Doanh nghiệp cá mập và chế độ độc tài

Dương Quốc Chính

10-7-2019

Đế chế VIN y hệt chế độ độc tài. Anh Vượng có thể lẳng lặng sửa sai chứ tuyệt đối không bao giờ nhận sai, ít ra là trên truyền thông. Ví dụ như việc thiết kế căn hộ bị lỗi, phòng ngủ tịt… Họ lẳng lặng sửa ở các dự án tiếp theo nhưng vẫn cố gắng bịt hết các thông tin chỉ ra những sai lầm trong thiết kế cũ, kể cả xóa đi nhưng bài viết đã rất cũ, của những tạp chí chuyên ngành có uy tín.

Nhiều người chọn sản phẩm của VIN bởi vì “không thấy sản phẩm tốt hơn” trong cùng phân khúc. Cũng giống như nhiều người chấp nhận chế độ hiện tại, với lý do là “không thấy tổ chức đối lập nào tốt hơn”! Đấy là lý do độc tài, toàn trị có thể tồn tại.

Một trong những cách để “không có đối lập tốt hơn” chính là việc kiểm soát truyền thông, dựa vào điểm yếu của chế độ là không có tự do ngôn luận. Khi thông tin bị kiểm soát thì người dân chỉ thấy mặt tốt của doanh nghiệp (chế độ).

Dựa vào khả năng kiểm soát truyền thông, người ta có thể biến cái xấu thành không xấu mấy, hoặc là tốt. Ví dụ, CCRĐ là một sai lầm hiển nhiên, nhưng Tuyên giáo vẫn có thể tuyên truyền là CCRĐ khiến người nông dân phấn khởi lao động sản xuất do có ruộng đất và tin tưởng hỗ trợ tích cực cho Việt Minh, dẫn đến chiến thắng ĐBP. Tuy có một số sai lầm trong quá trình thực hiện, nhưng đảng đã có những sửa sai kịp thời, lãnh đạo đảng đã từ chức… Dân vẫn một mực tin vào sự lãnh đạo tài tình của đảng.

Tương tự, khi xe Fadil bị lỗi, Vinfast đã kịp thời sửa sai. Xe chỉ bị một số lỗi “rất nhẹ”, nhưng hãng nhanh chóng, kịp thời sửa chữa, bổ sung phụ kiện cho khách. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao của hãng xe.

Nếu chỉ là lỗi rất nhẹ thì tại sao lại phải xóa sạch các bài viết về lỗi này trên Facebook (đương nhiên báo chí Cách mạng không thể có)?

Sống dưới chế độ độc tài cũng như làm khách hàng của một đế chế độc tài, cuộc sống hay sản phẩm/dịch vụ mà bạn thụ hưởng hoàn toàn phụ thuộc vào đế chế. Nếu độc tài tốt thì bạn được hưởng, nếu họ không tử tế, thì bạn phải câm nín mà chịu. Vì nếu bạn mở mồm ra phản ứng, có thể bạn phải gặp Công an.

VIN mới thành lập hãng hàng không. Mình tin là hãng này sẽ KHÔNG BAO GIỜ có delay. Bởi vì sẽ không có tin tức delay nào được tung ra trên báo chí hoặc mạng xã hội.

Nhưng mọi người cần phải nhớ câu nói của Lord Acton: “Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến tha hóa tuyệt đối”. Điều này hoàn toàn đúng từ quy mô thể chế cho đến “đế chế” doanh nghiệp.

Tại sao VIN không/chưa đầu tư được ra nước ngoài? Đó là vì ở nước ngoài, nhất là các nước tương đối dân chủ, họ không thể có lợi thế cạnh tranh đang có, tức là khả năng “quan hệ” và kiểm soát truyền thông. Nhưng có thể họ vẫn sang được Lào và Campuchia, vì có thể gây dựng được quan hệ và phần nào kiểm soát được truyền thông dựa vào quan hệ chính trị.

Cách khác để chế độ độc tài khuếch trương thanh thế. Đó là kích động tinh thần dân tộc và gắn chặt, đánh đồng chế độ với dân tộc và quốc gia. Khi người dân đã được kích động thì người ta sãn sàng hi sinh quyền lợi cá nhân vì quyền lợi dân tộc, quốc gia (là thứ rất mơ hồ). Đế chế doanh nghiệp độc tài cũng có bài y như vậy, họ cũng kích động tinh thần dân tộc và gắn chặt đế chế với dân tộc, quốc gia. Yêu đế chế tức là yêu nước, có tinh thần dân tộc. Chửi đế chế tức là Phản động, là tự nhục!

Khách hàng của VIN phần nhiều là dân Bắc, kể cả với các sản phẩm bán ra ở miền Nam, như Vinhomes Central Park… thì 90% khách hàng cũng là gốc Bắc. Dễ hiểu, bởi vì dân Bắc vốn quen và dễ chấp nhận chế độ độc tài.

Chính vì sự gắn bó keo sơn như vậy, nên doanh nghiệp độc tài, tư bản thân hữu sẽ trường tồn cùng chế độ. Cả hai phải dựa vào nhau để sống và phát triển. Doanh nghiệp phát triển sẽ tô hồng cho chế độ. Đổi lại, chế độ sẽ ban phát cơ hội cho doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp tô son, trát phấn cho sự phát triển của đất nước, nhưng đó chỉ là bề nổi. Giống như khách du lịch chỉ đến Thượng Hải, Thâm Quyến, Bắc Kinh… rồi rút ra kết luận là TQ đã ngang bằng với Mỹ rồi. Một số anh em bò đỏ, Dư luận viên cũng đưa ra một số góc ảnh chụp nhà cao tầng rồi kết luận HCM đâu kém gì Singapore!

Chừng nào khách hàng còn si mê doanh nghiệp độc tài thì chừng đó chế độ độc tài còn bền vững.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết hay, xúc tích. Cám ơn tác giả
  -Bản chất CS dối trá, để che dấu sự dối trá CS đưa tin ko trung thực, tin giả dẫn dắt dư luận. Dẫn dắt ko dc thì bưng bít, ngăn chặn, cấm đoán thông tin rồi ngụy biện, đổ thừa. Khi biết sự việc là dối trá, ta ko tranh luận mà việc cần làm là vạch trần dối trá bằng sự thật để minh chứng. Dối trá bị phơi bày nhiều lần sẽ làm niềm tin trong quần chúng giảm dần rồi đến lúc quần chúng mất hẳn niềm tin. Niềm tin đã mất thì lời nói, hành động dù có ý tốt cũng khó thuyết phục quần chúng đi theo (sợ bị lừa).
  Chính phủ & Nhân dân chung tay phát triển đất nc trên cơ sở xây dựng niềm tin giữa 02 bên. Khi niềm tin ko còn thì Chính phủ & Nhân dân làm sao đi chung lâu dài dc?

 2. Tôi đặc biệt thích thú với nhận xét của tác giả:”…dân Bắc vốn quen và dễ chấp nhận chế độ độc tài”.

  Bài viết đã chỉ ra cái lưu manh và nhập nhằng của những “đế chế” doanh nghiệp dựa hơi vào đảng chó và truyền thông lề đẻng tô vẽ và bít chặn thông tin, đáng lẽ PHẢI ĐỂ cho người tiêu thụ hay dân chúng, được tự do lựa chọn.

  Thiết nghĩ, những vênh vang hào nhoáng chỉ che đậy cái tồi tệ nhám xì bên trong…vẫn còn work good với đồng bào miền Bắc của tôi, một cách ngô nghê chi lạ! Tự hào chăng? Yêu dân tộc chăng? Ủng hộ Đẻng chăng?

  …Hay “Có còn hơn không”, cứ Lách để sống cái đã, hôm nay đã hơn vạn lần hôm xưa, mong gì thêm? Lách mãi được sao? Sự kiện Đồng Tâm còn đấy, vẫn chưa nguội…

 3. (Xin trích)
  Cũng giống như nhiều người chấp nhận chế độ hiện tại, với lý do là “không thấy tổ chức đối lập nào tốt hơn”! Đấy là lý do độc tài, toàn trị có thể tồn tại.
  (Hết trích)
  Từ lâu tôi vẫn có cảm giác này. Nhưng có phần lý trí trong tôi phản bác lại vì chế độ cộng sản đã là chế độ tận cùng của bất công, bạo lực…. Chế độ vẹm hiện tại là chế độ ăn cướp hợp pháp. Vẹm ngang nhiên soạn thảo ra các đạo luật ăn cướp để ăn cướp đường hoàng của dân. Chế độ mà kẻ cướp có thể tống cổ người bị hại vào tù vì chống lại không giao tài sản của mình cho bọn cướp.
  Một chế độ như thế mà có người (hoặc nhiều người) cho là không có tổ chức đối lập nào tốt hơn ?
  Câu trả lời là một chế độ, tổ chức dù tồi tệ đến mức nào đi nữa cũng hơn chế độ vẹm. Tổ chức tồi tệ nhất ngoài cộng sản mà tôi biết đến giờ là tổ chức nhà nước ISS. Mặc dù thế nhưng IS vẫn hơn vẹm là IS dám làm dám nhận. Họ chưa bao giờ chối bay biến những sự tàn ác mà họ làm. Họ cũng không bao giờ làm rồi đổ cho đối thủ. Họ không bao giờ dàn dựng lên một kịch bản nào đó rồi đổ cho đối phương.
  Tóm lại, dưới mắt tôi họ là người. Cho dù họ là loại người độc ác. Còn lũ vẹm, chúng nó không phải người. Cái chế độ không phải của người mà lại được nhân định là “không có tổ chức đối lập nào tốt hơn”?. Thì bạn hãy cho tôi biết liệu cái nhận định đó có phải xuất phát từ “người” ?.
  Nhưng dù sao tôi cũng phải công nhận tác giả đã đúng về việc này. Có kẻ thực sự đã suy nghĩ như thế. Và thông qua những bài viết mồi mớm của những tên vẹm nằm vùng Hải ngoại. Bọn vẹm nằm vùng này luôn rêu rao “những tổ chức chống cộng dùng những phương pháp của vẹm để lật đổ vẹm, thì chúng ta lật đổ chế độ độc tài này để dựng lên một chế độ độc tài khác”.
  Tôi chẳng cần phải đi tranh cãi với các tên bồi bút họ vẹm về vấn đề này. Lật đổ chế độ vẹm bây giờ đã quá rõ ràng là sẽ do chính người dân Quốc nội thực hiện. Nếu chính người dân Quốc nội không cảm thấy một tổ chức đối lập nào tốt thì tự bản thân họ sẽ tự tạo ra tổ chức chống cộng của riêng họ. Điều này đồng nghĩa nếu trong sự may mắn nào đó của hồn thiêng sông núi VNCH phù trì mà người dân trong nước thành công. Chế độ mới sẽ do chính người dân thành lập, thì chế độ đó có độc tài hay không là do người dân Quốc nội quyết định. Tất cả những kẻ Hải ngoại đừng có mơ có chức vị gì trong chánh quyền mới nếu không có công lao. Bởi vì cho đến giờ vẹm cũng đã thành công trong việc chia rẻ người Việt Quốc Gia giữa Hải ngoại và Quốc nội. Bằng chứng là người Quốc nội chống cộng thật sự không ưa gì người Hải ngoại. Do người Hải ngoại thường xuyên đưa các ý kiến mang danh người Quốc nội sai lệch không đúng với ý kiến người Quốc nội.
  Các bạn cần nên biết là chống cộng Quốc nội cũng có 2 trường phái: ôn hòa và bạo động. Ôn hòa phần nhiều đã vào tù, phần còn lại nếu không bị vẹm ghi danh tính để theo dõi gắt gao thì cũng là thành phần chim mồi.
  Còn những người chống cộng theo đường lối bạo động lại là số đông. Họ bên ngoài vẫn ngoan như những con cừu để che mắt vẹm. Nhưng bên trong họ là đầy hận thù chỉ chờ ngày bùng nổ.
  Người Việt Hải ngoại không biết việc này. Nhưng bọn vẹm thì biết, nên bọn chúng thường cho bồi bút kích động đến lòng hận thù sẵn có trong họ bằng cách kêu gọi những người dân này lộ diện đi biểu tình. Hoặc bằng cách vô ích khác.
  Nhưng đến bây giờ người dân chống cộng Quốc nội đã quá hiểu vẹm. Họ đâu còn mắc bẫy của vẹm nữa.
  ….

  • Ở hải ngoại chắc chẳng ai mơ về VN hậu CS để làm vương làm tướng đâu. Chẳng qua vì là người VN, người ta còn quan tâm đến đất nước nên còn lên tiếng. Là người VN, ai cũng muốn đất nước mình giàu đẹp. Chỉ sợ một ngày nào đó, người Việt hải ngoại nhìn đất nước mình với cặp mắt dững dưng…

Comments are closed.