Thử tìm hiểu về sự dối trá của Donald Trump

Hoàng Thủy Ngữ

5-7-2019

Gần đến dịp kỷ nhiệm một năm ngày nhậm chức tổng thống, ông Trump thông báo sẽ tổ chức một cuộc bình chọn “tin tức giả tệ hại nhất trong năm” về những tin đã đụng chạm đến cá nhân ông. “Giải thưởng tin tức giả” này được quảng bá rầm rộ trên tất cả các phương tiện truyền thông. Người ta chỉ cần bấm chuột bình chọn ai là kẻ thù chính của Trump. Nội dung trong e-post Trump gửi cho người Mỹ như sau: “I want YOU – the AMERICAN PEOPLE – to crown the KING OF FAKE NEWS of 2017”. Nghĩa là: Tôi muốn các bạn – người dân Mỹ – trao vương miện cho Vua Tin Giả năm 2017.

Trump đưa ra một danh sách liệt kê 11 “tin tức giả”, đặc biệt độc hại. Đầu tiên là một bài bình luận của Paul Krugman, là người được giải Nobel kinh tế năm 2008, đăng trên báo New York Times. Ông này dự đoán kinh tế sẽ xuống dốc trong thời gian Trump cầm quyền. Tiếp theo là các bài đăng trên báo ABC News, CNN, Washington Post v.v… Hầu hết đều đề cập đến sự liên hệ giữa các cộng tác viên của Trump với Nga trong chiến dịch bầu cử.

Có thể nói, danh sách này dù với mục đích để bảo vệ Trump, nhưng danh sách này chứng tỏ sự yếu kém trong việc chọn lọc thông tin báo chí, nếu không muốn nói là hoàn toàn sai. Nó không thể dùng để cáo buộc đó là những tin tức giả. Định nghĩa thường được dùng nhất cho “fake news” là các sự kiện không có thật nhưng lại cố tình bịa ra để lừa dối vì tư lợi hay để thay đổi niềm tin của người khác.

Báo chí luôn là một vấn đề đối với các nhà cầm quyền nhưng nếu nhà báo có những quan điểm làm tổng thống hay độc giả không thích thì cũng không phải là “fake news”. Bằng cách liên tục lạm dụng thuật ngữ, gọi tất cả các chỉ trích là tin tức giả, Trump đã thay đổi toàn bộ ý nghĩa của nó. Mục đích chính của ông là chôn vùi sự nghiêm túc và vai trò quan trọng của báo chí. Trump sử dụng thuật ngữ “fake news” để tấn công các phương tiện truyền thông, những sự kiện hay quan điểm gây bất lợi cho ông, bất kể đúng hay sai. Việc làm này đã tạo ra sự hiểu lầm và hoài nghi đối với báo chí và đã phá vỡ sự khác biệt quan trọng giữa đúng sai hay thật giả.

Điểm khác biệt chính giữa truyền thông và Trump là trách nhiệm và hậu quả do sai lầm trong công việc. Ba nhân viên của CNN đã phải từ chức vì đã đưa tin sai về chuyện cựu giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci của Trump gặp một nhà đầu tư Nga ngay trước khi Trump nhậm chức và chính quyền Mỹ đang điều tra là một ví dụ điển hình. CNN đã phạm một sai lầm nghiêm trọng trong năm 2017 và đã nhận trách nhiệm.

Đây là điểm tương phản rõ nhất khi so sánh chuyện này với những tuyên bố sai lệch và những dối trá của Trump. CNN cũng như hầu hết chúng ta đều phải nhận lãnh hậu quả nào đó khi đã phạm sai lầm. Nhưng đó không phải là trường hợp của Trump. Chiến lược của ông ta là cứ nói dối thật nhiều, mỗi lúc mỗi khác, chồng lấp lên nhau để đánh lạc hướng sự chú ý, rồi những lời nói dối trước bị lãng quên. Hậu quả là chúng ta bị rơi vào tình trạng rất nghiêm trọng: lời nói dối mất đi ý nghĩa là lời nói dối và sự thật mất đi sức mạnh là sự thật.

Sau cuộc bình chọn, cảm nhận về sự thật giữa những người thích các tờ báo như New York Times, The Washington Post hay CNN và những khán giả bảo thủ của Fox News rất khác nhau. Tuy nhiên cả hai đều nhận ra một điểm chính: Các phương tiện truyền thông chính thống không còn đáng tin cậy. Tin tức giờ đây, dù tích cực hay tiêu cực, đều tập trung nói về Trump. Việc Trump làm với cuộc bình chọn không chỉ để lạm dụng khái niệm “fake news” mà còn cố gắng làm đảo lộn sự thật, lộng giả thành chân và với tư cách tổng thống, tiếp tục làm suy yếu giá trị của việc truy tìm sự thật.

Cố thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain từng yêu cầu tổng thống ngừng tấn công báo chí. Ông McCain viết trên báo Washington Post: “Thuật ngữ ‘fake news’ do một tổng thống Mỹ hợp pháp hóa được các nhà độc tài sử dụng để buộc báo chí phải im lặng, làm suy yếu các đối thủ chính trị, tránh né sự giám sát của truyền thông và gây hiểu lầm trong dân chúng”.

Thật ra, Trump không gây chiến với truyền thông, mà ông ta lợi dụng nó để quảng cáo cho mình. Chính Trump đã từng tuyên bố trên Fox News hồi tháng 3/2017:  “Không có Twitter, tôi không có mặt ở đây… Tôi tạo ra truyền thông cho riêng tôi”. Ông đang tiến hành cuộc chiến chống sự thật, một cuộc chiến với mục đích làm mất uy tín những người đang làm việc tường trình những gì xảy ra trong thực tế. Ông chỉ cần ném ra tiền đề, không cần biết đúng sai, rồi cả thế giới chạy theo bàn tán. Một cái vòng luẩn quẩn không bao giờ dứt. Rốt cuộc, người ta mất cái nhìn về tổng thể bức tranh.

Chúng ta không lạ gì với những vụ bê bối trong tòa Bạch Ốc trước kia, nhưng việc một tổng thống kịch liệt chống lại thể chế dân chủ là vô cùng nguy hại. Vì vậy, truyền thông Mỹ phản ứng mạnh là điều tất nhiên. Nhưng thật trớ trêu, đây lại là điều Trump muốn vì nằm trong khả năng ứng xử của mình. Trump úp sấp, lật ngửa những khái niệm quen thuộc, khích động cử tri và cuối cùng ông ta là tâm điểm và luôn có vai trò lãnh đạo. Trump chọc giận các đối thủ và huy động sự hỗ trợ của những người ủng hộ mình. Bản thân ông ta đứng vững trong cơn bão và tận hưởng khoái lạc chiến thắng.

Trump biết rằng những cuộc cãi vã bất tận trên các phương tiện truyền thông về đúng sai, hay thật giả, về việc vi phạm các tiêu chuẩn và những câu tweet gây sốc, chủ yếu mang lại lợi ích cho một người: Chính ông ta! Một lần nữa, Trump là trung tâm. Ông ta đào sâu thêm sự phân cực đã có từ lâu trong lịch sử nước Mỹ, khai thác nỗi lo sợ của người Mỹ về vấn đề chủng tộc, kinh tế và đảng Dân Chủ. Khoảng 30% người Mỹ, đa số là người da trắng Tin Lành, ủng hộ Trump tuyệt đối. Đối với họ, Trump đại diện cho giá trị Mỹ. Trump là “người duy nhất có thể cứu nước Mỹ”. Trump là người “dám nói dám làm”. Tin vào Trump, người ta khỏi phải suy nghĩ, cân nhắc việc ủng hộ hay chống đối, tìm hiểu sự kiện và đánh giá thực tế, phân biệt tin tức thật giả hay quan điểm đúng sai nữa.

Khi các khái niệm bị đảo lộn như cách Trump thường làm với “fake news” và khi thông tin tràn ngập, gây hoang mang, lầm lẫn nhiều hơn rõ ràng, thì không có gì lạ nếu có nhiều người tin tưởng một nhà lãnh đạo. Sự tin tưởng càng củng cố mạnh mẽ khi người này nói ra những điều phù hợp với định kiến của họ.

Trump đã hiện đại hóa phương thức mị dân của các nhà độc tài cổ điển và đã thành công, ít ra cho đến bây giờ, khi truyền thông, báo chí, phe đối lập hay quốc hội Mỹ (kể cả một số nghị sĩ của đảng Cộng Hòa không hài lòng Trump) vẫn chưa tìm ra được cách đối phó tốt nhất. Hội thoại chính trị chấm dứt dưới thời Trump.

TS tâm lý xã hội học Bella DePaulo, ĐH Harvard, đã từng viết trên báo Washington Post với tựa đề: “Tôi nghiên cứu về những người nói dối. Tôi chưa từng thấy một người như Donald Trump“.

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. -Có bài viết về chủ đề “sự dối trá của Donald Trump” thì cũng nên có nhiều bài viết phân tích những mặt dc & chưa dc về chính sách kinh tế của Donald Trump. Chính sách kinh tế Donald Trump hiện đang đưa kinh tế Mỹ tăng trưởng, thất nghiệp giảm, Mỹ có lợi thế trong chiến tranh thương mại với Trung, EU, Nhật, Hàn, Mexico, Canada,….Vậy chính sách kinh tế của Donald Trump đã cứu sự dối trá của Ông? Vậy đến thời gian nào kinh tế Mỹ đi ngang hoặc xuống thì lúc đó sự dối trá của Donald Trump sẽ bị lật tẩy? Dân Mỹ bầu Donald Trump là ng dối trá làm Tổng thống, vậy dân Mỹ đã bị lừa hay ngây thơ hay hệ thống luật pháp Mỹ về bầu cử còn chỗ hở?
  -Tác giả nhận xét: “Trump không gây chiến với truyền thông, mà ông ta lợi dụng nó để quảng cáo cho mình”; “ít ra cho đến bây giờ, khi truyền thông, báo chí, phe đối lập hay quốc hội Mỹ (kể cả một số nghị sĩ của đảng Cộng Hòa không hài lòng Trump) vẫn chưa tìm ra được cách đối phó tốt nhất”. Các chính khách, doanh nhân, nghệ sỹ,…….nhiều nhân vật đã thân bại danh liệt cũng vì báo chí thì giờ đây Donald Trump đã làm dc điều ng lại. Ông ta giỏi quá, Ông ta làm chủ cuộc chơi & quay mòng mòng báo chí trong cuộc chơi của Ông ta. Nền báo chí Mỹ cũng có lúc phải gặp đối thủ hơn tầm như Donald Trump để báo chí còn xem lại bản thân mình nữa chứ, từ đó báo chí sẽ hoàn hiện thêm cũng tốt thôi.
  CNCS bản chất là dối trá thì may sao có sư phụ dối trá Donald Trump mới xứng tầm trị dc CS.

 2. Phen này là chết mẹ Tầu Cộng rồi. Mỹ vừa yêu cầu Tập Cận Bình phải rút lại hết tất cả áp đặt thuế quan lên hàng hóa của Mỹ nhập vào Tầu. Link:

  https://thehill.com/policy/international/451745-china-renews-demands-that-us-lift-all-tariffs-for-trade-deal?fbclid=IwAR0cwSUhFRDzkg3iRPB4N2uJHzYhTbE4hEz5_47BNNZ1pmUaRtJMl8tBSis

  Các bác Cầm Chuông tha hồ sướng nhé, Tầu Cộng chết là VC chết theo. Cứ rung đùi ngồi chờ sung rụng thôi. Sắp rụng rồi. “thánh” đã ra tay là chỉ có từ chết tới bị thương.

  • Vũ Tàng là ai ? Đây là cái tên chỉ mới xuất hiện ngay sau khi tôi có lời
   thắc mắc dưới comment của Thạch Đạt Lang rằng TĐL.này là thật hay
   giả danh vì tôi nghĩ nếu TĐL.thật thì chắc đã không xử dụng những lời
   lẽ mạt sát thậm tệ những ai không có cùng quan điểm chống Trump
   như TĐL.?
   Thế nhưng,sau đó tên VT.đươc thấy xuất hiện trong phần commnent cho
   đến bây giờ ! Có phải chăng là TĐL.kia được Vũ Tàng giả danh ?

   • Tên, nickname, giả, thật…không quan trọng vì đây là diễn đàn ảo, không ai biết ai. Quan trọng là ông bạn viết cái gì.

    Đừng cho rằng chửi bới, nhục mạ, vu khống tác giả, BBT…với lời lẽ mất dậy, côn đồn hung hăng là khác quan điểm. Đó là thái độ của kẻ vô học, thiếu văn hóa, hèn hạ…không có lý luận, chỉ mù quáng, cuồng tín tin theo một tên tổng thống lưu manh, hèn hạ, gian xảo, nói láo…

    Khác quan điểm là nhắm vào bài viết, phân tích, chỉ ra những sai lầm, những số liệu, nguồn tin không chính xác…chứng minh ngược lại bằng dữ kiện, con số, link…

    Tác giả các bài viết đều chứng minh bằng link, data, dữ kiện những điều họ viết. Click vào các dòng chữ in đậm , màu xanh để kiểm chứng.

    • Trích: “Tên, nickname, giả, thật…không quan trọng vì đây là diễn đàn ảo, không ai biết ai. Quan trọng là ông bạn viết cái gì”……

     Đúng !

     Nhưng một người dùng một nick khác để tự bái mình, hay để chửi bới người khác (kiểu ném đá dấu tay) thì là hèn, như trường hợp người dùng “nick” Thạch Đạt Lang và Vũ Tàng trong một bài mà anh Khách Quan đã nêu ở trên.

     Còn “với lời lẽ mất dậy, côn đồn hung hăng là khác quan điểm. Đó là thái độ của kẻ vô học, thiếu văn hóa, hèn hạ…không có lý luận, chỉ mù quáng, cuồng tín tin theo một tên tổng thống lưu manh, hèn hạ, gian xảo, nói láo…”

     Chính những lời lẽ (có học ?) trên của Chủ Quan đáp trả lại những lời ôn hòa của Khách Quan (ở trên) đang chứng tỏ Chủ Quan chính là kẻ “mất dậy, côn đồ hung hăng”….và là “kẻ vô học, thiếu văn hóa, hèn hạ”….

     Còn đây là những “ngôn từ” mà một người mang nick Vũ Tàng – một người tự khoe minh giỏi tiếng Anh – đã viết trong một phần “bình luận” của ông ta:

     “Những cái đầu lừa như Lại Việt, Người Dân Viêt, Trúc Bạch, nghiemnv… vào link này mà đọc đi nhé. Bưng bô cho thằng TT khốn kiếp, hèn hạ, ngu dốt, hám danh, hoang tưởng thì được cái gì?”

     Và : “À mà có hiểu tiếng Anh không? Biết copy and pass không? Loại ngu như chúng mày chắc suốt ngày chỉ bập vào mấy trang báo tiếng Việt chứ khả năng đâu mà đọc tiếng Anh.”

     Kiểm lại những từ ngữ mà nhóm “nick” Thạch Đạt Lang, Vũ Tàng, Chủ Quan…..dùng để thóa mạ trên diễn đàn này để biết nhân cách của (mấy) ổng ngay.

     Thật là hết thuốc chữa với những người to họng mạt sát người khác , nhưng lại cứ đổ vấy cho người ta.

     • Đó là câu trả lời những gì mày và bọn cuồng Trump như Lại Việt, Người Dân Việt, nghiemvn… bấy lâu nay nhục mạ, chửi bới BBT và các tác giả trên TD đấy. Chúng mày chửi bới, vu khống BBT và tác giả TD bao lâu nay, không có ai trả lời chúng mày nên tao lên tiếng cho chúng mày câm bớt họng lại.

      Chúng mày phải hiểu tại sao tao phải nhục mạ, chửi bới chúng mày vì chúng mày chỉ quen nhục mạ, chửi bới vu không người khác, nghĩ rằng không ai dám chửi lại.

      Loại như chúng mày chỉ giỏi hung hăng, côn đồ, mất dậy trên mạng chứ gặp công an cộng sản, chúng nó chỉ ho một tiếng thì bọn mày đã vãi đái.

      Nguời ta không trả lời chúng mày vì họ khinh chúng mày nhưng chúng mày mất dậy, côn đồ quá nên tao buộc lòng phải lên tiếng. Nhớ nhé!

      Còn giở trò mất dậy trong các bài mới là tao còn đập. Khôn hồn thì góp ý cho lịch sự, nhã nhặn, còn có khả năng thì viết bài phản biện cho độc gỉ thưởng thức. Nhưng tao tin là bọn vô học, vô giáo dục như chúng mày thì khả năng đâu mà viết.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây