Dấu vết trên thi thể bị can Nguyễn Văn Quang, Công an tỉnh Nghệ An trả lời sao đây?

LS Trần Đình Triển

25-4-2019

Lâu nay, không ít trường hợp người bị tạm giữ, bị can hoặc bị cáo đang bị tạm giam, bị án đang đi thi hành án tại trại cải tạo,…bị chết. Gia đình họ, dư luận xã hội không ít trường hợp đặt vấn đề nghi vấn về nguyên nhân dẫn đến cái chết. Tuy nhiên, thông thường được trả lời là: tự sát, tự treo cổ, đập đầu vào tường; do bệnh tật, do bị ngã, hoặc cùng lắm là do bị can giam giữ cùng phòng đánh; do y bác sỹ cấp cứu hơi bị quá tay; sơ suất khi vận chuyển cấp cứu,…

Khi sự việc xảy ra, cơ quan công an chính nơi tổ chức giam giữ tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân. Sự vô lý này mặc nhiên tồn tại; có ai tự điều tra rồi nhận lỗi về mình không? Thông thường những vụ việc này thì gia đình bị áp chế buộc phải chôn cất thi thể ngay, khi giám định hoặc kết luận vụ việc không đúng, nếu gia đình khiếu nại thì cũng không thể tổ chức giám định lại những dấu vết trên thi thể.

Trong vụ việc ông Nguyễn Văn Quang chết (được đưa từ trại tạm giam CA tỉnh Nghệ An đến cấp cứu, bị chết và tổ chức giám định pháp y tại Bệnh viện đa khoa). Gia đình gửi cho tôi một số bức ảnh (và cho phép tôi công khai) thể hiện thương tích, dấu vết dẫn đến cái chết của ông Quang.

Tôi và các bạn cố gắng chờ đợi kết quả giám định pháp y và kết luận của Công an tỉnh Nghệ an:

– Những vết bầm tím tụ máu ở khu vực ngực trái;

– Võ não bị bầm tím xung huyết, có mủ;

– Xương sườn số 5 bên trái bị gãy. Lý do gì cơ quan giám định lại lấy cả đoạn xương sườn bị gãy để giám định?

– Mũi, miệng có chất nhờn màu đen chảy ra.

Chúng ta chờ đợi kết quả, xem có dám nhìn thẳng vào sự thật không?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Khi lũ khỉ Trường Sơn chưa cưỡng chiếm được miền Nam, bày công an là lũ chó ngoan vẫy đuôi theo lời bác dạy, sau GP ngay lập tức nhe nanh cắn càn dân đen. BCT và bầy bù nhìn quốc hội vỗ tay cười tán thưởng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây