SAGRI, Trung Thủy và cập nhật tin Thủ Thiêm

BTV Tiếng Dân

10-7-2019

Trong tình hình ông Lê Tấn Hùng, cựu TGĐ Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) vừa “vào lò”, dư luận “lề đảng” lẫn “lề dân” đang chờ ngày Hai Nhựt “tiếp bước” em trai mình. Các báo “lề đảng” tiếp tục phân tích mối liên hệ giữa SAGRI và Tập đoàn Trung Thủy, một doanh nghiệp có các thủ đoạn thu tóm đất công được đánh giá không thua gì Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”.

VnEconomy bàn về vụ bắt ông Lê Tấn Hùng: Nhiều giao dịch giữa Sagri và tập đoàn Trung Thuỷ. Bài báo cho biết, Tập đoàn Trung Thuỷ là doanh nghiệp có tiếng ở TP HCM, chuyên về mảng kinh doanh bất động sản, “với hàng loạt dự án mang thương hiệu Lancaster đã và đang được triển khai. Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn này là bà Dương Thanh Thuỷ, giám đốc là ông Nguyễn Trung Tín”.

Thời Lê Tấn Hùng làm lãnh đạo SAGRI, Trung Thuỷ và SAGRI đã có nhiều thương vụ hợp tác không đúng quy định, như vụ hợp tác giữa công ty con của SAGRI là Công ty TNHH MTV Bò sữa Tp.HCM với Trung Thủy, hay vụ hợp tác thực hiện dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ

VTC có bài: Ngoài Phong Phú, Tập đoàn Trung Thủy cũng sở hữu nhiều đất công từ Sagri. Bài báo bàn về Công ty TNHH Trung Thủy SAGRI, được thành lập từ năm 2016, có tổng vốn điều lệ 164 tỉ đồng, trong đó SAGRI góp hơn 59 tỉ đồng, Tập đoàn Trung Thủy góp 104,96 tỉ đồng. Công ty này được thành lập để thực hiện dự án trên khu đất rộng hơn 650ha, với tổng vốn đầu tư là 820 tỷ đồng tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi.

Dự án này “là 1 trong 3 dự án bị UBND TP.HCM giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Sagri kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đối với các sai sót trong tham mưu, đề xuất ký kết hợp đồng hợp tác không đúng quy định vào hồi đầu năm 2018”.

Thủ Thiêm: Lại “hứa hẹn”

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời hứa hẹn của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Không được chậm trễ trong giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Ngày 9/7, khi phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 30, ông Nhân yêu cầu “trong vấn đề Thủ Thiêm cần thực hiện với thái độ khẩn trương và không được chậm trễ trong giải quyết chính sách cho người dân”. Đây là trò diễn quen thuộc mà ông đã diễn khá tốt trong hai lần tiếp xúc người dân Thủ Thiêm vào năm 2018.

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2 chiều 20/6/2018, ông Nguyễn Thiện Nhân cam kết: “Thành phố không gạt bà con Thủ Thiêm”. Khi bàn về vấn đề tạm cư của dân oan Thủ Thiêm, ông Nhân nói: “Tôi khẳng định việc này không phải bà con vào đó rồi xí xóa hết cho thành phố. Thành phố không gạt bà con, mà chỉ muốn cuộc sống ngắn hạn của bà con tốt hơn bây giờ”. Hơn một năm sau khi ông Nhân nói câu này, dân oan Thủ Thiêm vẫn chưa thấy được ngày họ có thể trở lại khu đất, ngôi nhà bị cướp đi ngày trước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến buổi tiếp xúc dân Thủ Thiêm quận 2 hôm 20/6/2018. Ảnh: Hoàng Giang/ PLTP

Đến buổi tiếp xúc cử tri quận 2 sáng 20/10/2018, ông Nhân lại hứa: “Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm”. Hết tháng 11 rồi tháng 12/2018, hầu như không có lãnh đạo, quan chức nào liên quan đến vụ Thủ Thiêm bị xử lý, chỉ có ông Tất Thành Cang bị cách gần hết chức vụ trong đảng, nhưng vẫn còn là thành ủy viên TP HCM và không phải chịu trách nhiệm hình sự gì. Đến cuối tháng 3/2019, ông Cang được phân công làm Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình “Lịch sử TP HCM”.

Đó là hai trường hợp đáng nhớ nhất trong năm 2018 về “lời hứa” của ông Nguyễn Thiện Nhân. Một số người am hiểu chính trường VN cho biết, phe ông Nhân đúng là đang tìm cách hạ bệ phe Hai Nhựt, nhưng những người có thể quyết định sự sống còn của Hai Nhựt không phải ông Nhân mà là nhóm lãnh đạo cao nhất của chế độ. Còn ông Nhân chỉ tranh thủ hứa những điều chính ông cũng không chắc, chủ yếu là để mị dân.

Vụ bê bối ở Thủ Thiêm, ngoài các nhân vật chính là Hải – Quân – Đua – Tài, chúng tôi còn nhận được tin, đương kim Chủ tịch thành Hồ có liên quan. Nguồn tin này nói rằng, ông Phong sẽ được điều ra trung ương và người thay thế ông ta sẽ Bí thư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Anh Phong dính tới vụ bê bối Thủ Thiêm, giai đoạn ông làm Bí thư Quận ủy Quận 2.

_______

Mời đọc thêm: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không được chậm trễ trong giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm! (Người Đô Thị). – Ông Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ xử lý cán bộ làm sai ở Thủ Thiêm (TP). – Người dân Thủ Thiêm chờ “hồi kết” thấu tình, đạt lý (CAND). – TP Hồ Chí Minh dự kiến lịch đối thoại với người dân Thủ Thiêm (ĐĐK).

Tập đoàn Trung Thuỷ của nhà chồng HH Đặng Thu Thảo từng hợp tác SAGRI bề thế cỡ nào? (KT). – Chân dung CEO Trung Thuỷ Group sai phạm trong hợp tác đất vàng với Sagri thời ông Lê Tấn Hùng (DV). – Ông Lê Tấn Hùng dẫn bộ sậu SAGRI vào vòng lao lý thế nào (VNN). – Sai phạm tại SAGRI: Vì sao nguyên Chủ tịch HĐTV và kế toán trưởng cũng bị bắt? (DV). – Vì sao ông Lê Tấn Hùng bị bắt, bí ẩn số tiền 13 tỷ đồng chi đi chơi nước ngoài (PL Plus).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây