luật sư, Luật gia, Thám tử tư, cùng tất cả những người đấu tranh chống áp bức bất công, bảo vệ quyền con người cùng tiếp tay truy tìm tầm nã băng đảng côn đồ này.

Xin được nói thêm, vì nạn nhân thấy đã quá sức chịu đựng, nay quyết tâm phải đi đến tận cùng sự thật. Sau khi tập HỒ SƠ TỐ GIÁC TỘI PHẠM này gởi đi các nơi, sau đó sẽ công khai đưa lên các mạng xã hội tất cả các chứng cứ với đầy đủ thông tin chi tiết, bao gồm các đoạn video, ghi âm và hình ảnh. Quý vị nào muốn hoặc cần tiếp cận tập HỒ SƠ TỐ GIÁC TỘI PHẠM để nghiên cứu, tham khảo, tìm hiểu xin báo cho biết, tôi sẵn sàng cung cấp.

Trân trọng,

Người kêu cứu: Huỳnh Công Thuận

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Chắc chắn quận 9 bao che cho côn đồ. Tôi cũng bị bà Huỳnh thị huệ Chi và bà Huệ năm 2015 làm ở phòng tư pháp phường Hiệp phú, q9,tphcm đã ăn hối lộ để bao che cho côn đồ cùng với côn đồ đe dọa khủng bố tôi (cả phường Hiệp phú, q9,tphcm đều ăn hối lộ để bao che cho côn đồ ).

  2. Tụi côn đồ hèn hạ núp dưới bóng công an để uy hiếp làm hại dân lành. Bên Mỹ tụi chó đẻ vào nhà dân lộng hành kiểu đó là bị ăn đạn liền. Việt nam không có đa Đảng như bên Mỹ nên nhiều oan ức của đồng bào Đảng Cộng sản bỏ mặc Việt nam phải có một Đảng đối lập đại diện cho dân nghèo, lao động để đấu tranh cho quyền lợi của họ. Đảng Cộng sản Việt nam bây giờ là Đảng của nhà giàu, cường hào mới ác độc chèn ép dân lành.

Comments are closed.