Cảm ơn báo Tiếng Dân

Mạc Văn Trang

4-7-2019

Nhân Kỷ niệm hai năm ngày ra số báo Tiếng Dân điện tử đầu tiên ra đời (4/7/2017 – 4/7/2019), tôi xin có lời cảm ơn đến Ban Biên tập báo Tiếng Dân, trực tiếp là chị Ngọc Thu, vì những lý do sau:

1. Báo Tiếng Dân có Bản tin Hàng ngày, tóm tắt những tin chính và hệ thống hóa các tin đăng trên báo trong nước. Bản tin giúp cho người đọc đỡ mất công tìm kiếm, tiết kiệm thời gian mà biết được tình hình thời sự chung, rất hữu ích.

2. Ngoài những bài viết của các tác giả gửi riêng cho Tiếng Dân, báo Tiếng Dân còn là một “Trạm săn tìm và tuyển chọn” các bài viết có chất lượng, từ nhiều nguồn, nhất là của các Facebookers, tạo nên nội dung tờ báo rất phong phú, đa dạng và cập nhật nhiều tin, bài mỗi ngày. Với nội dung như vậy, chắc hẳn, Tiếng Dân ngày càng thu hút đông đảo bạn đọc. (Tôi chưa biết số lượng truy cập hàng ngày là bao nhiêu, dù bị tường lửa ngăn chặn, nhưng tin chắc cũng khá đông). Mỗi ngày tôi lại đọc được nhiều bài có giá trị trên Tiếng Dân.

3. Riêng những bài trên Facebook của tôi, mỗi lần đăng trên Tiếng Dân đều được chị Ngọc Thu biên tập rất cẩn thận: Những chỗ trích dẫn đều được in nghiêng; những chú thích bằng đường link đều được xử lý cho gọn lại (tôi thì không biết làm); những tấm hình tôi lấy trên mạng Google, thường được biên tập chỉ rõ nguồn; đôi khi có chú thích chưa chính xác, chị Ngọc Thu tìm chú thích nguồn từ gốc cho chính xác hơn… Đặc biệt là những bài từ Facebbok đăng lên Tiếng Dân sẽ được chia sẻ rộng rãi hơn và được lưu giữ, tìm kiếm thuận tiện trên Google…

4. Tôi đặc biệt cảm phục tinh thần làm việc của BBT Tiếng Dân, trực tiếp là chị Ngọc Thu. Chị Ngọc Thu như tôi biết, ngoài việc tham gia làm trang Ba Sàm với anh Nguyễn Hữu Vinh trước đây, sau khi anh Vinh bị bắt vào tù, chị đã đứng ra “gánh đỡ” trang Ba Sàm suốt ba năm. Sau đó chị lại có vai trò chủ chốt lập ra tờ Tiếng Dân và miệt mài với nó.

Có lần, tôi quên 3h chiều bên ta là 5h sáng bên chỗ chị, nên gửi bài vào hộp thư Tiếng Dân. Một lúc thấy chị gửi lại cảm ơn tôi và báo “Bài đã được đăng tại đây”! Tôi nhớ ra, giật mình, viết: Xin lỗi Ngọc Thu, quên mất bên ấy đang đêm… Chị trả lời: Không sao bác ạ, cháu ngủ ít lắm…

Tôi biết Ngọc Thu có những công việc của mình và còn chức năng làm Mẹ, làm Vợ với bao nhiêu bộn bề cuộc sống. Không ai có quyền đòi hỏi chị phải hy sinh bao nhiêu phận sự gia đình để đóng góp mãi cho cộng đồng. Nhưng làm sao tổ chức để tiếp tục duy trì Tiếng Dân như hiện nay và lâu bền thì quý hóa quá.

5. Nếu được đóng góp ý kiến, thì tôi đề nghị BBT lưu tâm: Tiếng Dân hiện nay vẫn chủ yếu phản ánh tình hình trong nước và dường như dành cho đồng bào quốc nội là chính. Cần thu hút đồng bào ta ở hải ngoại quan tâm đến Tiếng Dân. Sứ mệnh của Tiếng Dân nêu ra là “Khai Dân trí, Xướng Dân quyền”, nhưng mục đích tối hậu của nâng cao Dân Trí, Dân Khí là để hòa giải, hòa hợp, tạo nên khối đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu để gìn giữ cho Việt Nam độc lập và phát triển hùng cường.

Nhân ngày Kỷ niệm Tiếng Dân tròn hai năm này, một lần nữa xin CẢM ƠN BBT Tiếng Dân, đặc biệt là Chị Ngọc Thu. Xin chúc các anh chị em trong BBT, các cộng tác viên, Mạnh khỏe, Hạnh phúc và nhiều Thành đạt.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Đọc bài viết của bác Trang mới biết đến cô Ngọc Thu. Cám ơn cô Ngọc Thu đã đóng góp rất nhiều công sức vào công cuộc Khai Dân Trí ng dân Việt qua tờ báo Tiếng Dân. Cầu mong cô luôn có nhiều sức khỏe để giữ tờ báo Tiếng Dân là bạn đồng hành với cuộc sống ng dân Quốc nội.

 2. Xin cám ơn Ban Biên tập báo Tiếng Dân và đặc biệt xin nghiêng mình cảm phục chị Ngọc Thu vì sự hy sinh, cống hiến không mệt mỏi của chị cho sự nghiệp khai dân trí qua báo Tiếng Dân.

 3. Chúc mừng sinh nhật báo Tiếng Dân tròn 2 tuổi. Và chân thành chúc sức khỏe và thăng tiến đến tất cả anh chị em cộng tác viên BTD đã vất vả chọn lọc lưu trữ nối kết thông tin-bài vở đặc sắc để phục vụ bạn đọc khắp nơi, trong và ngoài nước.
  Hãy đi cho hết biển…Giữa một rừng mị dân và hỏa mù được cố ý nhào nặn bởi báo chí lề đẻng, báo Tiếng Dân đang khẳng định sự thu hút và cộng tác của trí thức và độc giả quan tâm đến dân trí và nhân quyền, thật đáng quý…!

 4. Đọc bài của đồng chí Thiện Văn trên báo quân đội Đảng, “Sẽ phải trả giá đắt nếu để bệnh duy ý chí tái phát”, tui chỉ còn biết thốt lên “Thui rùi Lủm ui!”. Tình hình thoái hóa trong Đảng, cụ thể là báo quân đội, tồi tệ hơn tớ tưởng . Nó có tính hệ thống . Vui nhứt là bài này trong mục phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa . Tại sao ? Vì qua đ/c Thiện Văn kính mến của thằng tớ, “diễn biến, chuyển hóa” không có “tự”, mà, như tớ đã nói, có hệ thống & bài bản đàng goàng.

  How it could’ve happened: Lần trước đọc bài của đ/c, tớ đã nhận định chắc lâu rùi đ/c chưa đọc CNML&TTHCM (MLH). Tớ có cảm tưởng đ/c đã nhận thức được điều thiếu sót này nên “Mười năm không đọc Mác nên đã mốc thếch, hôm nay không mưa nên đem ra phơi”, cảo thơm tuy đã mốc nhưng lại lần giở trước đèn, vừa đọc vừa phủi bụi . Đọc xong đ/c tá hỏa tam tinh vì những gì trong sách & thực tế là 2 chiện hoàn toàn chả dính dáng gì với nhau . Lo quá, đ/c chắc đã trong lòng rất phân vân; giữa Marx & Đảng ta chọn ai ? Có vẻ đ/c Thiện Văn kính mến nhà ta đã chọn Đảng . Sông có thể cạn, núi có thể mòn, Marx có thể sai, lộn, có thể được/bị bổ xung vài (chục ngàn) điều, nhưng Đảng của đ/c Thiện Văn lấy chủ nghĩa Mác là kim chỉ nam thì lúc nào cũng đúng, cũng số dzách . Vì thế đ/c la toáng lên “cần 1 nhận thức mới về chủ nghĩa Mác”. Tớ chỉ nhắc thế lày, câu hỏi đ/c nêu ra là câu hỏi sai . Leon Festinger gọi đây là dấu hiệu đầu tiên của cognitive dissonance, Đảng kêu là “thoái hóa”. its all goin downhill from here.

  Đọc được/phải lời kêu gọi thống thiết này của đ/c, có vẻ lãnh đạo báo quân đội đã thấu cảm & đưa đ/c tới 1 lớp đặc biệt, chiên truyền thụ những “nhận thức mới” về chủ nghĩa Mác . Và đánh giá qua bài này, đ/c đã tiếp thu rất tốt những kiến thức đã được triền đạt . Bài này là bài “thu hoạch” đầu tiên với kiến thức mới .

  Nếu nói theo Lê Minh Quân, PGS-TS học viện chính chị Hồ Chí Minh, bài này sặc mùi “dân túy” vì quá đề cao những thứ như “quy luật khách quan”, “thực tiễn” … mà bỏ qua hoàn toàn lý thuyết . Sorry to say, riêng lãnh vực này, ông PGS-TS học viện chính chị HCM đúng . Có tồn tại 1 thứ gọi là “quy luật khách quan” không, tớ sẽ bàn sau . Chỉ hỏi nhỏ 1 câu, đ/c Thiện Văn có nghĩ hiện giờ Đảng đang đi đúng theo “quy luật khách quan”?

  Lỗi rất thường gặp của cán bộ tiên láo nhà anh Thưởng, xem những ý chủ đạo của MLH là những sai lầm . Đ/c Thiện Văn có vẻ well on the way tiến nhanh tiến mạnh trên con đười “thoái hóa”, tất nhiên với những quan tâm & giúp đỡ của lãnh đạo báo quân đội .

  “Chủ nghĩa duy ý chí … coi ý chí con người là điều kiện tiên quyết để cải tạo, làm thay đổi thế giới, phủ nhận tính quy luật khách quan của tự nhiên và xã hội”

  Có rất nhiều cái sai chỉ trong 1 câu ngắn ngủi này . 1- ý chí con người chính là điều kiện tiên quyết để cải tạo . Cán bộ đảng viên thoái hóa, Đảng muốn cải tạo/thay đổi cái gì ? Toàn bộ những bài trên “chống diễn biến hòa bình” & “phòng chống diễn biến, chuyển hóa” đều nhắm vô ý chí của target group -cán bộ thoái hóa- mà cải tạo bằng cách (hy vọng) tạo ra ý/nhận thức mới để (may ra) họ thay đổi trước khi quá trễ . Đồng thời phòng ngừa cái ý chí thoái hóa được quy luật khách quan hỗ trợ không có điều kiện phát tác .

  OK thì khoa học . Khoa học đã chứng minh theo “quy luật khách quan” của các đồng chí, bản chất của con người là xấu . All things considered, nếu để tự nhiên, con người sẽ trở thành lười biếng, ích kỷ, tham lam … Trở thành tốt là 1 quá trình ngược lại, phải phấn đấu liên tục . Analogy là con người đứng giữa 1 cái dốc . Nếu để tự nhiên, anh ta sẽ lao xuống dốc, đơn giản vì ít tốn công sức hơn chiều ngược lại .

  2- Well, there goes “tính quy luật khách quan của tự nhiên và xã hội” của các đồng chí . Nếu để “tính quy luật khách quan của tự nhiên và xã hội” chi phối trong trường hợp này, chúng ta sẽ trở lại thời “cộng sản nguyên thủy” ngay tắp lự . Vô chính phủ, vô luật pháp, cướp bóc, giết chóc là chiện thường ngày ở huyện . So, good the fook luck trong chiện tuân thủ “tính quy luật khách quan của tự nhiên và xã hội”.

  Chủ nghĩa duy ý chí có thể là những thứ gì đó, nhưng chắc chắn không phải là những điều đ/c đã nêu .

  Để cho đ/c Thiện Văn thấy cái gì sẽ xảy ra khi “thoái hóa” -phản bội- trở thành hệ thống, thành tư tưởng chủ đạo . Đầu tiên là tạo ra những nhận thức sai lầm, càng ngày nhận thức sai lầm này càng được củng cố & phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu . Với toàn bộ hệ thống được trang bị nhận thức sai lầm & hùng hổ tiến bước vào xã hội … yep, cải tạo ý chí just happened.

  Hy vọng tới giờ đ/c Thiện Văn nhận thức được -tớ quote Da Vinci Code- “so dark the con of man”; ý đồ đen tối của bọn phản bội, và tính hệ thống của chúng, ít nhất trong nội bộ báo quân đội . Đồng thời, hy vọng mong manh rằng đồng chí đã bị bọn phản bội “cải tạo ý chí”, và bắt đầu tiếp tay truyền bá tư tưởng sai trái thông qua 1 tờ báo lớn của Đảng là quân đội nhân dân . Yep, tạp hý cộng sản vẫn chưa thể đứng đầu . Nếu tư tưởng của Đảng là phản bội MLH, báo quân đội nhân dân vẫn là 1 quán quân & địch thủ đáng gờm, 1 serious contender trong cuộc thi bảo vệ nền tư tưởng của Đảng .

  Hoặc có thể tớ sai . Có thể với tiếp nối truyền thống mưu trí & dũng của bộ đội Cụ Hồ, đ/c Thiện Văn đã giả nai để muốn quan sát tầm ảnh hưởng của bọn phản bội trong Đảng . Có thể những gì chứng kiến a tad more than you wanted to know, & chỉ còn cách tạm thời giả vờ thỏa hiệp trong khi chờ đợi liên lạc với những ai còn tâm huyết trong nội bộ . Nếu đúng thì cho tớ xin lỗi, & please, please, gimme a sign. Trong bản tuyên ngôn Cộng Sản, Marx có viết “người cộng sản coi là điều đáng khinh bỉ …”. Nếu tớ sai, trong bài tới, đ/c Thiện Văn chỉ cần viết “danh dự người Cộng Sản theo chủ nghĩa Mác” hoặc những ý tương tự là tớ đủ hiểu . Phép ẩn dụ Mạc Văn Trang đã trở thành ngôn ngữ chính thức của nước Cộng Hòa Tư bẩn, lộn, thị trường/doanh nghiệp chủ nghĩa Việt Nam, where everything’s for sale, but only a very few can afford.

  Nếu đúng là tớ sai, thì méc đ/c cái lày; cognitive dissonance của Leon Festinger cũng chỉ ra tiền smooth out phần lớn những discrepancies nếu có trong dissonance. Đây là dịp để đ/c xin xét duyệt tăng lương, nhưng phải khéo . Ngày xưa “không thày đố mày làm nên”, thời nay thì “không tiền”. Đúng, có tiền cũng chưa chắc thành công, nhưng xác suất thành công vẫn cao hơn là không tiền hoặc ít tiền . Và bọn phản bội có thể thiếu tất cả mọi thứ; danh dự, tự trọng, can trường … nhưng tiền thì chúng nhiều vô kể . Repurpose tiền của bọn phản bội cho những kế hoạch get rid bọn chúng cũng không đến nỗi tệ lắm .

  Có vẻ câu hẹn gặp đồng chí khi bọn phản bội bị đưa ra ánh sáng đền tội đã trở thành “duy ý chí” & “lạc quan tếu” mất rùi . Thui thì hẹn gặp đồng chí khi thành phố mang tên Bác không còn bóng dáng bọn phản bội . Rất có thể sẽ là tương lai (rất) xa .

 5. Tôi cũng biết ơn nhiều BTD.và cũng chấp nhận những quan điểm của báo
  mạng này,trong đó bao gồm chính kiến của BBT.và cả bạn đọc.
  Đa nguyên là phải vậy,chỉ mong BTD.lưu ý điểm này,để khỏi sa đà vào tình
  trạng mất cân bằng hay nghiêng lêch về một phía trong nhận định chính trị.

 6. Tôi cũng cảm ơn trang TD. Nhờ trang TD mà tôi được biết tin lề trái ở nước ngoài mà báo chí quốc doanh cố tình che đậy. Không có TD thì tôi đâu biết thế giới xem VN là kẻ ăn mày. Rất cảm ơn BBT đã dấn thân vì đại sự làm cái việc không lương mà còn bị thiên hạ thỉnh thoảng chỉ trích, chê bai. Tôi cũng sắp “chê” TD đây, nói đúng hơn là góp ý …

  Không như ông MVTrang, tôi cho rằng trang TD có vài vấn đề. Nói là “Tiếng Dân”, nhưng thực ra là tiếng của mấy người biên tập. Chuyện này dễ hiểu vì mỗi người có những cái nhìn cá nhân, những cái nhìn chủ quan. Tôi chấp nhận điều đó.

  Vì chủ quan và có thể vì quen biết, mấy người BBT chỉ chọn bài từ vài nhà báo, fbker để đăng. Mấy nhà báo hay fbker đó chỉ thở một tiếng, bất kể thơm thúi ra sao, TD đăng liền. Mấy người cộng sản đánh nhau, những nhà báo ồn ào và đâm chém (mướn hay không thì chưa biết) đều được TD ưu ái đăng lại.

  Tôi từng nhận xét và xin nhắc lại, trang TD đã và đang trở thành cái chợ của các phe phái Việt cộng đánh nhau. Những bài đánh đấm Bá Thanh, Ba X, Tư Sang … đều xuất phát từ bọn cộng sản hay cầm bút xuất thân cộng sản. Chúng có thể chỉ dùng TD để làm nơi ám sát cá nhân với nhau mà thôi.

  Rõ ràng trang TD chống Trump. Tôi không có vấn đề gì. Ông ấy có nhiều vấn đề mà người Mỹ cũng chẳng ưa. Nhưng ông ấy cũng được nhiều người Mỹ ngưỡng mộ. Chuyện của họ, chẳng liên can gì với tôi. Nhưng qua việc chọn bài để dịch nhằm nói xấu và chỉ trích Trump nói lên thái độ của TD. Có nhiều bài từ những trang báo lá cải nhưng có nội dung chửi Trump thì TD có người dịch ngay. Sự thiên lệch này làm tôi so sánh như cách làm báo của cộng sản VN.

  Nhưng nói gì thì cũng để nói lời tri ân TD và BBT. Xin cảm ơn một lần nữa.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây