Đảng cộng sản không phải là giải pháp, mà là vấn đề

Trung Nguyễn

13-7-2019

Tại Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ TPHCM, bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo về vấn đề trật tự xây dựng, như sau: “Trong tháng 7, các quận phải có nghị quyết để chấn chỉnh việc xây dựng trên toàn thành phố. Trách nhiệm không phải chỉ có chủ tịch mà bí thư cũng rất quan trọng, để cùng giám sát. Mục tiêu là đến Đại hội Đảng các quận, huyện sẽ cơ bản lập lại trật tự xây dựng. Ở đâu có tổ chức đảng, ở đó không có vi phạm pháp luật về xây dựng“.

Ngành gì cũng có đảng Cộng sản nhúng tay vào

Tại sao câu chỉ đạo của ông Nhân lại gây chú ý đến như vậy? Đó là do ông Nhân đã đưa ra một giải pháp vô cùng cũ kỹ là “tăng cường sự lãnh đạo của đảng [cộng sản]” đối với bất kỳ vấn đề xã hội nào. Dường như trong suy nghĩ của các lãnh đạo cộng sản, sự lãnh đạo của đảng là giải pháp cho mọi vấn đề. Nhưng thực tế có thật như vậy không?

Ngay trong vấn đề trật tự xây dựng ở đất Sài Gòn này, qua kinh nghiệm của chính tôi, chỉ cần một cái xe cát đổ ra trước cửa nhà bạn, là đã có thanh tra xây dựng xuất hiện chứ đừng nói là việc xây hẳn cả một tòa nhà hay xây lấn tầng không phép. Cần khẳng định rằng, chính quyền biết hết mọi chuyện, và đã có chính quyền là có tổ chức đảng. Thế nhưng việc xây dựng trái phép vẫn tràn lan. Tại sao lại như vậy?

Nhận hối lộ để nhắm mắt bịt tai

Lý do đơn giản khiến đảng bộ cộng sản, chính quyền ở địa phương làm ngơ cho những sai phạm to lớn, dễ thấy như xây dựng (làm sao có thể xây nhà mà giấu được) là vì những cán bộ, đảng viên đều nhận hối lộ để nhắm mắt làm ngơ cho việc xây dựng không phép.

Không phải chỉ ở những nơi xa xôi, ngay cả ở thủ đô Hà Nội, tại quận Ba Đình, ngay trong tầm mắt của Trung ương Đảng cộng sản, Quốc hội, Chính phủ, sau bốn năm vẫn chưa xử lý xong tòa nhà 8B Lê Trực dù đại biểu Quốc hội, cử tri đặt câu hỏi rất nhiều. Mới đây, ngày 18/6/2019, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lại hứa với dân: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ cương quyết cưỡng chế phần sai phạm của tòa nhà này“.

Cộng sản gộc bảo kê cho sai phạm

Bốn năm trời với lực lượng quân đội, công an hùng hậu, kể cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên tiếng mà không cưỡng chế nổi tòa nhà 8B Lê Trực, bây giờ lại hứa hẹn tiếp, thì dân làm sao tin được. Chắc chắn là có một thế lực rất lớn bảo kê nên tòa nhà 8B Lê Trực vẫn vững vàng đến giờ này.

Hay như ở Sài Gòn, tập đoàn Vincom của Phạm Nhật Vượng lấn sông Sài Gòn cũng bị bỏ qua. Không chỉ Vincom mà hàng loạt các nhà đầu tư giàu có khác cũng lấn sông, báo chí trong nước cũng đã điểm mặt mà chính quyền TPHCM dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Thiện Nhân đâu có dám hó hé gì.

Tại sao chủ tịch tập đoàn Mường Thanh là ông Lê Thanh Thản bị khởi tố, trong khi Phạm Nhật Vượng vẫn ung dung? Chỉ có một giải thích là, thế lực sau lưng Phạm Nhật Vượng lớn hơn pháp luật, còn thế lực sau lưng ông Lê Thanh Thản đã hết thời.

Chính quyền có đầy đủ công cụ bạo lực để cưỡng chế

Hãy nhìn sang các vụ cưỡng chế đất đai như Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm ngoài Bắc, rồi Lộc Hưng, Thủ Thiêm, quán bún bò Huế Dũng Đinh ở Sài Gòn, Long Hưng ở Đồng Nai, có vụ cưỡng chế nào mà chính quyền nhẹ tay với dân không? Hay là huy động lực lượng hùng hậu đàn áp đánh đập dân, thậm chí bắt bớ những thủ lĩnh dân oan như chị Cấn Thị Thêu?

Do đó, tôi khẳng định với ông Nguyễn Thiện Nhân là, việc rối loạn trong trật tự xây dựng nói riêng, trong mọi mặt của đất nước nói chung, đến từ hai nguyên nhân: thứ nhất là cán bộ cộng sản bị hối lộ, mua chuộc để nhắm mắt làm ngơ trước sai phạm, thứ hai là các việc sai phạm có quan chức to bảo kê.

Đảng cộng sản độc tài đứng trên pháp luật là nguồn gốc mọi tệ nạn xã hội

Mà cả hai nguyên nhân vừa kể trên đều đến từ nguyên nhân gốc rễ là sự lãnh đạo độc tài của đảng Cộng sản Việt Nam. Nói cách khác, ở thời điểm hiện tại, chính đảng Cộng sản Việt Nam là trở ngại lớn nhất cho đất nước Việt Nam phát triển bền vững.

Thật vậy, nếu làm theo đúng luật pháp thì rõ ràng chẳng có ai có thể vi phạm trong bất cứ chuyện gì. Chính do đảng Cộng sản đứng trên luật pháp, mọi việc tùy vào cán bộ cộng sản quyết định là có xử lý hay không nên đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn, bát nháo, vô pháp vô thiên trong xã hội như hiện nay. Không ai còn tin vào pháp luật, công lý, tòa án, mà luôn nghĩ đến việc hối lộ quan chức cho được việc.

Có một cựu thanh tra chính phủ từng nói với tôi rằng, trước khi đoàn thanh tra đi đến đơn vị nào, thủ trưởng luôn họp và nhắc nhở các cán bộ thanh tra rằng, đại ý là đi thanh tra chuyến này phải làm “triệt để”, nghĩa là cái nào “triệt” thì “triệt”, cái nào “để” thì “để”. Tất cả đều phải theo ý “sếp”.

Pháp luật chỉ là công cụ của cộng sản để kiếm đặc quyền đặc lợi 

Lý luận cộng sản cho rằng, pháp luật là công cụ, phản ánh ý chí của giai cấp thống trị để đàn áp các giai cấp khác. Tức pháp luật cộng sản chỉ là công cụ của người cộng sản để đàn áp dân, đảng Cộng sản đứng trên pháp luật nên làm việc gì thì cứ nhìn vào ý chí của đảng, nghĩa là ý chí của bí thư mà làm chứ không cần nhìn vào các văn bản luật.

Chính vì áp dụng luật pháp tùy tiện, kiếm đặc quyền đặc lợi quá dễ, nên giới lãnh đạo cộng sản cấm đảng viên nói đến tam quyền phân lập là như vậy. Không lẽ lại để cho tòa án độc lập xét xử chính giới lãnh đạo cộng sản đi cướp đất của dân một cách “hợp pháp”, hay cán bộ cộng sản dung túng cho những hành vi phạm pháp như xây dựng không phép?

Dân chủ hóa mới là giải pháp

Nhìn lại lịch sử, cứ mỗi lần đảng Cộng sản buông bớt “lãnh đạo” lãnh vực gì là lãnh vực đó khởi sắc, phát triển. Năm 1986, đảng Cộng sản để dân có thể tự kinh doanh, kinh tế nhà nước không còn độc quyền nữa là kinh tế nước nhà phát triển. Trong lĩnh vực văn hóa, đảng Cộng sản buông bớt ra là âm nhạc, kịch nghệ,…  phát triển chứ không phải chỉ toàn những bài hát, vở kịch cổ động người dân ra trận nữa.

Ông Nguyễn Thiện Nhân và giới lãnh đạo cộng sản nên nhìn nhận thực tế đó để chủ động buông bỏ vai trò “lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối, toàn diện” của mình đối với xã hội. Sự buông bỏ đó có lộ trình rõ ràng sẽ là điều rất tốt đẹp cho dân tộc. Nói thẳng ra, đó là lộ trình dân chủ hóa đất nước.

Còn nếu các ông bà cộng sản cai trị đợi đến lúc tức nước vỡ bờ, người dân phải vùng lên lật đổ chế độ độc đảng toàn trị hủ bại thì đó là kết cục bi thảm cho các gia đình cộng sản, và cũng là kết cục không hề tốt cho cả đất nước nói chung. Vì Việt Nam loạn là Trung Cộng sẽ “thừa nước đục thả câu”, như Trung Cộng đã từng làm khi xúi giục cộng sản miền Bắc tiến chiếm bằng được miền Nam, người Việt giết người Việt, nội chiến nồi da xáo thịt bằng vũ khí của Trung Cộng, của Nga Xô.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Chính do đảng Cộng sản đứng trên luật pháp, mọi việc tùy vào cán bộ cộng sản quyết định là có xử lý hay không nên đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn, bát nháo, vô pháp vô thiên trong xã hội như hiện nay”
  Bài viết nhẹ nhàng, rõ ràng, chính xác, minh chứng cụ thể. Cám ơn tác giả.

 2. Trâu Chương Hữu Danh nên vô đây đấu chanh với ông nì . Ổng xem đảng Cộng Sản của đồng chí Vô Thực là vấn đề tức là đã manh nhà chống Đảng rùi . Chống Đảng chính là mục tiu đấu chanh của Trâu Chương Hữu Danh, nhà báo cuốc danh độc lập rất ư là tương đối . Còn chờ gì nữa đây ? Phải chờ cho đến khi ổng xâm phạm tiền thuế của Đảng ?

  Dzô đây sủa mấy cái đáng mặt nhà báo cuốc danh tí tẹo Trâu Chương ui .

 3. Không ngờ câu nói này từ miệng mồm lãnh đạo “đế quốc Mỹ” mà lại
  được nhại hết sức chính xác để áp dụng vào tình hình chính trị VN.!
  (đại ý từ tuyên bố của TT.Ronald Reagan : chính phủ Mỹ là vấn đề).

Comments are closed.