Cập nhật tin vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

BTV Tiếng Dân

16-7-2019

Báo Đất Việt có bài: Nghi vấn mới trong vụ sửa điểm thi ở Sơn La. Bài viết lưu ý tình tiết mới: Một số bị can trong vụ nâng sửa điểm thi THPT 2018 ở Sơn La thừa nhận rằng, trong quá trình sửa điểm có đem bài thi của các thí sinh về sửa. “Điều đó cho thấy, rất có thể xảy ra trường hợp một nhóm bị can cùng ngồi với nhau để sửa điểm các bài thi hoặc nhóm đối tượng đã phân công nhiệm vụ của từng người để về sửa bài thi được chuẩn xác, rõ ràng”.

Báo Người Đưa Tin đặt câu hỏi: Những ai bị “điểm danh” trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La nhưng chưa bị xử lý? Cơ quan chức năng xác định, có 18 người đã làm trung gian nhận và đưa thông tin thí sinh, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, đã nhận thông tin 8 thí sinh, ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng giáo dục THPT, sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nhận thông tin 10 thí sinh, ông Nguyễn Minh Khoa, cựu cán bộ công an tỉnh Sơn La, nhận thông tin 5 thí sinh.

Trong các trường hợp nói trên, “chỉ có 2 trường hợp không thừa nhận cung cấp thông tin thí sinh cho Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Minh Khoa như Khoa và Thủy đã khai”. 16 trường hợp còn lại, thừa nhận, đã chuyển thông tin thí sinh nhưng một mực khẳng định chỉ “nhờ xem điểm thi trước”.

Các bị can khai nhận, có nhận tiền của phụ huynh để nâng, sửa điểm thi. Ảnh: CQĐT

Báo Một Thế Giới đặt câu hỏi: Vì sao Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La thoát trách nhiệm hình sự? Dựa trên lời khai của 18 nhân vật nói trên, khẳng định, do quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân nên họ đã nhận và chuyển thông tin của các thí sinh, nhờ “xem điểm thi trước”, nên ông Hoàng Đức Tiến “không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên… Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ, có căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

Báo Tiền Phong bàn về vụ gian lận thi ở Hà Giang: Những khuất tất cần làm rõ. Bài báo lưu ý ba điều khuất tất: Thứ nhất, danh tính của 210 phụ huynh đã “tác động” để con em họ được nâng sửa điểm; thứ hai là chi tiết “lão phật gia” đã nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài nâng đỡ thí sinh P.T.H.Tr; thứ ba là trường hợp thí sinh T.T.M, con gái của cựu bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh được nâng điểm nhưng ông Vinh chưa bị “sờ gáy”.

Biếm họa của báo Tuổi Trẻ Cười

______

Mời đọc thêm: Vụ bê bối điểm thi ở Sơn La: Giá nâng điểm lên tới hàng trăm triệu đồng (MTG). – Vụ gian lận thi cử Sơn La: 4 bị can khai nhận hơn 3 tỷ đồng để nâng điểm (PT). – Gian lận thi cử ở Sơn La: Vì sao cán bộ sở GD&ĐT nhận tiền tỷ nhưng không thể khởi tố tội nhận hối lộ? (NĐT). – Điều tra xác minh 15 trường hợp không thừa nhận ‘nhờ xem điểm’ ở Sơn La (ANTT). – 15 trường hợp không thừa nhận “nhờ xem điểm” vụ gian lận thi cử Sơn La (VOV).

Bộ GD-ĐT: Phổ điểm năm nay trả lại vị trí cho tỉnh, thành có truyền thống học tập (MTG). – Hà Nội có 104 điểm liệt Ngữ văn, Nam Định dẫn đầu về điểm Toán (Zing). – Bình Thuận nhiều giáo viên, phụ huynh bức xúc vì đề và đáp án môn Văn vào 10 (GDVN). – Tranh cãi ‘nảy lửa’ đề thi ngữ văn vào lớp 10 ở Bình Thuận (TN). – Vì sao điểm Lịch sử luôn đứng “bét bảng” trong kỳ thi THPT quốc gia? (CAND). – Tạm giữ gần 4.000 quyển sách giáo khoa nghi làm giả (VietQ). – Cuộc chiến chống sách giả sẽ đi về đâu? (HQ).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây