Việt Nam xoay trục sang Mỹ?

 BTV Tiếng Dân

24-5-2019

Phó Thủ tướng, kiêm BT Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Nguồn: ĐSQ Mỹ

Quan hệ Việt – Mỹ trở nên nồng ấm hơn bao giờ hết. Dưới thời tổng thống Donald Trump cầm quyền, có thể nhận thấy mối quan hệ hai nước phát triển nhanh, qua hai chuyến thăm Việt Nam của ông Trump, trong khoảng thời gian hơn ba tháng: Tham dự hội nghị APEC từ ngày 10/11/2018 và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Hà Nội từ ngày 27/2/2019.

Sau đó là những chuyến đi lại như con thoi giữa các quan chức cao cấp Việt – Mỹ, cũng như chuyện Mỹ đưa hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Đà Nẵng hồi tháng 3 năm ngoái, và bây giờ họ đang chuẩn bị cho một chiếc hàng không mẫu hạm khác đến thăm VN trong năm nay. Có thể nói quan hệ hai nước gần gũi nhau hơn bao giờ hết, kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Trước đó, Việt Nam cũng đang chuẩn bị cho người đứng đầu đảng và nhà nước là Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ, thế nhưng, ông Trọng ngã bệnh bất thình lình nên chuyến đi bị hoãn. Bây giờ ông Phạm Bình Minh sang Mỹ, có thông tin cho rằng, đây là chuyến đi tiền trạm để người đứng đầu đảng và nhà nước sẽ sang thăm Mỹ sau đó.

VOA có clip: Ngoại trưởng Mỹ-Việt họp tại Washington:

Quan hệ hai nước Việt – Mỹ tốt đẹp chưa từng thấy dưới thời Tổng thống Trump, có thể nói, khuynh hướng độc tài của vị tổng thống mới này gần giống với giới lãnh đạo độc tài cộng sản. Các nhà bình luận nói rằng, chưa bao giờ gặp một lãnh đạo độc tài nào mà ông Trump không khen ngợi, từ Putin, Kim Jong-un, Rodrigo Duterte, cho tới tổng Thống độc tài của Ai Cập là Abdel-Fattah el-Sissi…

Hơn nữa, kể từ khi cầm quyền tới nay, người đứng đầu chính quyền Mỹ chưa bao giờ lên tiếng chỉ trích tình trạng vi phạm nhân quyền của giới lãnh đạo độc tài CSVN. Do vậy, Đảng và nhà nước CSVN cảm thấy dễ chịu hơn dưới thời ông Trump làm tổng thống.

Việt Nam xích lại gần Mỹ hơn chắc chắn là có lợi cho hiện tình đất nước, khi luôn bị nước láng giềng Trung Quốc to con lớn xác, hăm he, bắt nạt. Nhưng đất nước sẽ không thể phát triển, người dân không thể nhìn thấy ánh mặt trời, nếu như Việt Nam vẫn là nhà nước độc đảng và những kẻ độc tài vẫn còn cai trị người dân trên mảnh đất này.

_______

Mời đọc thêm: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Hoa Kỳ (ĐCSVN). – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp Ngoại trưởng VN Phạm Bình Minh (VOA). – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (VTC). – Bộ Ngoại giao Việt Nam: “Các quan chức cấp cao Mỹ hoan nghênh chuyến thăm của Phó thủ tướng” (Sputnik). – Việt – Mỹ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao (NLĐ).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Xoay trục sang Mỹ” chỉ là TRÒ DIỄN của CsVN.để mong phủi trách nhiệm
  sau này khi cả đất nước bị lệ thuộc Tàu thì họ sẽ cãi chầy cãi cối là lúc đó
  đảng ta đã cố gắng hết sức để bảo vệ chủ quyền bằng cách hợp tác với Mỹ
  nhưng đế quốc Mỹ… vô cảm,không thật lòng với ta v.v. và v.v.

 2. Theo phe Dân Chủ Hoa Kỳ thì có tiền mà không phải LÀM…theo Cộng Hòa thì phải Làm đâu ra đấy mới được earn đồng tiền giá trị không phải ăn cắp và trục lợi!
  Muốn “gần với Mỹ” theo kiểu ăn xin, bịp bợm thì đi với the Left- xem ra bịp bợm đã đi vào máu, khó chữa…
  Còn đảng chó ngự trị bịp và bợm thì VN chẳng thể ngóc đầu như Nhật Bản. Nghĩ mà xem……

 3. “Việt Nam xích lại gần Mỹ hơn chắc chắn là có lợi cho hiện tình đất nước, khi luôn bị nước láng giềng Trung Quốc to con lớn xác, hăm he, bắt nạt. Nhưng đất nước sẽ không thể phát triển, người dân không thể nhìn thấy ánh mặt trời, nếu như Việt Nam vẫn là nhà nước độc đảng và những kẻ độc tài vẫn còn cai trị người dân trên mảnh đất này” (Trích Tiếng Dân BTV)
  Tiếng Dân lo bò trắng răng đấy à?
  Chống Trump quyết liệt & ủng hộ Bernie Sander -người tự xưng là theo “xã hội chủ nghĩa”- hay Joe Biden phó tổng thống của Obama (phe Dân Chủ) thì có lợi hơn cho Việt Nam ở chỗ nào?
  Pick the lesser of the two evils, (wo)man.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây