Cập nhật tin vụ bê bối Thủ Thiêm

BTV Tiếng Dân

2-7-2019

Báo VietNamNet đưa tin: Thanh tra Chính phủ làm việc với TP.HCM về kết luận thanh tra Thủ Thiêm. Sáng 1/7/2019, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã đến làm việc với UBND thành Hồ về vụ bê bối Thủ Thiêm.

Bài báo có đoạn: “Đây là cuộc họp nội bộ, diễn ra tại trụ sở UBND TP.HCM và báo chí không được dự… tại cuộc họp này, TTCP đã chính thức công bố kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm”.

Vụ ông Lê Thanh Hải mặt dày thuyết giảng về 6 bài học không được quên trong buổi hội thảo ngày 29/6 ở Thành ủy thành Hồ, nhà báo Huy Đức viết: Một quy trình chính trị đúng là phải rất chính trị. Ông Huy Đức bình luận: “Thành ủy không thể vô chính trị khi để cho một người mà dân chúng đang muốn tùng xẻo dạy dỗ đạo đức; ông Hải không thể trơ trẽn đến mức bất chấp cách người ta đang soi từng milimet mặt mình. Thế nhưng, cái sự kiện đó mới xảy ra vài ngày sau khi công bố kết luận Thanh tra Thủ Thiêm”.

Zing có bài: Những sai phạm hàng chục nghìn tỷ ở Thủ Thiêm. Bài viết góp phần xác nhận nghi ngờ của một số người, rằng Công ty Đại Quang Minh, nhà đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng giao thông ở Thủ Thiêm, cũng sẽ bị lôi ra “chịu trận” trong vụ này. Sai phạm chủ yếu của UBND TP HCM liên quan đến Đại Quang Minh: UBND TP để doanh nghiệp này đầu tư 4 tuyến đường chính, với giá “đắt nhất hành tinh” khi chưa đánh giá năng lực.

Đối với dự án BT cầu Thủ Thiêm 2, UBND TP được Thủ tướng chấp thuận cho chỉ định nhà đầu tư, lúc đầu họ chọn Vinaconex nhưng rồi tự ý đổi sang Đại Quang Minh. Trong dự án đối ứng với BT, UBND TP ký hợp đồng BT với Đại Quang Minh, xác định giá trị các khu sử dụng đất đối ứng là 12.490 tỷ đồng, trong khi chưa có chứng thư thẩm định giá.

Báo Kiến Thức viết: Điều “khó hiểu” trong kết luận thanh tra sai phạm ở Thủ Thiêm. Điều “khó hiểu” ở đây là: “Trong kết luận thanh tra sai phạm ở Thủ Thiêm nêu, nếu không khắc phục được vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12, thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Tại sao không đề nghị khởi tố vụ án hình sự luôn?”

LS Diệp Năng Bình phân tích, lãnh đạo TP HCM “đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Việc khắc phục hậu quả, theo tôi đó chỉ là tình tiết giảm nhẹ. Bởi lẽ, số tiền thất thoát và thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là rất lớn”. Qua đó có thể thấy, “kết luận thanh tra” vụ Thủ Thiêm cũng chỉ là chiêu trò để Bộ Chính trị bắt những quan tham phải “nôn” tiền ra.

Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Những ai gây ra vi phạm nghiêm trọng trong vụ Thủ Thiêm? Bài viết dẫn lời ĐBQH Lê Như Tiến đánh giá: “Trong kết luận thanh tra lại chưa chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ai, trách nhiệm cụ thể như thế nào”. Vụ TTCP từng thanh tra sai phạm Thủ Thiêm rồi dừng đột ngột trong năm 2015, ông Tiến chỉ nói: “Lẽ ra nếu thanh tra và ban hành kết luận từ thời điểm đó thì đã làm an dân hơn, đã rõ ràng hơn”.

_______

Mời đọc thêm: Thủ Thiêm – sai phạm khủng lộ rõ nhóm lợi ích (DV). – Sao chỉ đề nghị quan tham vụ Thủ Thiêm nộp phạt mà không khởi tố? (RFA). – Thanh tra Chính phủ đang làm việc với UBND TP. HCM về vụ Thủ Thiêm (VNF). – Thanh tra Chính phủ đang làm việc với TP.HCM về Thủ Thiêm TP.HCM lấy ý kiến về việc xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh tại Thủ Thiêm (TN).

Vụ Thủ Thiêm: Thanh tra TP.HCM đã kết luận gì về 4,3ha ngoài ranh? (DV). – Hơn 1.100 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm bị chuyển đổi trái phép (VOV/CafeF). – Người Thủ Thiêm mất đất: Kết luận thanh tra không ‘đếm xỉa’ đến chúng tôi (VOA). – Sai phạm ở Thủ Thiêm là bài học đau xót cho cả nước (KH&ĐS).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Cấm chúng không cho đi khỏi nơi cư trú tiền của bọn nó jờ đè chết dân đen rồi đó chỉ mỗi nhân khẩu 500 ngàn đô là có thẻ xanh usa thế là hết dân đen lại è cổ ra đóng thuế

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây