Chuyện bỏ tù Hà Văn Nam

Nguyễn Lân Thắng

31-7-2019

Công an dàn hàng ngang ngăn cản người dân tham dự phiên tòa xử Hà Văn Nam ở UBND xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Photo Courtesy

Tôi có thời gian khá dài đã tìm cách tiếp cận để hiểu và chia sẻ với những nhóm đấu tranh chống BOT bẩn từ nam ra bắc. Tuy vậy hầu như nhóm nào cũng có sự e dè không chỉ với tôi mà còn với anh em hoạt động cũ khác.

Đấy là điều cũng không khó hiểu lắm bởi bao lâu nay hình ảnh những người tham gia biểu tình, tham gia hoạt động phản kháng xã hội đều bị bôi nhọ nặng nề trên truyền thông. Vì vậy người dân bình thường có thái độ cảnh giác và thận trọng là điều đương nhiên. Chính vì thế các nhóm chống BOT bẩn, nơi tập hợp của cánh lái xe như một cấm địa mà không phải ai là dân đấu tranh cũ cũng có thể thâm nhập được.

Tôi đã từng nói: đông là thắng. Nhiều người cũng đồng tình như vậy. Việt Nam muốn thay đổi được hay không thì nhất định phải có số đông người dân hợp lực lại. Cứ từng nhóm riêng lẻ phản kháng thì không thể mang lại sức mạnh. Chính vì thế việc tìm cách đoàn kết các nhóm đấu tranh là điều những người hoạt động như tôi trăn trở từ lâu, nhưng không dễ để làm vì bị cản phá bằng những thủ đoạn tinh vi, khốc liệt.

Tuy nhiên có những sự việc tưởng như là sự thành công trong việc đàn áp dân đấu tranh lại trở thành giúp cho họ ngày càng mạnh lên. Hôm trước, ngày 30/7/2019 bạn Hà Văn Nam, một người chuyên hoạt động xã hội trong lĩnh vực phanh phui BOT bẩn bị đưa ra xét xử và lĩnh án 30 tháng tù giam vì tội gây rối trật tự công cộng. Đây là bản án khá nhẹ nhàng so với những người đấu tranh về dân chủ, nhân quyền, chống cướp đất… đã từng bị kết án. Nhưng đây quả là một cú sốc khá nặng cho các anh em tài xế tham gia phản đối BOT bẩn.

Hàng trăm tài xế từ bắc chí nam đã lặn lội về Bắc Ninh để dự phiên toà xử Hà Văn Nam. Họ đã được xem, được thấy, được trải nghiệm một phiên toà “công khai” nó như thế nào. Họ đã được biết một Hà Văn Nam, rất tin tưởng vào công cuộc chống tham nhũng của bác Nguyễn Phú Trọng, rất tích cực đấu tranh với các sai trái của các trạm BOT để bảo vệ quyền lợi của người dân… lại bị lôi ra xét xử và kết án một cách đầy bất công như vậy. Và sau phiên toà có rất nhiều anh em lái xe đã dám nhắn tin trực tiếp cho tôi để bày tỏ sự bức xúc của họ.

Người dân bình thường mà nói về dân chủ, nhân quyền hay tự do tư tưởng thì không phải ai cũng biết. Nhưng qua sự kiện Hà Văn Nam, dân đánh BOT bẩn đã mở mắt ra và hiểu sự thối tha khi chế độ này dung dưỡng những nhóm lợi ích đang bóc lột đến tận xương tuỷ nhân dân, còn hơn cả thời thực dân Pháp. Điều đó những ai là dân hoạt động xã hội như chúng tôi có nói ra rả cả ngày cũng chưa chắc lay chuyển được niềm tin mù quáng của họ vào thể chế này. Không khéo còn bị họ chửi cho là phản động không biết chừng.

Chính vì thế qua đây cá nhân tôi rất muốn bày tỏ sự biết ơn đến các lực lượng công quyền, những người đã dày công sắp đặt để bỏ tù Hà Văn Nam. 30 tháng tù như một giấc ngủ trưa. Nam rồi sẽ về thôi. Nhưng làm cho hàng chục ngàn tài xế hiểu được bản chất của chế độ này một cách nhanh chóng như vậy là điều những người hoạt động như tôi không thể dễ dàng làm được.

Sẽ có thể còn nhiều người phải rơi vào hoàn cảnh như Hà Văn Nam, nhưng như nhà triết học nổi tiếng người Đức Friedrich Wilhelm Nietzsche từng nói: “Chỉ những người trải qua khó khăn của địa ngục mới có sức mạnh để xây dựng thiên đàng”.

Nam ơi nghỉ ngơi chút nhé. Đến lúc em ra sẽ còn rất nhiều việc để làm đấy.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Hãy có một mạng “anh em tài xế tham gia chống Bot Bẩn”.
  Duy trì chiêu thức đóng tiền Lẻ như trước đây. Bên cạnh đó, tôi xin đưa một chiêu, tạm gọi là “Nhây để Sập”:
  -Mục đích, giới hạn số tiền đi vào hầu bao của bọn cướp đường MỖI NGÀY.Chia thành nhiều mục tiêu nhỏ.
  Thứ nhất, phase 1: 200 ngày gây tiếng vang. Soạn sẵn 10 câu hỏi nằm lòng trong giới anh em tài xế để làm khó dễ nhân viên canh trạm. Mỗi anh em, tùy theo tình hình tại chỗ cứ NHÂY đến mức cao nhất rồi hãy đóng tiền cho bọn chó.
  Ít nhất là 15 phút cho một xe đi qua…
  Lựa Bot mà đánh Xa Luân Chiến. Không chống đối, chỉ NHÂY mà thôi.
  Nếu Bot có 5 cửa, thì cứ hàng ngang tiến lên một lúc 5 xe, và đánh võ Nhây…
  Trường hợp có xô xát( chắc chắn sẽ có) anh em trong vòng bán kính một trăm thước có mặt tại chỗ để hùa nhau cứu bạn và đập chết mẹ thằng côn đồ bịt mặt mặc đồ civil.

  Phase 2. Xong 200 ngày gây tiếng vang, sẽ có người dân tham gia vào trò chơi này. Nhớ update hình ảnh và thái độ của nhân viên viên canh trạm trên mạng xã hội ( You tube chẳng hạn).

  Phase 3, để đó cho những người khôn ngoan bàn tiểp! Tôi chỉ có chừng ấy thôi…Cố lên bà con, cùng nhau dẹp Bot Bẩn nào!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây