Bản tin ngày 10-7-2019

Tin Biển Đông

Báo Thanh Niên đưa tin: Việt Nam – Philippines nhấn mạnh việc không quân sự hóa Biển Đông. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin Jr. đã nhất trí như vậy trong cuộc hội đàm ngày 8/7 ở VN. “Hai bộ trưởng chia sẻ đánh giá về tình hình gần đây trên Biển Đông, khẳng định kiên trì nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

VTC có bài: Ngư dân phải treo cờ Tổ quốc khi ra khơi đánh bắt hải sản. Theo đó, “mỗi chủ tàu cá và ngư dân ra khơi cần ghi nhớ những quy định tối thiểu: Phải có Giấy phép khai thác thủy sản; Treo cờ Việt Nam khi hoạt động; Không sử dụng nghề, ngư cụ khai thác bị cấm; Không vi phạm về khai thác bất hợp pháp (IUU); Tham gia cứu hộ, bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển; Tàu từ 12 mét trở lên phải ghi nhật ký khai thác và nộp theo quy định“. 

Bất ngờ Quảng Ngãi đề xuất thu phí tham quan đảo tiền tiêu Lý Sơn, theo báo Thanh Niên. Trong kỳ họp thứ 15, của HĐND tỉnh Quảng Ngãi đang diễn ra, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn đề nghị ban hành nghị quyết thu, quản lý và sử dụng phí tham quan trên đảo Lý Sơn. Ông Việt đề nghị “thu phí tham quan các danh thắng, di tích, bảo tàng trên đảo Lý Sơn: tại đảo Lớn (2 xã: xã An Hải và An Vĩnh) là 100.000 đồng/người/lượt; phí tham quan tại đảo Bé (xã An Bình) là 50.000 đồng/người/lượt, áp dụng cho cả người Việt Nam và nước ngoài”.

Nhà báo Lê Xuân Thọ viết: Lý Sơn không phải mỏ vàng. Ông Thọ viết, “tôi vẫn bảo lưu quan điểm là chưa nên thu tiền du khách khi đi du lịch ở Lý Sơn. Chỉ thu tiền du khách, khi đã xây dựng được hệ thống cung ứng dịch vụ du lịch tốt. Còn hiện tại, du lịch Lý Sơn đang có gì ngoài những điểm tham quan đã có sẵn, thậm chí là đang bị làm biến dạng, méo mó? Lý Sơn không phải mỏ vàng. Và đừng để người dân Lý Sơn bị điêu đứng khi khách du lịch quay lưng bởi những khoản thu đậm tư duy ăn xổi!

Mời đọc thêm: Rò rỉ tình tiết mới trách nhiệm các bên vụ đâm tàu Philippines (PLTP). – Tổng thống Philippines ‘thách’ Mỹ đưa hết Hạm đội 7 đến Biển Đông (TT). – Vụ va chạm tàu cá trên biển: 9 ngư dân vẫn “bặt vô âm tín” (LĐ). – Điều đặc công hải quân ra tìm kiếm 9 ngư dân gần Bạch Long Vĩ (TN). – Dùng robot lặn tìm kiếm 9 ngư dân mất tích ở khu vực đảo Bạch Long Vỹ (Tin Tức). – Những chuyến vươn khơi chan đầy nước mắt của ngư dân miền Trung (VTC).

Chuyến Tàu du của bà Kim Ngân

VOV đưa tin: Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư Thành ủy Tô Châu, Trung Quốc. Ngày 9/7, tại TP Tô Châu, Châu Nãi Tường, Bí thư Thành ủy TP Tô Châu tiếp bà Nguyễn Thị Kim Ngân.  Bà Ngân nói, VN “luôn đánh giá cao và đặt ưu tiên hàng đầu quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Quan hệ giữa Trung ương, các bộ ngành và các địa phương hai nước phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu của Việt Nam”.

Ông Nãi đáp lại, VN – TQ “có quan hệ lịch sử lâu đời, Trung Quốc rất coi trọng mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam”. Rõ ràng đây là màn kịch “kẻ tung người hứng” quen thuộc mà người dân VN thường nghe qua.

Một số cư dân mạng bình luận, Việt Nam đã trở thành một tỉnh của Tàu rồi sao mà bà Chủ tịch Quốc hội VN qua bên đó chỉ có mấy tay đứng đầu tỉnh đón tiếp?

Bí thư Thành ủy Châu Nãi Tường chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm Tô Châu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Báo Người Việt có bài: Nguyễn Thị Kim Ngân thay Nguyễn Phú Trọng đi Bắc Kinh ‘củng cố tin cậy’. Bài viết nhận định, theo thông lệ, để “củng cố sự tin cậy chính trị” trước khi lên đường sang Mỹ theo lời mời của Tổng thống Trump, Tổng – Chủ Trọng phải đến Bắc Kinh trước để duy trì quan hệ “đu dây” giữa hai siêu cường gắn chặt với “sinh mạng chính trị và kinh tế” của đảng CSVN. Có vẻ như bà Kim Ngân thay ông Trọng đi Bắc Kinh trong chuyến đi này.

Mời đọc thêm: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Trung Quốc (RFA). – Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm TQ, nâng cao ‘tin cậy chính trị’ (BBC). – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô (LĐ). – Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư Thành ủy thành phố Tô Châu (TTXVN). 

Thủ tướng lại nổ

Báo Dân Trí dẫn lời Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia giỏi sang giúp Lào trong lĩnh vực nội vụ. Ông Nguyễn Xuân Phúc nói vậy trong buổi tiếp Bộ trưởng Nội vụ Lào Khammanh Sounvileuth tại trụ sở Chính phủ chiều 9/7. Có lẽ khi nào Việt Nam cử chuyên gia sang giúp Mỹ, thì Việt Nam mới khá lên được.

Ông Phúc khoe, “Bộ Nội vụ Việt Nam có năng lực lớn về đào tạo với hệ thống trường lớp của Học viện Hành chính Quốc gia, hệ thống lưu trữ quốc gia, do đó Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với phía Lào trong các lĩnh vực này”. Việt Nam bây giờ giỏi lắm là lên mặt được với Lào và các nước thuộc thế giới thứ 3 ở châu Phi, chứ với Campuchia, một số lĩnh vực họ đã qua mặt Việt Nam mất rồi.

Mời đọc thêm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Nội vụ Lào (ND). – Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia giỏi sang giúp Lào trong lĩnh vực nội vụ (HNM). –  Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ Lào trong lĩnh vực nội vụ (NB&CL).

Các dự án thua lỗ ngàn tỷ về “siêu” Ủy ban

Ngày 9/7/2019, Bộ Công thương đã bàn giao 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ về ‘siêu’ Uỷ ban vốn quản lý, VnExpress đưa tin. Vụ bàn giao diễn ra “trên cơ sở quyết định của Thủ tướng về kiện toàn Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án kém hiệu quả ngành Công Thương”. Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn là Phó trưởng ban chỉ đạo và tổ giúp việc Ban chỉ đạo đặt tại Ủy ban vốn, thay vì Bộ Công Thương như trước.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước cho biết, tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty sở hữu 12 dự án “sẽ phải vào cuộc cùng xử lý chứ không thể phụ thuộc vào ban chỉ đạo. Đây sẽ là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ hàng năm hay không”. Một số người cho rằng, đây cũng chỉ là trò “bình mới rượu cũ”, không thể cứu vớt gì các dự án ngàn tỉ thua lỗ.

Báo Dân Việt dẫn lời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “12 dự án thua lỗ nghìn tỷ là bài học kinh nghiệm sâu sắc”. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: “12 dự án này là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho chúng ta để tránh các nguy cơ cho tương lai sau này”. Ông ta cũng “bày tỏ sự tin tưởng, sau khi nhận bàn giao, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp không chỉ xử lý nốt các vấn đề còn lại của Dự án mà còn hoàn thiện việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này”.

Làm Bộ trưởng Công thương VN có thể là công việc không dễ ở các nước khác, nhưng ở Việt Nam có vẻ như khá dễ dàng, vì sau khi hàng ngàn tỉ ngân sách bị đem ra “nướng” vào các dự án bế tắc, để lại một gánh nợ công cho người dân lãnh, chỉ cần nói “rút kinh nghiệm” sâu sắc là có thể rủ bỏ hết trách nhiệm.

Mời đọc thêm: Chuyển giao 12 dự án thua lỗ về ‘siêu ủy ban’: Nhiệm vụ rất nặng nề (TT). –  11 dự án ngàn tỷ đắp chiếu đổi chủ, Bộ Công Thương nhẹ gánh nặng (VNN). – Ủy ban quản lý vốn chính thức ‘ôm’ 12 dự án thua lỗ (PLTP). – Vừa chuyển 555.000 tỷ, Bộ Công Thương chuyển tiếp 12 đại dự án thua lỗ về “siêu uỷ ban” (VnEconomy).

Cựu Thứ trưởng Bộ QP Nguyễn Văn Hiến và Út trọc – Đinh Ngọc Hệ

Báo Thanh Niên đưa tin: Bộ Quốc phòng đang làm thủ tục kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến. Trong cuộc họp báo quý 2 của Bộ Quốc phòng chiều 9/7, khi được hỏi về quá trình xử lý đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, căn cứ vào kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra TƯ, Quân ủy TƯ thống nhất đề nghị cấp trên xem xét kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tướng Đức nói: “Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang làm thủ tục trình cấp có thẩm quyền tiến hành kỷ luật về chính quyền đối với ông Nguyễn Văn Hiến theo quy định của pháp luật”. Trước đó, trong phiên họp ngày 21/6, Bộ Chính trị đã quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng của ông Hiến.

Tướng Nguyễn Văn Đức thông báo, Bộ Quốc phòng đang tiếp tục điều tra, xử lý Út ‘trọc’ Đinh Ngọc Hệ. Ông Đức cho biết, cơ quan điều tra cũng đã xác định Đinh Ngọc Hệ là chủ của Công ty Yên Khánh, một công ty không có góp vốn, không có cơ cấu, tổ chức, nhân lực, không có năng lực chuyên môn và năng lực tài chính, không kinh nghiệm, nhưng vẫn ký hợp đồng để trục lợi. Hành vi của Út “trọc” và các đồng phạm đã có đủ yếu tố cấu thành tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điều 174 BLHS năm 2015.

Mời đọc thêm: Bộ Quốc phòng đang làm các thủ tục kỷ luật nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến (DT). – Bộ Quốc phòng thông tin về ông Nguyễn Văn Hiến, Út trọc (ĐV).  Hành vi của Đinh Ngọc Hệ – Út ‘trọc’ là ‘lừa đảo, chiếm đoạt tài sản’ (TT). – Sự thật ở Công ty Yên Khánh do cháu gái Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ làm chủ (ĐSPL).

Vingroup nhảy vào lĩnh vực hàng không

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Vingroup lập Hãng hàng không Vinpearl Air. Đại diện Tập đoàn Vingroup xác nhận, tập đoàn này vừa thành lập Công ty Vinpearl Air, với vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng, trụ sở chính đặt tại khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội. Vào ngày 29/5, Sở KHĐT TP Hà Nội đã cấp đăng ký thay đổi cho Công ty CP Phát triển thương mại và dịch vụ VinAsia, đổi tên thành Công ty CP Hàng không Vinpearl Air.

Theo bài báo,  một chuyên gia hàng không cảnh báo, việc thành lập hãng bay mới có rất nhiều thủ tục liên quan, cần có đề án cụ thể để Bộ KHĐT và Bộ GTVT thẩm định, trình Thủ tướng quyết định. Hơn nữa, “cần chú ý đến hạ tầng sân bay đang quá tải hiện nay như Tân Sơn Nhất”.

Mời đọc thêm: Bất ngờ: Vingroup xúc tiến thành lập Hãng hàng không Vinpearl Air (DT). – Vingroup bơm 1.300 tỉ lập hãng hàng không Vinpearl Air (PLTP). – Vingroup tham gia hàng không, mở trường đào tạo phi công, trung tâm huấn luyện bay (Infonet). – ‘Tấn công’ thị trường hàng không: Vingroup bắt tay Tập đoàn CAE lập trường đào tạo phi công (VNF). 

Cần Thơ: Hai công an đánh chết người hầu tòa

Vụ việc xảy ra tối 9/8/2018. Theo cáo trạng, Công an quận Ô Môn phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu, 30 tuổi, lái xe có biểu hiện say rượu, nên yêu cầu anh Hiếu dừng xe kiểm tra, đo nồng độ cồn. Hai viên công an là Bùi Đức Nghĩa, 32 tuổi, và Nguyễn Tuấn Anh, 30 tuổi, không rõ kiểm tra thế nào để anh Hiếu phải nhập viện và cuối cùng là… lìa đời vì vỡ lá lách. Thế nhưng, hai viên công an này chỉ bị tòa xử tội “cố ý gây thương tích“, thay vì cố ý đánh chết người.

Hai cựu công an đánh chết người bị đề nghị mức án từ 8 đến 9 năm tù, VOV đưa tin. Đại diện VKSND xác định, “vụ việc xảy ra do hai bị cáo nóng tính, đánh bị hại nhằm thỏa mãn cơn tức giận của mình nên đã gây thương tích dẫn đến bị hại tử vong”, hành vi của bị cáo Bùi Đức Nghĩa và Nguyễn Tuấn Anh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người khác, nhưng chỉ đề nghị tòa tuyên phạt mỗi bị cáo mức án từ 8 đến 9 năm tù, tội cố ý gây thương tích.

Mời đọc thêm: Hai cựu công an hầu tòa do đánh chết người vi phạm giao thông (Zing). – Đánh chết thanh niên ở Cần Thơ, 2 cựu công an thừa nhận sai nghiệp vụ (VNN). – Hai cựu công an đánh chết người bị đề nghị 8 – 9 năm tù (TP). 

Vụ “đồng chí” bắn “đồng chí”

Báo Thanh Niên dẫn lời Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng: Thiếu úy biên phòng uống rượu trước khi bắn đồng đội tử vong. Chiều 9/7, ông Đức cung cấp thêm một số thông tin, vụ thiếu úy Tạ Quang Đạt dùng súng bắn tử vong 1 đồng đội, khiến 2 đồng đội và 1 người dân khác bị thương, tại đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Long An vào ngày 15/6, rồi tự sát.

Theo lời tướng Đức, hôm xảy ra vụ nổ súng, “quân nhân Đạt tự ý bỏ ra ngoài uống rượu, khi về đơn vị có nhắc nhở thì quân nhân này không làm chủ được bản thân, bị kích động thần kinh, dẫn đến sử dụng vũ khí quân dụng trái phép, gây ra vụ việc”

Mời đọc thêm: Bộ Quốc phòng thông tin thêm vụ thiếu úy trầm cảm xả súng vào đồng đội (NĐT). – Nguyên nhân vụ thiếu úy biên phòng bắn đồng đội và tai nạn máy bay IAK-52 (TP). – “Quân nhân bắn bị thương 3 người ở Long An có dấu hiệu trầm cảm“ (VOV).  

Vụ chồng Hàn đánh vợ Việt gãy xương sườn vì bất đồng ngôn ngữ

Cảnh sát đã bắt giữ chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt tàn nhẫn đến gãy xương sườn, Zing đưa tin. Vụ hành hung xảy ra vào ngày 4/7, nghi phạm đánh đập vợ mình suốt 3 tiếng tại nhà riêng ở Yeongam, tỉnh Nam Jeolla, ngay trước mặt đứa con 2 tuổi của họ. Cảnh sát cho biết, người vợ 30 tuổi, do không nói sõi tiếng Hàn, đã bị đánh gãy xương sườn và chịu nhiều chấn thương khác. Quá trình điều trị sẽ kéo dài trong 4 tuần.

Theo Korea Herald, nạn nhân có quốc tịch VN, nhập cư Hàn Quốc theo diện kết hôn. Một độc giả bình luận: “Quê mình ở Tây Ninh. Ngược lại với miền bắc nam thanh nữ tú đi xuất khẩu lao động thì chỗ mình lại phong trào xuất khẩu kết hôn. Thôn mình có hơn 100 hộ nhưng có tới vài chục gia đình có con gái lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc hay Trung Quốc… Họ qua cty môi giới và rồi trai tây về chọn như chọn rau ngoài chợ”.

Vụ chồng Hàn đánh vợ Việt gãy xương: Thủ tướng Hàn Quốc lên tiếng xin lỗi. Theo đó, trong cuộc gặp ngày 8/7 giữa Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon với Bộ trưởng Bộ Công an VN Tô Lâm, Thủ tướng Hàn Quốc đã “trao đổi về vụ việc chồng Hàn Quốc đánh vợ người Việt gây xôn xao dư luận mấy ngày gần đây. ông Lee Nak-yon bày tỏ sự hối tiếc khi vụ bạo hành xảy ra với một phụ nữ Việt Nam và nói lời xin lỗi”.

Mời đọc thêm: Vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành gây phẫn nộ ở Hàn Quốc (VNE). – Cô dâu Việt bị chồng Hàn bạo hành: Anh ta đánh em như bao cát (Zing). – Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia (DT). – 10.000 người Hàn Quốc ký đơn đòi xử nặng người chồng đánh vợ Việt (DV).

***

Thêm một số tin: Miền Nam năm 1970 qua ống kính cựu binh Mỹ (KT). – Gia đình nạn nhân bị CSGT tông chết: ‘Van xin 10 ngàn lần cũng vậy thôi’ (ĐSVN). – Thủ tướng bổ nhiệm ông Lê Anh Tuấn làm Thứ trưởng Bộ GTVT (LĐ). – Ban Bí thư chỉ định ông Trần Tiến Hưng làm Phó Bí thư Hà Tĩnh (VNN). – Eximbank lại xáo trộn nhân sự, kế toán trưởng bất ngờ xin nghỉ việc (LĐ). – Ông Nguyễn Đức Chung nói rõ về “những thông tin dư luận quan tâm” (DV). – Ông Nguyễn Đức Chung: Hệ thống phần mềm của Hà Nội chạy trơn tru (VNE).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Cần chú ý đến hành vi gian lận xuất xứ sản phẩm (LĐ). – Bộ trưởng Công Thương: Xử nghiêm các hành vi gian lận, lẩn tránh thuế (TTXVN). – ‘Đội lốt hàng Việt để bán trong nước là hiện tượng mới, bất thường’ (Zing). – Dân không hài lòng, cán bộ không thu nhập tăng thêm (LĐ).

Bình Luận từ Facebook