BigC tạm dừng mua hàng may mặc Việt Nam

BTV Tiếng Dân

4-7-2019

Hôm 2/7, Big C gửi thông báo đến các nhà cung cấp các sản phẩm may mặc, thông báo dừng mua các mặt hàng này của Việt Nam. Nội dung thông báo: “Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của tập đoàn tại thị trường Việt Nam, chúng tôi quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019“.

Zing có bài: Big C ngừng nhập đồ may mặc từ đối tác Việt. Bài viết lưu ý: “3 năm trước, vào năm 2016, khi có các dấu hiệu hàng Thái lấn hàng Việt tại hệ thống siêu thị Big C sau khi đổi chủ, lãnh đạo doanh nghiệp đã lên tiếng trấn an, cam kết 90-95% sản phẩm bán tại hệ thống là hàng Việt”.

Big C ngưng nhập hàng, DN Việt tụ tập dương biểu ngữ phản đối, theo VietNamNet. Bài báo cho biết, chiều 3/7, nhiều chủ doanh nghiệp dệt may VN và cả các công nhân của họ đã tập trung tại văn phòng đại diện Central Group, trên đường Phan Đăng Lưu, TP HCM, “nhằm làm rõ vụ việc. Nhiều người còn mang theo băng rôn phản đối việc Big C tạm dừng hợp đồng nhập hàng may mặc”.

Đại diện một doanh nghiệp cho biết, “họ rất bất ngờ trước quyết định tạm dừng nhập hàng của Big C Việt Nam. Có lô hàng của họ đã hoàn thành, đang trên đường vận chuyển tới siêu thị, giờ không biết làm thế nào”.

Nhiều người căng băng rôn phản đối chính sách của Central Group Việt Nam. Nguồn: VNN

Trước sự phản đối của nhiều chủ doanh nghiệp và công nhân may mặc, Big C lên tiếng về việc ngưng nhập hàng may mặc của Việt Nam, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Đại diện Big C giải thích, “đang xem xét lại danh mục hàng hóa và tính khả thi từ nhà cung cấp nhằm đem đến các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao nhất để phục vụ khách hàng… đang trong quá trình xem xét cùng với hơn 200 nhà cung cấp hàng may mặc để phát triển các sản phẩm thỏa điều kiện không chỉ cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu”.

Báo Dân Trí đặt câu hỏi: Big C chỉ “thanh lọc” đối tác trong ngành hàng may mặc? Theo đó, Big C Việt Nam hiện có hơn 4.000 nhà cung cấp trong chuỗi siêu thị của mình. Tuy nhiên, xét về lĩnh vực may mặc, một số người lưu ý rằng, hơn 200 doanh nghiệp may mặc vừa bị Big C “tạm ngừng” hợp đồng, hầu hết là doanh nghiệp may mặc VN cung cấp hàng cho Big C. Nghĩa là, sau khi bia Sài Gòn về tay người Thái, nhiều khả năng áo quần, vải vóc bán ở chuỗi siêu thị Big C từ giờ cũng là của người Thái.

Zing có video dẫn lời Nhà cung cấp hàng cho Big C: ‘Chúng tôi có nguy cơ phá sản’.

Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu viết: “Không lý do, không thương lượng, không nguyên nhân… Bất chấp, doanh nghiệp Việt đã đi cùng họ một thời gian dài. Đến Sở Khanh cũng cần dăm bữa nửa tháng mới thôi Thuý Kiều, đằng này một phát quất ngựa truy phong luôn. Đó là thái độ kinh doanh vô học, trọc phú”.

Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Vì sao đại gia Thái Lan đột ngột ngưng mua hàng Việt. Bài viết cảnh báo, sau khi tập đoàn bán lẻ Central Group của Thái Lan mua lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam vào năm 2016, “chỉ riêng hai đại gia Thái Lan đã sở hữu trên 50 siêu thị và hàng loạt cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam, bao vây thị trường bán lẻ Việt. Tính chung, đến thời điểm trên, hơn 50% thị phần bán lẻ hiện đại Việt đã rơi vào tay các nhà đầu tư ngoại”.

Một số công ty VN cho biết: “Dù họ không tuyên bố huỵch toẹt từ nay sẽ không lấy hàng của doanh nghiệp (DN) Việt nhưng họ tìm nhiều cách để hạn chế hàng Việt. Họ từng bước đưa hàng của nước họ vào siêu thị để thay thế hàng Việt”. Đó là hệ quả tất yếu của chuyện lãnh đạo vội vàng bán “lúa giống”, bán thương hiệu Việt.

______

Mời đọc thêm:  Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc Việt, hàng trăm nhà cung ứng phản ứng gay gắt (DT). – Big C ngừng nhập hàng, doanh nghiệp Việt kéo tới văn phòng phản đối (Zing). – Gần 200 nhà cung cấp hàng may mặc phản đối trước trụ sở BigC (TN). – Big C bất ngờ ngừng nhập hàng dệt may, hàng loạt doanh nghiệp hoang mang (NLĐ/CafeF).

Big C lên tiếng về việc ngưng nhập hàng may mặc từ doanh nghiệp Việt (NCĐT). – Phong trào kêu gọi tẩy chay Big C nếu Big C tẩy chay hàng Việt (VOV). – Big C ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam: ‘Sự trở mặt trắng trợn’ (VTC). – Người Thái bây giờ cũng đã muốn làm ông chủ của người Việt rồi (FB Ngô Nguyệt Hữu).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Họ đối xử với doanh nghiệp may mặc và khách hàng Việt trung thành với họ bao năm nay như vậy thì người Việt cũng phải chứng tỏ chúng ta là chủ đất Nước này chứ không phải họ. Chúng ta không mua hàng tại Big C nữa cho tới khi nào họ tôn trọng người Việt và hàng hóa Việt Nam

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây