Vì sao ông Trần Bắc Hà qua đời?

 BTV Tiếng Dân

19-7-2019

Tin cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà, ông “vua không ngai”, là người dưới một người nhưng trên vạn người, đang sống bổng chuyển sang… từ trần, được truyền thông nhà nước đưa tin trưa hôm qua, đã làm dậy sóng cộng đồng mạng.

Mặc dù tin tức từ báo “lề đảng” nói rằng, ông Hà chết là do bị bệnh gan, ông qua đời khi đang trên đường đến bệnh viện Quân y 105 cấp cứu, nhưng cư dân mạng nhất quyết không tin lý do bệnh tật, mà họ tin rằng ông chết… đúng quy trình, giống như cái chết của Phạm Quý Ngọ hay Trần Đại Quang.

Facebooker Thạch Vũ nhận định: “Với quá khứ là cận thần chuyên lo khâu tài chính của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với ghế bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch ngân hàng BIDV, khó ai có thể tin chế độ ở tù, dù là tù tạm giam, của ông Trần Bắc Hà thấp hơn chế độ dành cho các tướng công an. Nghĩa là, ở tù theo kiểu phòng lạnh với cơm bưng nước rót. Các tù nhân khác xếp hàng xin chân phục dịch.

Kể ra như thế để thấy xác suất ông Hà chết vì tai nạn lao động, vì thiếu thuốc men, vì bị đánh bởi bạn tù hay quản giáo là cực thấp. Chỉ có 2 lý do hợp lý về cái chết nhanh chóng sau 7 tháng tạm giam của ông là: 1- Chết vì biết quá nhiều và đang khai ra quá nhiều người. 2- Chết vì tài sản còn quá nhiều và đã lỡ lộ ra chìa khóa nơi cất giữ“.

Khi được đề nghị bình luận về sự kiện này, một người thạo tin trong nước cho Tiếng Dân biết, nguyên văn như sau: “Lão có bệnh thật, nhưng mà người ta cũng xử lão cho xong sớm. Nếu để ra tòa, sẽ liên lụy tới một số Ủy viên Bộ Chính trị“.

Các nhà thạo tin nhận định, trong vụ bắt giữ Trần Bắc Hà, mục tiêu quan trọng nhất vẫn là thông tin dẫn tới nhà “đồng chí X”, nhưng bây giờ con đường đó đã khép lại, trừ khi họ đã lấy được khẩu cung và các chứng cứ quan trọng, trước khi ông Hà qua đời.

Facebooker Dương Quốc Chính đưa ra ba kịch bản về nguyên nhân cái chết của ông Hà: 1) Ông được các đồng chí thuyết phục để quyên sinh, cảm tử cho đồng đảng quyết sinh. 2) Ông đã khai tuốt tuột và chỉ chờ dịp ra tòa để khai sạch, để được toàn mạng, nên ông bị ai đó hạ thủ. 3) Khi ông được ai đó tiết lộ, chắc chắn sẽ bị đưa vào án tham nhũng, sẽ bị tử hình, nên ông cố ý tự vẫn, để bảo toàn khí tiết của một doanh nhân cách mạng.

Một số Facebooker còn đặt câu hỏi để tìm ra nguyên nhân cái chết của ông, rằng: Ông Hà chết thì ai có lợi? Có người còn nói rằng, ông chết chết kiểu này thì khó có thể tìm ra nghiệm số X của bài toán. Có giả thuyết cho rằng, đây chỉ là chiêu “kim thiền thoát xác”. Sau khi ông Hà chung đủ, yêu cầu sẽ có một lý lịch, nhân thân khác và ẩn tích mai danh.

Ông Trần Bắc Hà và “đồng chí X”. Ảnh trên mạng

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải bình luận: “Phẩm chất hay sự tồi tệ của chủ thuyết cộng sản đều hiện hình lên rất sinh động thông qua cuộc đời và sự giàu sang của ông Trần Bắc Hà. Cuộc đời của đại gia đỏ này cũng đã chứng minh quan điểm của nhà văn Victor Hugo là đúng đắn: ‘Chủ nghĩa cộng sản là giấc mơ của vài người nhưng là ác mộng của phần còn lại của thế giới’. Ông Hà giàu có bao nhiêu thì BIDV khủng hoảng bấy nhiêu, khách hàng BIDV thua thiệt bấy nhiêu, người dân Việt nghèo khổ bấy nhiêu”.

***

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều 18/7, lãnh đạo BV Quân y 105 cho biết, bệnh viện này đang khám nghiệm tìm nguyên nhân tử vong của ông Trần Bắc Hà. Đại tá Đỗ Quang Mão, Chính ủy BV Quân y 105, xác nhận, ông Hà được đưa vào đây lúc 6 giờ 30 sáng cùng ngày, trong tình trạng đã tử vong: “Do ông Hà tử vong ngoại viện nên chúng tôi chỉ tiếp nhận rồi đưa vào phòng lạnh của nhà tang lễ của bệnh viện để quản lý, chứ không can thiệp gì nữa”.

Bài báo cho biết thêm, cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm tử thi. “Gia đình của ông Hà đã có mặt tại Bệnh viện Quân y 105. Sau khi hoàn tất các thủ tục, gia đình sẽ được đưa thi thể bị can này về an táng”.

Zing có đồ họa: Đường lao lý của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà trước khi tử vong.

Báo Người Lao Động có clip: Đường lao lý của ông Trần Bắc Hà trước khi tử vong.

Báo Tiền Phong có đồ họa: Ông Trần Bắc Hà: Từ Chủ tịch ngân hàng đến sóng gió cuối đời.

Vụ án Trần Bắc Hà sẽ ra sao?

Trang An Ninh Thủ Đô dẫn lời LS Trịnh Anh Dũng, bình luận về tác động của cái chết của ông Bắc Hà với vụ điều tra sai phạm ở BIDV: Ông Trần Bắc Hà chết không ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án! Theo LS Dũng, sau khi tử vong, ông Bắc Hà sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự, nhưng “vẫn bị xem xét trách nhiệm dân sự nếu ông này để lại tài sản và có trách nhiệm, nghĩa vụ do hành vi vi phạm pháp luật trước đó gây ra”.

Chẳng hạn như, trong trường hợp tòa án kết luận ông Trần Bắc Hà có lỗi trong quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho nhiều cá nhân, tổ chức, “thì dù không phải chịu trách nhiệm hình sự do đã chết, nhưng tòa án vẫn có thể tuyên trách nhiệm dân sự để đảm bảo thi hành án bằng những tài sản (nếu có, nếu còn) để lại”.

Báo Người Lao Động đặt câu hỏi về vụ cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà: Có thể thu hồi tài sản của bị can đã tử vong? Theo một cựu điều tra viên cao cấp Công an TP Hà Nội, “nếu cơ quan điều tra chứng minh được tài sản của bị can trong vụ án thu lợi bất chính mà có, qua đó, HĐXX xét xử có thể quyết định về phần dân sự, thu hồi những tài sản mà bị can làm sai, thu lời bất chính trong vụ án mà có”.

VietNamNet có bài: Trần Bắc Hà, quyền lực khuấy động tỷ USD, cuối đời lao lý đột tử. Bài viết bình luận: “Những giai thoại về ông Trần Bắc Hà khá nhiều, từ những mối quan hệ ở tầm cao, khối tài sản ngầm khổng lồ cho đến những hành động mà ít người có thể tưởng tượng. Trong cả thập kỷ, quyền lực của ông Trần Bắc Hà ở BIDV là số 1 nhưng ở bên ngoài ngân hàng này có lẽ cũng là hiếm có”.

_____

Mời đọc thêm: Ông Trần Bắc Hà tử vong: “Bệnh viện không có tác động gì về chuyên môn” (TQ). – Ông Trần Bắc Hà tử vong: Bệnh viện 105 không chịu trách nhiệm pháp y (VOV). – Bị can cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà qua đời (BBC). – Ông ‘trùm’ ngân hàng Trần Bắc Hà chết trong trại giam (VOA). – Trần Bắc Hà những dấu mốc cuộc đời (VNN). – Các dấu mốc trong cuộc đời cựu Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà (TTT/ Soha). – Trần Bắc Hà, một đời quyền lực, ngày tàn trong trại (VNN).

Người thân ông Trần Bắc Hà: Ông Hà từng sang Singapore phẫu thuật cắt nửa lá gan vì bị ung thư (VTC). – Những thương vụ cấp tín dụng nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc HàGia đình ông Trần Bắc Hà từng sở hữu những gì ở quê nhà Bình Định? (TP). – Đường tới vòng lao lý rồi tử vong khi đang bị tạm giam của ông Trần Bắc Hà (GT). – Ông Trần Bắc Hà liên quan tới những sai phạm nào tại ngân hàng BIDV? (TQ).

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong, việc điều tra sẽ tiếp tục thế nào? (TTT). – Ông Trần Bắc Hà tử vong, tài sản sẽ xử lý thế nào? (ĐSVN). – Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong, vụ án sẽ điều tra ra sao? (TP). – Tài sản khủng của gia đình ông Trần Bắc Hà ở Bình Định (TN). – Gia đình nói gì về cái chết của ông Trần Bắc Hà? (NLĐ).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải bình luận: “Phẩm chất hay sự tồi tệ của chủ thuyết cộng sản đều hiện hình lên rất sinh động thông qua cuộc đời và sự giàu sang của ông Trần Bắc Hà. Cuộc đời của đại gia đỏ này cũng đã chứng minh quan điểm của nhà văn Victor Hugo là đúng đắn: ‘Chủ nghĩa cộng sản là giấc mơ của vài người nhưng là ác mộng của phần còn lại của thế giới’. Ông Hà giàu có bao nhiêu thì BIDV khủng hoảng bấy nhiêu, khách hàng BIDV thua thiệt bấy nhiêu, người dân Việt nghèo khổ bấy nhiêu”.
    – Rất chính xác! Đó là chân lý, để mà đến lúc nhân dân VN phải tin!
    Còn cái Lò của Tổng Trọng, nó không thể “lấy lại niềm tin của nhân dân” vào Đảng!
    Nó chỉ lấy được niềm tin của vài trăm con lợn – rằng Đảng của chúng sẽ còn thời gian tồn tại thêm, cho chúng thực hiện “giấc mơ CNCS” – đồng nghiã với giấc mơ được thống trị, đựợc ăn cắp, bóc lột tài sản của nhân dân, đất nước VN!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây