Truy nã quốc tế Bùi Quang Huy, trốn thoát trước mũi công an

BTV Tiếng Dân

1-6-2019

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019, Người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang thông báo, đã phát lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy, báo Tiền Phong đưa tin.

Trước đó, công an đã khởi tố vụ án về hành vi buôn lậu và vi phạm quy định kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời khởi tố và ra lệnh bắt ông Huy và 8 đồng phạm có liên quan, của Công ty Nhật Cường, nhưng ông Huy đã bỏ trốn 5 ngày trước khi bị xét nhà.

Khi được hỏi: Vì sao ông chủ Nhật Cường Mobile có thể bỏ trốn khi đã vào “tầm ngắm”, tướng Lương Tam Quang trả lời: “Trong quá trình khám xét, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường cũng không có mặt tại nơi cư trú. Tại thời điểm đó, Bộ Công an chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can Bùi Quang Huy do vậy chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định”.

Xin được nhắc lại các mốc thời gian như sau: Ngày 14/5, Bộ Công an quyết định khởi tố và ra lệnh bắt giam Bùi Quang Huy. Báo chí trong nước đồng loạt đưa tin, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bị bắt. Thế nhưng đến ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra mới phát hiện Huy biến mất, nên phát lệnh truy nã toàn quốc.

Nghĩa là, Huy “đã bị bắt” xong, ba ngày sau Cơ quan CSĐT mới phát hiện anh ta biến mất và phát lệnh truy nã! Ai đã giúp Huy trốn thoát trước mũi công an? Quốc hội nên làm rõ điều này, để lấy lại uy tín cho Cơ quan Điều tra Việt Nam, thuộc hàng “giỏi nhất thế giới“.

***

Zing đặt câu hỏi: Vì sao chưa công bố tên 8 người bị bắt trong vụ Nhật Cường Mobile? Chuyện 8 đồng phạm của ông Bùi Quang Huy chưa được công bố danh tính, tướng Lương Tam Quang cho biết, danh tính 8 bị can này sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp nhất để không ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Tướng Quang nói thêm, bản chất người vi phạm pháp luật khi bị phát hiện luôn tìm mọi thủ đoạn để trốn tránh việc xử lý, sẽ gây khó khăn cho cơ quan điều tra: “Bộ Công an đang điều tra mở rộng, tìm cách thu hồi triệt để tài sản và đặc biệt tập trung lực lượng truy bắt Bùi Quang Huy. Khi đó, sẽ tính đến việc công bố danh tính 8 người liên quan”.

Báo Công Lý có đồ họa: Kết cục của những tội phạm kinh tế bỏ trốn.

TB Kinh Tế Sài Gòn có bài: Hà Nội trả hơn 7,2 tỉ đồng thuê phần mềm của Nhật Cường. Tại cuộc họp của UBND TP Hà Nội ngày 30/5, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, GĐ Sở 4T, TP Hà Nội thông báo, tổng số kinh phí thành phố đã chi trả thuê phần mềm của Công ty Nhật Cường trong 3 năm vừa qua là 7,265 tỉ đồng, chiếm 0,49% trên tổng số chi ngân sách cho công nghệ thông tin của thành phố.

_______

Mời đọc thêm: Bộ Công an thông tin về việc bắt Giám đốc Nhật Cường (ĐV). – Truy nã quốc tế ông chủ Nhật Cường mobile Bùi Quang Huy (VNN). – Bộ Công an nói gì việc truy bắt Tổng Giám đốc Nhật Cường mobile? (TTXVN). – Tập trung lực lượng, biện pháp truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường (CAND). – Vì sao Tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn trót lọt mặc dù đã “vào tầm ngắm”? (Viet Times). – Vì sao chưa công bố danh tính 8 bị can vụ Nhật Cường Mobile? (TP). – Vụ Công ty Nhật Cường: Sẽ công bố danh tính 8 người bị khởi tố (VnMedia).

Chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn: Sơ hở lớn làm mất nhiều tiền của (VNN). – Hà Nội đã chi cho Nhật Cường bao nhiêu tỉ đồng? (GDTĐ). – Nhật Cường là một trong 63 đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm cho Hà Nội (Bnews). – Nhật Cường chỉ là 1/63 đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm cho Hà Nội (KTĐT). – Hà Nội: Dịch vụ công trực tuyến thường xuyên lỗi, không tương thích (GDTĐ).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây