Mấu chốt trong vụ Asanzo – Kỳ 3: Có thực “Không ai nói mình dở… cả”?

Mai Quốc Ấn

3-8-2019

Tiếp theo Kỳ 1: “Kẻ chăn cừu” có súng!Kỳ 2: Chỉ có lũ cừu mới làm thế!

Ảnh: Nhốp

Liên quan đến Asanzo “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” có một sự kiện quan trọng:

“Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP.HCM (PC03) quyết định khởi tố vụ án “buôn lậu” đối với Công ty Sa Huỳnh mà hồ sơ do Cục Hải quan TP.HCM phát hiện và chuyển cho PC03.

Theo khai báo hải quan, hàng hóa nhập khẩu là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh nhưng khi kiểm tra thì phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo mà không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ. Trong hộp hàng có phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: “Asanzo – Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”. Nghĩa là không chỉ gian dối về hàng hoá mà còn gian dối đến cùng về cách lừa dối người tiêu dùng.

Asanzo muốn kiện Sa Huỳnh cứ vIệc kiện. Nhưng người đứng tên giám đốc Công ty Sa Huỳnh là bà Huỳnh Thị Sà Quôl đã khai báo họ chỉ là công nhân của… Asanzo. Giám đốc sau đó của Sa Huỳnh là Trương Ngọc Liêm thừa nhận nhóm của ông có mượn CMND của bà Sà Quôl để đăng ký doanh nghiệp. hồ sơ là do một người trong nhóm của ông Liêm ký giả chứ chị không trực tiếp ký hồ sơ nào.

Theo quy định, hàng hóa có C/O Trung Quốc thì doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt ASEAN – Trung Quốc (ACFTA). Công ty Sa Huỳnh hoàn toàn có thể khai báo lò nướng nguyên chiếc vì thuế nhập khẩu 0% nhưng khai vậy sẽ buộc họ phải đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước và ghi rõ xuất xứ hàng hóa là Trung Quốc trên bao bì, nhãn mác.*

Không kiểm tra chất lượng nhà nước thì đó đích thị là đánh lừa người tiêu dùng!

14/28 công ty khác liên quan đến Asanzo chứ không riêng Sa Huỳnh được chuyển hồ sơ cho Bộ Công an. Chi tiết này thể hiện tính nghiêm trọng của vụ việc. Lấy ví dụ về việc quản lý hộ khẩu từng hộ hiện nay của nhà nước mà vẫn “lọt khe” kiểu Sa Huỳnh đăng ký kinh doanh tại số 861/27/39 Trần Xuân Soạn, P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM nhưng kiểm tra thì không tồn tại địa chỉ này. Đó là một sự lố bịch về mặt quản lý nhà nước! Tuy nhiên, xin phân tích sự lố bịch ấy ở bài khác. Nói xem bạn của anh là ai, tôi sẽ nói anh là người như thế nào. Khi 50% đối tác của Asanzo là những “công ty ma” thì nên hiểu Asanzo là doanh nghiệp kiểu gì?

Nhưng những người đang bảo vệ cho Asanzo có lẽ chưa mường tượng hết độ nghiêm trọng của việc chuyển hồ sơ điều tra từ cấp phòng lên cấp bộ. Ngoài Bộ trưởng Tô Lâm thì Đảng uỷ Bộ Công an còn có một nhân vật khác: Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ngoài cuộc “đốt lò”, có lẽ không thể không xem thêm điều 88 Hiến pháp 2013 về nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước.

Với tôi, chuyện Asanzo… bé tí teo về mặt chính trị nếu so với việc hàng made inChina đội lốt Việt có thể gây hại cho quốc gia trong tương lai. Mà Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an, thì không phải cá nhân để làm những việc bé tí teo như thế! Liên quan bên lề, vì sao là Hải quan chuyển hồ sơ cho Công an, thì tôi đoán sắp tới sẽ có một cuộc “đại phẫu” trong ngành Hải quan.

Viết đến đây thì câu chuyện Asanzo có lẽ cũng đủ rồi! Còn nếu ai vẫn chưa hiểu hay cố tình chưa hiểu, thì cứ việc chờ tiếp xem câu chuyện “bảo vệ thương hiệu Việt” có to hơn câu chuyện an ninh kinh tế quốc gia không.

Còn vì sao có tựa bài viết này dù có vê nó chẳng liên quan gì? Vì tôi có nghe lỏm rằng từ khi vào “Bê Xê Tê”, có một ông rất thích đánh piano, nói một câu rất dân chơi chân thành: “Từ khi mình vào “Bê Xê Tê”, không ai chê mình đánh đàn dở cả!”

Thật ra cũng có người dám chê. Rất rất hiếm! Nhưng, tôi, sẽ chê đích danh ông ấy; nếu cái “hậu Asanzo” không có một kết cục tốt đẹp trên quyền lợi của quốc gia và nhân dân!

*: Tôi tóm tắt nội dung phóng sự Tuổi Trẻ.

Chú thích: Chọn ảnh minh hoạ này vì tôi từng viết hàng Tàu đã khoan thủng lỗ chỗ nên kinh tế Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Ai mà chẳng muốn làm từ A đến z, nhưng không có khả năng. Câu hỏi đặt ra là vì sao nên cái nông nỗi này? “Ma đưa lối quỉ dẫn đường “,một chương trình học tập không giống ai, được tạo ra bởi những người tầm thường về kiến thức…. nên người Vn có chăm chỉ học tập nữa hiệu quả cũng không là gì .Đó mới là cái mà mọi người phải nghĩ đến…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây