Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son “hốt cú chót” nhưng không thoát!

BTV Tiếng Dân

4-9-2019

VnExpress đưa tin: Ông Nguyễn Bắc Son là chủ mưu vụ MobiFone mua AVG. Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định là chủ mưu của nhóm 13 người phạm tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng“, trong vụ án MobiFone mua AVG.

Động cơ dẫn đến các sai phạm “do ông Son mong muốn thực hiện dự án trước khi nghỉ hưu để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ làm bộ trưởng (năm 2011-2016)”. Nhưng động cơ chính có lẽ là do ông Son muốn “hốt cú chót”, trước khi về vườn “làm người tử tế”. Nhưng tham thì thâm, do tham lam, muốn hốt nhiều quá nên không thoát.

Thông Tấn Xã VN có đồ họa về vụ MobiFone mua AVG: Đề nghị truy tố 2 nguyên Bộ trưởng và 12 đồng phạm.

Báo Thời Đại có bài: Nhận hối lộ hơn 66 tỷ, ông Nguyễn Bắc Son đã nộp lại… 500 triệu. Bài báo cho biết, sau khi hoàn thành thương vụ, ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT AVG đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son để đưa 3 triệu Mỹ kim. Ông Son khai đã đưa hết cho con gái là Nguyễn Thị Thu H, khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 Mỹ kim, nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Trong khi đó, con gái ông Nguyễn Bắc Son nói không nhận tiền hối lộ của bố, VOV đưa tin. Tại cơ quan công an, con gái ông Nguyễn Bắc Son là cô Nguyễn Thị Thu Huyền thừa nhận, có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Vợ chồng ông Son cũng vào TP HCM thăm cô H nhưng cô này không nhớ rõ thời gian cụ thể.

Cô Huyền còn khai, không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Son. Dù đã đối chất với bố, nhưng cô Huyền vẫn giữ nguyên lời khai là không nhận tiền. Qua đó có thể thấy, tình cảm bố – con của các quan chức cộng sản: Bố đổ cho con, con đổ cho bố.

Hiện ông Son đã nộp lại số tiền … hơn 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả! Liệu ông Nguyễn Bắc Son có “dựa cột” không? Đó là câu hỏi mà cư dân mạng bàn luận. Theo luật hình sự hiện hành, tội nhận hối lộ 1 tỷ đồng trở lên rơi vào khung tử hình, nhưng nếu ‘khắc phục hậu quả’ 3/4 số tiền trở lên, thì có thể thoát án tử. Đối chiếu trường hợp ông Son, ông phải nộp tối thiểu 2.250.000 Mỹ kim, mới có thể thoát án tử hình.

Facebooker Dương Quốc Chính bình luận: “Như vậy, nếu nhận hối lộ 4 tỷ, chỉ phải nộp lại 3 tỷ, ăn tiêu 1 tỷ (vẫn trong ngưỡng tử hình), thì vẫn không bị tử hình. Bài học rút ra là không nên bóc ngắn cắn dài. Nhận 4 đồng thì tiết kiệm 3 đồng sau này di chúc cho con cháu, chỉ chi tiêu 1 đồng, thì đảm bảo trường sinh bất lão. Lẽ ra phải sửa luật sao cho anh em phải nộp tiền khắc phục sao cho chỉ còn 999,99 triệu, thì mới được thoát án tử, không thể dùng con số 3/4″.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Vì sao các ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà không bị xử lý hình sự trong vụ AVG? Phía công an đã chỉ ra, thương vụ này còn có sự tham gia của một số cá nhân, đơn vị có liên quan, gồm: ông Lê Mạnh Hà, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Bùi Quang Vinh, cựu Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Theo Cơ quan CSĐT, Bộ Công an, văn bản số 2678, thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG, chỉ là văn bản hành chính, không phải là căn cứ để Bộ TT&TT ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 236/BTTTT-QĐ. Còn văn bản số 1095 của Bộ Tài chính chỉ là văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục để thực hiện dự án theo luật. Cho nên, không có đủ căn cứ để xem xét về mặt hình sự đối với ông Lê Mạnh Hà, ông Bùi Quang Vinh, ông Trần Văn Hiếu và các cá nhân liên quan ở Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính.

Những người thạo tin đều biết, thương vụ Mobifone mua AVG làm thất thoát vốn nhà nước là sai phạm liên Bộ, ngành, liên quan đến trách nhiệm cả Bộ Công an, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, chứ không chỉ Bộ 4T. Nhưng cho đến thời điểm nay, mới có hai ông quan to của Bộ 4T bị bắt, còn các quan lớn ở các bộ khác vẫn chưa bị sờ gáy.

Báo Giao Thông có đồ họa: 3 triệu USD hối lộ Bộ trưởng và toàn cảnh đại án kinh tế AVG.

Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Một bị can duy nhất được bảo lĩnh trong vụ AVG. Trong số 14 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Người duy nhất được bảo lĩnh trong vụ này là bị can Phạm Thị Phương Anh, cựu phó TGĐ Mobifone. Trước khi được thay đổi biện pháp ngăn chặn, bà Phương Anh từng bị bắt tạm giam trong thời gian 10 tháng.

Bị can Phạm Nhật Vũ được đề nghị ‘áp dụng chính sách đặc biệt’ do khai báo thành khẩn, theo báo Thanh Niên. Lý do: Trong quá trình điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ việc, “chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; tự nguyện trả lại MobiFone toàn bộ số tiền cả gốc và lãi, chi phí dự án góp phần tối đa làm giảm thiệt hại cho Nhà nước”.

Báo Pháp Luật TP HCM có đồ họa: Tiền 2 cựu bộ trưởng nhận hối lộ đã đi đâu?

Mời đọc thêm: Vụ AVG: Ông Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc chủ mưu, cầm đầu (PL Plus). – Thương vụ MobiFone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đã “vấy bẩn” như thế nào? (GDTĐ). Cú ‘áp phe’ cuối nhiệm kỳ của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (TP). – Cựu Chủ tịch AVG lót tay quan chức, lãnh đạo MobiFone thế nào? (LĐ). – Vụ cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD lên báo nước ngoài (LĐ). – “Bị can thừa nhận nhận hối lộ tới 3 triệu đô la Mỹ thì bây giờ mới thấy” (Thanh Tra).

Con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai về số tiền 3 triệu USD (DV). – Vụ MobiFone mua cổ phần AVG: Con gái ông Nguyễn Bắc Son khai không nhận 3 triệu USD (ANTT). – Con gái ông Nguyễn Bắc Son khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào từ bố (TĐ). – Ông Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng ‘chính sách đặc biệt’ (PLTP). – Ông Lê Nam Trà xin khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD đã nhận trong vụ MobiFone mua AVG (NLĐ). – Vì sao nữ cựu Phó TGĐ MobiFone được tại ngoại sau khi bị bắt giam? (KT). Mời đọc lại: Nhiều Bộ, ngành thiếu trách nhiệm vụ MobiFone mua AVG (TT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chỉ để ý đến 2 chi tiết .
    1 là “Ban bí thư chỉ đạo thanh tra toàn diện vụ này”
    2 là “Tổng bt khan trương yêu cầu thanh tra làm rõ …”
    Có hàng chục vụ mua bán kiểu này mỗi năm và đều trót lọt. Các bộ trưởng, thứ trưởng, giám đốc … ăn tiền rất nhiều (và thường khoe nhau mình ăn được bao nhiêu …). Coi như chuyện thường ngày ở thiên đường cộng sản.
    Tại sao vụ này bị ban bí thư thanh tra toàn diện (và báo tổng bt) ?

Comments are closed.