Ngây thơ cũng là một cái lỗi

Nguyễn Thị Bích Ngà

12-7-2019

Từ ngày Nguyễn Phú Trọng nắm luôn đảng ủy công an, tôi đã viết “đất nước này đã bước vào giai đoạn công an trị một cách bán công khai”.

Tôi, một người tham gia vào các hoạt động xã hội, đấu tranh cho quyền con người, cho một VN dân chủ, tự do, cũng như nhiều anh chị em khác, đều đã không ít lần chứng kiến hoặc trực tiếp là nạn nhân của bạo lực do phía công an gây ra.

Bạo lực có thể đến trong việc công an ngăn chặn biểu tình, phá rối một sự kiện, hoặc chặn đường bắt bớ ngăn cản người hoạt động, người dân đi thăm giúp nhau.. Có những buổi họp mặt bình thường cũng bị phá rối và đánh đập. Rất nhiều trường hợp người hoạt động bị đánh khi đang lưu thông bình thường trên đường…

Các nhà hoạt động đồng hành cùng các TNLT đang tuyệt thực tại trại 6 – Nghệ An, đã bị đánh đập, hành hung hôm nay. Ảnh: Nguyễn Thúy Hạnh

Điểm chung trong các cuộc đánh đập luôn luôn là công an an ninh mặc thường phục, đeo khẩu trang để xông vào đánh đập người hoạt động, người dân. Tại sao?

Vì nếu có hình ảnh hoặc clip quay lại được cảnh đó, thì những người dân chưa hiểu chuyện khi nhìn vào sẽ bán tín bán nghi, không dám tin đó là công an đánh dân. Nếu có tố cáo ra thế giới thì chẳng có tác dụng gì. Hoặc báo chí nước ngoài có quan tâm thì cũng sẽ không thể nào viết “công an Việt Nam đánh dân” mà chỉ có thể viết “một nhóm người đã có hành vi…” Bộ thường phục là cái bình phong che chắn cho chúng trong rất nhiều năm qua mà không ai làm gì được. Với sự cẩn trọng khi đưa thông tin, những người hoạt động biết thừa mình đang bị công an an ninh mặc thường phục đánh nhưng vẫn khó thể viết thẳng ra như thế vì khi viết thẳng sự thật như vậy sẽ gặp rất nhiều người NGÂY THƠ hỏi bằng chứng đâu?Có nhiều người cố gắng làm ra vẻ khách quan và “tư duy độc lập” nên nhất thiết đòi bằng chứng của bên yếu thế trong khi bên mạnh đã mạnh lại còn toàn dùng thủ đoạn.

Sự ngây thơ này vô hình chung tiếp tay cho lực lượng công an lộng hành bạo quyền và ngày càng hung hãn ngang ngược bất chấp pháp luật vì chúng nghĩ luật luôn đứng về phía chúng. Một lực lượng có chức năng bảo vệ luật pháp lại trắng trợn vi phạm pháp luật bởi đã hư hoại tư cách khi không bảo vệ nhân dân, chỉ bảo vệ đảng bởi lời hứa suông “còn đảng còn mình.” Không còn đảng thì đất nước vẫn cần lực lượng công an. Một người nắm quá nhiều quyền lực sẽ sinh ra độc tài. Một lực lượng được cưng chiều o bế và dung dưỡng để chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ đảng thì dĩ nhiên sẽ cúc cung phục vụ mà không hề biết mình đã và đang bị lợi dụng và tước đoạt phẩm giá của lực lượng. Khi đảng chết, những thằng ra lệnh cho lính đánh đập đàn áp dân hôm nay ngày mai sẽ trốn hết, mặc kệ đám lính xoay xở sống chết mặc bay. Suy cho cùng, đó cũng là một dạng ngây thơ khác.

Đã từng bị đánh, từng vào ra đồn, từng tham gia nhiều vụ việc, tôi hiểu thừa từng chiêu trò thủ đoạn mà lực lượng công an an ninh sử dụng. Nhiều người cũng đã viết về những kinh nghiệm, thậm chí còn viết thành sách. Những điều kể trên không hề lạ lẫm, không hề khó hiểu. Nó diễn ra xung quanh ta, lặp đi lặp lại mãi, như cơm bữa, có phải hiếm hoi gì cho cam. Ấy thế mà vẫn có những người không thể tin đó là sự thật. Vẫn nghĩ lực lượng công an an ninh đâu thể nào làm những chuyện tồi bại. Hồi xưa, tôi cũng kiên trì giải thích, nhưng xin lỗi, đụ tía, năm này là năm nào rồi thời này là thời gì rồi mà vẫn ngây thơ tin vào công sản, tin vào chính quyền, tin vào công an an ninh hơn tin người dân yếu thế?

Sự ngây thơ của quý vị làm tôi thật phẫn nộ bởi quý vị cứ ngây thơ suốt, chắc nghĩ là sẽ không bao giờ tới lượt mình bị công an mặc thường phục đập?! Đến khi đó người khác không tin quý vị và đòi bằng chứng, hoặc khi kiện ra tòa chúng chối bay chúng không phải công an..đưa ra một hai nhân chứng giả, tòa đóng vai phán xét quý vị tội vu khống, luật sư quý vị thuê bỗng trở thành vật trang trí cho phiên tòa…thì quý vị mới chịu khôn ra?

Ngây thơ hồn nhiên vừa thôi, ngớ ngẩn vừa thôi, lạy hồn!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. “Sự ngây thơ của quý vị làm tôi thật phẫn nộ bởi quý vị cứ ngây thơ suốt, chắc nghĩ là sẽ không bao giờ tới lượt mình bị công an mặc thường phục đập?!”

    Nếu không đưa được bằng chứng thì vẫn có thể tặng hoa cho công an muh. Tặng hoa cho công an hổng phởi là ngây thơ, ai lói ngây thơ là cực đoan & vô học . Chỉ ngây ngô & ngu đần thui, hổng phải ngây thơ .

Comments are closed.